Segir Gunnar Braga ekki geta kvartað yfir áliti siðanefndar

Þingmaður Pírata segir að Gunnar Bragi Sveinsson geti ekki kvartað yfir því að hann sé fundinn brotlegur við siðareglur Alþingis eftir að hafa tekið sér forystuhlutverk í HeForShe og samþykkt breytingar á siðareglum.

Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Auglýsing

Björn Leví Gunn­ars­son, þing­maður Pírata, segir að Gunnar Bragi Sveins­son, þing­maður Mið­flokks­ins, geti ekki kvartað yfir því að hann sé fund­inn brot­legur við siða­reglur Alþingis eftir að hafa tekið sér for­ystu­hlut­verk í HeForShe og sam­þykkt breyt­ingar á siða­regl­um.

Morg­un­blaðið birti álit siða­nefndar Alþingis í klaust­ur­mál­inu svo­kall­aða í morgun og andsvör þriggja þing­manna, þar á meðal Gunn­ars Braga. Sam­kvæmt álit­inu hefður hann brotið siða­­­reglur alþing­is­­­manna með ummælum sem þeir létu falla þann 20. nóv­­­em­ber síð­­­ast­lið­inn.

Í and­svari Gunn­­ars Braga seg­ist hann ekki muna eftir því að hafa und­ir­­geng­ist siða­­reglur með und­ir­­skrift sinni. „Nú hefur komið í ljós í þessu máli, og öðrum, að fyr­ir­komu­lag það sem not­­ast er við er í besta falli galið. Hvergi í lýð­ræð­is­­ríki getur það talist eðli­­legt að póli­­tískir and­­stæð­ingar fái vald til að „dæma” and­­stæð­inga sína. Þá skal það enn og aftur tekið fram að und­ir­­rit­aður eða aðrir sem hleraðir voru ólög­­lega hafa ekki fengið ólög­­legu upp­­tök­­urnar afhentar frá Alþingi þrátt fyrir að hafa óskað ítrekað eftir því. Einnig má benda á ósam­ræmi milli þess hand­­rits sem Alþingi lét gera og þeirra bréfa sem borist hafa frá siða­­nefnd,“ segir í bréfi Gunn­ars Braga.

Auglýsing

Siða­mál í algjörri upp­lausn á þing­inu

Björn Leví telur það vera kald­hæðn­is­legt að Gunnar Bragi muni ekki eftir því hvort hann hafi skrifað undir siða­reglur eða ekki. „Af aug­ljósum ástæðum er það farin að verða dálítið þreytt afsökun af hans hálfu. Ef afsök­unin er hins vegar raun­veru­leg þá er málið kannski enn alvar­legra en ann­ars ...“ skrifar hann.

­Þing­maður Pírata segir enn fremur að siða­málin séu í algjörri upp­lausn á Alþingi. „Póli­tískir and­stæð­ingar sitja í dóm­ara­sæti, vísa málum frá eða skipta sér af for­sendum mál­anna til þess að forð­ast rann­sókn­ir. Það sem átti að efla traust á stjórn­málum hefur verið fótum troðið í sjálfs­varn­ar­star­femi til að verja eigin rass eða fyrir sam­trygg­ing­una. Þrátt fyrir það allt hanga þeir sem eru ábyrgir alltaf inni á þingi, þannig að varn­ar­starf­semin geti haldið áfram.

Eina leiðin sem ég sé er að þurrka þetta lið alveg af þingi þannig að það sé hægt að kom­ast fram hjá varn­ar­þvæl­unni og fara í alvöru upp­gjör. Þar á ég ekki við siða­regl­urnar heldur alvöru ábyrgð mtt líf um ráð­herra­á­byrgð og þess hátt­ar. Við erum til dæmis með ráð­herra sem lugu að þjóð­inni í aðdrag­anda kosn­inga, földu upp­lýs­ingar og þess hátt­ar. Þau hafa kom­ist upp með að gera lítið úr Lands­dómi, sem er stjórn­ar­skrár­lega leiðin til þess að leiða ráð­herra­á­byrgð til lykta. Það, þrátt fyrir að Lands­dómur hafi skilað mjög góðum nið­ur­stöð­um, þá sem fyrr, klúðr­uðu þing­menn,“ skrifa hann.

Garna­flækja af sam­trygg­ingu á öllum stigum kerf­is­ins

Björn Leví segir að Íslend­ingar séu með ein­hvers­konar garna­flækju af sam­trygg­ingu á öllum stigum kerf­is­ins þannig að ekk­ert ger­ist þegar fólkið „sem skiptir máli“ gerir eitt­hvað af sér en ef ein kona sem ekki er í klíkunni segir „rök­studdur grun­ur“. Þá sé það brot á siða­reglum en karl­inn sleppi.

Þarna vísar hann nið­ur­stöðu for­sætis­nefndar frá því í lok júní síð­ast­lið­ins þar sem Þór­hildur Sunna Ævars­dóttir var talin hafa brotið siða­reglur með ummælum sínum um akstur Ásmundar Frið­riks­son­ar.

Jah, hann greiddi þessu amk atkvæði sitt:...

Posted by Björn Leví Gunn­ars­son on Thurs­day, Aug­ust 1, 2019


Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hópuppsögn hjá Icelandair Group
Icelandair Group, sem sótti sér 23 milljarða króna í nýtt hlutafé fyrr í mánuðinum, hefur sagt upp 88 manns.
Kjarninn 29. september 2020
Búast má við mikilli innspýtingu í opinberum fjárfestingum, samkvæmt Íslandsbanka
Mikill samdráttur í ár en hraður viðsnúningur
Ný þjóðhagsspá Íslandsbanka gerir ráð fyrir töluvert meiri samdrætti en Seðlabankinn gerir ráð fyrir í ár. Hins vegar er búist við „skarpri viðspyrnu“ á næsta og þarnæsta ári.
Kjarninn 29. september 2020
PAR á nú innan við tvö prósent í Icelandair
Bandarískur fjárfestingasjóður sem keypti stóran hlut í Icelandair í vor og varð að stærsta einkafjárfesti félagsins er ekki lengur með stærstu eigendum þess.
Kjarninn 29. september 2020
Bjarni Már Magnússon
Basic að birta
Kjarninn 29. september 2020
Halldór Benjamín Þorbergsson er framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Samtök atvinnulífsins segja ekki upp kjarasamningum
Eftir að stjórnvöld kynntu 25 milljarða króna aðgerðarpakka í morgun ákvað framkvæmdastjórn Samtaka atvinnulífsins að atkvæðagreiðsla um Lífskjarasamninginn myndi ekki fara fram. Kjarasamningar gilda því áfram.
Kjarninn 29. september 2020
Vísindamennirnir telja að enn eigi töluverður fjöldi eftir að greinast með COVID-19 í þessari bylgju faraldursins.
Um 300 til 1.100 gætu smitast á næstu þremur vikum
Í þriðju bylgju faraldurs COVID-19, sem hófst 11. september, hafa 506 greinst með sjúkdóminn. Vísindamenn við Háskóla Íslands spá því að næstu daga haldi áfram að greinast 20-40 ný smit á dag.
Kjarninn 29. september 2020
Rúmlega þrjátíu Íslendingar hafa greinst með veiruna í landamæraskimun
Af þeim 119 sem greindust með COVID-19 í landamæraskimun frá 15. júní til 18. september voru 32 með íslenskt ríkisfang, 23 frá Póllandi og 13 frá Rúmeníu og færri frá 23 ríkjum til viðbótar.
Kjarninn 29. september 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
ASÍ mótmælir lækkun á tryggingagjaldi – Efling segir opinberu fé ausið til efnafólks
ASÍ mótmælir fyrirhugaðri lækkun á tryggingagjaldi og segir að það sé „nánast eini skatturinn sem fyrirtæki greiða“. Sambandið vill að ríkisstjórnin gefi vilyrði um hækkun atvinnuleysisbóta samhliða því að nýjum aðgerðarpakka verði hrint í framkvæmd.
Kjarninn 29. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent