FA: Verið að veikja stöðu Samkeppniseftirlitsins

Félag atvinnurekenda hefur skilað inn umsögn um drög að frumvarpi til breytinga á samkeppnislögum en FA leggst eindregið gegn afnámi heimildar Samkeppniseftirlitsins til að bera ákvarðanir áfrýjunarnefndar samkeppnismála undir dómstóla.

Ólafur Stephensen, framkvæmdastjóri FA.
Ólafur Stephensen, framkvæmdastjóri FA.
Auglýsing

Félag atvinnu­rek­enda leggst ein­dregið gegn afnámi heim­ildar Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins (SE) til að bera ákvarð­anir áfrýj­un­ar­nefndar sam­keppn­is­mála (ÁNS) undir dóm­stóla. Þetta kemur fram í umsögn FA um drög að frum­varpi ferða­mála-, iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra, Þór­dísar Kol­brúnar R. Gylfa­dótt­ur, til breyt­inga á sam­keppn­is­lög­um.

Í umsögn FA segir að með slíkri laga­breyt­ingu sé verið að „veikja stöðu Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins, í þágu fyr­ir­tækja sem hafa brotið eða vilja brjóta sam­keppn­is­lög en slík brot eru skað­leg bæði neyt­endum og smærri og með­al­stórum fyr­ir­tækj­um. Með því að sam­þykkja umrædda breyt­ingu væri Alþingi að ganga erinda stór­fyr­ir­tækja sem vilja kom­ast hjá rétt­mætum afleið­ingum sam­keppn­islaga­brota sinna og við­halda hátt­semi sem skaðar allan almenn­ing. Þannig tæki þingið sér stöðu gegn almenn­ingi í land­inu, sem og gegn smærri og með­al­stórum fyr­ir­tækjum sem hvað mesta hags­muni eiga af því að farið sé að ákvæðum sam­keppn­islaga.“

Sam­keppn­is­eft­ir­litið gagn­rýndi frum­varps­drögin á dög­unum en í frétt eft­ir­lits­ins sem birt­ist í vik­unni kemur fram að drögin hafi valdið miklum von­brigðum þar sem í þeim sé lögð til veru­­leg veik­ing á sam­keppn­is­lögum sem rýra muni kjör almenn­ings.

Auglýsing

Í umsögn FA er fjallað um það hvernig kæru­mál séu rekin gagn­vart sam­keppn­is­yf­ir­völd­um. „Í dag er staðan sú að nið­ur­stöður SE eru kær­an­legar til ÁNS. Aðild þriðja aðila, t.d. kær­anda, að þessum málum er tak­mörkuð á þessum stig­um. Fyrir ÁNS eiga aðild sá aðili sem ákvörðun bein­ist gegn og svo SE sem tók umrædda ákvörð­un, en ekki kvart­and­i/kær­andi eða neyt­end­ur. Nið­ur­stöðu ÁNS, hver svo sem hún er, má bera undir dóm­stóla. Alla jafna geta aðeins þeir aðilar sem hafa beina og lögvarða hags­muni af þeirri nið­ur­stöðu borið úrskurði undir dóm­stóla. Þeir aðilar sem ekki hafa slíka hags­muni geta ekki átt slíka aðild og yrði mál­um, sem höfðuð væru af slíkum aðilum fyr­ir­sjá­an­lega vísað frá dómi. Slíkir aðilar væru í mörgum til­fellum keppi­nautar hins brot­lega sem og sam­tök neyt­enda og aðrir sem gæta réttar þolenda brot­anna, sem ekki gætu borið rétt­mæti nið­ur­stöðu nefnd­ar­innar undir dóm­stóla. Hin brot­legu fyr­ir­tæki geta hins vegar borið nið­ur­stöður ÁNS undir dóm­stóla, séu þær þeim ekki að skapi.“

Telja að heim­ildin tryggi hags­muni fyr­ir­tækja og neyt­enda

FA færir fyrir því rök að íslenskt rétt­ar­far hafi ákveðna sér­stöðu að þessu leyti; dóma­fram­kvæmd hafi tak­markað aðild og aðgengi að dóm­stólum veru­lega umfram það sem leiða megi beint af texta laga um með­ferð einka­mála. „Sér­stakt laga­á­kvæði um aðild Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins að dóms­málum til ógild­ingar á nið­ur­stöðum ÁNS vinnur gegn þessum mein­bugi og tryggir þar með hags­muni fyr­ir­tækja, neyt­enda og alls almenn­ings,“ segir í umsögn­inni.

Þar segir jafn­framt að til­gangur frum­varps­drag­anna hvað varðar aðgengi að dóm­stólum sé aug­ljós. Verið sé að nota fram­an­greindan rétt­ar­far­sann­marka til þess að búa til skálka­skjól fyrir þá aðila sem brjóta sam­keppn­is­lög en koma sér hjá afleið­ingum gjörða sinna fyrir ÁNS. „Sé slíkur aðili svo „lán­sam­ur“ að fá ranga nið­ur­stöðu ÁNS um sak­leysi sitt mun sú nið­ur­staða verða end­an­leg fyrir þann aðila þar sem íslenskar rétt­ar­fars­reglur stæðu í vegi þess að aðrir gætu borið hina röngu nið­ur­stöðu undir dóm­stóla. Enn verri er sú stað­reynd að hin ranga nið­ur­staða ÁNS yrði í fram­haldi for­dæm­is­gef­andi í sam­bæri­legum málum og því gild­andi réttur á við­kom­andi sviði. Það þýddi í raun að borg­ar­arnir þyrftu að búa við við­var­andi órétt sökum þess að rangri nið­ur­stöðu ÁNS væri ekki hægt að hnekkja. Hér er um að ræða drauma­land þeirra sem kjósa að brjóta sam­keppn­is­lög og hafa ábata af slíkum brot­um. Að sama skapi er þetta martröð þeirra sem trúa á virka sam­keppni, heil­brigða við­skipta­hætti og eðli­legt og virkt rétt­ar­ríki þar sem óréttur fær ekki óhindr­aða fram­göng­u.“

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristbjörn Árnason
Röddin aftan úr myrkviðum fortíðarinnar
Leslistinn 12. nóvember 2019
Wikileaks birtir 30 þúsund skjöl um Samherja
Stundin, Al Jazeera, Wikileaks og Kveikur RÚV hafa í samstarfi unnið að umfjöllun um mútugreiðslur Samherja í Afríku.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Samherji fjallaði sérstaklega um spill­ingu og mútur í árs­reikn­ingi
Í nýjasta ársreikningi Samherja segir að fyrirtækið ætli að setja sér skrifleg viðmið um sið­ferði, spill­ingu, mann­rétt­indi og mútur á árinu 2019. Nú er Samherji ásakaður um spillingu og mútur í Namibíu.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Kristján Vilhelmsson og Þorsteinn Már Baldvinsson eru helstu stjórnendur og eigendur Samherja.
Samherji sagður hafa mútað ráðherrum til að komast yfir kvóta í Afríku
Í Kveiki í kvöld sagðist fyrrverandi yfirmaður hjá Samherja í Namibíu hafa tekið þátt í að greiða mútur til háttsettra ráðamanna í landinu til að tryggja Samherja kvóta. Það hafi verið gert með aðkomu Þorsteins Más Baldvinssonar, forstjóra Samherja.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Vilhjálmur Egilsson formaður hæfnisnefndar
Tíu umsækjendur eru um stöðu varaseðlabankastjóra á sviði fjármálastöðugleika.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Borghildur Sölvey Sturludóttir
Fegurðin býr í fólkinu
Kjarninn 12. nóvember 2019
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir – Hárið
Kjarninn 12. nóvember 2019
Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Ríkisframlög til Samfylkingarinnar nær fjórfölduðust í fyrra
Framlög úr ríkissjóði til Samfylkingarinnar voru 89 milljónir í fyrra sem er nær fjórfalt hærri upphæð en árið 2017. Framlög ríkissjóðs til stjórnmálaflokka voru hækkuð á síðasta ári að til­­­lögu sex flokka sem sæti eiga á Alþing­i.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent