Fundu furðudýr á Kötlugrunni

Leiðangrar á vegum Hafrannsóknarstofnunar hafa kannað lífríki á hafsbotni til að kanna hvort að grípa þurfi til aðgerða til að vernda botnlífverur. Hópurinn fann lifandi kóralrif, akra af sæfjöðrum og botndýr sem hópurinn hefur ekki enn náð að greina.

Leiðangurshópur af vísindamönnum fann furðudýr sem það hafði ekki séð áður á Kötlugrunni. Dýrið er með tvær raðir af öngum, með ferkantaðan fót og ljósfjólublátt á litinn.
Leiðangurshópur af vísindamönnum fann furðudýr sem það hafði ekki séð áður á Kötlugrunni. Dýrið er með tvær raðir af öngum, með ferkantaðan fót og ljósfjólublátt á litinn.
Auglýsing

Í kringum Ísland eru þekktar yfir 3000 teg­undir af botn­dýrum en aðeins hluti þeirra hefur verið mynd­aður hingað til. Hópur vís­inda­manna fann eitt slíkt dýr, í leið­angri sínum við að kort­leggja búsvæði á hafs­botni, sem hóp­ur­inn hafði ekki séð áður og hefur ekki enn fundið út hvað í raun er. Hvort þetta dýr til­heyr­i ein­hverri af þekktu tengd­unum eða um hvort að nýja teg­und sé að ræða við Ísland veit hóp­ur­inn ekki. 

Ekki vitað hver áhrif súrnun sjávar hefur á botn­dýr

Leið­ang­ur­inn er hluti af gagna­söfn­un Haf­rann­sókn­ar­stofn­un­ar ­fyrir langa­tíma­verk­efnið Kort­lagn­ing búsvæði, þar sem ólík búsvæði á hafs­botn­inum við landið eru skil­greind og fjöl­breyti­leiki þeirra skoð­að­ur. Lagt er mat á hvort um fágæt eða við­kvæm búsvæði sé um að ræða og hvort grípa þurfi til aðgerða til verndar þeim. 

Steinunn H. Ólafsdóttir, leiðsögumaður hópsins. Mynd:Hafrannsóknarstofnun.

Líf­ríkið á botni sjávar er stór og mik­il­vægur hluti af líf­keðju hafs­ins og afkomu margra fiska. Ekki hefur hins vegar verið fylgst með því líkt og ­fisk­stofn­um hér á landi. Hvernig botn­líf­verur hafa brugð­ist við auknu hita eða súrnun sjávar er til dæmis ekki vit­að.  

„Með því að skoða á skipu­lagðan hátt líf­ríkið á botn­inum komumst við nær því að þekkja nátt­úru­legan fjöl­breyti­leika á sjáv­ar­botn­inum við land­ið, en einnig sjáum við líka áhrif manns­ins á líf­ríkið og umhverf­ið. Við myndum bæði ósnortin svæði og innan við veiði­slóð­ir. Valin eru svæði með ólíka botn­gerð og á mis­mun­and­i ­dýpi. Sér­stök áhersla er á að leita uppi við­kvæm og fágæt búsvæði eins og kór­al­rif, kór­al­garða og svampa­breið­ur,“ segir í til­kynn­ing­unn­i. 

Ánægju­legt að sjá lif­andi kór­al­rif og akra af sæfjöðrum

Í til­kynn­ing­u Haf­rann­sókn­ar­stofn­un­ar ­segir að ýmis­legt áhuga­vert hafi komið fram á neð­an­sjáv­ar­myndum þegar hópur undir leið­sögn ­Stein­unnar H. Ólafs­dótt­ur, ­sjáv­ar­vist­fræð­ing­ur á Haf­rann­sókn­ar­stofn­un, kann­að­i í líf­ríki hafs­botns­ins í júní­lok og byrjun júlí á þessu ári. 

Auglýsing

Í fyrri kort­lagn­inga­leið­öngrum hóps­ins hefur komið í ljós að fjöl­breyti­leiki botn­dýra­lífs er mik­ill víða í land­grunns­kant­inum suður af land­inu og þar eru þegar þekkt kór­al­svæði. Í júní leið­angrinum fann hóp­ur­inn lif­and­i kór­al­rif á nokkrum stöðum í brött­u­m land­grunns­kant­inum og á öðrum stöðum voru akrar af sæfjöðrum sem er ánægju­legt að mati hóps­ins. Þau ­svæði eru utan við veiðislóð enda í bröttum kant­inum en ofan á kant­inum voru hins vegar dauð kór­al­rif enda er veiði­á­lag þar mikið og kór­al­rifin sem einu sinni voru þar hafa horf­ið. 

Akur af sæfjöðrum á 570 m dýpi. Mynd:Hafrannsóknarstofnun

Hóp­ur­inn mynd­aði alls 70 snið eftir botn­inum í 100 til 700 metra dýpi. Unnið verður úr mynd­unum og öll dýr greind og talin og botn­gerð og rusl og slitin veið­ar­færi skráð. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hópuppsögn hjá Icelandair Group
Icelandair Group, sem sótti sér 23 milljarða króna í nýtt hlutafé fyrr í mánuðinum, hefur sagt upp 88 manns.
Kjarninn 29. september 2020
Búast má við mikilli innspýtingu í opinberum fjárfestingum, samkvæmt Íslandsbanka
Mikill samdráttur í ár en hraður viðsnúningur
Ný þjóðhagsspá Íslandsbanka gerir ráð fyrir töluvert meiri samdrætti en Seðlabankinn gerir ráð fyrir í ár. Hins vegar er búist við „skarpri viðspyrnu“ á næsta og þarnæsta ári.
Kjarninn 29. september 2020
PAR á nú innan við tvö prósent í Icelandair
Bandarískur fjárfestingasjóður sem keypti stóran hlut í Icelandair í vor og varð að stærsta einkafjárfesti félagsins er ekki lengur með stærstu eigendum þess.
Kjarninn 29. september 2020
Bjarni Már Magnússon
Basic að birta
Kjarninn 29. september 2020
Halldór Benjamín Þorbergsson er framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Samtök atvinnulífsins segja ekki upp kjarasamningum
Eftir að stjórnvöld kynntu 25 milljarða króna aðgerðarpakka í morgun ákvað framkvæmdastjórn Samtaka atvinnulífsins að atkvæðagreiðsla um Lífskjarasamninginn myndi ekki fara fram. Kjarasamningar gilda því áfram.
Kjarninn 29. september 2020
Vísindamennirnir telja að enn eigi töluverður fjöldi eftir að greinast með COVID-19 í þessari bylgju faraldursins.
Um 300 til 1.100 gætu smitast á næstu þremur vikum
Í þriðju bylgju faraldurs COVID-19, sem hófst 11. september, hafa 506 greinst með sjúkdóminn. Vísindamenn við Háskóla Íslands spá því að næstu daga haldi áfram að greinast 20-40 ný smit á dag.
Kjarninn 29. september 2020
Rúmlega þrjátíu Íslendingar hafa greinst með veiruna í landamæraskimun
Af þeim 119 sem greindust með COVID-19 í landamæraskimun frá 15. júní til 18. september voru 32 með íslenskt ríkisfang, 23 frá Póllandi og 13 frá Rúmeníu og færri frá 23 ríkjum til viðbótar.
Kjarninn 29. september 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
ASÍ mótmælir lækkun á tryggingagjaldi – Efling segir opinberu fé ausið til efnafólks
ASÍ mótmælir fyrirhugaðri lækkun á tryggingagjaldi og segir að það sé „nánast eini skatturinn sem fyrirtæki greiða“. Sambandið vill að ríkisstjórnin gefi vilyrði um hækkun atvinnuleysisbóta samhliða því að nýjum aðgerðarpakka verði hrint í framkvæmd.
Kjarninn 29. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent