Íslendingar mest varir við skort á samkeppni í farþegaþjónustu

Íslendingar verða mest varir við samkeppnisvandamál í farþegaþjónustu, fjármálaþjónustu og matvælamarkaði samkvæmt könnun MMR. Þá var hátt verð og lítill marktækur munur á verði nefnd sem helstu vandamál markaðanna.

Íslendingar verða varir við samkeppnisvandamál á matvörumarkaði
Íslendingar verða varir við samkeppnisvandamál á matvörumarkaði
Auglýsing

Íslend­ingar verða mest varir við sam­keppn­is­vanda­mál í far­þega­þjón­ustu. Um 42 pró­sent svar­enda nefna þjón­ust­una sem þann geira þar sem við­kom­andi hefði upp­lifað vanda­mál sökum skorts á sam­keppni. Þar á eftir nefna svar­endur fjár­mála­þjón­ustu, eða um 33 pró­sent og þar á eftir mat­vöru­mark­að, 24 pró­sent. 

Þetta kemur fram í nið­ur­stöður MMR könn­unar fyrir Sam­keppn­is­eft­ir­litið um við­horf almenn­ings til sam­keppn­is­stefnu stjórn­valda og sam­keppni í til­teknum atvinnu­grein­um. Alls voru 941 ein­stak­lingar spurðir við fram­kvæmd könn­un­ar­innar dag­ana 30. apríl til 3. maí 2019.

Hátt verð og lít­ill verð­mun­ur 

Íslend­ingar eru mest varir við sam­keppn­is­vanda­mál í ferða­þjón­ustu, fjár­mála­þjón­ustu og á mat­vöru­mark­aði. Þegar spurt var hver séu helstu vanda­málin á við­kom­and­i ­mörk­uðum þá var hátt verð og lítil verð­munur oft­ast nefnt. Alls sögðu 64 pró­sent að verð­lag væri vanda­málið í mat­vöru­mark­aði, far­þega ­þjón­ust­u og 54 pró­sent svör­uðu að verð­lag­ið væri vanda­málið á lyfja­mark­að­i. 

Auglýsing
Lítill mark­tækur munur á verði fyrir svip­aða þjón­ustu var einnig oft nefndur sem vanda­mál á þessum mörk­uðu. Af þeim sem töldu skort á sam­keppni í fjár­mála­þjón­ustu nefndu þau oftast verð­lag en auk þess var verð­lag oft nefnt sem vanda­mál í síma- og net­þjón­ustu í könn­un­inni.

Könn­unin Sam­keppn­is­eft­ir­lits er byggð á könnun sem fram­kvæmda­stjórn Evr­ópu­sam­bands­ins hefur látið gera þrisvar sinnum í öllum aðild­ar­ríkjum sam­bands­ins. ­Eft­ir­lit­ið ­segir að með því að fram­kvæma könn­un­ina hér á landi gefst tæki­færi til þess að bera nið­ur­stöð­urnar saman við nið­ur­stöður innan ESB og ein­stakra aðild­ar­ríkja. 

Íbúar ESB verða mest varir við sam­keppn­is­vanda­mál í síma- og ­net­þjón­ustu, eða 27 pró­sent svar­enda, auk þess verða þeir varir við vanda­mál innan orku­mark­aðs­ins og lyfja­mark­aðs­ins. Í könnun ESB var hátt verð einnig oft­ast nefnt sem vanda­mál á þessum mörk­uð­um. Í til­felli síma- og net­þjón­ustu nefndu að með­al­tali um 70 ­pró­sent svar­enda í könnun ESB verð, það sama á við um aðra geira sem spurt var um.

Íslenskir neyt­endur með­vit­aðir

Nær allir svar­endur í könn­un­inn­i ­töldu virka sam­keppni hafa góð áhrif á sig sem neyt­endur eða 97 pró­sent svar­enda. Það er hærra en gengur og ger­ist í ríkjum Evr­ópu­sam­bands­ins þar sem hlut­fallið er að með­al­tali 83 pró­sent í sam­bæri­legri könn­un. 

Þá sögðu 8 af hverjum 10 Íslend­ingum hafa heyrt um ákvörðun tekna af sam­keppn­is­yf­ir­völdum og nær allir þeirra nefna Sam­keppn­is­eft­ir­litið í því sam­hengi miðað við 5 af hverjum 10 innan ESB sem hafa heyrt um ákvörðun sam­keppn­is­yf­ir­valda.

Sam­kvæmt til­kynn­ingu frá Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu benda nið­ur­stöður könn­un­ar­innar til þess að íslenskir neyt­endur séu mjög með­vit­aðir um mik­il­vægi virkrar sam­keppni og sam­keppn­is­eft­ir­lits. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent