Faraldurinn til kominn vegna okkar „hættulega sambands við náttúruna“

Okkar eigin skaðlega hegðun gagnvart náttúrunni hefur sett heilsu okkar í hættu. Þetta segja sérfræðingar Sameinuðu þjóðanna, Alþjóða heilbrigðismálastofnunarinnar og Alþjóðlega náttúruverndarsjóðsins.

Skógareyðing, með eldum eða höggi, er meðal þess sem er að raska jafnvægi mannsins í náttúrunni.
Skógareyðing, með eldum eða höggi, er meðal þess sem er að raska jafnvægi mannsins í náttúrunni.
Auglýsing

Eyðilegging hins náttúrulega heims er orsök þess að heimsfaraldrarar á borð við þann sem heimsbyggðin glímir nú við geisa. Jarðarbúar hafa hunsað þessa staðreynd í áratugi.

Um þetta eru Sameinuðu þjóðirnar, Alþjóða heilbrigðismálastofnunin og Alþjóðlegi náttúruverndarsjóðurinn, WWF, sammála. Sérfræðingar þeirra birtu í síðustu viku sameiginlega grein þar sem farið er yfir áhyggjur þeirra.

Ólögleg og ósjálfbær viðskipti með villt dýr sem og skógareyðing og almenn hnignun vistkerfa eru þau helstu öfl sem auka hættuna á því að sjúkdómar fari úr dýrum í menn að mati þessara þriggja stofnana og samtaka. Þau segja kórónuveiruna aðvörun sem beri að nýta til að bæta fyrir rof sem orðið hefur milli mannsins og náttúrunnar. Í kjölfar COVID-19 þurfi að fara grænar og heilbrigðar leiðir að bata – sérstaklega með því að breyta skaðlegum landbúnaði og snúa frá ósjálfbæru mataræði.

Auglýsing

Þetta kemur fram í sameiginlegri grein sérfræðinga stofnananna og samtakanna sem birt var í breska dagblaðinu The Guardian í síðustu viku. 

Í nýrri skýrslu Alþjóðlega náttúruverndarsjóðsins kemur fram að hættan á nýjum smitsjúkdómi sem berist frá dýrum í menn sé meiri nú en nokkru sinni. Slíkt ógnar heilbrigði fólks og öryggi sem og hagkerfum eins og reynslan af COVID-19 hefur þegar sýnt. 

Sérfræðingar samtakanna segja í skýrslunni að auk eyðileggingar hins náttúrulega heims eigi stórtækur landbúnaður og framleiðsla dýra til manneldis stóran þátt. Þá hvetja samtökin stjórnvöld landa jarðar til að byggja upp sjálfbærar keðjur í matvælaframleiðslu, allt frá frumframleiðslu á disk neytenda. 

Nokkrir af fremstu sérfræðingum heims í líffræðilegum fjölbreytileika hafa varað við hinu sama. Þeir segja að breyta verði út af braut eyðileggingar þegar í stað – annars sé voðinn vís. Nú í júní sendi umhverfismálastjóri Sameinuðu þjóðanna, sem er hagfræðingur, út neyðarkall og benti á nútíma efnahagsstarfsemi tæki ekki tillit til þess að auður mannfólks byggir á heilbrigði náttúrunnar. 

„Við höfum séð marga sjúkdóma koma fram á sjónarsviðið síðustu ár, svo sem zika, AIDS, SARS og ebólu og þeir hafa allir átt upptök sín í dýrum sem eru undir gríðarlegu, umhverfislegu álagi,“ skrifa Elizabeth Maruma Mrema, sem fer fyrir líffræðilegum fjölbreytileika hjá Sameinuðu þjóðunum, Maria Neira, forstöðumaður umhverfis- og heilbrigðismála hjá WHO og Marco Lambertini, framkvæmdastjóri WWF International. Þau segja að kórónuveiran sé til merkis um „okkar hættulega og óstöðuga samband sem við eigum við náttúruna“ og að faraldurinn sýni hvernig okkar eigin skaðlega hegðun gagnvart náttúrunni setur heilsu okkar í hættu. 

Benda þau svo á að því miður sé það svo að þó að faraldurinn hafi gefið okkur enn eina ástæðuna til að vernda náttúruna sé hið gagnstæða þegar farið að eiga sér stað. „Frá Mekong-fljóti til Amazon og Madagaskar hafa borist ógnvekjandi fréttir af auknum veiðiþjófnaði, ólöglegu skógarhöggi og skógareldum á sama tíma og mörg lönd eru að slaka á umhverfiskröfum og skera niður fjárveitingar til náttúruverndar. Þetta er allt að gerast á tímum þegar við þurfum mest á [náttúruvernd] að halda.“

Benda þau einnig á að þegar hafi verið sýnt fram á að skammtímahugsun í sparnaðarskyni, með eftirgjöf í umhverfis-, heilbrigðis- og velferðarmálum, sé blekkingarleikur. „Reikninginn þarf að borga margfalt til baka síðar.“


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar, í forystusætinu á RÚV í gærkvöldi.
Það liggur ekki fyrir hvort Ísland geti gert tvíhliða samning til að tengja krónu við evru
Staðreyndavakt Kjarnans skoðar fullyrðingu Þorgerðar Katrínar Gunnarsdóttur um það sé mögulegt fyrir Ísland að gera samkomulag við Seðlabanka Evrópu um að tengja krónuna við evru.
Kjarninn 23. september 2021
Sigríður Ólafsdóttir
Draumastarf og búseta – hvernig fer það saman?
Kjarninn 23. september 2021
Árni Stefán Árnason
Dýravernd: Í aðdraganda kosninganna er blóðmeraiðnaðurinn svarti blettur búfjáreldis – Hluti II
Kjarninn 23. september 2021
Segist hafa reynt að komast að því hvað konan vildi í gegnum tengilið – „Við náðum aldrei að ræða við hana“
Fyrrverandi formaður KSÍ segir að sambandið hafi frétt af meintu kynferðisbroti landsliðsmanna í gegnum samfélagsmiðla. Formleg ábending hafi aldrei borist.
Kjarninn 23. september 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, og Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður Vinstri grænna.
Fleiri kjósendur Sjálfstæðisflokks vilja Katrínu sem forsætisráðherra en Bjarna
Alls segjast 45,2 prósent kjósenda Sjálfstæðisflokksins að þeir vilji fá formann Vinstri grænna til að leiða þá ríkisstjórn sem mynduð verður eftir kosningar.
Kjarninn 23. september 2021
Hugarvilla að Ísland sé miðja heimsins
Þau Baldur, Kristrún og Gylfi spjölluðu um Evrópustefnu stjórnvalda í hlaðvarpsþættinum Völundarhús utanríkismála.
Kjarninn 23. september 2021
Völundarhús utanríkismála Íslands
Völundarhús utanríkismála Íslands
Völundarhús utanríkismála Íslands – Þáttur 4: Byggir Evrópustefna íslenskra stjórnvalda á áfallastjórnun?
Kjarninn 23. september 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir
Kosningarnar núna snúast um loftslagsmál
Kjarninn 23. september 2021
Meira úr sama flokkiErlent