Vísbendingar um að COVID-19 hafi náð hámarki í norðausturhluta Asíu

Vísindamenn segja of snemmt að spá fyrir um hvaða áhrif hlýindi vorsins munu hafa á nýju kórónuveiruna. Aðrar skyldar veirur þrífast betur í kulda. Sextíu hafa greinst með veiruna hér á landi.

Veiran hefur verið einna skæðust í Íran. Þar hafa 237 látist af hennar völdum.
Veiran hefur verið einna skæðust í Íran. Þar hafa 237 látist af hennar völdum.
Auglýsing


Svo virð­ist sem hægt hafi á útbreiðslu nýju kór­ónu­veirunn­ar ­sem veldur COVID-19 í bæði Kína og Suð­ur­-Kóreu. Þetta vekur vonir um að hámarki far­ald­urs­ins sé náð í þessum heims­hluta. Veiran er upp­runn­inn í mið­hluta Kína og fyrstu til­fellin greindust þar í des­em­ber. Þaðan hefur hún dreif­st heims­horna á milli og var ástandið einna verst í Suð­ur­-Kóreu við upp­haf far­ald­urs­ins.

Á sama tíma og dregið hefur úr fjölda smit­aðra dag frá deg­i í þessum löndum eru önnur að sjá mikla fjölgun til­fella, m.a. Íran og Ítal­ía.

Til ýmissa var­úð­ar­ráð­staf­ana hefur verið gripið vegna þessa. Írönsk stjórn­völd hafa til dæmis sleppt um 70 þús­und föngum úr fang­els­um. 237 dauðs­föll af völdum veiru­sýk­ing­ar­innar eru nú stað­fest í Íran.

Auglýsing

Á Ítalíu eru um 16 millj­ónir manna í sótt­kví. Stað­fest er að 463 hafi lát­ist vegna veirunnar þar í landi af þeim tæp­lega 9.200 sem hafa smit­ast. Um  7.400 hafa smit­ast í Suð­ur­-Kóreu en stað­fest dauðs­föll eru þó mun ­færri eða 53. Lang­flest dauðs­föll hafa orðið í Kína eða rúm­lega 3.000.

Heil­brigð­is­ráð­herra Suð­ur­-Kóreu seg­ist nú vona að hámarki far­ald­urs­ins þar í landi sé náð. Vís­bend­ing þar um sé sú að síð­ustu daga hafi færri til­felli ­greinst en vik­urnar þar á und­an. Hann hvetur lönd þar sem veiran er nú að ­grein­ast í til að grípa til ráð­staf­ana strax.

Stjórn­völd í Suð­ur­-Kóreu lögðu áherslu á það um leið og veiran kom til lands­ins að almenn­ingur ætti greiðan aðgang að grein­ing­ar­próf­um og að þau væru ókeyp­is. Um 15 þús­und sýni voru tekin á hverjum degi og ­sam­an­lagt hafa tæp­lega 200 þús­und sýni verið tek­in.

Tvö smit kór­óna­veirunnar greindust til við­bótar hér á landi í morg­un. Báðir þeir ein­stak­lingar komu með flugi til lands­ins frá Ver­ona á laug­ar­dag.  

Því hafa fimm manns úr því flugi greinst með­ veiruna. Alls eru greind smit hér­lendis orðin 60 tals­ins - 50 smit hjá fólki sem kom erlendis frá og 10 sem smit­ast hafa inn­an­lands.

Hvaða áhrif mun vorið hafa?

Eftir að Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seti skrif­aði á Twitter í febr­úar að vel myndi takast að hefta útbreiðsl­una, sér­stak­lega í ljósi þess að veðrið færi hlýn­andi, fóru margir að velta fyrir sér hvort að vorið myndi færa okkur góð tíð­indi í þessum mál­um.

Vís­inda­menn segj­ast ekki með fullu geta sagt til um hvort að vor­blíða muni hafa áhrif á útbreiðsl­una. Í grein Tel­egraph kemur fram að flestir eigi von á því að far­ald­ur­inn muni ná hámarki í apríl og í kjöl­far­ið fari til­fellum almennt að fækka.

Enn er margt á huldu um hegðun nýju veirunnar en hagi hún­ ­sér eins og skyldar veirur gæti hún látið undan í hlýrra veðri. Þannig hegða árs­tíð­ar­bundnar inflú­ensu­veirur sér gjarn­an. Flensu­tíma­bilið byrjar á norð­ur­hveli jarðar í októ­ber og nær hámarki í des­em­ber til febr­ú­ar. Stund­um ­geta þó til­felli verið að grein­ast allt fram í maí. Flensu­veirur kunna vel við ­sig í köldu veðri því þær eru hjúpaðar fitu sem brotnar niður í hita.

Margir vís­inda­menn segja hins vegar of snemmt að spá fyr­ir­ um hvernig nýja veiran mun haga sér þegar tekur að hlýna. Sumir segja ein­hverjar vís­bend­ingar fel­ast í því að hún virð­ist eiga erfitt upp­dráttar í Afr­íku þar ­sem fá til­felli hafa greinst enn sem komið er.

Í grein National Geograp­hic er haft eftir vís­inda­mönnum sem eru að rann­saka veiruna að of snemmt sé að spá fyrir um áhrif hækk­andi hita á hana.

„Ég vona að hún muni bregð­ast við árs­tíð­ar­breyt­ingum en það er erfitt að segja til um það,“ segir Stu­art Weston sem starfar við Háskól­ann í Mar­yland.

Um helg­ina hafði veiran verið greind í 88 löndum og talið er að hún muni breið­ast út til fleiri landa á næstu dögum og vik­um.

Í dag hefur veiran greinst hjá 111.354. 3.892 hafa dáið af völdum henn­ar. Rúm­lega 62 þús­und hafa náð fullum bata.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ferðaþjónustufyrirtæki réðust í verulegar fjárfestingar á síðustu árum.
Útlit var fyrir fjórðungs fjölgun hótelherbergja
Nýting hótelherbergja hér á landi hafði versnað fyrir útbreiðslu faraldursins en þrátt fyrir það var útlit fyrir allt að fjórðungs fjölgun hótelherbergja 2020-2022. Hætt var því við að nýting hótela hefði enn versnað þótt COVID-19 hefði ekki komið til.
Kjarninn 3. júní 2020
Fasteignamat íbúðarhúsnæðis lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík
Fasteignamat Þjóðskrár á íbúðarhúsnæði lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík frá yfirstandandi ári. Mikill munur er á þróun fasteignamatsins á milli hverfa höfuðborgarsvæðisins. Hæsta fermetraverðið á landinu er í Vesturbæ Reykjavíkur og Skerjafirði.
Kjarninn 2. júní 2020
Frá og með 15. júní býðst komufarþegum að fara í sýnatöku í stað sóttkvíar.
Efnahagsleg áhrif af opnun landsins „hjúpuð óvissu“
Efnahagslegar afleiðingar af því að halda landinu áfram lokuðu yrðu „gríðarlegar“. Alls óvíst er hvenær hægt yrði að aflétta ferðatakmörkunum án áhættu á að veiran berist hingað á ný. Boðið verður upp á sýnatöku við landamæri Íslands frá miðjum júní.
Kjarninn 2. júní 2020
Lýður og Ágúst Guðmundssynir.
Athugasemdir frá Lýð og Ágústi Guðmundssonum
Kjarninn 2. júní 2020
Ásmundur Einar Daðason er með húsnæðismálin á sinni könnu sem félagsmálaráðherra.
Áætlað að 4.000 manns búi í atvinnuhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu
Samkvæmt nýlegu mati er áætlað að um 4.000 manns búi nú í atvinnu- og iðnaðarhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu. Ásmundur Einar Daðason félagsmálaráðherra segist ætla að leggja fram frumvarp sitt um hlutdeildarlán á yfirstandandi þingi.
Kjarninn 2. júní 2020
Guðmundur Guðmundsson
Hlutverk vetnis í orku- og loftslagsmálum framtíðarinnar
Kjarninn 2. júní 2020
Með öllu óvíst er hversu hratt ferðaþjónustan mun geta tekið við sér eftir þetta áfall og stutt við efnahagsbatann.
Vísbendingar um að botninum sé náð
Heimili á Íslandi hafa sótt um að taka 13 milljarða króna út úr séreignarsparnaði og um 6.000 heimili hafa fengið greiðslufrest af lánum. Þá hafa vaxtalækkanir skilað sér í lægri afborgunum af lánum, ekki síst til heimila.
Kjarninn 2. júní 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Sóttvarnalæknir: Áhættan virðist ekki vera mikil
PCR-mæling hjá einkennalausum einstaklingum er ekki óyggjandi próf til að greina SARS-CoV-2 veiruna, segir sóttvarnalæknir. 0-4 dögum eftir smit geti niðurstaða úr sýnatöku verið neikvæð hjá þeim sem er smitaður.
Kjarninn 2. júní 2020
Meira úr sama flokkiErlent