Arion banki fækkar starfsfólki um eitt hundrað

Arion banki hefur innleitt nýtt skipulag sem felur í sér að starfsfólki bankans fækkar um 12 prósent.

Arion banki
Auglýsing

Stjórn Arion banka sam­þykkti á fundi sínum í morgun nýtt skipu­lag bank­ans sem tekur gildi í dag. ­Starfs­fólki bank­ans mun við þessar breyt­ingar fækka um 12 pró­sent, eða um eitt hund­rað. Þar af starfa um 80 pró­sent í höf­uð­stöðv­unum bank­ans og um 20 pró­sent í úti­bú­um. Vinnu­mála­stofnun hefur verið greint frá þessu.

Í til­kynn­ingu frá bank­anum segir að skipu­lags­breyt­ing­arnar séu liður í veg­ferð bank­ans að ná settum mark­miðum um 50 pró­sent kostn­að­ar­hlut­fall og arð­semi eigin fjár umfram tíu pró­sent. 

Bene­dikt Gísla­son, banka­stjóri Arion banka, segir að dag­ur­inn í dag verði erf­iður þar sem bank­inn kveðji hæft og gott starfs­fólk. Ljóst sé hins vega að rekst­ar­kostn­aður bank­ans sé of hár og skipu­lag bank­ans taki ekki nægj­an­lega vel mið af núver­andi mark­aðs­að­stæðum og þörfum atvinnu­lífs­ins. „Um­hverfi fjár­mála­fyr­ir­tækja hefur breyst mikið á und­an­förnum árum. Íþyngj­andi breyt­ingar á reglu­verki og sköttum á síð­ast­liðnum ára­tug hafa leitt af sér mik­inn við­bót­ar­kostn­að.

Auglýsing
Það er stað­reynd að eig­in­fjár­kröfur og skattar á banka hér á landi eru langt umfram það sem tíðkast í lönd­unum í kringum okkur og skerða sam­keppn­is­stöðu þeirra. Jafn­framt er sam­keppni á fjár­mála­mark­aði að aukast til mik­illa muna, t.a.m. frá líf­eyr­is­sjóð­um, rík­is­bönk­um, fjár­tækni­fyr­ir­tækjum og minni fjár­mála­fyr­ir­tækjum sem lúta um margt öðrum lög­málum en kerf­is­lega mik­il­vægir bank­ar. Vegna þessa hefur arð­semi bank­ans nú um nokk­urt skeið ekki verið nægj­an­lega góð.“

Sviðum fækkað og verk­efni fær­ast til

Sviðum bank­ans fækkar um tvö og ýmis verk­efni fær­ast til innan bank­ans með það að mark­miði að ein­falda starf­sem­ina. Tekju­svið Arion banka verða þrjú: við­skipta­banka­svið, fyr­ir­tækja- og fjár­fest­ing­ar­banka­svið og mark­að­ir. Stoð­svið verða einnig þrjú: fjár­mála­svið, upp­lýs­inga­tækni­svið og áhættu­stýr­ing.

Auglýsing
Með skipu­lags­breyt­ing­unum sé Arion banki að bregð­ast við aðstæðum til tryggja að bank­inn þjóni við­skipta­vinum en skili líka hlut­höfum arði. Í frétta­til­kynn­ing­unni segir að megin breyt­ingin felist í að starf­semi fjár­fest­inga­banka­sviðs fær­ist á tvö ný svið, ann­ars vegar mark­aði og hins vegar fyr­ir­tækja- og fjár­fest­inga­banka­svið. „Mark­aðir munu hafa það hlut­verk að skerpa áherslur bank­ans á sviði verð­bréfa­starf­semi en fyr­ir­tækja- og fjár­fest­ing­ar­banka­svið mun veita fyr­ir­tækjum og stofn­unum heild­stæða þjón­ustu varð­andi fjár­mögnun og ráð­gjöf. Bank­inn mun efla þjón­ustu við þá sem leita að sem hag­kvæm­astri fjár­mögnun m.a. með milli­göngu um fjár­mögnun frá þriðja aðila, svo sem sjóðum og öðrum stofn­ana­fjár­fest­u­m.“

Hefur legið í loft­inu í meira en ár

Kjarn­inn greindi frá því á mánu­dags­morgun að stórt hag­ræð­ing­ar­skref væri í kort­unum hjá Arion banka og að það yrði stigið í þess­ari viku. Í frétta­skýr­ingu Kjarn­ans var rakið að það hefði legið fyrir opin­ber­­lega í meira en ár að það væru stefna bank­ans að draga veru­­lega úr rekstr­­ar­­kostn­aði, og það yrði fyrst og síð­­­ast gert með því að fækka starfs­­fólki. 

Í aðdrag­anda þess að Arion banki var skráður á markað um mitt síð­­asta ár var send út til­­kynn­ing þar sem kom fram að mark­mið bank­ans yrði að vera með arð­­semi eigin fjár sem væri yfir tíu pró­­sent, en hún hafði verið 3,6 pró­­sent á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins 2018.

­Upp­­­gjör bank­ans vegna síð­­asta árs olli miklum von­brigð­­um. Arð­­semin var ein­ungis 3,7 pró­­sent og hagn­aður árs­ins 7,8 millj­­arðar króna. Það var 6,6 millj­­örðum krónum minna en árið áður. 

Stór ástæða þessa var sú að þrír stórir við­­skipta­vinir bank­ans lentu í veru­­legum vand­ræð­um, eða fóru bein­línis á haus­inn með til­­heyr­andi útlána­töpum og afskriftum á kröf­­um. 

Þar var um að ræða United Sil­icon, Pri­­mera Air og loks WOW air.

Á fyrstu sex mán­uðum árs­ins 2019 nam hagn­aður bank­ans alls 3,1 millj­­­­arði króna en var fimm millj­­­­arðar króna á sama tíma­bili í fyrra. Arð­­semi eigin fjár Arion banka hefur haldið áfram að vera slök. Hún var var 4,3 pró­­­­sent á öðrum árs­fjórð­ungi árs­ins 2019 og ein­ungis 2,1 pró­­­­sent á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins. 

Banka­stjór­inn boð­aði breyt­ingar

Í við­tali við Mark­að­inn, fylg­i­­rit Frétta­­blaðs­ins um efna­hags­­mál og við­­skipti, fyrir rúmum tveimur vikum sagði Bene­dikt Gísla­son: „Það er erfitt að horfa framan í hlut­hafa þegar arð­­semin er undir áhætt­u­­lausum vöxtum í land­inu. Á hverjum degi höfum við þá ekki verið að búa til verð­­mæti fyrir hlut­hafa heldur að rýra þau. Þessu þurfum við að breyta og laga.“ 

Mark­mið hans væri ekki að Arion banki yrði stærsti bank­inn bank­inn á Íslandi heldur að hann skap­aði arð­­semi fyrir hlut­hafa. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Segir verkfallsbrot vera staðfestingu á einbeittum brotavilja
Fréttir hafa birst á vef Mbl.is þrátt fyrir verkfallsaðgerðir Blaðamannafélags Íslands sem standa nú yfir. Formaður félagsins segir það ömurlegt að menn virði ekki vinnustöðvun.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Birgir Þórarinsson, þingmaður Miðflokksins.
Miðflokkurinn vill stöðva fjármögnun styrkja til fjölmiðla
Miðflokkurinn lagði til að þeir fjármunir sem eiga að renna í styrki til einkarekinna fjölmiðla á næsta ári verði teknir af fjárlögum. Flokkurinn ætlar að leggja fram eigin hugmynd um styrki „með annarri aðferðarfræði“.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Guðmundur Andri Thorsson, þingmaður Samfylkingarinnar.
„Siðferði hins ískalda kapítalisma“
Þingmaður Samfylkingarinnar segir að viðskiptasiðferði Samherjamanna sé siðferði hins ískalda kapítalisma þar sem ungu fólki sé innrætt að líta á annað fólk sem bráð frekar en samborgara.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Gunnar Bragi minnir á að stjórnendur Samherja eigi börn
Varaformaður Miðflokksins segist hugsa til starfsmanna Samherja þessa dagana þegar stríðsfyrirsagnir um fyrirtækið séu í fjölmiðlum. Hann gagnrýnir fjölmiðla og segir það galið að ætla að styrkja þá með ríkisfé.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Margrét Kristmannsdóttir, framkvæmdastjóri Pfaff.
Gagnrýnir að SA hafi ekki tjáð sig um Samherjamálið
Fyrrverandi varaformaður Samtaka atvinnulífsins vill að samtökin stígi fram fyrir hönd atvinnulífsins og lýsi því yfir að mál Samherja sé með öllu óásættanlegt og að svona starfi ekki alvöru fyrirtæki.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Blaðamenn í átta tíma verkfall – Ekkert skuli inn á vefsíðurnar
Blaða­menn, ljós­mynd­arar og mynda­töku­menn á stærstu miðlunum hafa nú lagt niður störf. Blaðamannafélagið er með skýr fyrirmæli hvernig að verkfallinu skuli staðið.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Samherji opinberaður
Sjávarútvegsrisinn Samherji er eitt stærsta og áhrifamesta fyrirtæki á Íslandi. Það teygir anga sína víða og stjórnendur þess hafa ekki farið leynt með vilja sinn til að hafa mikil áhrif í samfélaginu sem þeir búa í.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Gunnþór Ingvarsson
Óskuðu eftir ráðum hjá Samherjamönnum til að blekkja Grænlendinga
Framkvæmdastjóri Síldarvinnslunnar bað stjórnendur hjá Samherja að ráðleggja sér um hvernig best væri að afla velvildar heimamanna á Grænlandi og blekkja þá til að komast yfir veiðiheimildir.
Kjarninn 15. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent