„Við gerðum bara gott úr þessu“

Skipstjórinn á Heinaste sem var handtekinn og settur í farbann í Namibíu um síðustu jól segist hafa viljað vera þar í landi á öðrum forsendum. Hann hafi þó ekki látið það trufla sig en hann og eiginkona hans notuðu tækifærið og ferðuðust um landið.

Arngrímur Brynjólfsson
Arngrímur Brynjólfsson
Auglýsing

„Það er eitt sem ég rak mig á en það var að sú mynd sem dregin var upp í fjöl­miðlum var oft mjög vill­andi eða bein­línis röng. Fólk var alltaf að hafa sam­band og ég þurfti alltaf að vera að útskýra að ég hefði það bara fínt. Þetta var í raun­inni bara eins og ég hefði flutt til Namibíu í smá tíma.“

Þetta segir Arn­grímur Brynj­ólfs­son skip­stjóri en við­tal við hann birt­ist á vef­síðu Sam­herja í dag. Hann fagnar í dag 68 ára afmæli. Hann komst í fjöl­miðla þegar hann var skip­­­stjóri á skip­inu Heina­­­ste, sem Sam­herji gerði út við strendur Namib­­­íu, en hann var dæmdur í byrjun febr­úar til að greiða sekt vegna ólög­­legra veiða. Hann seg­ist hafa lært ýmis­legt eftir dvöl­ina í Namib­íu.

Arn­grímur var hand­­­tek­inn þann 20. nóv­­­em­ber síð­ast­lið­inn, rúm­­­lega viku eftir að afhjúp­andi umfjöllun Kveiks, Wik­i­­­leaks og Al Jazeera, hafði birst, þar sem fjallað var um starf­­­semi Sam­herja í Namib­­­íu, og meintar mút­­u­greiðsl­­­ur, skattaund­an­­­skot og pen­inga­þvætti – en þessi mál eru nú til rann­­­sókn­­­ar, meðal ann­­­ars á Íslandi, í Nor­egi og einnig í Namibíu og Angóla.

Auglýsing

­Skip­stjór­inn ját­aði sök en málið snérist um það að skipið sem hann stýrði hefði verið við veiðar á hrygn­ing­­­ar­­­svæði undan ströndum Namib­­­íu. Arn­grímur hafði verið í far­­­banni frá því málið kom upp, og þurfti að reiða fram um 850 þús­und krónur í trygg­ingu, þar til dómur féll í máli hans í byrjun febr­ú­ar.

Málið sjálft tóm steypa

Arn­grímur seg­ist í við­tal­inu sem birt­ist í dag vera ánægður með að hafa haldið haus allan tím­ann og að hann hafi alltaf verið bjart­sýnn. „Það var í raun ekki fyrr en ég kom heim til Íslands sem ég fór eitt­hvað að velta þessu fyrir mér í alvöru.“ Arn­grímur segir að málið sjálft hafi verið tóm steypa enda hafi Heinaste aldrei veitt innan lok­aðs svæð­is. „Það var bara teiknuð ný lína í lög­sögu Namib­íu.“

Hann seg­ist jafn­framt hafa notað dvöl­ina í Namibíu á upp­byggi­legan hátt en hann not­aði tæki­færið og ferð­að­ist um landið ásamt Jóhönnu Magn­ús­dótt­ur, eig­in­konu sinni, sem flaug út til hans. „Við fórum í langt ferða­lag. Við sett­umst upp í bíl og keyrðum um Namib­íu. Þetta land kom mér á óvart. Ég hélt nú ekki að ég gæti heill­ast af sandi en þetta var alveg ótrú­legt. Ég hafði fyrst ein­hverjar efa­semdir en það eina sem maður þurfti að aðlag­ast var að þarna er vinstri­um­ferð og maður náði nú fljótt tökum á henni. Þetta er eitt örugg­asta landið í Afr­íku fyrir ferða­menn. Maður hefði kannski viljað vera þarna á öðrum for­sendum en maður lét það ekk­ert trufla sig. Við gerðum bara gott úr þessu,“ segir hann.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent