Kemur ekki til greina að greiða út arð úr Bláa lóninu á þessu ári

Forstjóri Bláa lónsins segir að um 65 prósent af arðgreiðslu fyrirtækisins í fyrra hafi skilað sér aftur óbeint til samfélagsins. Það væri óábyrgt og ekki í samræmi við siðferði ef þau fyrirtæki sem nýti sér úrræði stjórnvalda myndu fara að borga sér arð.

Grímur Sæmundsen
Auglýsing

„Það er ekki verið að fara að greiða arð út úr Bláa lón­inu á þessu ári. Það segir sig nú bara alveg sjálft og væri algjör­lega óábyrg­t.“ Þetta sagði Grímur Sæmund­sen, for­stjóri og stærsti eig­andi Bláa lóns­ins, í við­tali við Morg­un­út­varp RÚV í morgun

Hann sagði það alveg sjálf­sagt að setja kröfur á þau fyr­ir­tæki sem nýttu sér þær leiðir stjórn­valda sem settar hafa verið fram til að kom­ast í gegnum yfir­stand­andi stöðu, og munu kosta skatt­greið­endur tugi ef ekki hund­ruð millj­arða króna, að þau greiddu sér ekki út arð. „Það væri óeðli­legt að gera það ekki. Það væri algjör­lega óábyrgt og ekki í sam­ræmi við sið­ferði ef menn væru að nýta brú­ar­lán og gjald­daga­frest­anir og annað en færu svo að borga sér arð. Það er frá­leitt hugsun í mínum huga.“

Hann sagði að hluta­bóta­úr­ræð­ið, sem Bláa lónið hefur þegar nýtt sér fyrir 400 starfs­menn, yrði eina úrræðið sem fyr­ir­tækið myndi nýta sér af þeim leiðum sem stjórn­völd hafa kynnt. 

„Þetta er ótrú­lega for­dæma­laus staða sem við stöndum frammi fyr­ir. Fyr­ir­tækið er tekju­laust. Það verður tekju­laust út apríl og það verður senni­lega tekju­lítið eða -laust í maí, að minnsta kosti. Það er auð­vitað ástæða þess að við gripum til þessa aðgerða.“ 

Grímur sagði að sú sviðs­mynd sem Bláa lónið væri að vinna með væri í takti við dekkri sviðs­mynd Seðla­bank­ans. Miðað við hana væri fyr­ir­liggj­andi að tekjur Bláa lóns­ins yrðu 50 pró­sent lægri í ár en gert var ráð fyr­ir, en fyr­ir­tækið var með 17,5 millj­arða króna í tekjur í fyrra. Sam­kvæmt þeirri sviðs­mynd munu tekj­urnar drag­ast saman um hátt í níu millj­arða króna í ár. „Það er mjög mik­il­vægt að hafa í huga að það sem við erum að gera núna er að við erum að búa í hag­inn fyrir að vera starfs­hæf út þetta ár.“ Í því felist að sinna við­haldi og við­skipta­þró­un­ar­verk­efnum og halda áfram staf­rænni þróun í fyr­ir­tæk­inu. Og vakta sölu- og mark­aðs­mál. 

Auglýsing
Það væri gert til að sýna rekstr­ar­lega- og sam­fé­lags­lega ábyrgð til að reyna að vernda þau 600 störf sem eftir væru í fyr­ir­tæk­inu, en auk þeirra 400 sem settir voru á hluta­bóta­leið­ina eru 200 manns enn starf­andi í fullu starfi hjá Bláa lón­inu. 164 manns var sagt upp. 

Um 65 pró­sent af arð­greiðsl­unni fór til sam­fé­lags­ins

Rekstur Bláa lóns­ins hefur gengið afar vel síð­­­ustu ár. Á aðal­­­fundi Bláa lóns­ins í fyrra var sam­­­þykkt að greiða út um 30 millj­­­ónir evra, þá alls tæp­­­lega 4,3 millj­­­arða króna, í arð­greiðslu vegna frammi­­­stöðu árs­ins 2018. Það var næstum því tvö­­­falt hærri greiðsla en var greidd út árið 2018 í arð, þegar slík greiðsla nam 16 millj­­­ónum evra, eða tæp­­­lega 2,3 millj­­­arðar króna á núvirð­i. 

Mikil umræða hefur verið um það und­an­farið hvort að það sé eðli­legt að fyr­ir­tæki með mjög sterka eig­in­fjár­stöðu, sem hafa greitt sér háar arð­greiðslur á und­an­förnum árum, séu að nýta sér leiðir stjórn­valda strax. Grímur sagði að það væri eðli­legt að þess­ara spurn­inga væri spurt. Hann sagði að hluta­bóta­leiðin væri góð leið og að ef ekki hefði verið gripið til hennar hefðu  ein­fald­lega verið meiri upp­sagnir hjá Bláa lón­inu. „Kjarn­inn er þessi að við erum að reyna að verja þessi 600 störf.“ Þorri þeirra 400 sem samið hafa um að fara á hluta­bóta­leið­ina fara í 25 pró­sent starfs­hlut­fall, sem er það lægsta sem atvinnu­rek­andi má setja starfs­mann í sam­kvæmt skil­yrðum henn­ar. 

Grímur sagði að arð­greiðslan sem greidd hafi verið út í fyrra hefði verið vegna rekstr­ar­árs­ins 2018, sem hafi verið frá­bært rekstr­ar­ár. Af þeim rúmu fjórum millj­örðum króna  sem greiddir voru í arð hafi um einn millj­arður króna farið í fjár­magnstekju­skatt til rík­is­sjóðs og af því var greitt í arð til hlut­hafa þá hafi óbeint um helm­ingur af þeirri upp­hæð til almenn­ings í gegnum líf­eyr­is­sjóð­ina, sem eiga tæpan helm­ing í fyr­ir­tæk­inu. „Það má segja að 65 pró­sent af þess­ari arð­greiðslu hafi farið til sam­fé­lags­ins.“

Erfið staða á helstu mörk­uðum

Um 98 pró­sent við­skipta­vina Bláa lóns­ins eru erlendir ferða­menn. Grímur sagði það ljóst að erf­iðir tímar séu framund­an, jafn­vel þótt að Íslandi gangi mjög vel að takast á við útbreiðslu veirunnar sem veldur COVID-19. Erlendu mark­að­irnir sem við­skipta­vin­irnir kæmu frá væru í miklum vand­ræð­um. Don­ald Trump, for­seti Banda­ríkj­anna, hefði til að mynda greint frá fram­lengdu sam­komu­banni þar í landi í gær og frá Bret­landi bær­ust þau skila­boð að íbúar þar ættu að búa sig undir að bar­áttan yrði sex mán­aða ferli.

Auglýsing
Grímur benti á að gengi íslensku krón­unnar hefði nú veikst um 10-15 pró­sent án þess að verð­bólga hefði fylgt í kjöl­far­ið. Það væri algjör­lega ný staða og sagði hann að hún sýndi hversu miklu ferða­þjón­ustan hefði breytt fyrir íslenskt efna­hags­líf. Í fram­tíð­inni væri að hægt að nýta krón­una sem tæki til að auka sam­keppn­is­hæfi. Þá ætti líka að vera hægt að nýta góða frammi­stöðu Ísland við bar­átt­una við útbreiðslu kór­ónu veiruna í mark­aðs­setn­ing­unni. Það verði ein­fald­lega óhætt að koma.

Var metið á 50 millj­arða 

Stærsti eig­andi félags­­­ins er Hvatn­ing slhf. með eign­­­ar­hlut upp á 39,1 pró­­­sent. Eig­andi þess er Kólfur ehf., eign­­­ar­halds­­­­­fé­lag að stærstu leyti í eigu Gríms og Eðvard Júl­í­us­­­son­­­ar. Kólfur keypti tæp­­­lega helm­ing í Hvatn­ingu af Horni II, fram­taks­­­sjóði í stýr­ingu Lands­bréfa, árið 2018. 

Næst stærsti eig­and­inn er Blá­varmi slhf., félag í eigu 14 íslenskra líf­eyr­is­­­­sjóða, sem keypti 30 pró­­­­sent hlut HS Orku í Bláa lón­inu á tæp­­­­lega fimm­­­­földu bók­­­­færðu virði hlut­­­­ar­ins í maí síð­­­ast­liðn­­­um, eða á 15 millj­­­arða króna. 

Salan á hlutnum í Bláa Lón­inu fór fram eftir að Jarð­varmi slhf., félag í eigu sömu líf­eyr­is­­­­sjóða, hafði eign­­­­ast allt hlutafé í HS Orku skömmu áður. Miðað við þessi við­­­skipti þá var Bláa lónið metið í heild sinni á 50 millj­­­arða króna. 

­Þriðji stærsti eig­and­inn með 8,7 pró­­­sent hlut er Keila ehf., en stærsti eig­andi þess er áður­­­­­nefnd Hvatn­ing. 

Fjórðu og fimmtu stærstu hlut­haf­­­arnir er félögin Hof­­­garðar ehf. og Saffron ehf. með sitt hvorn 6,2 pró­­­sent eign­­­ar­hlut. Hof­­­garðar er eign­­­ar­halds­­­­­fé­lag í eigu Helga Magn­ús­­­son­­­ar, aðal­­eig­anda fjöl­miðla­­fyr­ir­tæk­is­ins Torgs, en Helgi er einnig stjórn­­­ar­­for­­maður Bláa lóns­ins.

Saffron er í eigu Sig­­­urðar Arn­gríms­­­son­­­ar, sem á líka hluti í Torg­i. 

Bog­­­mað­­­ur­inn ehf., félag í eigu Ágústu John­­­son er einnig á meðal stærstu eig­enda með 2,4 pró­­­sent eign­­­ar­hlut. Ágústa er eig­in­­­kona Guð­laugs Þórs Þórð­­­ar­­­sonar utan­­­­­rík­­­is­ráð­herra. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Áfengi spilar afar stjórt hlutverk í danskri unglingamenningu.
Danskir menntaskólar endurhugsi drykkjumenninguna
Danska heilbrigðisstofnunin hefur sent menntaskólum landsins bréf þar sem óskað er eftir því að hætt verði að gera áfengi hátt undir höfði á viðburðum á vegum skólanna.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Vilja gera óperuna aðgengilega fyrir Íslendinga
Kammeróperan ætlar að flytja meistarverkið Così fan tutte eftir Mozart íslensku á óperukvöldverði í Iðnó. Safnað er fyrir verkefninu á Karolina fund.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Korn frá Úkraínu loks á leið til Afríku á barmi hungursneyðar
Flutningaskip á vegum Sameinuðu þjóðanna er á leið til Afríku með fullan farm af korni frá Úkraínu. Um er að ræða fyrstu kornflutninga frá Úkraínu til Afríku síðan Rússland réðst inn í Úkraínu.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Vindmyllurnar sem yrðu notaðar í vindorkuverið í Hvalfirði yrðu um 250 metrar á hæð. Þær yrðu á fjalli sem er 647 metrar á hæð og því sjást mjög víða að.
Vindorkuverið hefði „veruleg áhrif á ásýnd“ Hvalfjarðar og nágrennis
Hvalfjörður er þekktur fyrir fjölbreytt og fallegt landslag. Stofnanir segja „mjög vandasamt“ að skipuleggja svo stórt inngrip sem vindorkuver er á slíku svæði og að það yrði „mikil áskorun“ að ná sátt um byggingu þess.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Mikið var látið með HBO Max þegar streymisþjónustan var kynnt til leiks vorið 2020 og hún auglýst gríðarlega.
Bylting á HBO Max veldur því að veitan kemur seinna til Íslands og efnisframboð minnkar
Bið Íslendinga eftir HBO Max mun lengjast um rúm tvö ár. Ástæðan er sameining móðurfélags HBO við fjölmiðlarisann Discovery. Ný stjórn er í brúnni og allt virðist vera gert til að spara pening.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Kristjanía er eins konar undraland í miðri Kaupmannahöfn.
Kristjaníubúar fá tilboð
Danska ríkið hefur gert íbúum Kristjaníu tilboð sem felur í sér umtalsverðar breytingar frá núverandi skipulagi. Íbúum „fríríkisins“ myndi fjölga talsvert ef breytingarnar ganga eftir. Samningaviðræður milli íbúanna og ríkisins standa yfir.
Kjarninn 14. ágúst 2022
Fjármálaeftirlit Seðlabanka Íslands birti samkomulag um sátt við FX Iceland í liðinni viku.
Fékk 2,7 milljóna króna sekt fyrir margháttuð og alvarleg brot á peningaþvættislögum
Annmarkar voru á flestum þáttum starfsemi gjaldeyrisskiptamiðstöðvar sem hóf starfsemi snemma árs 2020. Fyrirtækið stundaði meðal annars áfram viðskipti við aðila eftir að peningaþvættiseftirlitið hafði sent tilkynningu um grunsamleg viðskipti þeirra.
Kjarninn 13. ágúst 2022
Um er að ræða enn eitt skrefið í margþættri rannsókn á tilraunum Trump til þess að halda völdum.
Geymdi háleynileg gögn heima hjá sér
Meðal þess sem alríkislögreglan lagði hald á í húsleit á heimili Donalds Trump voru háleynileg gögn sem ekki má opna nema undir öryggisgæslu innan ríkisstofnana Bandaríkjanna.
Kjarninn 13. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent