Sala á jurtamjólk aukist um tæplega 400 prósent

Bæði eftirspurn og úrval jurtamjólkur hafa aukist til muna hér á landi á síðustu árum. Sala á jurtamjólka hefur aukist um 386 prósent hjá matvöruverslunum Krónunnar á síðustu þremur árum.

Ýmsar jurtamjólk­urtegundir eru fá­an­leg­arhér á landi.
Ýmsar jurtamjólk­urtegundir eru fá­an­leg­arhér á landi.
Auglýsing

Sala á mjólk sem unnin er úr plöntu­af­urðum hefur auk­ist gríð­ar­lega á síð­ustu árum. Hjá mat­vöru­versl­un­inni Krón­unni jókst salan um 386 pró­sent á tíma­bil­inu 2015 til 2018. Eft­ir­spurn eftir jurta­mjólk og þá sér­stak­lega hafra­mjólk hefur verið það mikil að fram­leið­end­ur hafa ekki séð sér fært að anna henn­i. 

Skortur á vörum hefur haft áhrif á sölu 

 ­Jurta­mjólk er mjólk sem unnin er úr plöntu­af­urð­um, þar á meðal er soja­mjólk, möndlu­mjólk, hrís­mjólk og kókos­mjólk. Á árinu 2016 jókst salan á jurta­mjólk hjá Krón­unni um 95 pró­sent á milli ára. Árið eftir jókst salan um 92 pró­sent frá árinu á undan en árið 2018 jókst salan um 30 pró­sent. Sig­urður Gunnar Mark­ús­son, fram­kvæmda­stjóri inn­kaupa­sviðs hjá Krón­unni, bendir þó á í sam­tali við Kjarn­ann að skortur á vöru­fram­boði hafi haft ein­hver áhrif á söl­una í fyrra. 

Hafra­mjólkin frá sænska fyr­ir­tæk­in­u Oat­ly var til að mynda ó­fá­an­leg í versl­unum hér á landi um hríð í fyrra. Eft­ir­spurn eft­ir Oat­ly vörum hefur vaxið svo gíf­ur­lega um allan heim að til að svara þeirri eft­ir­spurn var farið í að auka fram­leiðslu­get­una með því að bæta við fram­leiðslu­lín­um. 

Auglýsing

Eft­ir­spurnin hér á landi eftir hafra­mjólk hefur einnig auk­ist á síð­ustu árum. Í sam­tali við Morg­un­blaðið í des­em­ber sagð­i Jó­hanna Ýr Hall­gríms­dótt­ir, mark­aðs­stjóri hjá Inn­n­es sem hefur síð­ast­liðin tvö ár flutt inn hafra­vörur frá­ Oat­ly, að þegar fyr­ir­tækir voru að fá allar vörur frá fyr­ir­tæk­inu þá voru nokkrir gámar að koma til lands­ins í viku. 

Brynjar Ing­ólfs­son, inn­kaupa­stjóri Hag­kaups, sagði í sam­tali við Kjarn­ann að ­vegan-ostar, sós­ur, drykkir unnir úr plöntu­af­urðum og til­búnir réttir sem flokk­ast sem ­vegan hafi stækkað umtals­vert í veltu og úrvali á und­an­förnum árum og þá sér­stak­lega ­drykkirn­ir.

Sala á kúa­mjólk dreg­ist saman um 25 pró­sent 

Mjólk­­ur­­neysla lands­­manna hefur far­ið minn­k­andi á síð­­­ustu árum og hefur heild­­ar­­sala á drykkj­­ar­­mjólk, þ.e. nýmjólk, létt­­mjólk, und­an­rennu og fjör­­mjólk, ­dreg­ist saman um 7,9 millj­­ónir lítra eða 25 pró­­sent frá árinu 2010. Í fyrra nam heild­­ar­­salan á drykkj­­ar­­mjólk 23,8 milljón lítrum og dróst saman um 2,8 pró­­sent á milli ára. Þetta kemur fram í árs­­reikn­ingi Sam­­bands afurða­­stöðva í mjólk­ur­­iðn­­að­i. 

Alls dróst heild­­ar­­sala mjólk­­ur­vara frá aðild­­ar­­fé­lög­um ­­SAM ­­saman um 2,2 pró­­sent frá árinu 2017 til 2018 eða um 1290 tonn, sam­­kvæmt árs­­reikn­ingi sam­tak­anna. Aðild­­ar­­fé­lög ­­SAM eru Auð­humla og Kaup­­fé­lag Skag­­firð­inga sem eiga Mjólk­­ur­­sam­­söl­una og rek­­ur KS ­­mjólk­­ur­­sam­lag KS á Sauð­­ar­ár­­króki. Sam­­dráttur var í öllum vöru­­flokkum nema rjóma og duft­i. 

Alls hefur sala á rjóma, dufti, ostum og við­biti auk­ist tölu­vert frá árinu 2010 en í heild­ina hefur sala á mjólk­­ur­vörum dreg­ist saman um 4,1 pró­­sent á síð­­­ustu 9 ár­­um. Sala á rjóma hefur auk­ist hvað mest eða um 30,4 pró­­sent frá árinu 2010 og jókst um 7,1 pró­­sent í fyrra. Sala skyr­teg­unda dróst saman um 169 tonn í fyrra og sala á osti  um 102 tonn í fyrra.

„Ljótur leikur hjá stjórnvöldum“
Formaður Viðreisnar gagnrýnir stjórnvöld harðlega fyrir viðbrögð við beiðni um skaðabætur.
Kjarninn 20. september 2019
Margrét Tryggvadóttir
Á sporbaug sem aldrei snertir jörðu
Leslistinn 20. september 2019
Icelandair gerir bráðabirgðasamning við Boeing um bætur
Kyrrsetningin á 737 Max vélunum frá Boeing hefur verið þung í skauti fyrir Icelandair.
Kjarninn 20. september 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Telur lágbrú fýsilegri kost fyrir nýja Sundabraut
Tveir val­kost­ir eru einkum tald­ir koma til greina vegna lagn­ing­ar Sunda­braut­ar, ann­ars veg­ar jarðgöng í Gufu­nes og hins veg­ar lág­brú yfir Klepps­vík. Samgöngu- og sveitastjórnarráðherra seg­ir að sér hugn­ist frek­ar lág­brú yfir Klepps­vík.
Kjarninn 20. september 2019
Höfuðstöðvar Vísis í Grindavík.
Vísir og Þorbjörn ræða sameiningu
Tvö sjávarútvegsfyrirtæki í Grindavík vilja sameinast. Gangi áformin eftir mun hið sameinaða fyrirtæki vera með um 16 milljarða króna í veltu á ári.
Kjarninn 20. september 2019
Ferðamenn eyddu minna en áður var haldið fram í ágúst síðastliðnum.
Hagstofan leiðréttir tölur í þriðja sinn á nokkrum vikum
Eyðsla útlendinga á greiðslukortum í ágúst 2019 var minni en í ágúst 2018, ekki meiri líkt og Hagstofa Íslands hélt fram fyrir viku síðan. Þetta er í þriðja sinn á örfáum vikum sem Hagstofan reiknar vitlaust.
Kjarninn 20. september 2019
Guðrún Svava, nemandi í bifvélavirkjun.
Enn eykst kynjabilið í starfsnámi á framhaldsskólastigi
Aðeins þrír af hverjum tíu nemendum á framhaldsskólastigi er í starfsnámi hér á landi. Guðrún Hafsteinsdóttir, formaður Samtaka iðnaðarins, segir að það þurfi samstillt þjóðarátak til að fjölga starfsnámsnemum.
Kjarninn 20. september 2019
Hvað er það við Icelandair sem stjórnmálamenn eiga að hafa áhyggjur af?
Prófessor í hagfræði hvatti stjórnmálamenn til að fylgjast með eiginfjárstöðu Icelandair á fundi í gær. Forstjóri Icelandair sagði ummælin ógætileg. Það sem veldur þessum áhyggjum er að eiginfjárhlutfall Icelandair hefur farið hríðlækkandi undanfarið.
Kjarninn 20. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent