Fannst þetta minna óþægilega á gamaldags nýlenduherra

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, segir að ef það sem kom fram í fréttaskýringaþætti Kveiks í gærkvöldi reynist rétt þá sé þetta mál hið versta og til skammar fyrir Samherja.

Katrín Jakosbsdóttir, forsætsiráðherra.
Katrín Jakosbsdóttir, forsætsiráðherra.
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­sæt­is­ráð­herra, seg­ist hafa verið mjög slegin yfir því sem fram kom í frétta­skýr­inga­þætti Kveiks í gær­kvöldi. Hún segir að nú blasi við að lyfta þurfi hverjum steini og að ­rann­saka þurfi þetta mál ofan í kjöl­inn. 

„Það er alveg ljóst ef þessir mála­vextir reyn­ast rétt­ir, eins og þeir voru birtir þarna, þá er þetta mál hið versta og til skammar fyrir Sam­herja og mikið áhyggju­efni fyrir íslenskan ­sjáv­ar­út­veg og ­ís­lenskt at­vinnu­líf,“ segir Katrín í hádeg­is­fréttum RÚV.

Í frétta­­skýr­inga­þætti Kveiks í gær­kvöldi kom meðal ann­­ars fram að vís­bend­ingar væru um að greiðslur upp á að minnsta kosti 1,4 millj­­­arða króna frá Sam­herja til hóps sem inn­­i­heldur meðal ann­­­ars tvo ráð­herra í Namib­­­íu, væru mút­­u­greiðslur og að við­­­skipti fyr­ir­tæk­is­ins í Afr­ík­­u­land­inu væru skýr dæmi um spill­ing­u. Um­­fjöll­unin var unnin í sam­­starfi KveiksStund­­ar­innar, Al Jazeer­a og Wiki­leaks.

Auglýsing

Katrín segir að stóra málið sé að íslensk fyr­ir­tæki fylgi lög­um, bæði íslenskum lögum og lögum í þeim löndum sem þau starfa. Hún segir að fyrst og fremst þurfi að rann­saka þetta mál ofan í kjöl­inn og bendir á sú vinna sé hafin hjá hér­aðs­sak­sókn­ara og að skatt­rann­sókn­ar­stjóri hafi jafn­framt fengið gögn frá namibískum yfir­völd­um. 

„Hins veg­ar verð ég að segja að eins og þetta mál blasti við í gær þá fannst mér það minna óþægi­lega á gam­al­dags nýlendu­herra sem eru að nýta veik­leika stjórn­kerfi við­kom­andi lands,“ ­segir Katrín. 

Hún segir jafn­framt að hennar mati muni við­eig­andi yfir­völd hér á landi þurfa að eiga í sam­starfi við yfir­völd í öðrum löndum um fram­hald máls­ins.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Matthíasson
Af sykurpúðum
Kjarninn 6. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir.
Alma: Tækifærið er núna
Hópsýkingar munu halda áfram að koma upp hér á landi. „Við verðum að vera undir það búin að horfa upp á þetta næstu mánuði alla vega,“ segir sóttvarnalæknir. Landlæknir sagði að núna væri tækifærið til að kveða niður það smit sem hér er í gangi.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason og Alma Möller.
„Þannig mun okkur takast að koma okkur út úr þessu COVID-fári“
Sóttvarnalæknir hefur sent heilbrigðisráðherra minnisblað þar sem hann leggur til að landamæraskimun verði haldið áfram með sama hætti og verið hefur. Hann ítrekar mikilvægi persónulegra sóttvarna, skimunar og að beita einangrun og sóttkví.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Fordæma aðgerðir Icelandair í kjaraviðræðum
Norræna flutningamannasambandið sendi frá sér tilkynningu í gær þar sem það fordæmir aðgerðir Icelandair í nýlegum kjarasamningaviðræðum. Samtökin segja þrýsting á stéttarfélög í formi hótana ekki leysa rekstrarvandann sem upp er kominn vegna COVID-19.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Rannsóknir hafa sýnt, án nokkurs vafa, að andlitsgrímur geta komið í veg fyrir COVID-19-smit á milli einstaklinga. Grímurnar gera þó mest gagn við ákveðnar aðstæður og þær þarf að nota á réttan hátt.
„Stutta svarið er já“ – grímur geta komið í veg fyrir smit
Rannsóknir hafa sýnt, án nokkurs vafa, að andlitsgrímur geta komið í veg fyrir COVID-19-smit á milli einstaklinga. Þetta skrifar Jón Magnús Jóhannesson, deildarlæknir á Landspítala, í nýju svari á Vísindavefnum.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Smitum fjölgar enn – 97 í einangrun
Fjögur ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og 97 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Þórður Snær Júlíusson
Það er komið að pólitíkinni
Kjarninn 6. ágúst 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – Naratímabilið 2: Keisaraynjan ósigrandi
Kjarninn 6. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent