Fermetraverð nýrra íbúða á höfuðborgarsvæðinu lækkar milli mánaða

Í nýrri mánaðarskýrslu Húsnæðis- og mannvirkjastofnunar kemur fram að fermetraverð nýrra íbúða hafi lækkað um fjögur prósent milli mánaða. Munur á verði nýrra íbúða og eldri hefur farið vaxandi á undanförnum þremur árum.

Þrátt fyrir verðlækkun milli mánaða hefur fermetraverð nýbyggðra íbúða hækkað um átta prósent á síðustu tólf mánuðum.
Þrátt fyrir verðlækkun milli mánaða hefur fermetraverð nýbyggðra íbúða hækkað um átta prósent á síðustu tólf mánuðum.
Auglýsing

Fer­metra­verð nýrra íbúða á höf­uð­borg­ar­svæð­inu lækk­aði um tæp fjögur pró­sent á milli mæl­inga í mars og apr­íl. Þetta kemur fram í nýrri mán­að­ar­skýrslu Hús­næð­is- og mann­virkja­stofn­unar um hús­næð­is­mark­að­inn. Lækkun á verði eldri íbúða nam tæpum tveimur pró­sent­um.Lækkun á fer­metra­verði nýrra íbúða var enn meiri í nágrenni höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins, um níu pró­sent. Fer­metra­verð eldri íbúða þar stóð hins vegar í stað. Á lands­byggð­inni lækk­aði verð nýrra íbúða um tvö pró­sent en verð eldri íbúða hækk­aði um 5,5 pró­sent.Á síð­ustu tólf mán­uðum hefur íbúða­verð hækkað um 3,4 pró­sent á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og hækkun á raun­verði nemur því um einu pró­senti. Í nágrenni höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins hefur verðið hækkað um 1,4 pró­sent sem þýðir að raun­verðið hefur lækkað um eitt pró­sent. Á lands­byggð­inni hefur íbúða­verð hækkað um 2,5 pró­sent og raun­verð því staðið í stað.

Auglýsing


Þegar tólf mán­aða tíma­bil er skoðað sést að fer­metra­verð nýbyggðra íbúða á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hefur hækkað hraðar heldur en eldri íbúða. Verð­hækk­unin á tíma­bil­inu nemur átta pró­sentum á nýjum íbúðum en 2,5 pró­sentum á eldri íbúð­um. Í nágranna­sveit­ar­fé­lög­unum hækk­aði fer­metra­verð nýbyggðra íbúða um 3,5 pró­sent en eldri íbúða um 7 pró­sent. Á síð­ustu tólf mán­uðum varð mest breyt­ing á verði eldri íbúða á lands­byggð­inni, fer­metra­verðið hefur hækkað um tíu pró­sent á tíma­bil­inu. Fer­metra­verð eldri íbúða á lands­byggð­inni lækk­aði um 6,5 pró­sent á sama tíma. Þróun með­al­stærðar hefur áhrif á verð­mun

Í skýrsl­unni segir að munur á fer­metra­verði nýrra íbúða og ann­arra íbúða hafi verið vax­andi und­an­farin þrjú ár. Í upp­hafi árs 2017 mun­aði sex pró­sentum á fer­metra­verði nýrra íbúða og eldri íbúða en nú mælist mun­ur­inn 19 pró­sent. Þar gæti minnk­andi stærð íbúða haft áhrif.„Þróun á með­al­stærð nýbyggðra íbúða kann að útskýra að ein­hverju leyti hvers vegna fer­metra­verð þeirra hefur hækkað eins og raun ber vitni. Fer­metra­verð íbúða er mis­mun­andi eftir stærð og er að með­al­tali hærra fyrir minni íbúð­ir. Á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hefur með­al­stærð nýrra íbúða farið úr því að vera um 120 fm árin 2013 ­ 2017 í tæp­lega 100 fm á und­an­förnum þremur árum.“Svip­aða sögu er að segja af þró­un­inni á lands­byggð­inni. Með­al­stærð íbúða hefur farið úr 120 fer­metrum í tæp­lega 80. Verð­munur á nýbyggðum íbúðum og eldri íbúðum mælist meiri á lands­byggð­inni heldur en á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og nágrenni þess. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent