Þórólfur samdi munnlega við Íslenska erfðagreiningu vegna landamæraskimana

„Gert er ráð fyrir því að ÍE muni senda reikning fyrir efniskostnaði og launakostnaði,“ segir í svari Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis við fyrirspurn Kjarnans, þar sem óskað var eftir upplýsingum um aðkomu ÍE að skimunum ferðafólks.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir segir munnlegt samkomulag í gildi á milli sín og Íslenskrar erfðagreiningar vegna aðkomu fyrirtækisins að landamæraskimunum.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir segir munnlegt samkomulag í gildi á milli sín og Íslenskrar erfðagreiningar vegna aðkomu fyrirtækisins að landamæraskimunum.
Auglýsing

Stjórn­völd gerðu engan nýjan skrif­legan samn­ing við Íslenska erfða­grein­ingu (ÍE) vegna aðkomu fyr­ir­tæk­is­ins að skimunum fyrir COVID-19 á landamæra­stöðv­um, heldur fer útfærsla á skimunum fram sam­kvæmt munn­legu sam­komu­lagi Þór­ólfs Guðna­sonar sótt­varna­læknis við fyr­ir­tækið og fyrri skrif­legum samn­ingum sem höfðu verið gerðir um aðkomu ÍE að skimunum fyrir COVID-19 hér inn­an­lands.

„Gert er ráð fyrir því að ÍE muni senda reikn­ing fyrir efn­is­kostn­aði og launa­kostn­að­i,“ segir í svari sótt­varna­læknis við fyr­ir­spurn Kjarn­ans, þar sem óskað var eftir skrif­legum samn­ingi að aðkomu ÍE að skimunum ferða­fólks, ef slíkur hefði verið gerð­ur,  eða öllum upp­lýs­ingum sem fram­reið­an­legar væru um munn­legt sam­komu­lag sem hefði verið gert um sama efni.

Kári Stef­áns­son for­stjóri ÍE hafði áður sagt að hann reikn­aði með því að sá kostn­aður sem fyr­ir­tækið tæki á sig vegna aðkomu sinnar að landamæra­skimunum yrði greiddur af rík­inu. Fyr­ir­tækið sér um að skima þau sýni sem tekin eru á Kefla­vík­ur­flug­velli, sem hafa verið hátt í þús­und á dag und­an­farna daga.

Auglýsing

Sótt­varna­læknir segir í svari sínu við fyr­ir­spurn­inni að aðkoma ÍE að grein­ingum á sýnum byggi á vinnslu­samn­ingi sótt­varna­læknis við Land­spít­al­ann frá árinu 2015 ann­ars vegar og hins vegar á vinnslu­samn­ingi ÍE við við sýkla- og veiru­fræði­deild Land­spít­al­ans frá 12. mars síð­ast­liðn­um. 

Hann bætir við að þessir vinnslu­samn­ingar byggi á sótt­varna­lög­um, per­sónu­vernd­ar­lögum og reglum Per­sónu­verndar um öryggi per­sónu­upp­lýs­inga. Þá sé kveðið á um það í reglu­gerð heil­brigð­is­ráð­herra að ein­ungis megi rann­saka sýni sem aflað er með skimun á landamæra­stöðvum með til­liti til kór­ónu­veirunnar og þeim skuli eytt að því búnu.

Íslenskri erfða­grein­ingu ekki veitt neitt sér­leyfi

Í svar­inu segir einnig að stjórn­völd hafi ekki heitið ÍE neinum sér­kjörum, sér­leyfi eða sér­stökum aðgangi að gögnum sem safn­ast við skimun­ina, heldur séu gögnin á for­ræði sótt­varna­læknis sam­kvæmt sótt­varna­lögum og öllum aðgengi­leg til rann­sókna, sam­kvæmt verk­lags­reglum emb­ættis land­lækn­is. 

Því er svo bætt við að ÍE hafi sam­hliða vinnu við skimanir fyrir COVID-19 ákveðið að stunda rann­sókn­ar­vinnu á sjúk­dómnum og hefði sótt um til­skilin leyfi til þar til bærra aðila vegna þeirra vinnu.

Fyr­ir­spurnin sem Kjarn­inn kom til sótt­varna­læknis var sam­hljóða fyr­ir­spurn Hauks Más Helga­sonar blaða­manns og rit­höf­unds, sem hann sendi á for­sæt­is­ráðu­neytið 8. júní, og sneri að aðkomu Íslenskrar erfða­grein­ingar að fram­kvæmd landamæra­skim­ana.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent