Íslendingar mest varir við skort á samkeppni í farþegaþjónustu

Íslendingar verða mest varir við samkeppnisvandamál í farþegaþjónustu, fjármálaþjónustu og matvælamarkaði samkvæmt könnun MMR. Þá var hátt verð og lítill marktækur munur á verði nefnd sem helstu vandamál markaðanna.

Íslendingar verða varir við samkeppnisvandamál á matvörumarkaði
Íslendingar verða varir við samkeppnisvandamál á matvörumarkaði
Auglýsing

Íslend­ingar verða mest varir við sam­keppn­is­vanda­mál í far­þega­þjón­ustu. Um 42 pró­sent svar­enda nefna þjón­ust­una sem þann geira þar sem við­kom­andi hefði upp­lifað vanda­mál sökum skorts á sam­keppni. Þar á eftir nefna svar­endur fjár­mála­þjón­ustu, eða um 33 pró­sent og þar á eftir mat­vöru­mark­að, 24 pró­sent. 

Þetta kemur fram í nið­ur­stöður MMR könn­unar fyrir Sam­keppn­is­eft­ir­litið um við­horf almenn­ings til sam­keppn­is­stefnu stjórn­valda og sam­keppni í til­teknum atvinnu­grein­um. Alls voru 941 ein­stak­lingar spurðir við fram­kvæmd könn­un­ar­innar dag­ana 30. apríl til 3. maí 2019.

Hátt verð og lít­ill verð­mun­ur 

Íslend­ingar eru mest varir við sam­keppn­is­vanda­mál í ferða­þjón­ustu, fjár­mála­þjón­ustu og á mat­vöru­mark­aði. Þegar spurt var hver séu helstu vanda­málin á við­kom­and­i ­mörk­uðum þá var hátt verð og lítil verð­munur oft­ast nefnt. Alls sögðu 64 pró­sent að verð­lag væri vanda­málið í mat­vöru­mark­aði, far­þega ­þjón­ust­u og 54 pró­sent svör­uðu að verð­lag­ið væri vanda­málið á lyfja­mark­að­i. 

Auglýsing
Lítill mark­tækur munur á verði fyrir svip­aða þjón­ustu var einnig oft nefndur sem vanda­mál á þessum mörk­uðu. Af þeim sem töldu skort á sam­keppni í fjár­mála­þjón­ustu nefndu þau oftast verð­lag en auk þess var verð­lag oft nefnt sem vanda­mál í síma- og net­þjón­ustu í könn­un­inni.

Könn­unin Sam­keppn­is­eft­ir­lits er byggð á könnun sem fram­kvæmda­stjórn Evr­ópu­sam­bands­ins hefur látið gera þrisvar sinnum í öllum aðild­ar­ríkjum sam­bands­ins. ­Eft­ir­lit­ið ­segir að með því að fram­kvæma könn­un­ina hér á landi gefst tæki­færi til þess að bera nið­ur­stöð­urnar saman við nið­ur­stöður innan ESB og ein­stakra aðild­ar­ríkja. 

Íbúar ESB verða mest varir við sam­keppn­is­vanda­mál í síma- og ­net­þjón­ustu, eða 27 pró­sent svar­enda, auk þess verða þeir varir við vanda­mál innan orku­mark­aðs­ins og lyfja­mark­aðs­ins. Í könnun ESB var hátt verð einnig oft­ast nefnt sem vanda­mál á þessum mörk­uð­um. Í til­felli síma- og net­þjón­ustu nefndu að með­al­tali um 70 ­pró­sent svar­enda í könnun ESB verð, það sama á við um aðra geira sem spurt var um.

Íslenskir neyt­endur með­vit­aðir

Nær allir svar­endur í könn­un­inn­i ­töldu virka sam­keppni hafa góð áhrif á sig sem neyt­endur eða 97 pró­sent svar­enda. Það er hærra en gengur og ger­ist í ríkjum Evr­ópu­sam­bands­ins þar sem hlut­fallið er að með­al­tali 83 pró­sent í sam­bæri­legri könn­un. 

Þá sögðu 8 af hverjum 10 Íslend­ingum hafa heyrt um ákvörðun tekna af sam­keppn­is­yf­ir­völdum og nær allir þeirra nefna Sam­keppn­is­eft­ir­litið í því sam­hengi miðað við 5 af hverjum 10 innan ESB sem hafa heyrt um ákvörðun sam­keppn­is­yf­ir­valda.

Sam­kvæmt til­kynn­ingu frá Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu benda nið­ur­stöður könn­un­ar­innar til þess að íslenskir neyt­endur séu mjög með­vit­aðir um mik­il­vægi virkrar sam­keppni og sam­keppn­is­eft­ir­lits. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Konur í fangelsum
Kjarninn 14. október 2019
Eyþór Laxdal Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs sem á í Morgunblaðinu með neikvætt eigið fé upp á 239 milljónir
Félagið sem heldur utan um eignarhald oddvita Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík í útgáfufélagi Morgunblaðsins skuldar 360,5 milljónir króna en metur einu eign sina á 121,5 milljónir króna.
Kjarninn 14. október 2019
Þrátt fyrir að ellefu ár séu liðin frá því að Kaupþing fór á hausinn þá er bankinn samt sem áður ekki hættur að skila þeim sem vinna að eftirmálum þess þrots digrum launagreiðslum.
17 starfsmenn Kaupþings fengu 3,5 milljarða í laun í fyrra
Stjórn Kaupþings, sem telur fjóra til fimm einstaklinga, fékk 1,2 milljarð króna í laun á árinu 2018. Aðrir starfsmenn fengu líka verulega vel greitt. Meðalgreiðsla til starfsmanns var 17,4 milljónir króna á mánuði, sem eru margföld árslaun meðalmanns.
Kjarninn 14. október 2019
Þeir sem búa lengi erlendis missa kosningarétt og Kosningastofnun verður til
Umfangsmiklar breytingar eru í farvatninu á kosningalögum hérlendis. Nýjar stofnanir gætu orðið til, kosningaathöfnin sjálf gæti breyst, ákveðnum kosningum gæti verið flýtt og þeir sem hafa búið lengi samfleytt í útlöndum gætu misst kosningarétt sinn.
Kjarninn 14. október 2019
Eiríkur Ragnarsson
Yo yo: Verðbólga er kúl – lesið þessa grein
Kjarninn 13. október 2019
Guðmundur Halldór Björnsson
Dauðafæri fyrir íslensk fyrirtæki að ná auknum árangri?
Kjarninn 13. október 2019
Gagnrýna tækni sem ætlað er að hreinsa plast úr hafinu
Margir vonuðust til þess að nýstárleg aðferð frá fyrirtækinu Ocean Cleanup gæti nýst í baráttunni gegn plastmengun í hafinu. Vísindamenn hafa hins vegar gagnrýnt aðferðina harðlega vegna þeirra áhrifa sem hreinsunin hefur á lífverur sem festast í tækinu.
Kjarninn 13. október 2019
Svein Har­ald Øygard.
20 af 50 stærstu vogunarsjóðum heims komu til Íslands til að hagnast á hruninu
Sjóðir sem keyptu kröfur á íslenska banka á hrakvirði högnuðust margir hverjir gríðarlega á fjárfestingu sinni. Arðurinn kom m.a. úr hækkandi virði skuldabréf og skuldajöfnun en mestur var ágóðinn vegna íslensku krónunnar.
Kjarninn 13. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent