Stórfyrirtæki stöðva auglýsingakaup á Facebook og Instagram

Frá því um miðjan júní hefur hvert stórfyrirtækið á fætur öðru sett fram kröfur um að Facebook geri betur í aðgerðum sínum gegn hatursorðræðu. Fyrirtækin hyggjast ná sínu fram með því að auglýsa ekki á miðlum Facebook.

Hlutabréfaverð í Facebook féll um átta prósent á föstudag.
Hlutabréfaverð í Facebook féll um átta prósent á föstudag.
Auglýsing

Tugir stór­fyr­ir­tækja hafa ákveðið að stöðva aug­lýs­inga­kaup sín á Instagram og Face­book vegna þess hve illa Face­book tekur á hat­urs­orð­ræðu og dreif­ingu fals­frétta og mis­vísandi upp­lýs­inga á miðlum sín­um. Vegna þessa hefur hluta­bréfa­verð í Face­book tekið snarpa dýfu. Sam­kvæmt frétt The Business Insider var fyrsta stór­fyr­ir­tækið til að ríða á vaðið The North Face. Snið­ganga fyr­ir­tæk­is­ins var til­kynnt á Twitter síðu þess þann 19. júní og í kjöl­farið hafa tugir fyr­ir­tækja ákveðið að fara sömu leið. 

Auglýsing

Snið­gangan að mestu bundin við Banda­ríkja­markað

Her­ferð­inni var hrundið af stað um miðjan júní síð­ast­lið­inn, í kjöl­far dráps­ins á George Floyd, undir myllu­merk­inu #stophatefor­profit. Nú vilja for­svars­menn her­ferð­ar­innar færa út kví­arnar og ná til fyr­ir­tækja utan Banda­ríkj­anna, að því er fram kemur í frétt Reuters. Gangi það eftir er ljóst að her­ferðin mun hafa tölu­verð áhrif á tekjur Face­book til skamms tíma. 

Fyr­ir­tækið Unil­ver hefur til dæmis ákveðið að stöðva aug­lýs­inga­kaup fyrir Banda­ríkja­markað á Face­book út árið. Áætlað er að fyr­ir­tækið verji um 250 millj­ónum dala í aug­lýs­inga­kaup á Face­book en af þeirri upp­hæð fara um tíu pró­sent í að kaupa aug­lýs­ingar fyrir Banda­ríkja­mark­að. Það þykir því nokkuð aug­ljóst að slag­kraftur her­ferð­ar­innar muni aukast til muna nái hún til ann­arra landa.

Fjórð­ungur aug­lýs­inga­tekna kemur frá stór­fyr­ir­tækjum

Í frétt Reuters segir enn fremur að tekjur Face­book af aug­lýs­inga­sölu nemi um 70 millj­örðum dala á árs­grund­velli. Fjórð­ungur tekn­anna kemur frá stór­fyr­ir­tækjum en mik­ill meiri­hluti kemur frá smærri fyr­ir­tækj­um. Á þessu stigi máls­ins mun snið­ganga fyr­ir­tækj­anna ekki hafa mikil áhrif á tekjur Face­book, enda að mestu leyti bundin við aug­lýs­inga­kaup í júní og júlí á Banda­ríkja­mark­aði. Muni snið­gangan vaxa að umfangi getur hún þó farið að hafa tölu­verð áhrif á tekj­urn­ar. 

Umfjöllun um snið­göng­una og stefnu fyr­ir­tæk­is­ins gagn­vart hat­urs­orð­ræðu hefur engu að síður haft mikil áhrif á hluta­bréfa­verð Face­book en það féll um rúm átta pró­sent á föstu­dag.

Face­book vill reyna að gera betur

Þann sama dag til­kynnti Face­book að fyr­ir­tækið ætl­aði að taka hat­urs­orð­ræðu sem birt­ist á sam­fé­lags­miðlum félags­ins fast­ari tök­um. Það ætlar fyr­ir­tækið að gera með því að merkja færslur sem mögu­lega geta valdið skaða.

Þessar aðgerðir Face­book mæta hins vegar ekki kröfum hóps­ins sem stendur að baki Stop Hate for Profit. Hóp­ur­inn vill að not­endur sem sæta árásum og ofsóknum vegna kyn­þáttar síns geti notið meiri aðstoðar frá starfs­fólki Face­book og að upp­lýs­ingar um umfang hat­urs­orð­ræðu á Face­book verði aðgengi­legri. Þá hefur hóp­ur­inn kraf­ist þess að aug­lýsendur sem lenda í því að aug­lýs­ingar þeirra lenda við hlið efnis sem síðar er eytt eigi kost á því að fá aug­lýs­inga­kostnað sinn end­ur­greiddan frá Face­book.

Snið­ganga fyr­ir­tækj­anna er ekki bundið við sam­fé­lags­miðla Face­book. Til að mynda hefur Star­bucks hætt að aug­lýsa á fleiri sam­fé­lags­miðl­um, þar á meðal Twitt­er. Fjallað hefur verið um agð­erðir Twitter til að stemma stigu við dreif­ingu falskra upp­lýs­inga. Meðal ann­ars hafa Twitter færlsur Don­alds Trumps, for­seta Banda­ríkj­anna, verið merktar af Twitt­er, vegna þess að í þeim mátti finna falsað myndefni en einnig vegna hót­ana um ofbeldi gegn mót­mæl­end­um.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingrid Kuhlman
Að rækta með sér von er lykillinn að farsælu lífi
Kjarninn 28. nóvember 2022
Isabel dos Santos er elsta dóttir fyrrverandi forseta Angóla.
Forríka forsetadóttirin: „Ég er ekki í felum“
Dóttir fyrrverandi forseta Angóla, milljarðamæringurinn Isabel dos Santos, segist ekki á flótta undan réttvísinni. Stjórnvöld í heimalandi hennar hafa beðið alþjóða lögregluna, Interpol, um aðstoð við að hafa uppi á henni.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Heiðrún Lind Marteinsdóttir er framkvæmdstjóri Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi. Hún skrifar undir umsögnina.
SFS styðja frumvarp Svandísar um að hækka veiðigjöld á næsta ári en lækka þau árin á eftir
Ríkisstjórnin setti inn heimild fyrir útgerðir til að fresta skattgreiðslum á meðan að á kórónuveirufaraldrinum stóð. Sjávarútvegur skilaði methagnaði á meðan. Allt stefndi í að veiðigjöld yrðu fyrir vikið mun lægri en fjárlagafrumvarpið gerir ráð fyrir.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Litla-Sandfell í Þrengslum myndaðist í gosi undir jökli fyrir þúsundum ára.
„Til að búa til sement og steypu þarf að fórna“ Litla-Sandfelli
Eden Mining, sem ætlar að mylja Litla-Sandfell niður til útflutnings, er virkilega annt um loftslag jarðar ef marka má svör fyrirtækisins við gagnrýni stofnana á framkvæmdina. „Það er óraunhæft að öll íslensk náttúra verði ósnortin um aldur og ævi.“
Kjarninn 28. nóvember 2022
Ferðamenn við íshellana í Kötlujökli.
Vísa ásökunum um hótanir á bug
EP Power Minerals, fyrirtækið sem hyggur á námuvinnslu á Mýrdalssandi segir engan fulltrúa sinn hafa hótað ferðaþjónustufyrirtækjum svæðinu líkt og þau haldi fram. Skuldinni er skellt á leigjendur meðeigenda að jörðinni Hjörleifshöfða.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði sem situr í peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands.
Ætti ríkið að greiða hverri nýrri kynslóð „heimanmund“ til þess að byrja ævina á?
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði, veltir fyrir sér þriðju leiðinni sem sameini hagkvæmni húsnæðismarkaðar og réttlætiskennd okkar gagnvart því að allir eigi rétt á þaki yfir höfuðið.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Bjarni Bjarnason, forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur, var í viðtali í Silfrinu á RÚV. Mynd / Aðsend.
Hugmyndir um útbreidd vindorkuver „alls ekki raunhæfar”
Bjarni Bjarnason forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur varar við því að reist verði mörg vindorkuver á skömmum tíma. Hann segir fyrirtæki sem sækist eftir því að reisa vindorkuver ekki gera það til að bjarga loftslaginu heldur hugsi um ágóða.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Búa til vistvæn leikföng og vörur fyrir börn
Tveir Íslendingar í Noregi safna fyrir næstu framleiðslu á nýrri leikfangalínu á Karolina Fund.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Meira úr sama flokkiErlent