Þórólfur samdi munnlega við Íslenska erfðagreiningu vegna landamæraskimana

„Gert er ráð fyrir því að ÍE muni senda reikning fyrir efniskostnaði og launakostnaði,“ segir í svari Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis við fyrirspurn Kjarnans, þar sem óskað var eftir upplýsingum um aðkomu ÍE að skimunum ferðafólks.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir segir munnlegt samkomulag í gildi á milli sín og Íslenskrar erfðagreiningar vegna aðkomu fyrirtækisins að landamæraskimunum.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir segir munnlegt samkomulag í gildi á milli sín og Íslenskrar erfðagreiningar vegna aðkomu fyrirtækisins að landamæraskimunum.
Auglýsing

Stjórn­völd gerðu engan nýjan skrif­legan samn­ing við Íslenska erfða­grein­ingu (ÍE) vegna aðkomu fyr­ir­tæk­is­ins að skimunum fyrir COVID-19 á landamæra­stöðv­um, heldur fer útfærsla á skimunum fram sam­kvæmt munn­legu sam­komu­lagi Þór­ólfs Guðna­sonar sótt­varna­læknis við fyr­ir­tækið og fyrri skrif­legum samn­ingum sem höfðu verið gerðir um aðkomu ÍE að skimunum fyrir COVID-19 hér inn­an­lands.

„Gert er ráð fyrir því að ÍE muni senda reikn­ing fyrir efn­is­kostn­aði og launa­kostn­að­i,“ segir í svari sótt­varna­læknis við fyr­ir­spurn Kjarn­ans, þar sem óskað var eftir skrif­legum samn­ingi að aðkomu ÍE að skimunum ferða­fólks, ef slíkur hefði verið gerð­ur,  eða öllum upp­lýs­ingum sem fram­reið­an­legar væru um munn­legt sam­komu­lag sem hefði verið gert um sama efni.

Kári Stef­áns­son for­stjóri ÍE hafði áður sagt að hann reikn­aði með því að sá kostn­aður sem fyr­ir­tækið tæki á sig vegna aðkomu sinnar að landamæra­skimunum yrði greiddur af rík­inu. Fyr­ir­tækið sér um að skima þau sýni sem tekin eru á Kefla­vík­ur­flug­velli, sem hafa verið hátt í þús­und á dag und­an­farna daga.

Auglýsing

Sótt­varna­læknir segir í svari sínu við fyr­ir­spurn­inni að aðkoma ÍE að grein­ingum á sýnum byggi á vinnslu­samn­ingi sótt­varna­læknis við Land­spít­al­ann frá árinu 2015 ann­ars vegar og hins vegar á vinnslu­samn­ingi ÍE við við sýkla- og veiru­fræði­deild Land­spít­al­ans frá 12. mars síð­ast­liðn­um. 

Hann bætir við að þessir vinnslu­samn­ingar byggi á sótt­varna­lög­um, per­sónu­vernd­ar­lögum og reglum Per­sónu­verndar um öryggi per­sónu­upp­lýs­inga. Þá sé kveðið á um það í reglu­gerð heil­brigð­is­ráð­herra að ein­ungis megi rann­saka sýni sem aflað er með skimun á landamæra­stöðvum með til­liti til kór­ónu­veirunnar og þeim skuli eytt að því búnu.

Íslenskri erfða­grein­ingu ekki veitt neitt sér­leyfi

Í svar­inu segir einnig að stjórn­völd hafi ekki heitið ÍE neinum sér­kjörum, sér­leyfi eða sér­stökum aðgangi að gögnum sem safn­ast við skimun­ina, heldur séu gögnin á for­ræði sótt­varna­læknis sam­kvæmt sótt­varna­lögum og öllum aðgengi­leg til rann­sókna, sam­kvæmt verk­lags­reglum emb­ættis land­lækn­is. 

Því er svo bætt við að ÍE hafi sam­hliða vinnu við skimanir fyrir COVID-19 ákveðið að stunda rann­sókn­ar­vinnu á sjúk­dómnum og hefði sótt um til­skilin leyfi til þar til bærra aðila vegna þeirra vinnu.

Fyr­ir­spurnin sem Kjarn­inn kom til sótt­varna­læknis var sam­hljóða fyr­ir­spurn Hauks Más Helga­sonar blaða­manns og rit­höf­unds, sem hann sendi á for­sæt­is­ráðu­neytið 8. júní, og sneri að aðkomu Íslenskrar erfða­grein­ingar að fram­kvæmd landamæra­skim­ana.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið sinn fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson
Mikið fagnaðarefni að „nýfasistinn og hrottinn Donald Trump“ láti af embætti
Þingflokksformaður Pírata fagnar brotthvarfi Donalds Trump úr embætti Bandaríkjaforseta og bendir á að uppgangur nýfasisma geti átt sér stað ef við gleymum því að það sé mögulegt.
Kjarninn 20. janúar 2021
Frá miðstjórnarfundi hjá Alþýðusambandi Íslands í febrúar árið 2019.
Segja skorta á röksemdir fyrir sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Miðstjórn ASÍ mótmælir harðlega áformum um sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka, segir flýti einkenna ferlið og telur að ekki hafi verið færðar fram fullnægjandi röksemdir fyrir sölunni.
Kjarninn 20. janúar 2021
Gosi – ævintýri spýtustráks
Öll viljum við vera alvöru!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um sýninguna Gosi – ævintýri spýtustráks sem sýnd er í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 20. janúar 2021
Á nýrri tölfræðisíðu sem sett var í loftið í dag má fylgjast með framgangi bólusetningar gegn COVID-19 hér á landi.
Tæplega 500 manns hafa þegar fengið tvær sprautur
Búið er að gefa rúmlega 40 prósent af Íslendingum yfir 90 ára aldri a.m.k. einn skammt af bóluefni og tæp 13 prósent þeirra sem eru 80-89 ára. Ný tölfræðisíða um bólusetningu hefur verið sett í loftið á vefnum covid.is.
Kjarninn 20. janúar 2021
Ágúst Ólafur Ágústsson.
Ágúst Ólafur verður ekki í framboði fyrir Samfylkinguna í næstu kosningum
Annar oddviti Samfylkingarinnar í Reykjavíkur verður ekki á lista hennar í komandi þingkosningum. Hann bauðst til að taka annað sætið á lista en meirihluti uppstillingarnefndar hafnaði því.
Kjarninn 20. janúar 2021
Rústir hússins að Bræðraborgarstíg 1 standa enn, yfir hálfu ári eftir að það brann.
Rannsaka ætluð brot eiganda Bræðraborgarstígs 1
Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu er með til skoðunar ætlað brot fyrrum eiganda Bræðraborgarstígs 1 á byggingarreglugerð. HMS segir að eigandanum hafi borið að tryggja brunavarnir hússins og þær ekki reynst í samræmi við lög.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent