Kyrrsetningu á Heinaste aflétt og Arngrímur ekki lengur í farbanni

Íslenski skipstjórinn sem verið hefur í farbanni í Namibíu ætti að óbreyttu að geta farið frá landinu síðar í dag. Samherji mun greiða sekt sem hann var dæmdur til í morgun. Samhliða hefur kyrrsetningu á skipinu Heinaste verið aflétt.

Arngrímur Brynjólfsson og Heinaste.
Arngrímur Brynjólfsson og Heinaste.
Auglýsing

Eins og staðan er nú mun Arn­grímur Brynj­ólfs­son, skip­stjóri á skip­inu Heinaste sem Sam­herji gerði út við strendur Namib­íu, verða frjáls ferða sinna síðar í dag. Arn­grímur hefur verið í far­banni frá því í nóv­em­ber eftir að hann var hand­tek­inn vegna ólög­legra veiða Heinaste í namibískri lög­sög­u. 

Lagt var hald á vega­bréf Arn­gríms þegar hann var hand­tek­inn en sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans mun hann fá það afhent, að óbreyttu, síðar í dag. Arn­grím­ur, sem er 67 ára, ját­aði sök í mál­inu fyrir helgi, en málið sner­ist um að skipið sem hann stýrði hefði verið við veiðar á hrygn­ing­­­ar­­­svæði undan ströndum Namib­­­íu. Í dag var hann svo dæmdur til að greiða tæpar átta millj­ónir króna í sekt eða sæta tólf ára fang­els­is­vist, að því er kom fram í namibískum fjöl­miðl­um. Heim­ildir Kjarn­ans herma að búið sé að fall­ast á sekt­ar­greiðslu og að sektin verði greidd síðar í dag.

Sam­hliða var kröfu ákæru­valds­ins í Namibíu um að fá að leggja hald á Heina­ste, sem er risa­vax­inn verk­smiðju­tog­ari sem not­aður hefur verið til að veiða hrossa­makríl í land­helgi Namib­íu, vísað frá dómi. 

Auglýsing
Samkvæmt heim­ildum Kjarn­ans hefur kyrr­setn­ingu skips­ins einnig verið aflétt og það getur því, að óbreyttu, farið frá Namib­íu.

Skip Sam­herja að fara og skip­verjar skildir eftir í óvissu

Namibískir fjöl­miðlar hafa greint frá því und­an­farna daga að spill­ing­ar­lög­reglan í Namibíu hafi ráð­lagt þar­lendum stjórn­völdum að leyfa skipum Sam­herja ekki að fara frá land­inu nema að hún verði látin vita. Þrátt fyrir það hafa tvö af þremur skipum Sam­herja í land­inu, Geysir og Saga, farið þaðan á und­an­förnum dög­um. 

Á mánu­dag var greint frá því að Geys­i hefði verið siglt frá Namib­­íu. Skipið yfir­gaf landið á sunnu­dags­kvöld og skildi yfir 100 sjó­­menn eftir í óvissu. Namibian Sun sagði á mánu­dag að sjó­­menn­irnir hefðu ekki fengið að vita neitt í aðdrag­anda þess að skipið sigldi á brott utan þess að þær upp­­lýs­ingar feng­ust að það myndi snúa til baka þegar það fengi úthlutað nýjum fisk­veið­i­­kvóta. 

Þetta var  í annað sinn á örfáum dögum sem fregnir bár­ust frá Namibíu þess efnis að skip í eigu Sam­herja væru að hverfa frá land­inu. Á föstu­dag var greint frá því í miðl­inum New Era að skipið Saga, sem siglir undir merkjum dótt­ur­fé­lags Sam­herja á Kýpur og hefur um ára­bil veitt hrossa­makríl í lög­sögu Namib­íu, hefði fyr­ir­vara­laust siglt frá land­inu. Þá fengu sjó­menn­irnir á Sögu, sem eru um 120 tals­ins, sms-skila­boð um að þeir þyrfti að sækja eigur sínar um borð án tafar vegna þess að skipið væri á leið til Kanarí­eyja í við­gerð. Einn sjó­mann­anna sagði við New Era að van­inn væri sá að um 15 skip­verjar færu alltaf með Sögu þegar það færi í við­gerð. Annar sagð­ist hafa fengið þau svör hjá útgerð­inni að skipið myndi ekki snúa aftur næstu sex mán­uð­i. 

Ásak­anir um sölu Heinaste á hrakvirði

Þriðja skip Sam­herja í Namibíu er svo Heina­ste, sem verið hefur kyrr­settur í land­inu. Það er í eigu namibísk félags sem íslenska sjá­v­­­­­ar­út­­­­­­­vegs­­­­fyr­ir­tækið Sam­herji á stóran hlut í í gegnum dótt­­­ur­­­fé­lag sitt Esju Hold­ing. Aðrir eig­endur eign­­­ar­halds­­­­­fé­lags Heinaste eru namibísk félög, meðal ann­­­ars Arctic Nam Invest­ments. Saman eiga namibísku félögin 42 pró­­­sent í félag­inu en eina eign þess er áður­­­­­nefndur tog­­­ari, Heinaste. 

Auglýsing
New Era greindi frá 20. jan­úar að minn­i­hluta­eig­endur í Esju Hold­ing hefðu ásakað Sam­herja um sið­­­lausa hegðun með því að reyna að selja Heinaste á hrakvirði til ann­­­ars félags. Í mið­l­inum er haft eftir Vigrilio De Sousa, stjórn­­­­­ar­­­for­­­manni Arctic Nam Invest­ments, að Sam­herji sé að reyna að selja sjálfum sér Heinaste á 19 millj­­­ónir Banda­ríkj­andala  með við­­­skiptafléttu sem inn­­i­heldur einnig rús­s­­­neskt fyr­ir­tæki. Skipið var keypt á 28 millj­­­ónir Banda­­­ríkja­dala fyrir tveimur árum síðan og því er verð­mið­inn nú um þriðj­ungi lægri en hann var þá. 

De Sousa sagði enn fremur að Sam­herji hafi fjar­lægt alla namibíska stjórn­­­endur út úr stjórn félags­­­ins sem á Heinaste. Hann grunar að þetta sé gert til þess að auð­velda enn frekar sölu tog­­­ar­ans risa­­­vaxna á hrakvirð­i. 

Sam­herji ætlar að draga úr starf­­semi sinni í Namibíu

Sam­herji greindi frá því í yfir­­lýs­ingu sem birt­ist á heima­­síðu fyr­ir­tæk­is­ins um miðjan jan­úar að það væri að draga úr starf­­­­semi sinni í Namibíu um þessar mundir með það að mark­miði að hætta alfarið rekstri í land­inu. Það væri hins vegar ljóst að það myndi taka ein­hvern tíma. 

Síðan þá hafa hlut­irnir gerst hratt. Nokkrum dögum eftir að sú til­­kynn­ing var send út var greint frá því að namibíska rík­­­is­út­­­­­gerðin Fis­hcor, sem stýrt var af mönnum sem sitja í fang­elsi fyrir að hafa þegið mútur frá Sam­herja, hefði ekki átt fyrir launum fyrir des­em­ber og jan­ú­­ar­mán­uð. Til að bregð­­­ast við þeirri stöðu var 25 þús­und tonna kvóti af hrossa­­­makríl færður til útgerð­­­ar­innar til að úthluta gegn greiðslu. Alls vinna meira en þús­und manns hjá Fischor, sem gerir útgerð­ina að næsta stærsta atvinn­u­rek­anda í hafn­­­ar­bænum Lüderitz í Namib­­­íu. 

­Fyrr­ver­andi sjá­v­­­­ar­út­­­­­vegs­ráð­herra Namib­­­íu, Bern­hard Esau, úthlut­aði alls um 360 þús­und tonnum af hrossa­­­makríl­kvóta til Fis­hcor frá árinu 2014 og fram á síð­­­asta ár. Hluti þess kvóta var seldur til Sam­herja og grunur leikur á að íslenski sjá­v­­­­ar­út­­­­­vegs­ris­inn hafi greitt mútur til að fá þann kvóta á lægra verði en eðli­­­legt hefði ver­ið. Þær mút­­u­greiðslur fóru meðal ann­­­ars til fyrr­ver­andi stjórn­­­­­ar­­­for­­­manns Fis­hcor, James Hatuikulipi, áður­­­­­nefnds Esau og aðila þeim tengd­­­um. 

The Namibian greindi frá því 20. jan­úar að inn­­­an­hús­­­menn í sjá­v­­­­ar­út­­­­­vegi telji að Fis­hcor ætli sér að nota tog­­ar­ann Heina­ste, sem var kyrr­­­settur af namibískum yfir­­­völdum í fyrra, til að veiða hinn nýút­­­hlut­aða kvóta. Heinaste er að mestu í eigu Sam­herja. Bennet Kangumu, stjórn­­­­­ar­­­for­­­maður Fis­hcor, vildi þó ekki stað­­­festa þetta í sam­tali við blað­ið. Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair hefur ekki mikið upp úr því að fljúga með nær tómar flugvélar yfir hafið og aflýsa því stundum flugi með skömmum fyrirvara. Samgöngustofa segir slíkt gera félagið bótaskylt.
Landamærin ekki lokuð og Icelandair því bótaskylt
Samgöngustofa segir að þær sóttvarnaráðstafanir sem fylgja ferðalögum á milli landa í dag séu ekki tilefni til að losa Icelandair undan bótaskyldu samkvæmt Evrópureglugerðum ef flugi er aflýst með skömmum fyrirvara. Neytendasamtökin fagna niðurstöðunni.
Kjarninn 30. október 2020
Jeffrey Ross Gunter, sendiherra Bandaríkjanna, klippir á borða við nýtt sendiráð Bandaríkjanna hérlendis fyrr í þessum mánuði.
Bandaríska sendiráðið ásakar Fréttablaðið um að flytja falsfréttir
Sendiráð Bandaríkjanna birti stöðuuppfærslu á Facebook í nótt þar sem það segir Fréttablaðið flytja falsfréttir og sýna virðingarleysi „með því að nota COVID-19 í pólitískum tilgangi“. Ástæðan er frétt um meint smit á meðal starfsmanna sendiráðsins.
Kjarninn 30. október 2020
Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélags Íslands.
Hjálmar ætlar að hætta sem formaður Blaðamannafélags Íslands
„Tímabært að ný kynslóð taki við,“ sagði Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélagsins, á aðalfundi hans í kvöld. Hann mun ekki vera í framboði á næsta aðalfundi sem fram fer á næsta ári.
Kjarninn 29. október 2020
Mikill hagnaður hjá ríkisbönkunum
Bæði Landsbankinn og Íslandsbanki skiluðu yfir þriggja milljarða króna hagnaði á síðasta ársfjórðungi. Í báðum bönkunum hefur rekstrarkostnaður minnkað og húsnæðislánum fjölgað.
Kjarninn 29. október 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalagsins.
Segir fullyrðingar Bjarna rangar
„Það er ánægjulegt að fá loks að ræða þessi mál við þig, og við erum tilbúin til þess hvenær sem er, eins og ósvaraðir tölvupóstar síðustu þriggja ára í innhólfi tölvu þinnar bera vott um,“ segir í bréfi formanns ÖBÍ til fjármálaráðherra.
Kjarninn 29. október 2020
Jeremy Corbyn, fyrrverandi leiðtogi breska Verkamannaflokksins.
Jeremy Corbyn vikið úr Verkamannaflokknum
Fyrrverandi formanni breska Verkamannaflokksins var í dag vikið tímabundið úr flokknum vegna viðbragða sinna við nýrri skýrslu um gyðingaandúð innan flokksins. Corbyn sagði þau mál öll hafa verið blásin upp í pólitískum tilgangi.
Kjarninn 29. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifar undir reglugerðarbreytinguna.
Ísland býður erlenda sérfræðinga velkomna ef þeir eru með milljón á mánuði eða meira
Til að fá langtímavegabréfsáritun til að stunda fjarvinnu á Íslandi þurfa útlendinga að vera með að minnsta kosti eina milljón króna á mánuði. Ef maki er með í för þurfa tekjurnar að vera að minnsta kosti 1,3 milljónir króna.
Kjarninn 29. október 2020
Sjómenn hafa á undanförnum árum ítrekað kvartað til Verðlagsstofu skiptaverðs yfir því hve lágt hráefnaverðið á uppsjávartegundum er á Íslandi.
Margt gæti skýrt að miklu meira sé greitt fyrir síld í Noregi en hér
Verðlagsstofa skiptaverðs birti á dögunum samanburð á síldarverðum í Noregi og á Íslandi, sem sýndi að hráefnisverð síldar var að meðaltali 128 prósentum hærra í Noregi en hér á landi á árunum 2012-2019, á meðan að afurðaverðið var svipað.
Kjarninn 29. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent