Aðför að grundvallarréttindum launafólks ógnar friði og stöðugleika

Í 72 prósent landa heims hefur verkafólk engan eða takmarkaðan aðgang að réttarkerfinu sé á því brotið.

Mótmæli
Mótmæli
Auglýsing

Skipulögð aðför að grundvallarréttindum launafólks, svo sem verkfallsréttinum og réttinum til að mótmæla, ógnar víða friði og stöðugleika. Þetta kemur fram í nýrri skýrslu Alþjóðasambands verkalýðsfélaga (ITUC) en frá þessu er greint á vef ASÍ.

Í frétt ASÍ um málið segir að ofbeldi og frelsissviptingar á verkafólki sem reynir að standa á sínu hafi ágerst á Indlandi, í Tyrklandi og Víetnam. 

Samkvæmt skýrslunni eru Alsír, Bangladesh, Brasilía, Filipseyjar, Gvatemala, Kasakstan, Kólumbía, Saudi-Arabía, Tyrkland og Zimbabve þau verstu þegar kemur að ofbeldi og brotum á réttindum verkafólks. Í 72 prósent landa heims hefur verkafólk engan eða takmarkaðan aðgang að réttarkerfinu sé á því brotið.

Auglýsing

Í skýrslunni kemur fram að Ísland sé í flokki 1 ásamt Ástralíu, Danmörku, Finnlandi, Þýskalandi, Írlandi, Ítalíu, Hollandi, Noregi, Slóvakíu, Svíþjóð og Úrúgvæ. Það þýðir að í þessum löndum er brotið á réttindum verkafólks „stöku sinnum“. Í flokki 5 er ástandið verst – þar sem réttindi eru ekki tryggð – en þar eru 34 lönd og þeirra á meðal eru þau lönd sem áður voru upptalin. 

Úr skýrslu ITUC 2019

Stjórnvöld víða um heim þagga markvisst niður í óánægjuröddum

Sharan Burrow, framkvæmdastjóri ITUC, segir að frá Hong Kong til Máritaníu og Fillipseyjum til Tyrklands reyni stjórnvöld markvisst að þagga niður í óánægjuröddum meðal verkafólks með því að takmarka málfrelsi og hindra fundarhöld.

„Hnignun samfélagssáttmálans milli launafólks, ríkisstjórna og atvinnurekenda hefur orðið til þess að fjöldi landa sem meina verkafólki að vera í verkalýðsfélögum fór úr 92 árið 2018 í 107 árið 2019. Og fjölgun slíkra landa var mest í Evrópu þar sem helmingur ríkjanna útilokar hópa verkafólks frá aðild að stéttarfélögum. Ákveðin stórfyrirtæki neita starfsfólki sínu um réttindi sem áður þóttu góð og gild,“ segir Burrow.

Hann bætir því við að enginn verkamaður eigi að vera skilinn eftir vegna þess að atvinnurekandinn ákveði einhliða að taka upp viðskiptamódel þar sem sjálfsögð réttindi á vinnumarkaði þvælist fyrir græðginni. Fyrirtæki sem hafa hingað til hunsað rétt starfsmanna sinna standi núna frammi fyrir mótmælum víða um heim. Þetta séu fyrirtæki eins og Uber, Amazon og Ryanair.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Árvakur hf. gefur út Morgunblaðið, mbl.is og útvarpsstöðina K100.
Útgáfufélag Morgunblaðsins tapaði 75 milljónum þrátt fyrir 100 milljóna ríkisstyrk
Tap Árvakurs, útgáfufélags Morgunblaðsins, minnkaði um 135 milljónir á milli ára. Framkvæmdastjóri fyrirtækisins þakkar veigamiklum hagræðingaraðgerðum fyrir það að reksturinn hafi batnað þrátt fyrir veirufaraldurinn.
Kjarninn 26. júlí 2021
Joe Biden Bandaríkjaforseti.
Bandaríkin ætla að halda ferðabanni gagnvart Evrópu til streitu enn um sinn
Íslendingar og aðrir Evrópubúar munu ekki geta sótt Bandaríkin heim alveg á næstunni án þess að hafa sérstakar undanþágur. Í ljósi útbreiðslu delta-afbrigðis kórónuveirunnar hefur Bandaríkjastjórn ákveðið að halda núverandi ferðatakmörkunum í gildi.
Kjarninn 26. júlí 2021
Eyþór Eðvarðsson
Fjórar spurningar um loftslagsmál sem kjósendur þurfa að fá svar við
Kjarninn 26. júlí 2021
Þrettán starfsmenn Landspítalans í einangrun
Um helgina komu upp smit hjá starfsmönnum í nokkrum starfseiningum Landspítala. Rakning er langt komin og þrettán starfsmenn eru komnir í einangrun og nokkur fjöldi starfsmanna og sjúklinga í sóttkví.
Kjarninn 26. júlí 2021
Benedikt Jóhannesson, einn stofnenda Viðreisnar, mun starfa áfram með flokknum.
Sættir hafa náðst hjá Viðreisn og Benedikt starfar áfram innan flokksins
Benedikt Jóhannesson fyrrverandi formaður Viðreisnar greinir frá því í dag að samkomulag hafi náðst um að hann starfi áfram með flokknum.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meirihluti þjóðarinnar er bólusettur og meirihluti þeirra sem eru að greinast með veiruna er bólusettur.
116 óbólusettir greinst á einni viku
Um 64 prósent þeirra sem eru með COVID-19 á landinu eru á aldrinum 18-39 ára. Flestir sem greinst hafa síðustu daga eru bólusettir en 116 óbólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á einni viku.
Kjarninn 26. júlí 2021
Þórður Snær Júlíusson
Endalok tálmyndar um endurkomu hins eðlilega lífs
Kjarninn 26. júlí 2021
Himinn og haf skilja fátækari ríki heims og þau ríkari að þegar kemur að bólusetningum.
Þórólfur: Hægt að hafa margar skoðanir á siðferði bólusetninga
Að baki þeirri ákvörðun að gefa fólki bólusettu með Janssen örvunarskammt býr að sögn sóttvarnalæknis sú stefna að reyna að bólusetja sem flesta hér á landi með áhrifaríkum hætti. 1,32 prósent íbúa fátækustu ríkja heims hafa verið bólusett.
Kjarninn 26. júlí 2021
Meira úr sama flokkiErlent