Velta í íslenskum tölvuleikjaiðnaði tvöfaldast

Á árunum 2009 til 2016 tvöfaldaðist velta í íslenska tölvuleikjaiðnaðinum úr nærri 7,5 milljörðum króna í 14,5 milljarða króna á ári. Sá vöxtur hefur aðallega verið drifin áfram af CCP en í dag starfa alls 17 tölvuleikjafyrirtæki hér á landi.

Hilmar Veigar Pétursson er forstjóri CCP.
Hilmar Veigar Pétursson er forstjóri CCP.
Auglýsing

Tölvu­leika­iðn­að­ur­inn á Íslandi hefur vaxið hratt á síð­ustu árum. Í dag starfa alls sautján tölvu­leikja­fyr­ir­tæki hér á landi með 345 starfs­menn. Á árunum 2009 til 2016 tvö­fald­að­ist velta í grein­inni úr nærri 7,5 millj­örðum króna í 14,5 millj­arða króna á ári. 

Þetta er á meðal þess sem kemur fram í nýrri skýrslu um stöðu tölvu­leikja­iðn­að­ar­ins á Íslandi. Skýrslan var unnin af Northstack ­fyrir Sam­tök leikja­fram­leið­enda, IGI, í sam­starfi við Sam­tök iðn­að­ar­ins og Íslands­stofu en þetta er í fyrsta sinn sem yfir­grips­mikil skýrsla er unnin um iðn­að­inn á Íslandi.

Meiri­hluti tekna kom erlendis frá 

Í skýrsl­unni kemur fram að tekjur íslenska leikja­iðn­að­ar­ins eru upp­safnað 100 millj­arðar króna síð­ustu tíu ár og koma þær að mestu erlendis frá en gjald­eyr­is­tekjur grein­ar­innar eru um 95 pró­sent af veltu fyr­ir­tækja í grein­inn­i. 

Þessi vöxtur hefur aðal­lega verið drifin áfram af CCP og flagg­skipi þeirra, leiknum Eve Online. CCP hefur verið og er enn langstærsta fyr­ir­tækið í grein­inni hér á Íslandi. Árið 2017 hætti Plain Vanilla dag­legum rekstri á Íslandi og í kjöl­farið dróst velta grein­ar­innar umtals­vert sam­an.

Auglýsing

Enn fremur kemur fram í skýrsl­unni að frá árinu 2009 hafi íslensk leikja­fyr­ir­tæki gefið út 83 leiki eða alls 1,5 leik að með­al­tali í hverjum mán­uði. Þá hafi sumir af fremstu fjár­festum heims á þessu sviði fjár­fest í íslenskum leikja­fyr­ir­tækj­um, þar með talið Sequoia, Tencent og Index Ventures.

Í skýrsl­unni segir að miðað við vöxt tölvu­leikja­þró­unar á alþjóða­vísu þá sé tölvu­leikja­iðn­að­ur­inn hér á landi einn af þeim fáu hug­verkaiðn­uðum sem gæti orðið að umtals­verðum iðn­að­i. 

Þá sé jafn­framt ein helsta hindrun áfram­hald­andi vaxtar í grein­inni hér á landi skortur á sér­fræð­ingum og fólki með menntun sem teng­ist tölvu­leikja­iðn­aði. Í skýrsl­unni er jafn­framt bent á leiðir til að styðja við og lækka rekstr­ar­kostnað fyr­ir­tækj­anna og hvernig ýta megi undir fjár­mögn­unar­úr­ræði ungra leikja­fyr­ir­tækja.

Hér má lesa skýrsl­una í heild sinn­i. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, er á meðal þeirra þingmanna sem skrifaðir eru á álitið.
Vilja viðurlög vegna brota sem varða verulega almannahagsmuni
Stjórnarandstöðuþingmenn vilja að aðstoðarmenn ráðherra þurfi að bíða í sex mánuði eftir að þeir ljúki störfum áður en þeir gerist hagsmunaverðir.
Kjarninn 30. maí 2020
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent