Mikið magn af rusli og blautklútum í skólphreinsistöð í Klettagörðum

Umhverfisstofnun minnir fólk enn og aftur á að henda ekki öðru en pappír í klósettin.

Rusl og blautþurrkur í skólphreinsistöð í Klettagörðum
Rusl og blautþurrkur í skólphreinsistöð í Klettagörðum
Auglýsing

Starfs­menn Umhverf­is­stofn­unar tóku mynd af rusli og blaut­þurrkum í skólp­hreinsi­stöð­inni í Kletta­görðum á dög­unum en á henni má sjá hvernig náðst hefur að sía ruslið frá. Við til­efnið vill Umhverf­is­stofnun minna á að allt rusl sem fer í hol­ræsi og kló­sett á oft greiða leið út í sjó. „Við viljum hvetja fólk til að henda ekki öðru en pappír í kló­sett­in,“ segir á vef stofn­un­ar­inn­ar.

Þá tekur Umhverf­is­stofnun það sér­stak­lega fram að myndin sé ekki af lista­verki, þetta sé ruslið og blaut­þurrk­urnar sem „við hendum í kló­settin og á göt­urn­ar. Þar sem ekki er skólp­hreinsun fara þessi meng­andi óboðnu gestir beint út í sjó!“

Auglýsing

Blaut­­klút­­­arnir langstærsta vanda­­málið

Árlega fara um 70 til 80 milljón tonn af skólpi gegnum hreinsi­­stöðvar Veitna. Þar af eru um 200 tonn af fitu sem hellt er í nið­­ur­­föll en áætlað er að um 65 tonn af blaut­þurrkum sé hent í kló­­sett á ári, sam­­kvæmt frétt RÚV frá því í jan­úar síð­­ast­liðn­­­um.

Langstærsta vanda­­málið eru blaut­­klút­­­arn­ir, sem allt of margir henda í kló­­sett­ið. Það ger­ist ítrekað að blaut­­klútar stífla skólp­hreinsi­­dælur á höf­uð­­borg­­ar­­svæð­inu.

Íris Þór­­ar­ins­dótt­ir, tækn­i­­stjóri frá­­veitu hjá Veit­um, sagði í sam­tali við RÚV að flestir þessir klútar væru úr fínum plast­­trefjum og leyst­ust því alls ekki upp eins og kló­­sett­­pappír gerir í frá­­veit­u­­kerf­inu.

Blaut­­klút­­­arnir vefj­­ast utan um dæl­­urnar og bland­­ast við fitu og annan úrgang. „Og myndar köggla, og það er þetta sam­bland af blaut­­klútum og öðru rusli, og fitu, sem líka kemur mikið í frá­­veit­u­­kerfið en ætti ekki að gera það, sem er að mynda þessa fit­u­hlunka,“ sagði Íris.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Harvey Weinstein er 67 ára. Hann á 5-29 ára fangelsisdóm yfir höfði sér.
Sigur fyrir „ófullkomin fórnarlömb“ kynferðisofbeldis
Konurnar sem Harvey Weinstein var sakfelldur fyrir að brjóta gegn kynferðislega áttu í samskiptum við hann eftir að ofbeldið átti sér stað. Það er dæmigerð hegðun fórnarlamba en ekki undantekning. „Fullkomið fordæmismál“ segir lagaprófessor.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent