Stjórnmálaflokkar fá 728 milljónir króna úr ríkissjóði

Framlög til stjórnmálaflokka úr ríkissjóði voru rúmlega tvöfölduð fyrir nokkrum árum. Auk þess hafa var hámark þeirra framlaga sem má gefa til þeirra hækkað um síðustu áramót. Flokkarnir átta á þingi skipta með sér 728 milljónum af skattfé á næsta ári.

flokkar alþingi
Auglýsing

Fram­lag til stjórn­mála­flokka mun verða 728,2 millj­ónir króna á næsta ári, sam­kvæmt fjár­laga­frum­varpi fyrir árið 2020 sem Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, kynnti í gær­morg­un.

Fram­lögin lækka lít­il­lega á milli ára en þau verða 744 millj­ónir í ár sam­kvæmt fjár­lög­um. Fjár­mála­á­ætlun gerir ráð fyrir því að fram­lögin lækki áfram næstu árin og verði 697 millj­ónir króna árið 2022. 

Þegar kosið verður næst, árið 2021, munu flokk­arnir átta sem náðu inn á þing í haust­kosn­ing­unum 2017 verða búnir að fá alls úthlutað rúm­lega 2,8 millj­örðum króna úr rík­is­sjóði vegna áranna 2018-2021 til að standa straum af starf­semi sinn­i. 

Fram­lögin verða þó áfram afar há miðað við það sem þau voru fyrir nokkrum árum. Til­­­laga sex flokka sem sæti eiga á Alþingi um að hækka fram­lag rík­­­is­ins til stjórn­­­­­mála­­­flokka á árinu 2018 um 127 pró­­­sent var sam­­­þykkt í fjár­­­lögum sem voru afgreidd áður en þingi var slitið í lok des­em­ber 2017. Fram­lög til stjórn­­­­­mála­­­flokka áttu að vera 286 millj­­­ónir króna en urðu 648 millj­­­ónir króna á því ári. Einu flokk­­arnir sem skrif­uðu sig ekki á til­­lög­una voru Píratar og Flokkur fólks­ins.

Auglýsing
Því verða fram­lög á næsta ári 442 millj­ónum krónum hærri en þau áttu að vera árið 2018 áður en flokk­arnir ákváðu að hækka þau. 

Hámark fram­laga líka hækkað

Full­­trúar allra flokka á Alþingi, þar á meðal sex for­­menn stjórn­­­mála­­flokka, lögðu sam­eig­in­­lega fram frum­varp til að breyta lögum um fjár­­­mál stjórn­­­mála­­flokka og fram­­bjóð­enda í lok síð­­asta árs. Það var svo afgreitt sem lög fyrir þing­­lok 2018.

Á meðal breyt­inga sem það stuð­l­aði að var að leyfa stjórn­­­mála­­flokkum að taka á móti hærri fram­lögum frá fyr­ir­tækjum og ein­stak­l­ing­­um. Hámarks­­fram­lag var 400 þús­und krónur en var breytt í 550 þús­und krón­­ur.

Auk þess var sú fjár­­hæð sem ein­stak­l­ingur þarf að gefa til að vera nafn­­greindur í árs­­reikn­ingum við­kom­andi flokka eða fram­­bjóð­enda sé hækkuð úr 200 þús­und krónum í 300 þús­und krón­­ur.

Því hafa tæki­­færi stjórn­­­mála­­flokka til að taka við upp­­hæðum frá ein­stak­l­ingum og fyr­ir­tækjum verið aukin sam­hliða því að upp­­hæðin sem þeir fá úr rík­­is­­sjóði var rúm­­lega tvö­­­föld­uð.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Risatogarinn Heineste kyrrsettur
Yfirvöld í Namibíu hafa ákveðið að kyrrsetja risatogarann Heineste sem er í eigu félags í Namibíu sem Samherji á hlut í, samkvæmt RÚV.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Miðflokkurinn með 16,8 prósent – Sjálfstæðisflokkur með 18,1 prósent
Sjálfstæðisflokkurinn missir þrjú prósentustig af fylgi milli kannana og hefur aldrei mælst lægra. Miðflokkurinn tekur það fylgistap til sín.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Blása til mótmæla – Vilja að Kristján Þór segi tafarlaust af sér
Boðað er til mótmæla á morgun, laugardag, en helstu kröfur mótmælenda eru að sjávarútvegsráðherra segi af sér embætti, Alþingi lögfesti nýja og endurskoðaða stjórnarskrá og að arður af nýtingu sameiginlegra auðlinda landsmanna renni í sjóði almennings.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Hjálmar Jónsson, formaður BÍ.
Verkfalli blaðamanna aflýst
Tólf tíma verkfalli félaga í Blaðamannafélagi Íslands hefur verið aflýst. Samningur SA verður borinn undir félagsmenn.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Segir væntanlegt starfsfólk Play „varla að vita kaup og kjör“
Forseti ASÍ hvetur Play til að birta kjarasamninga sem það hefur gert um störf flugliða. Hún segir að undirboð á vinnumarkaði verði ekki liðin. Play telur sig hafa náð allt að 37 prósent kostnaðarlækkun vegna launa.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Milli tveggja heima – Pólskur veruleiki á Íslandi
Miklar breytingar hafa orðið á íslensku samfélagi á síðustu áratugum og er ein breytan þar gífurlegur fjöldi innflytjenda sem hefur ákveðið að taka sitt hafurtask, söðla um og flytjast landa á milli.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Ottó Tynes
Nútímavæðing nýfrjálshyggjunnar
Leslistinn 22. nóvember 2019
Marel og Össur draga vagninn í ávöxtun hlutabréfa Gildis
Hagnaður Gildis af bréfum sjóðsins í Marel og Össur nam 16,9 milljörðum króna á fyrstu tíu mánuðum ársins 2019. Ef sú hlutabréfaeign er undanskilin var samtals tap á eign sjóðsins á bréfum í hinum 16 félögunum sem hann átti í á Íslandi.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent