Helm­ingi fleiri karl­ar sóttu um grunn­skóla­kenn­ara­nám

Umsóknum um kenn­ara­nám fjölgaði veru­lega milli ára og segir mennta- og menningarmálaráðherra það vísbendingu um að aðgerðir stjórnvalda séu farnar að skila árangri. Þá fjölgaði karlkyns umsækjendum verulega á milli ára.

klébergsskóli
Auglýsing

Umsóknum um kenn­­ara­­nám fjölg­aði veru­­lega á milli ári hér á landi eða um alls rúm­­lega 200 umsókn­­ir. Þá fjölg­aði umsóknum um grunn­nám í grunn­­skóla­­kenn­­ara­fræðum um 45 pró­­sent og þar af fjölg­aði karl­kyns umsækj­endum veru­­lega. Alls sóttu helm­ingi fleiri karlar um grunn­­skóla­­kenn­­ara­­nám í Háskóla Íslands í vor en í fyrra og þrefalt fleiri karlar um nám í leiks­­skóla­­kenn­­ara­fræð­um. Frá þessu er greint í frétta­til­kynn­ingu frá mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neyt­inu.

Nem­endum á leik- og grunn­skóla­stigi býðst launað starfs­nám

Í mars síð­ast­liðnum kynnti Lilja Alfreðs­dótt­ir, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, að­gerð­ir ­stjórn­valda til þess að taka á kenn­ara­skorti í land­inu. Aðgerð­irnar fela ­meðal ann­­ars í sér launað starfs­­nám, náms­­styrk til nem­enda og styrki til starf­andi kenn­­ara til náms í starfstengdri leið­­sögn. 

Frá og með þessu haust­i býðst nem­endum á loka­ári í meist­­ara­­námi til kennslu­rétt­inda á leik- og grunn­­skóla­­stigi launað starfs­­nám. Sam­­kvæmt upp­­lýs­ingum frá háskól­unum gengur mjög vel að finna starfs­­nám­­stöður fyrir kenn­­ara­­nema en 96 pró­­sent þeirra sem eftir því sækj­­ast hafa þegar fengið stöðu.

Auglýsing

Umsóknum um nám í list­kennslu fjölg­aði um 170 pró­sent 

Síð­ast­liðið vor fjölg­aði umsóknum um kenn­­ara­­nám veru­­lega á milli ára eða um rúm­­lega 200 í háskól­unum fjórum sem bjóða upp á kenn­­ara­­nám hér á landi. Aukn­ing­ í umsóknum var hlut­falls­lega ­mest hjá Lista­há­­skóla Íslands þar sem um­­sókn­um um nám í list­­kennslu­­deild fjölg­aði um 170 pró­sent milli ára. 

Jafn­framt fjölg­aði um­­sókn­um um grunn­­nám í grunn­­skóla­­kenn­­ara­fræðum við Há­­skóla Íslands um 45 pró­sent. Þá fjölg­aði veru­lega karl­kyns um­sækj­endum í þeim hópi en um helm­ingi fleiri karl­ar sóttu um grunn­­skóla­­kenn­­ara­­nám í Há­­skóla Íslands en í fyrra og þre­falt fleiri í nám í leik­­skóla­­kenn­­ara­fræð­um. Þá fjölg­aði einnig um­­sókn­um um nám leið­sagna­­kenn­­ara.  

Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra. Mynd: Bára Huld BeckMennta-og menn­ing­ar­mála­ráð­herra segir það vera mikið fagn­að­ar­efni að vís­bend­ingar séu um að aðgerðir sem stjórn­völd réð­ust í síð­asta vor séu farnir að skila árangri. „Um­sóknum um kenn­ara­nám fjölgar veru­lega milli ára og einnig gekk mjög vel að útvega kenn­ara­nemum á loka­ári laun­aðar starfs­náms­stöð­ur. Til þess að mæta áskor­unum fram­tíð­ar­innar þurfum við enn fleiri fjöl­hæfa og dríf­andi kenn­ara og það er einkar ánægju­legt að fleiri íhugi nú að starfa á þeim vett­vang­i,“ segir Lilja.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Risatogarinn Heineste kyrrsettur
Yfirvöld í Namibíu hafa ákveðið að kyrrsetja risatogarann Heineste sem er í eigu félags í Namibíu sem Samherji á hlut í, samkvæmt RÚV.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Miðflokkurinn með 16,8 prósent – Sjálfstæðisflokkur með 18,1 prósent
Sjálfstæðisflokkurinn missir þrjú prósentustig af fylgi milli kannana og hefur aldrei mælst lægra. Miðflokkurinn tekur það fylgistap til sín.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Blása til mótmæla – Vilja að Kristján Þór segi tafarlaust af sér
Boðað er til mótmæla á morgun, laugardag, en helstu kröfur mótmælenda eru að sjávarútvegsráðherra segi af sér embætti, Alþingi lögfesti nýja og endurskoðaða stjórnarskrá og að arður af nýtingu sameiginlegra auðlinda landsmanna renni í sjóði almennings.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Hjálmar Jónsson, formaður BÍ.
Verkfalli blaðamanna aflýst
Tólf tíma verkfalli félaga í Blaðamannafélagi Íslands hefur verið aflýst. Samningur SA verður borinn undir félagsmenn.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Segir væntanlegt starfsfólk Play „varla að vita kaup og kjör“
Forseti ASÍ hvetur Play til að birta kjarasamninga sem það hefur gert um störf flugliða. Hún segir að undirboð á vinnumarkaði verði ekki liðin. Play telur sig hafa náð allt að 37 prósent kostnaðarlækkun vegna launa.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Milli tveggja heima – Pólskur veruleiki á Íslandi
Miklar breytingar hafa orðið á íslensku samfélagi á síðustu áratugum og er ein breytan þar gífurlegur fjöldi innflytjenda sem hefur ákveðið að taka sitt hafurtask, söðla um og flytjast landa á milli.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Ottó Tynes
Nútímavæðing nýfrjálshyggjunnar
Leslistinn 22. nóvember 2019
Marel og Össur draga vagninn í ávöxtun hlutabréfa Gildis
Hagnaður Gildis af bréfum sjóðsins í Marel og Össur nam 16,9 milljörðum króna á fyrstu tíu mánuðum ársins 2019. Ef sú hlutabréfaeign er undanskilin var samtals tap á eign sjóðsins á bréfum í hinum 16 félögunum sem hann átti í á Íslandi.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent