Rekstrartap Valitor samtals 11,2 milljarðar króna á tveimur árum

Lykilbreyta í lélegri afkomu Arion banka í fyrra var dapur rekstur dótturfélagsins Valitor, sem er í söluferli. Alls nam rekstrartap þess tæpum tíu milljörðum króna og bókfært virði Valitor lækkaði um 9,3 milljarða á árinu 2019.

Valitor er greiðslumiðlunarfyrirtæki í eigu Arion banka.
Valitor er greiðslumiðlunarfyrirtæki í eigu Arion banka.
Auglýsing

Rekstr­ar­tap greiðslu­miðl­un­ar­fyr­ir­tæk­is­ins Valitor var 9,9 millj­arðar króna í fyrra. Það var 1,3 millj­arðar króna á árinu 2018 og því nemur sam­eig­in­legt rekstr­ar­tap þess á tveimur árum 11,2 millj­örðum króna.

­Bók­fært virði félags­ins um síð­ustu ára­mót var komið niður í 6,5 millj­arða króna, en það var 15,8 millj­arðar króna ári áður. Virði Valitor, í bókum eig­and­ans Arion banka, lækk­aði því um 9,3 millj­arða króna á einu ári. 

Þetta kemur fram í árs­reikn­ingi Arion banka sem birtur var í gær. 

Rekstr­ar­á­hrif af Valitor voru lyk­il­þáttur í slakri afkomu Arion banka í fyrra, en hagn­aður bank­ans var ein­ungis 1,1 millj­arður króna á árinu 2019 og arð­semi eig­in­fjár 0,6 pró­sent. Til sam­an­burðar var hagn­aður bank­ans 7,7 millj­arðar króna árið áður og yfir­lýst mark­mið hans er að arð­semi eigin fjár sé yfir tíu pró­sent.  

Útrás sem kost­aði mikið en skil­aði litlu

Tíð­indin um slaka rekstr­ar­stöðu Valitor koma ekki á óvart. Fyrir hefur legið í nokkurn tíma að fyr­ir­tækið glímdi við rekstr­ar­vanda, sem rekja má til mik­ils vaxtar og fjár­fest­ingar erlendis án þess að sú útþensla hafi skilað þeim árangri sem von­ast var til. Sér­stak­lega á það við svo­kall­aðar alrás­ar­lausnir, en tekju­vöxtur í þeim hefur verið langt undir vænt­ingum þrátt fyrir miklar fjár­fest­ingu í þeim sem höfðu myndað alls óefn­is­lega eign upp á 4,5 millj­arða króna. 

Auglýsing
Þann 23. jan­úar síð­ast­lið­inn sendi Arion banki frá sér afkomu­við­vörun þar sem fram kom að virð­is­rýrn­un­ar­próf hefðu sýnt að færa þyrfti óefn­is­lega eign Valitor niður um fjóra millj­arða króna, úr 7,4 millj­örðum króna í 3,4 millj­arða króna. Til við­bótar var rekstr­ar­tap Valitor mikið í fyrra – rekstr­ar­tekjur þess dróg­ust saman um 1,5 millj­arða á árinu – og kostn­aður við yfir­stand­andi sölu­ferli fyr­ir­tæk­is­ins einnig umtals­verð­ur. Sam­an­lagt leiddi þessi staða til þess að virði Valitor hríð­féll. 

Sam­tals námu nei­kvæð áhrif Valitor á rekstur Arion banka 8,6 millj­örðum króna. Í árs­reikn­ingi bank­ans segir að Valitor sé áfram í sölu­ferlið en að það hafi „tekið lengri tíma en upp­haf­lega var gert ráð fyr­ir.“ Valitor hefur verið í form­legu sölu­ferli frá haustinu 2018. Engin tíð­indi hafa borist af áhuga­sömum kaup­end­um. 

Skipu­lags­breyt­ingar og upp­sagnir

Önnur ástæða fyrir minnk­andi tekjur Valitor er sú að einn stærsti við­­­­­skipta­vinur fyr­ir­tæk­is­ins, Stripe, hætti færslu­hirð­ing­­­­­ar­við­­­­­skiptum sínum við Valitor um mitt ár 2018, líkt og Kjarn­inn greindi frá í mars 2018 að stæði til. 

Vegna alls ofan­greinds hefur Arion banki verið að ráð­ast í kostn­að­ar­samar aðgerðir til að taka til í Valitor. Bank­inn bók­færði meðal ann­ars 600 milljón króna kostnað vegna end­ur­skipu­lagn­ingar á Valitor á síð­asta árs­fjórð­ungi 2019. 

Í byrjun jan­úar var starfs­fólki Valitor fækkað um 60. Kjarn­inn hafði greint frá því í des­em­ber 2019 að fækkað hefði verið í stjórn­enda­teymi Valitor úr tíu í fjóra.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suðurhringþokan mynduð af WEBB-sjónaukanum í tveimur ólíkum útfærslum.
2.000 ljósár á sextíu sekúndum
Þau sem dreymir um að ferðast um geiminn ættu ekki að láta nýtt myndband geimferðastofnana Bandaríkjanna og Evrópu framhjá sér fara. Á sextíu sekúndum er boðið upp á 2.000 ljósára ferðalag með hjálp hins magnaða WEBB-sjónauka.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent