Vodafone selur enska boltann á þúsund krónur á mánuði

Fjarskiptafyrirtækið Vodafone selur nú eina verðmætustu vöru helsta samkeppnisaðila síns, Símans, á eitt þúsund krónur á mánuði. Þetta telur fyrirtækið sig geta gert eftir ákvörðun Samkeppniseftirlitsins í síðasta mánuði um brot Símans.

Nú geta áhugamenn um enska boltann keypt aðgang að honum á eitt þúsund krónur.
Nú geta áhugamenn um enska boltann keypt aðgang að honum á eitt þúsund krónur.
Auglýsing

Voda­fo­ne, sem til­heyrir Sýn-­sam­stæð­unni, aug­lýsir í dag í helstu prent­miðlum lands­ins að fyr­ir­tækið bjóði nú aðgang að Sím­anum Sport, sem á rétt­inn af sýn­ingu á enska bolt­an­um, á eitt þús­und krónur út þetta keppn­is­tíma­bili. Auk þess von­ast Voda­fone til að geta selt þessa vöru sam­keppn­is­að­ila síns á sama verði á næsta keppn­is­tíma­bili.

For­saga máls­ins er sú að í lok síð­asta mán­aðar greindi Sam­keppn­is­eft­ir­litið frá því að Sím­inn hefði brotið gegn skil­yrðum í sáttum sem fyr­ir­tækið hefur á und­an­­förnum árum gert við ­eft­ir­lit­i. 

Í ákvörð­un­inni kom fram að mik­ill verð­munur og ólík við­­skipta­­kjör við sölu á Enska bolt­­anum á Sím­­anum Sport, eftir því hvort hann er boð­inn innan Heim­il­i­s­­pakka Sím­ans, þar sem hann var felldur inn sam­hliða eitt þús­und króna hækkun á verði pakk­ans (alls sex þús­und krón­ur), eða einn og sér í stakri áskrift, þar sem hann kostar 4.500 krón­ur, hafi brotið gegn þeim skil­yrðum sem hvíla á fyr­ir­tæk­inu. Taldi Sam­keppn­is­eft­ir­litið að brotin séu alvar­­leg og sektaði Sím­ann vegna þessa um 500 millj­­ónir króna. Sím­inn hefur ákveðið að áfrýja ákvörð­un­inn­i. 

Ákvörðun Voda­fone um að bjóða þessa verð­mætu vöru sam­keppn­is­að­ila síns á eitt þús­und krónur á mán­uði kemur í kjöl­far ákvörð­unar Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins um brot Sím­ans. Í til­kynn­ingu frá fyr­ir­tæk­inu segir að verð Sím­ans á þjón­ust­unni sem hluti af eigin vöru­fram­boði sé mun lægra en núgild­andi heild­sölu­verð til Voda­fo­ne. „Hefur Sam­keppn­is­eft­ir­litið kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að þetta leggi stein í götu keppi­nauta Sím­ans. Af þeim sökum hefur Voda­fone óskað eftir því að Sím­inn breyti heild­sölu­verð­lagn­ingu sinni þannig að unnt verði að bjóða neyt­endum Enska bolt­ann á kr. 1000 á mán­uði einnig á næsta keppn­is­tíma­bili án þess að umtals­vert tap hljót­ist af.“

Auglýsing
Heiðar Guð­jóns­son, for­stjóri Voda­fo­ne, segir það vera frá­bærar fréttir að geta boðið neyt­endum lægra verð í kjöl­far ákvörð­unar Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins. „Er það von okkar að þessi verð­lækkun verði var­an­leg og að neyt­endur geti nálg­ast vör­una á þessu verði óháð því hvaða fjar­skipta­fé­lag þeir eiga við­skipti við.“ 

Enski bolt­inn fer aftur af stað innan skamms eftir að hafa legið í dvala frá því snemma í mars vegna COVID-19. Sím­inn ákvað að fella niður áskrift­ar­gjöld þeirra sem keyptu Sím­ann Sport beint á meðan að sú staða var uppi en verð á Heim­il­i­s­pakk­an­um, sem var hækkað úr fimm þús­und krónum í sex þús­und krónur á mán­uði í fyrra þegar áskrift af Sím­anum Sport var felld inn í hann, breytt­ist ekki. Lang­flestir áskrif­endur að Sím­anum Sport eru með áskrift í gegnum Heim­il­i­s­pakk­ann.

Eitt fyr­ir­tæki eykur tekjur hratt, hitt upp­­lifir mik­inn sam­­drátt

Hörð bar­átta hefur átt sér stað á sjón­­varps­­mark­aði milli þeirra fjar­­skipta­­fyr­ir­tækja sem keppa á honum á und­an­­förnum árum. Sím­inn hefur bætt veru­­lega í þá þjón­­ustu sem hann selur undir hatti Sjón­­varpi Sím­ans og Sýn keypti í lok árs 2017 fjölda fjöl­miðla, meðan ann­­ars Stöð 2, Stöð 2 Sport, Vísi, Bylgj­una, FM957 og Xið 977 fyrir tæp­­lega átta millj­­arða króna. 

Hjá Sím­­anum voru rekstr­­ar­­tekjur af sjón­­varps­­þjón­­ustu drif­­kraft­­ur­inn í auknum tekjum fyr­ir­tæk­is­ins í fyrra, eða 75 pró­­sent þeirra. Alls juk­ust tekj­­urnar af sjón­­varps­­þjón­ust­unni um 818 millj­­ónir króna á einu ári. Þar skiptir meðal ann­­ars miklu að Sím­inn náði til sín sýn­ing­­ar­rétt­inum að enska bolt­­anum af Sýn, sem á Voda­fo­ne.

Á sama tíma hefur fjöl­miðla­­rekstur Sýnar gengið verr.  Tekjur fyr­ir­tæk­is­ins vegna hans dróg­ust saman um 446 millj­­ónir króna á árinu 2019 og í upp­­hafi yfir­­stand­andi árs færði Sýn niður við­­skipta­vild sem skap­að­ist við kaup á fjöl­mið­l­unum um 2,5 millj­­arða króna. 

Á fyrsta árs­fjórð­ungi 2020 hélt Sím­inn áfram að hagn­­ast á sjón­­varps­­þjón­ustu, en tekjur hans á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins vegna hennar voru 1.583 millj­­ónir króna og 252 millj­­ónum króna meira en á sama tíma­bili í fyrra. Alls er um að ræða tekju­aukn­ingu um 18,9 pró­­sent. 

Á sama árs­fjórð­ungi dróg­ust tekjur Sýnar vegna fjöl­miðla­­rekst­­urs saman um 229 millj­­ónir króna, eða ell­efu pró­­sent, og voru 1.943 millj­­ónir króna. 

Auglýsing
Á örskömmum tíma hefur staðan í fjöl­miðla­­sam­keppni þess­­ara tveggja íslensku fjar­­skipt­­ar­isa gjör­breyst. Á þriðja árs­fjórð­ungi 2018 voru tekjur Sýnar vegna fjöl­miðla 76 pró­­­sent hærri en tekjur Sím­ans vegna þeirrar tekju­­­stoð­­­ar. Á fyrstu þremur mán­uðum yfir­­stand­andi árs voru þær 23 pró­­sent hærri.  

Við­­skipta­vinum í „Heim­il­i­s­­pakka“ fjölg­aði um 4.250

Áskrift­­ar­­sala að Sím­­anum Sport, sem sýnir leiki úr ensku úrvals­­deild­inni, hófst í fyrra­sum­­­ar. Stök áskrift var seld á 4.500 krón­ur en á sama tíma var hins vegar greint frá því að allir áskrif­endur að Sjón­­­varpi Sím­ans Prem­i­um, sem voru þá þegar 35 til 40 þús­und, myndu fá aðgang að enska bolt­an­­­um. Um leið var mán­að­­­ar­verðið fyrir þá þjón­­­ustu hækkað úr fimm þús­und krónum í sex þús­und krón­­­ur. Á árs­grund­velli þýðir það að tekjur Sím­ans vegna þeirra breyt­inga juk­ust um 420 til 480 millj­­ónir króna áður en að búið var að selja eina ein­­ustu áskrift.

Í ljósi þess að nær ómög­u­­legt er að vera með Sjón­­varp Sím­ans án þess að kaupa inter­­net­­þjón­­ustu að Sím­­anum þá er stærsti við­­skipta­vina­hópur fyr­ir­tæk­is­ins með svo­­kall­aðan „Heim­il­i­s­­pakka“, sem inn­i­heldur inter­­net, heima­síma, IPTV aðgang (mynd­lyk­il), Prem­i­um-­­pakk­ann og nokkrar erlendrar stöðv­­­ar. 

Á milli þess tíma sem Sím­inn keypti rétt­inn að enska bolt­­anum og þess tíma sem áskrift að honum var bætt inn í Prem­ium áskrift­­ar­­leið­ina var verð­mið­inn á Heim­il­i­s­­pakk­­anum hækk­­aður tví­­­veg­is, um sam­tals eitt þús­und krón­­ur, ann­­ars vegar í byrjun mars 2019 og hins vegar í byrjun ágúst 2019. Lang­flestir Prem­ium áskrif­endur eru með þá áskrift í gegnum Heim­il­i­s­­pakk­ann. 

Við­­skipta­vinum Sím­ans í þeim fjölg­aði um 4.250 í fyrra. Um helm­ingur þeirrar fjölg­unar kom á fjórða árs­fjórð­ungi, þegar áhrifin af til­­­urð Sím­ans Sport voru að fullu að koma fram. Þeim sem keyptu inter­­net af félag­inu fjölg­aði einnig um 1.700 á síð­­asta ári. 

Brotin til þess fallin að styrkja stöðu Sím­ans á sjón­­varps­­mark­aði

Áður­nefnd rann­­sókn Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins leiddi í ljós að þorri við­­skipta­vina Sím­ans, þ.e. nærri því 99 pró­­sent þeirra sem kaupa Enska bolt­ann/Sím­ann Sport á kerfum fyr­ir­tæk­is­ins, hefðu keypt sjón­­varps­efnið í heild­­ar­­þjón­ustu, þ.e. með Heim­il­i­s­­pakk­­anum og/eða Sjón­­varpi Sím­ans Prem­ium í stað þess að kaupa þjón­ust­una eina og sér.

Nið­­ur­­staða Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins var að verð­lagn­ing Sím­ans á Enska bolt­­anum sem hluta af Heim­il­i­s­­pakk­­anum hafi lagt stein í götu keppi­­nauta fyr­ir­tæk­is­ins og tak­­markað mög­u­­leika þeirra til að laða til sín við­­skipta­vini.

Fram­an­­greind brot voru, sam­­kvæmt eft­ir­lit­inu, til þess fallin að styrkja stöðu Sím­ans á sjón­­varps­­mark­aði og efla enn frekar stöðu fyr­ir­tæk­is­ins á fjar­­skipta­­mörk­uðum þar sem staða Sím­ans er sterk fyr­­ir.

Sam­keppn­is­eft­ir­litið taldi í nið­ur­stöðu sinni, sem birt var í lok maí, að fram­an­­greind brot væru alvar­­leg og til þess fallin að skaða hags­muni almenn­ings til lengri tíma, á mörk­uðum sem skipta neyt­endur og efna­hags­lífið miklu máli. Því væru óhjá­­kvæmi­­legt að leggja sektir á Sím­ann vegna brot­anna og sér­stak­lega til­tekið að það væri áhyggju­efni að Sím­inn hefði á ný gerst brot­­legur með alvar­­legum hætti.

Í til­­kynn­ing­unni sem Sam­keppn­is­eft­ir­litið sendi frá sér vegna nið­ur­stöð­unnar sagði að það muni í fram­hald­inu taka til skoð­unar hvort efni séu til þess að gera breyt­ingar á þeim skil­yrðum sem nú hvíla á Sím­­anum og tryggja eiga virka sam­keppni. Hafi Sím­inn jafn­­framt óskað eftir sam­ræðum um end­­ur­­skoðun skil­yrð­anna.

Hægt er að lesa ákvörð­un­ eft­ir­lits­ins í heild sinni hér

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent