Fundu furðudýr á Kötlugrunni

Leiðangrar á vegum Hafrannsóknarstofnunar hafa kannað lífríki á hafsbotni til að kanna hvort að grípa þurfi til aðgerða til að vernda botnlífverur. Hópurinn fann lifandi kóralrif, akra af sæfjöðrum og botndýr sem hópurinn hefur ekki enn náð að greina.

Leiðangurshópur af vísindamönnum fann furðudýr sem það hafði ekki séð áður á Kötlugrunni. Dýrið er með tvær raðir af öngum, með ferkantaðan fót og ljósfjólublátt á litinn.
Leiðangurshópur af vísindamönnum fann furðudýr sem það hafði ekki séð áður á Kötlugrunni. Dýrið er með tvær raðir af öngum, með ferkantaðan fót og ljósfjólublátt á litinn.
Auglýsing

Í kringum Ísland eru þekktar yfir 3000 teg­undir af botn­dýrum en aðeins hluti þeirra hefur verið mynd­aður hingað til. Hópur vís­inda­manna fann eitt slíkt dýr, í leið­angri sínum við að kort­leggja búsvæði á hafs­botni, sem hóp­ur­inn hafði ekki séð áður og hefur ekki enn fundið út hvað í raun er. Hvort þetta dýr til­heyr­i ein­hverri af þekktu tengd­unum eða um hvort að nýja teg­und sé að ræða við Ísland veit hóp­ur­inn ekki. 

Ekki vitað hver áhrif súrnun sjávar hefur á botn­dýr

Leið­ang­ur­inn er hluti af gagna­söfn­un Haf­rann­sókn­ar­stofn­un­ar ­fyrir langa­tíma­verk­efnið Kort­lagn­ing búsvæði, þar sem ólík búsvæði á hafs­botn­inum við landið eru skil­greind og fjöl­breyti­leiki þeirra skoð­að­ur. Lagt er mat á hvort um fágæt eða við­kvæm búsvæði sé um að ræða og hvort grípa þurfi til aðgerða til verndar þeim. 

Steinunn H. Ólafsdóttir, leiðsögumaður hópsins. Mynd:Hafrannsóknarstofnun.

Líf­ríkið á botni sjávar er stór og mik­il­vægur hluti af líf­keðju hafs­ins og afkomu margra fiska. Ekki hefur hins vegar verið fylgst með því líkt og ­fisk­stofn­um hér á landi. Hvernig botn­líf­verur hafa brugð­ist við auknu hita eða súrnun sjávar er til dæmis ekki vit­að.  

„Með því að skoða á skipu­lagðan hátt líf­ríkið á botn­inum komumst við nær því að þekkja nátt­úru­legan fjöl­breyti­leika á sjáv­ar­botn­inum við land­ið, en einnig sjáum við líka áhrif manns­ins á líf­ríkið og umhverf­ið. Við myndum bæði ósnortin svæði og innan við veiði­slóð­ir. Valin eru svæði með ólíka botn­gerð og á mis­mun­and­i ­dýpi. Sér­stök áhersla er á að leita uppi við­kvæm og fágæt búsvæði eins og kór­al­rif, kór­al­garða og svampa­breið­ur,“ segir í til­kynn­ing­unn­i. 

Ánægju­legt að sjá lif­andi kór­al­rif og akra af sæfjöðrum

Í til­kynn­ing­u Haf­rann­sókn­ar­stofn­un­ar ­segir að ýmis­legt áhuga­vert hafi komið fram á neð­an­sjáv­ar­myndum þegar hópur undir leið­sögn ­Stein­unnar H. Ólafs­dótt­ur, ­sjáv­ar­vist­fræð­ing­ur á Haf­rann­sókn­ar­stofn­un, kann­að­i í líf­ríki hafs­botns­ins í júní­lok og byrjun júlí á þessu ári. 

Auglýsing

Í fyrri kort­lagn­inga­leið­öngrum hóps­ins hefur komið í ljós að fjöl­breyti­leiki botn­dýra­lífs er mik­ill víða í land­grunns­kant­inum suður af land­inu og þar eru þegar þekkt kór­al­svæði. Í júní leið­angrinum fann hóp­ur­inn lif­and­i kór­al­rif á nokkrum stöðum í brött­u­m land­grunns­kant­inum og á öðrum stöðum voru akrar af sæfjöðrum sem er ánægju­legt að mati hóps­ins. Þau ­svæði eru utan við veiðislóð enda í bröttum kant­inum en ofan á kant­inum voru hins vegar dauð kór­al­rif enda er veiði­á­lag þar mikið og kór­al­rifin sem einu sinni voru þar hafa horf­ið. 

Akur af sæfjöðrum á 570 m dýpi. Mynd:Hafrannsóknarstofnun

Hóp­ur­inn mynd­aði alls 70 snið eftir botn­inum í 100 til 700 metra dýpi. Unnið verður úr mynd­unum og öll dýr greind og talin og botn­gerð og rusl og slitin veið­ar­færi skráð. 

Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Andri Thorsson., þingmaður Samfylkingarinnar.
Ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokki
Þingmaður Samfylkingar segir að sameiginlegir strengir séu milli hans flokks, Pírata og Viðreisnar. Það sé hins vegar ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokknum vegna þess að engir sameiginlegir strengir séu til staðar.
Kjarninn 19. september 2019
Seðlabankann skorti þekkingu á hættumerkjum við peningaþvætti
Mikil áhætta á peningaþvætti fylgdi fjármagnshöftum á Íslandi og þeim leiðum sem valdar voru til að losa um þau. Seðlabanki Íslands þarf að grípa til margháttaðra aðgerða til að draga úr þeirri áhættu, nú nokkrum árum eftir að höftum var að mestu aflétt.
Kjarninn 19. september 2019
Silja Dögg Gunnarsdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins og ein af flutningsmönnum tillögunnar.
Vilja gera jarðakaup leyfisskyld
Þingmenn Framsóknarflokksins leggja til að jarðakaup verði gerð leyfisskyld hér á landi í nýrri þingsályktunartillögu. Markmið tillögunnar er að tryggja eignarhald landsmanna á jörðum á Íslandi og skapa þannig tækifæri til heilsársbúsetu í dreifbýli.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent