Óska eftir mati Landsvirkjunar á rekstrarstöðu fyrirtækja í orkufrekum iðnaði

Fjármálaráðherra og ráðherra iðnaðarmála funduðu í síðustu viku með forstjóra og stjórnarformanni Landsvirkjunar og óskuðu þar eftir mati Landsvirkjunar á rekstrarstöðu fyrirtækja í orkufrekum iðnaði á Íslandi.

Mastur
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra og Þór­dís Kol­brún R. Gylfa­dóttir iðn­að­ar­ráð­herra fund­uðu í síð­ustu viku með for­stjóra og stjórn­ar­for­manni Lands­virkj­unar og ósk­uðu eftir því að Lands­virkjun myndi skila stjórn­völdum mati sínu á rekstr­ar­stöðu við­skipta­vina sinna, fyr­ir­tækja í orku­frekum iðn­aði á Íslandi.

Þetta kom fram í máli Bjarna, er hann svar­aði fyr­ir­spurn frá Gunn­ari Braga Sveins­syni, þing­manni Mið­flokks­ins, um stöðu mála í við­ræðum Rio Tinto á Íslandi og Lands­virkj­unar á Alþingi í dag.

G­unnar Bragi spurði Bjarna hvort hann hefði sem fjár­mála­ráð­herra „beitt sér“ eða tekið beinan þátt í þeim við­ræð­um.

Þing­mað­ur­inn gaf í skyn að fjár­mála­ráð­herra ætti að beita sér fyrir því að Rio Tinto fengi lægra orku­verð frá Lands­virkjun eins og fyr­ir­tækið hefur krafist, til þess að tryggja að störf og afleidd störf vegna álverk­smiðj­unnar í Straums­vík glat­ist ekki, ofan á öll önnur störf sem fyr­ir­sjá­an­lega munu nú glat­ast á Íslandi vegna áhrif kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins.

Bjarni sagði að hann hefði ekki „beitt sér“ gagn­vart Lands­virkj­un, enda væri um að ræða fyr­ir­tæki á sam­keppn­is­mark­aði með sjálf­stæða stjórn og stjórn­endur sem eru sjálf­stæðir í sínum störf­um. Þar gætu stjórn­mála­menn ekki beitt sér.

Auglýsing

Þó sagð­ist ráð­herra hafa átt fundi með for­svars­mönnum Rio Tinto á Íslandi til þess að heyra afstöðu þeirra í við­ræð­unum við Lands­virkj­un, en Rio Tinto óskaði eftir fundum með Bjarna til að ræða þau mál.

Vonar að Rio Tinto fái „lausn á sínum áhyggju­efn­um“

Fjár­mála­ráð­herra sagð­ist hafa „tölu­vert miklar áhyggj­ur“ af stöðu alls orku­freks iðn­aðar í land­inu og bætti við að nýlega hefðu hann og Þór­dís Kol­brún heim­sótt helstu fyr­ir­tæki lands­ins í orku­frekum iðn­aði til þess að heyra hvernig rekstr­ar­skil­yrðin væru. Frá fyr­ir­tækj­unum fengu ráð­herr­arnir þau skila­boð að staðan á alþjóða­mörk­uðum væri mjög snú­in.

„Ég ætla að leyfa mér að binda vonir við að þessi mik­il­vægi við­skipta­vinur Lands­virkj­unar geti feng­ið, í sam­skiptum við Lands­virkj­un, lausn á sínum áhyggju­efn­um, sem ég er ekki inni í í neinum smá­at­rið­u­m,“ sagði Bjarni, um stöðu Rio Tinto.

Hann sagði jafn­framt að fylgst yrði náið með því hvernig sam­skipti fyr­ir­tækja í orku­frekum iðn­aði yrðu við Lands­virkjun og stjórn­völd almennt næstu mán­uði.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent