Tæp 30 prósent drengja geta ekki lesið sér til gagns við lok grunnskólagöngu

Hlutfall þeirra barna sem ekki getur lesið sér til gagns hefur aukist bæði meðal drengja og stúlkna.

Lilja Alfreðsdóttir
Lilja Alfreðsdóttir
Auglýsing

Um 29 pró­sent drengja og 16 pró­sent stúlkna gátu ekki lesið sér til gagns árið 2015. Þetta kemur fram í svari Lilju Alfreðs­dótt­ur, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, við fyr­ir­spurn frá Ingu Sæland, for­manni Flokks fólks­ins, um læsi drengja og stúlkna við lok grunn­skóla­göngu.

Mik­ill munur er á 15 ára tíma­bili þar sem árið 2000 gátu 20 pró­sent drengja og átta pró­sent stúlkna ekki lesið sér til gagns. 

Ráð­herra hefur áður sagt lesskiln­ing vera eitt helsta vanda­málið sem takast þurfi á við, auk stöðu nem­enda með annað móð­ur­mál en íslensku og gagn­sæi í upp­lýs­inga­öfl­un. Þau verk­efni eru meðal þeirra sem eru til skoð­unar við mótun mennta­stefnu Íslands til árs­ins 2030. 

Auglýsing

Í nor­rænni skýrslu um atvinnu­þátt­töku og menntun flótta­manna og inn­flytj­enda á Norð­ur­löndum kemur fram að erf­ið­lega gangi að hjálpa börnum inn­flytj­enda að aðlag­ast skóla­kerfum Norð­ur­land­anna. Í skýrsl­unni er áhersla lögð á að styðja eigi betur við þau börn sem koma eldri inn í skóla­kerf­ið.

Áður hefur komið fram að Íslend­ingum sem lesa aldrei hefur fjölgað auk þess sem bók­sala hefur dreg­ist saman um 37 pró­sent á síð­ast­liðnum árum. 

Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Kristján Guy Burgess
Lífeyrissjóðir og loftslagsváin
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent