Evrópa opnar á ný

Frá og með 15. júní mun stór hluti íbúa Evrópu geta ferðast til annarra landa álfunar. Útgöngubann í Bretlandi líður senn undir lok. Danir í fjarsambandi geta hitt ástvini á ný.

Um þessar mundir eru fáir á ferli við Brandenborgarhliðið.
Um þessar mundir eru fáir á ferli við Brandenborgarhliðið.
Auglýsing

Stjórn­völd víðs­vegar í Evr­ópu skoða nú að aflétta ferða­tak­mörk­unum til að blása lífi í ferða­þjón­ust­una, nú þegar kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn er í rén­un. Sums staðar hafa slíkar til­slak­anir verið sam­þykkt­ar. Til að mynda hefur rík­is­stjórn Spánar sam­þykkt að frá og með 1. júlí munu erlendir ferða­menn sem sækja landið heim ekki þurfa að fara í sótt­kví. 

Ákvörð­unin er sögð gíf­ur­lega mik­il­væg fyrir spænskan efna­hag sem reiðir sig mikið á ferða­þjón­ustu. Hluta­bréf í evr­ópskum ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tækjum hækk­uðu mikið við opnun mark­aða í morg­un, STOXX vísi­talan sem heldur utan um fyr­ir­tæki í ferða­þjón­ustu tók um 7 pró­sent kipp upp á við.Þjóð­verjar íhuga nú að aflétta ferða­tak­mörk­unum á milli Þýska­lands og 31 lands í Evr­ópu þann 15. júní næst­kom­andi. Löndin sem um ræðir eru aðild­ar­ríki Evr­ópu­sam­bands­ins, lönd innan Schen­gen-­svæð­is­ins og Bret­land. BBC greinir frá því að rík­is­stjórn Ang­elu Merkel taki fyrir frum­varp þess efnis á morg­un, mið­viku­dag. Nú þegar hafa landa­mæri Þýska­lands og Lúx­em­borgar verið opn­uð. Þjóð­verjar höfðu enn fremur stefnt að því að opna landa­mærin við nágranna­ríkin Aust­ur­ríki, Frakk­land og Sviss þann 15. júní en ein­hverjar til­slak­anir í landamæra­eft­ir­liti þar á milli komu til fram­kvæmda 15. maí.

Auglýsing


Mun fleiri lönd í Evr­ópu setja stefn­una á að opna landa­mærin á sama tíma og Þýska­land. Það sama er uppi á ten­ingnum hér en stefnt hefur verið að því að geta boðið ferða­mönnum sem hingað koma upp á COVID-19 próf á Kefla­vík­ur­flug­velli eigi síðar en 15. júní.Á Bret­landseyjum hefur útgöngu­bann verið í gildi í sjö vik­ur. Íbúar Eng­lands mega nú fara út úr húsi og hitta einn ein­stak­ling af öðru heim­ili utandyra. Þá eru ferða­lög innan Eng­lands leyfi­leg en ekki til Wales, Skotlands eða Norð­ur­-Ír­lands því þar er útgöngu­bann enn við lýði. Skotar þurfa að vísu ekki að bíða lengi því Nicola Stur­ge­on, fyrsti ráð­herra skosku stjórn­ar­inn­ar, hefur sagst ætla að aflétta útgöngu­banni á föstu­dag.Íbúar Dan­merkur sem eru í fjar­sam­bandi geta tekið gleði sína á ný, að því gefnu að makar þeirra séu frá Norð­ur­löndum eða Þýska­landi. Landa­mærin hafa verið opnuð fyrir maka danskra þegna frá þessum löndum en þó þarf að færa sönnur á sam­band­ið, með fram­vísun ljós­mynda, smá­skila­boða eða tölvu­pósta. Enn hefur ekki verið ákveðið hvenær landa­mærin munu end­an­lega opna en ákvörðun verður tekin um það eigi síðar en 1 júní.Þegar kemur að ferða­tak­mörk­unum skera Eystra­salts­ríkin sig nokkuð úr. Íbúar þeirra hafa mátt ferð­ast á milli land­anna síðan 15. þessa mán­að­ar. Ferða­frelsið hefur verið til­tölu­lega óhindr­að, að minnsta kosti í sam­an­burði við önnur lönd álf­unn­ar. Þeim ein­stak­lingum sem vilja ferð­ast eru sett nokkur skil­yrði. Þeir mega ekki hafa heim­sótt önnur lönd síð­ast­liðnar tvær vik­ur, þeir þurfa að vera ósmit­aðir af kór­ónu­veirunni auk þess sem þeir mega ekki hafa umgeng­ist smitað fólk.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stytta af Leopold II í Brussel. Myndin var tekin þann 10. júní 2020.
Þræla- og framkvæmdakóngurinn
Í Tervuren skammt frá Brussel stendur glæsilegt hús. Innandyra má hinsvegar sjá átakanlega sögu um undirokun, þrældóm og grimmdarverk þjóðarleiðtoga sem einskis sveifst til að láta stórveldisdrauma sína rætast.
Kjarninn 5. júlí 2020
Hrina hópuppsagna í tengslum við COVID-19 faraldurinn virðist gengin niður
Stærst þeirra þriggja hópuppsagna sem áttu sér stað í júní er uppsögn PCC á Bakka sem sagði upp nálægt 85 manns af þeim tæplega 150 manns sem starfa hjá fyrirtækinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
Tæplega 35 þúsund hafa látist af völdum COVID-19 á Ítalíu
Dánartíðni vegna COVID-19 hærri hjá ómenntuðum en menntuðum á Ítalíu
Kórónuveirufaraldurinn hefur leikið Ítalíu grátt en það var fyrsta Evrópulandið til að glíma við mikla útbreiðslu veirunnar. Í marsmánuði jókst munur á dánartíðni menntaðra og ómenntaðra þar í landi vegna veirunnar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifaði undir reglugerð um útlendinga sem tók gildi 15. júní.
Hægt að senda á brott útlendinga í „ólögmætri dvöl“ þrátt fyrir tilslökun gagnvart öðrum
Skortur á beinum flugum, flugsamgöngum til heimalands eða hár kostnaður við ferðalög eru ekki ástæður sem íslensk stjórnvöld taka gildar fyrir dvöl hérlendis án dvalarleyfis eða áritunar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Flennistór mynd af þáttastjórnandanum Tucker Carlson á höfuðstöðvum Fox News.
„Tucker Carlson 2024?“
Áhrifamenn meðal repúblikana og íhaldssamir álitsgjafar í Bandaríkjunum telja raunhæft að Tucker Carlson, þáttastjórnandi á Fox News sem milljónir fylgjast með á hverju kvöldi, gæti náð langt ef hann kysi að fara í forsetaframboð árið 2024.
Kjarninn 4. júlí 2020
Ríkisstjórnin sem vill halda áfram, en mun mögulega ekki geta það
Stjórnmálaflokkarnir vega nú og meta hvenær þeir eru líklegir til að hámarka árangur sinn í kosningum. Og eru fyrir nokkuð löngu síðan farnir að máta sig í næstu ríkisstjórn. Þar virðast, eins og er, aðallega vera tveir skýrir valkostir á borðinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
„Keyrt á sama fólkinu sem fær aldrei frídag“
Í nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu kemur margt varhugavert fram, m.a. að fólk þurfi að vinna margar vikur í röð og að vikulegur frídagur hafi ekki verið virtur.
Kjarninn 4. júlí 2020
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiErlent