Kári: Þú hreyfir þig ekki hægt í svona ástandi

Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar hefur boðið forsætisráðherra að koma til hans á fund í Vatnsmýrinni þar sem fyrirtækið er til húsa.

Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Auglýsing

Kári Stef­áns­son, for­stjóri Íslenskrar erfða­grein­ingar (ÍE), gagn­rýnir þann frest sem rík­is­stjórnin tók sér til að ráð­ast í stofnun far­alds­fræði­stofn­unar til að takast á við COVID-19 far­ald­ur­inn. Kári þekkt­ist ekki boð um að koma og ræða við Katrínu Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra í Stjórn­ar­ráð­inu í dag en bauð henni á sinn fund í Vatns­mýr­inni ef hún teldi það skila ein­hverju. Þetta kom fram í frétt RÚV í morg­un. 

„Það er dálítið kynd­ugt að í við­tali í gær þá segir Katrín að hún sé ekk­ert ósam­mála því að það væri skyn­sam­legt að setja upp svona stofnun eins og ég var að leggja til en að þetta þurfi allt að taka sinn tíma. Það vill svo til að við erum að fara í gegnum far­aldur sem er þess eðlis að við höfum séð ástæðu til þess að svipta fólk grund­vall­ar­mann­rétt­indum til þess að takast á við far­ald­ur­inn. Þegar þú ert á slíkum stað þá hreyfir þú þig ekki hægt,“ sagði hann í sam­tali við Morg­un­út­varpið á RÚV í morg­un.

Kári greindi frá því í gær í opnu bréfi til Katrínar að frá og með deg­inum í gær myndi Íslensk erfða­­­grein­ing hætta öllum sam­­­skiptum við sótt­­­varna­lækni og land­lækni út af SAR­S-CoV-2. Síð­­­­­ustu sýnin sem þau myndu afgreiða væru þau sem ber­­­ast til þeirra mán­u­dag­inn 13. júlí.

Auglýsing

Katrín tjáði sig á Face­book um málið í gær og sagði að hún von­að­ist til þess að stjórn­völd og ÍE fyndu lausn á þessu máli og getu haldið áfram því verk­efni að tryggja sem best heil­brigði þjóð­­ar­inn­­ar.

Vonar að hægt sé að fá ÍE til að halda áfram að skima

Karl G. Krist­ins­­son, yfir­­læknir sýkla- og veiru­fræð­i­­deild Land­­spít­­al­ans, sagði í sam­tali við Kjarn­ann í gær að haf­ist hefði verið handa við það að rífa niður veggi á deild­inni, til þess að byggja þar upp nýja og betri aðstöðu með nýjum tækjum svo að deildin yrði í stakk búin til þess að taka við landamæra­skimunum af Íslenskri erfða­­grein­ingu. Stefnt er að því að þess­­ari vinnu ljúki í lok ágúst.

Hann von­­ast til þess að hægt verði að fá Íslenska erfða­­grein­ingu til að halda áfram að skima á landa­­mær­unum þangað til sýkla- og veiru­fræð­i­­deildin er til­­­búin eftir breyt­ing­­ar.

„Ann­­ars erum við ekki í góðum málum varð­andi ferða­­menn­ina. Það verður erfitt að skima alla sem eru að kom­a,“ sagði Karl, en hann sagði að deildin ann­aði því í mesta lagi að greina um 1.000 sýni á dag með núver­andi tækja­­kost­i.

Þar af væru kannski 2 til 300 sjúk­l­inga­­sýni frá Land­­spít­­al­­anum og því væri mög­u­­legt greina á bil­inu 5 til 700 sýni úr ferða­­mönn­um, eins og fram kom í skýrslu verk­efn­is­­stjórnar um sýna­­töku fyrir COVID-19 á landa­­mærum, sem skilað var til heil­brigð­is­ráð­herra í lok maí.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rúllustigarnir eru enn tómir. En listaverkin eru komin á sinn stað.
Loksins – eftir 13 ára seinkun
Þegar tilkynnt var um byggingu nýs flugvallar og flugstöðvar í Berlín árið 1996 átti framkvæmdum að ljúka árið 2007. Nú hillir undir að hann verði tekinn í notkun, þrettán árum á eftir áætlun.
Kjarninn 9. ágúst 2020
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent