Rekstrartap Valitor samtals 11,2 milljarðar króna á tveimur árum

Lykilbreyta í lélegri afkomu Arion banka í fyrra var dapur rekstur dótturfélagsins Valitor, sem er í söluferli. Alls nam rekstrartap þess tæpum tíu milljörðum króna og bókfært virði Valitor lækkaði um 9,3 milljarða á árinu 2019.

Valitor er greiðslumiðlunarfyrirtæki í eigu Arion banka.
Valitor er greiðslumiðlunarfyrirtæki í eigu Arion banka.
Auglýsing

Rekstr­ar­tap greiðslu­miðl­un­ar­fyr­ir­tæk­is­ins Valitor var 9,9 millj­arðar króna í fyrra. Það var 1,3 millj­arðar króna á árinu 2018 og því nemur sam­eig­in­legt rekstr­ar­tap þess á tveimur árum 11,2 millj­örðum króna.

­Bók­fært virði félags­ins um síð­ustu ára­mót var komið niður í 6,5 millj­arða króna, en það var 15,8 millj­arðar króna ári áður. Virði Valitor, í bókum eig­and­ans Arion banka, lækk­aði því um 9,3 millj­arða króna á einu ári. 

Þetta kemur fram í árs­reikn­ingi Arion banka sem birtur var í gær. 

Rekstr­ar­á­hrif af Valitor voru lyk­il­þáttur í slakri afkomu Arion banka í fyrra, en hagn­aður bank­ans var ein­ungis 1,1 millj­arður króna á árinu 2019 og arð­semi eig­in­fjár 0,6 pró­sent. Til sam­an­burðar var hagn­aður bank­ans 7,7 millj­arðar króna árið áður og yfir­lýst mark­mið hans er að arð­semi eigin fjár sé yfir tíu pró­sent.  

Útrás sem kost­aði mikið en skil­aði litlu

Tíð­indin um slaka rekstr­ar­stöðu Valitor koma ekki á óvart. Fyrir hefur legið í nokkurn tíma að fyr­ir­tækið glímdi við rekstr­ar­vanda, sem rekja má til mik­ils vaxtar og fjár­fest­ingar erlendis án þess að sú útþensla hafi skilað þeim árangri sem von­ast var til. Sér­stak­lega á það við svo­kall­aðar alrás­ar­lausnir, en tekju­vöxtur í þeim hefur verið langt undir vænt­ingum þrátt fyrir miklar fjár­fest­ingu í þeim sem höfðu myndað alls óefn­is­lega eign upp á 4,5 millj­arða króna. 

Auglýsing
Þann 23. jan­úar síð­ast­lið­inn sendi Arion banki frá sér afkomu­við­vörun þar sem fram kom að virð­is­rýrn­un­ar­próf hefðu sýnt að færa þyrfti óefn­is­lega eign Valitor niður um fjóra millj­arða króna, úr 7,4 millj­örðum króna í 3,4 millj­arða króna. Til við­bótar var rekstr­ar­tap Valitor mikið í fyrra – rekstr­ar­tekjur þess dróg­ust saman um 1,5 millj­arða á árinu – og kostn­aður við yfir­stand­andi sölu­ferli fyr­ir­tæk­is­ins einnig umtals­verð­ur. Sam­an­lagt leiddi þessi staða til þess að virði Valitor hríð­féll. 

Sam­tals námu nei­kvæð áhrif Valitor á rekstur Arion banka 8,6 millj­örðum króna. Í árs­reikn­ingi bank­ans segir að Valitor sé áfram í sölu­ferlið en að það hafi „tekið lengri tíma en upp­haf­lega var gert ráð fyr­ir.“ Valitor hefur verið í form­legu sölu­ferli frá haustinu 2018. Engin tíð­indi hafa borist af áhuga­sömum kaup­end­um. 

Skipu­lags­breyt­ingar og upp­sagnir

Önnur ástæða fyrir minnk­andi tekjur Valitor er sú að einn stærsti við­­­­­skipta­vinur fyr­ir­tæk­is­ins, Stripe, hætti færslu­hirð­ing­­­­­ar­við­­­­­skiptum sínum við Valitor um mitt ár 2018, líkt og Kjarn­inn greindi frá í mars 2018 að stæði til. 

Vegna alls ofan­greinds hefur Arion banki verið að ráð­ast í kostn­að­ar­samar aðgerðir til að taka til í Valitor. Bank­inn bók­færði meðal ann­ars 600 milljón króna kostnað vegna end­ur­skipu­lagn­ingar á Valitor á síð­asta árs­fjórð­ungi 2019. 

Í byrjun jan­úar var starfs­fólki Valitor fækkað um 60. Kjarn­inn hafði greint frá því í des­em­ber 2019 að fækkað hefði verið í stjórn­enda­teymi Valitor úr tíu í fjóra.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Klikkið
Klikkið
Klikkið – Viðtal við Héðinn Unnsteinsson
Kjarninn 7. apríl 2020
Snjólaug Ólafsdóttir
Hvað getum við lært af COVID-19 um sjálfbærni og loftslagslausnir?
Kjarninn 7. apríl 2020
Dagur án dauðsfalls af völdum COVID-19
Samkvæmt opinberum tölum hafa ríflega 83.600 manns greinst með veiruna í Kína og að minnsta kosti 3.330 hafa látist úr sjúkdómnum sem hún veldur.
Kjarninn 7. apríl 2020
Sigþrúður Guðmundsdóttir framkvæmdastýra Kvennaathvarfsins
Aukin hætta á heimilisofbeldi við aðstæður eins og nú eru
Tvö andlát kvenna undanfarna rúma viku má sennilega rekja til ofbeldis inni á heimilum. Framkvæmdastýra Kvennaathvarfsins minnti þjóðina á að úrræði fyrir bæði gerendur og þolendur eru í boði, á daglegum upplýsingafundi almannavarna.
Kjarninn 7. apríl 2020
Aðeins eitt jákvætt sýni hjá Íslenskri erfðagreiningu
Í dag er 1.021 einstaklingur með virkt COVID-19 smit en í gær voru þeir 1.096. Alls hafa 559 náð bata.
Kjarninn 7. apríl 2020
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Landsvirkjun hnýtir í heimildarmenn Morgunblaðsins
Landsvirkjun hefur sent út yfirlýsingu vegna fréttar Morgunblaðsins í dag, en í fréttinni var meðal annars haft eftir heimildum innan úr Rio Tinto að þar væri í athugun að höfða mál gegn Landsvirkjun vegna vörusvika tengdum sölu upprunavottorða.
Kjarninn 7. apríl 2020
Keflavíkurflugvöllur
Fjórir milljarðar úr ríkissjóði í Isavia
Fjármála- og efnahagsráðherra hefur ákveðið að auka við hlutafé Isavia ohf. um 4 milljarða króna með því skilyrði að félagið ráðist í innviðaverkefni á Keflavíkurflugvelli strax á þessu ári.
Kjarninn 7. apríl 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn tapar fjórum prósentustigum milli kannana
Vinstri græn og Píratar bæta við sig fylgi milli kannana en Sjálfstæðisflokkurinn missir umtalsvert af þeirri fylgisaukningu sem hann mældist með í mars.
Kjarninn 7. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent