„Við gerðum bara gott úr þessu“

Skipstjórinn á Heinaste sem var handtekinn og settur í farbann í Namibíu um síðustu jól segist hafa viljað vera þar í landi á öðrum forsendum. Hann hafi þó ekki látið það trufla sig en hann og eiginkona hans notuðu tækifærið og ferðuðust um landið.

Arngrímur Brynjólfsson
Arngrímur Brynjólfsson
Auglýsing

„Það er eitt sem ég rak mig á en það var að sú mynd sem dregin var upp í fjöl­miðlum var oft mjög vill­andi eða bein­línis röng. Fólk var alltaf að hafa sam­band og ég þurfti alltaf að vera að útskýra að ég hefði það bara fínt. Þetta var í raun­inni bara eins og ég hefði flutt til Namibíu í smá tíma.“

Þetta segir Arn­grímur Brynj­ólfs­son skip­stjóri en við­tal við hann birt­ist á vef­síðu Sam­herja í dag. Hann fagnar í dag 68 ára afmæli. Hann komst í fjöl­miðla þegar hann var skip­­­stjóri á skip­inu Heina­­­ste, sem Sam­herji gerði út við strendur Namib­­­íu, en hann var dæmdur í byrjun febr­úar til að greiða sekt vegna ólög­­legra veiða. Hann seg­ist hafa lært ýmis­legt eftir dvöl­ina í Namib­íu.

Arn­grímur var hand­­­tek­inn þann 20. nóv­­­em­ber síð­ast­lið­inn, rúm­­­lega viku eftir að afhjúp­andi umfjöllun Kveiks, Wik­i­­­leaks og Al Jazeera, hafði birst, þar sem fjallað var um starf­­­semi Sam­herja í Namib­­­íu, og meintar mút­­u­greiðsl­­­ur, skattaund­an­­­skot og pen­inga­þvætti – en þessi mál eru nú til rann­­­sókn­­­ar, meðal ann­­­ars á Íslandi, í Nor­egi og einnig í Namibíu og Angóla.

Auglýsing

­Skip­stjór­inn ját­aði sök en málið snérist um það að skipið sem hann stýrði hefði verið við veiðar á hrygn­ing­­­ar­­­svæði undan ströndum Namib­­­íu. Arn­grímur hafði verið í far­­­banni frá því málið kom upp, og þurfti að reiða fram um 850 þús­und krónur í trygg­ingu, þar til dómur féll í máli hans í byrjun febr­ú­ar.

Málið sjálft tóm steypa

Arn­grímur seg­ist í við­tal­inu sem birt­ist í dag vera ánægður með að hafa haldið haus allan tím­ann og að hann hafi alltaf verið bjart­sýnn. „Það var í raun ekki fyrr en ég kom heim til Íslands sem ég fór eitt­hvað að velta þessu fyrir mér í alvöru.“ Arn­grímur segir að málið sjálft hafi verið tóm steypa enda hafi Heinaste aldrei veitt innan lok­aðs svæð­is. „Það var bara teiknuð ný lína í lög­sögu Namib­íu.“

Hann seg­ist jafn­framt hafa notað dvöl­ina í Namibíu á upp­byggi­legan hátt en hann not­aði tæki­færið og ferð­að­ist um landið ásamt Jóhönnu Magn­ús­dótt­ur, eig­in­konu sinni, sem flaug út til hans. „Við fórum í langt ferða­lag. Við sett­umst upp í bíl og keyrðum um Namib­íu. Þetta land kom mér á óvart. Ég hélt nú ekki að ég gæti heill­ast af sandi en þetta var alveg ótrú­legt. Ég hafði fyrst ein­hverjar efa­semdir en það eina sem maður þurfti að aðlag­ast var að þarna er vinstri­um­ferð og maður náði nú fljótt tökum á henni. Þetta er eitt örugg­asta landið í Afr­íku fyrir ferða­menn. Maður hefði kannski viljað vera þarna á öðrum for­sendum en maður lét það ekk­ert trufla sig. Við gerðum bara gott úr þessu,“ segir hann.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stytta af Leopold II í Brussel. Myndin var tekin þann 10. júní 2020.
Þræla- og framkvæmdakóngurinn
Í Tervuren skammt frá Brussel stendur glæsilegt hús. Innandyra má hinsvegar sjá átakanlega sögu um undirokun, þrældóm og grimmdarverk þjóðarleiðtoga sem einskis sveifst til að láta stórveldisdrauma sína rætast.
Kjarninn 5. júlí 2020
Hrina hópuppsagna í tengslum við COVID-19 faraldurinn virðist gengin niður
Stærst þeirra þriggja hópuppsagna sem áttu sér stað í júní er uppsögn PCC á Bakka sem sagði upp nálægt 85 manns af þeim tæplega 150 manns sem starfa hjá fyrirtækinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
Tæplega 35 þúsund hafa látist af völdum COVID-19 á Ítalíu
Dánartíðni vegna COVID-19 hærri hjá ómenntuðum en menntuðum á Ítalíu
Kórónuveirufaraldurinn hefur leikið Ítalíu grátt en það var fyrsta Evrópulandið til að glíma við mikla útbreiðslu veirunnar. Í marsmánuði jókst munur á dánartíðni menntaðra og ómenntaðra þar í landi vegna veirunnar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifaði undir reglugerð um útlendinga sem tók gildi 15. júní.
Hægt að senda á brott útlendinga í „ólögmætri dvöl“ þrátt fyrir tilslökun gagnvart öðrum
Skortur á beinum flugum, flugsamgöngum til heimalands eða hár kostnaður við ferðalög eru ekki ástæður sem íslensk stjórnvöld taka gildar fyrir dvöl hérlendis án dvalarleyfis eða áritunar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Flennistór mynd af þáttastjórnandanum Tucker Carlson á höfuðstöðvum Fox News.
„Tucker Carlson 2024?“
Áhrifamenn meðal repúblikana og íhaldssamir álitsgjafar í Bandaríkjunum telja raunhæft að Tucker Carlson, þáttastjórnandi á Fox News sem milljónir fylgjast með á hverju kvöldi, gæti náð langt ef hann kysi að fara í forsetaframboð árið 2024.
Kjarninn 4. júlí 2020
Ríkisstjórnin sem vill halda áfram, en mun mögulega ekki geta það
Stjórnmálaflokkarnir vega nú og meta hvenær þeir eru líklegir til að hámarka árangur sinn í kosningum. Og eru fyrir nokkuð löngu síðan farnir að máta sig í næstu ríkisstjórn. Þar virðast, eins og er, aðallega vera tveir skýrir valkostir á borðinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
„Keyrt á sama fólkinu sem fær aldrei frídag“
Í nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu kemur margt varhugavert fram, m.a. að fólk þurfi að vinna margar vikur í röð og að vikulegur frídagur hafi ekki verið virtur.
Kjarninn 4. júlí 2020
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent