Hefja endurgreiðslur vegna leiðréttinga á búsetuhlutfalli örorkulífeyrisþega

Tryggingastofnun hefur verið gert að hefja endurútreikning örorkubóta vegna leiðréttingar búsetuhlutfalls einstaklinga sem búsettir hafa verið erlendis og mun stofnunin inna af hendi vangreiddar bætur til þeirra sem eiga rétt á þeim.

Tryggingastofnun Mynd: RÚV
Auglýsing

Trygg­inga­stofn­un mun hefja end­ur­skoðun mála hjá örorku­líf­eyr­is­þegum sem hafa verið með­ hlut­falls­legan ­bú­setu­út­reikn­ing og búið í öðru landi innan Evr­ópska efna­hags­svæð­is­ins. Þús­undir ein­stak­lingar sem búið hafa erlend­is, en innan EES-­svæð­is­ins, hafa orðið fyrir skerð­ingu á rétti sínum til örorku­líf­eyris vegna túlk­unar Trygg­inga­stofn­unar á ákveðnum ákvæðum í lögum um almanna­trygg­ing­ar. 

Umboðs­­maður Alþingis komst hins vegar að þeirri nið­­ur­­stöðu síð­asta sumar að slíkt væri ekki í sam­ræmi við lög. Félags- og barna­mála­ráð­herra til­kynnti í gær að nú væri Trygg­inga­stofnun ekk­ert að van­bún­aði að hefj­ast handa við end­ur­greiðslur til þeirra sem málið varð­ar. 

Óskað eftir því að stofn­unin leið­rétti van­greiddar greiðsl­ur, ásamt vöxtum

Í á­liti umboðs­­manns Alþingis frá því í júní 2018, sem varðar áhrif búset­u­­tíma erlendis á rétt til örorku­líf­eyris frá Trygg­inga­stofn­un, segir að að lækkun greiðslu­hlut­­falls líf­eyris vegna búsetu erlendis hafi ekki verið í sam­ræmi við lög. Vel­­ferð­­ar­ráðu­­neyt­ið, nú félags­­­mála­ráðu­­neyt­ið, lýsti í kjöl­farið þeirri afstöðu sinni að það væri sam­­mála nið­­ur­­stöðu umboðs­­manns Alþingis og óskaði eftir því að Trygg­inga­­stofnun end­­ur­­reikn­aði greiðslur til hlut­að­eig­andi ein­stak­l­inga og leið­rétti þær sem van­greiddar hafi ver­ið, ásamt vöxt­u­m. 

Auglýsing

Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra.

Í til­kynn­ingu frá Félags­mála­ráðu­neyt­inu segir að Trygg­inga­stofnun hafi unnið áætlun um hvernig ætti að standa að þeirri fram­kvæmd en beðið hefur verið eftir að fjallað yrði um málið í ráð­herra­nefnd um rík­is­fjár­mál. Ás­mundur Einar Daða­son, félags- og barna­mála­ráð­herra, til­kynnti í gær að fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið hafi stað­fest að ­Trygg­inga­stofnun gæti nú hafið end­ur­út­reikn­ing örorku­bóta vegna búsetu­skerð­inga, en beðið hefur verið eftir stað­fest­ingu þess efn­is. Á heima­síðu Trygg­inga­stofn­un­ar má nú finna nán­ari upp­lýs­ingar um end­ur­skoð­un­ina.

„Eins og mörgum er kunn­ugt taldi Trygg­inga­stofnun sig ekki hafa heim­ildir til að hefja vinn­una en nú er búið að skýra þann þátt og er ekk­ert að van­bún­aði að hefj­ast handa við end­ur­greiðslur til þeirra sem málið varð­ar. Það er mik­il­vægt að málið gangi eins hratt fyrir sig og kostur er en að sama skapi að vandað verði vel til verka,“ segir Ásmundur Einar í til­kynn­ing­unni.

Lögum um al­manna­trygg­ingar breytt

Í til­kynn­ing­unni frá ráðu­neyt­inu segir jafn­framt að sam­hliða þessum leið­rétt­ingum hafi félags­mála­ráðu­neytið unnið að frum­varpi til laga um breyt­ingar á lögum um almanna­trygg­ingar sem miðar að því að til fram­tíðar verði réttur til örorku­líf­eyris ákvarð­aður í sama hlut­falli og áunnin rétt­indi sam­kvæmt raun­veru­legri búsetu á Íslandi fram til þess tíma að réttur til örorku­líf­eyris er ákvarð­að­ur. Einnig þegar um er að ræða veit­ingu örorku­líf­eyris á grund­velli tíma­bila til fram­tíð­ar. 

Ósk­uðu eftir stjórn­sýslu­end­ur­skoðun á starf­semi Trygg­inga­stofn­unar

Níu þing­­menn sem sitja í vel­­ferð­­ar­­nefnd ósk­uðu eftir stjórn­­­sýslu­end­­ur­­skoðun á starf­­semi Trygg­inga­­stofn­unar rík­­is­ins í mar­s ­síð­ast­liðn­um. Í grein­­ar­­gerð beiðn­­innar segir að Trygg­inga­­stofnun hafi skert líf­eyr­is­greiðslur örorku- og end­­ur­hæf­ing­­ar­líf­eyr­is­þega í um ára­tug án laga­heim­ild­­ar. Þús­undir manns hafi orðið fyrir skerð­ingu vegna bresta í máls­­með­­­ferð stofn­un­­ar­inn­­ar. 

Því telja þing­menn­irnir það mik­il­vægt að við slíkar aðstæður sé kannað hvort rétt­indi líf­eyr­is­þega séu tryggð að fullu í sam­­skiptum þeirra við stofn­un­ina. Óskað var eftir því að rík­is­end­ur­skoð­andi skili Alþingi skýrslu eigi síðar en 1. júní 2019.

Samvinna er möguleg - Kjarasamningar sköpuðu farveg fyrir traust
Nefndarmaður í peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands segir að nú sé tilefni til þess að bregðast við breyttri stöðu, með viðspyrnu sem er eins og teiknuð upp úr kennslubók.
Kjarninn 26. maí 2019
Karolina Fund: Breiðdalsbiti – Matvælaþróun úr afurðum svæðisins
Guðný Harðardóttir er sauðfjárbóndi í húð og hár sem vill koma afurðum sínum og öðrum afurðum úr Breiðdalnum á þann stall sem þær eiga heima á.
Kjarninn 26. maí 2019
Búin að finna kjallara undir botninum á siðferði í íslenskri pólitík
Þingflokksformaður Pírata segir að munurinn á ofteknum akstursgreiðslumálum þingmanna í Noregi og á Ísland sé að þar sem málið rannsakað og pólitísk ábyrgð tekin. Hér sé málið ekki rannsakað og pólitísk ábyrgð sé engin.
Kjarninn 26. maí 2019
Bára Huld Beck
Í frelsi felst ábyrgð – og í orðum einnig
Kjarninn 26. maí 2019
Segir að Björk hafi skorið upp herör á óupplýstan hátt gegn Magma
Rekstrarhagnaður HS Orku jókst um tæpan milljarð króna í fyrra. Ross Beaty mun líkast til yfirgefa félagið fljótlega og í síðasta ávarpi hans í ársskýrslu fer hann yfir hæðir og lægðir.
Kjarninn 26. maí 2019
Lars Løkke Rasmussen forsætisráðherra Danmerkur og Mette Frederiksen leiðtogi jafnaðarmanna.
Óvissa í dönskum stjórnmálum
Þingkosningar verða í Danmörku eftir tíu daga, skoðanakannanir benda til stjórnarskipta. Málefni innflytjenda og flóttafólks hafa mjög sett svip sinn á kosningabaráttuna, kosningar til Evrópuþings fá litla athygli.
Kjarninn 26. maí 2019
Vonast eftir frjálslyndri ríkisstjórn eftir næstu kosningar
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir segir að núverandi ríkisstjórn sé síðasta vígi gamla flokkakerfisins. Skýrustu víglínurnar á Alþingi í dag séu á milli frjálslyndis og íhaldssemi.
Kjarninn 25. maí 2019
Metani breytt í koltvíoxíð
Hvatinn fjallar um líkan af nokkurs konar metanbindandi loftræstingu sem vísindahópur við Stanford University hefur gert til þess að koma í veg fyrir að metan fari beint út í andrúmsloftið.
Kjarninn 25. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent