Stjórnmálaflokkar fá 728 milljónir króna úr ríkissjóði

Framlög til stjórnmálaflokka úr ríkissjóði voru rúmlega tvöfölduð fyrir nokkrum árum. Auk þess hafa var hámark þeirra framlaga sem má gefa til þeirra hækkað um síðustu áramót. Flokkarnir átta á þingi skipta með sér 728 milljónum af skattfé á næsta ári.

flokkar alþingi
Auglýsing

Fram­lag til stjórn­mála­flokka mun verða 728,2 millj­ónir króna á næsta ári, sam­kvæmt fjár­laga­frum­varpi fyrir árið 2020 sem Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, kynnti í gær­morg­un.

Fram­lögin lækka lít­il­lega á milli ára en þau verða 744 millj­ónir í ár sam­kvæmt fjár­lög­um. Fjár­mála­á­ætlun gerir ráð fyrir því að fram­lögin lækki áfram næstu árin og verði 697 millj­ónir króna árið 2022. 

Þegar kosið verður næst, árið 2021, munu flokk­arnir átta sem náðu inn á þing í haust­kosn­ing­unum 2017 verða búnir að fá alls úthlutað rúm­lega 2,8 millj­örðum króna úr rík­is­sjóði vegna áranna 2018-2021 til að standa straum af starf­semi sinn­i. 

Fram­lögin verða þó áfram afar há miðað við það sem þau voru fyrir nokkrum árum. Til­­­laga sex flokka sem sæti eiga á Alþingi um að hækka fram­lag rík­­­is­ins til stjórn­­­­­mála­­­flokka á árinu 2018 um 127 pró­­­sent var sam­­­þykkt í fjár­­­lögum sem voru afgreidd áður en þingi var slitið í lok des­em­ber 2017. Fram­lög til stjórn­­­­­mála­­­flokka áttu að vera 286 millj­­­ónir króna en urðu 648 millj­­­ónir króna á því ári. Einu flokk­­arnir sem skrif­uðu sig ekki á til­­lög­una voru Píratar og Flokkur fólks­ins.

Auglýsing
Því verða fram­lög á næsta ári 442 millj­ónum krónum hærri en þau áttu að vera árið 2018 áður en flokk­arnir ákváðu að hækka þau. 

Hámark fram­laga líka hækkað

Full­­trúar allra flokka á Alþingi, þar á meðal sex for­­menn stjórn­­­mála­­flokka, lögðu sam­eig­in­­lega fram frum­varp til að breyta lögum um fjár­­­mál stjórn­­­mála­­flokka og fram­­bjóð­enda í lok síð­­asta árs. Það var svo afgreitt sem lög fyrir þing­­lok 2018.

Á meðal breyt­inga sem það stuð­l­aði að var að leyfa stjórn­­­mála­­flokkum að taka á móti hærri fram­lögum frá fyr­ir­tækjum og ein­stak­l­ing­­um. Hámarks­­fram­lag var 400 þús­und krónur en var breytt í 550 þús­und krón­­ur.

Auk þess var sú fjár­­hæð sem ein­stak­l­ingur þarf að gefa til að vera nafn­­greindur í árs­­reikn­ingum við­kom­andi flokka eða fram­­bjóð­enda sé hækkuð úr 200 þús­und krónum í 300 þús­und krón­­ur.

Því hafa tæki­­færi stjórn­­­mála­­flokka til að taka við upp­­hæðum frá ein­stak­l­ingum og fyr­ir­tækjum verið aukin sam­hliða því að upp­­hæðin sem þeir fá úr rík­­is­­sjóði var rúm­­lega tvö­­­föld­uð.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur Hauksson
Jóga er meira en bara teygjur og stellingar
Kjarninn 3. ágúst 2020
Inga Dóra Björnsdóttir
Heimsmaðurinn Halldór Kiljan Laxness, sem aldrei varð frægur og ríkur í Ameríku
Kjarninn 3. ágúst 2020
Tekjur Kjarnans jukust og rekstrarniðurstaða í takti við áætlanir
Rekstur Kjarnans miðla, útgáfufélags Kjarnans, skilaði hóflegu tapi á árinu 2019. Umfang starfseminnar var aukið á því ári og tekjustoðir hafa styrkst verulega síðustu misseri.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: „Jújú, það er önnur bylgja hafin“
Sóttvarnalæknir segir að það sé hægt að sammælast um að kalla það ástand sem Ísland stendur frammi fyrir nýja bylgju. Það segi sig sjálft að aukning sé á tilfellum. Landlæknir segir tækifærið til að ráða niðurlögum ástandsins vera núna.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Til stendur að breyta rukkun fargjalda í strætó með þeim hætti að sala fargjalda verður einungis utan vagna.
Hægt verður að leggja févíti á þá farþega sem borga ekki í strætó
Fyrirhugaðar eru breytingar á fyrirkomulagi fargjalda í Strætó sem mun leiða til þess að sala fargjalda verður ekki lengur í boði í vögnunum sjálfum. Farþegar sem greiða ekki fargjald, eða misnota kerfið með öðrum hætti, verða beittir févíti.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Átta ný innanlandssmit og fjölgar um yfir hundrað í sóttkví
Af 291 sýni sem greint var á sýkla- og veirufræðideild Landspítala í gær reyndust átta jákvæð. Alls eru nú 80 í einangrun og 670 í sóttkví.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Ávöxtur olíupálma. Úr kjarnanum er unnin ljós, gegnsæ pálmaolía en einnig er hægt að vinna svokallaða rauða pálmaolíu úr ávextinum sjálfum.
Yfirvöld í Malasíu reyna að bæta ímynd pálmaolíu
„Pálmaolía er guðsgjöf“ er slagorð sem yfirvöld í Malasíu ætla að nota til að reyna að lappa upp á ímynd pálmaolíunnar. Ræktun pálmaolíu ógnar lífríki í regnskógum víða um heim og hefur varan mætt andstöðu til að mynda í Evrópu.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Mótmælendur komu saman á Austurvelli skömmu eftir að fjölmiðlar greindu frá innihaldi Samherjaskjalanna í nóvember síðastliðnum. Nú virðist sjávarútvegsfyrirtækið vera að mæla almenningsálitið.
Spurt hvað fólki finnist um viðbrögð Samherja við Namibíumálinu
Gallup spurði viðhorfahóp sinn í vikunni um álit á aðgerðum Samherja „í kjölfar ásakana um mútur í Namibíu“. Sjávarútvegsfyrirtækið virðist vera að taka stöðuna á almenningsálitinu, áður en það ræðist í að svara ásökunum í auknum mæli opinberlega.
Kjarninn 3. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent