Lilja skipar Lárus sem stjórnarformann Menntasjóðs námsmanna

Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra hefur skipað Lárus Sigurð Lárusson lögmann sem stjórnarformann nýs Menntasjóðs námsmanna. Hann leiddi lista Framsóknar í Reykjavík norður til síðustu alþingiskosninga.

Lárus Sigurður Lárusson er fyrsti stjórnarformaður nýs Menntasjóðs námsmanna.
Lárus Sigurður Lárusson er fyrsti stjórnarformaður nýs Menntasjóðs námsmanna.
Auglýsing

Lárus Sig­urður Lár­us­son lög­maður hefur verið skip­aður stjórn­ar­for­maður nýs Mennta­sjóðs náms­manna, sem kemur í stað Lána­sjóðs íslenskra náms­manna (LÍN). Lilja Alfreðs­dóttir mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra skipar í stjórn sjóðs­ins.

Lárus starfar hjá lög­manns­stof­unni Sævar Þór & Partners. Hann starf­aði áður sem lög­fræð­ingur hjá Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu í rúm fimm ár áður en hann fór að leggja stund á lög­mennsku. Þar áður var hann lög­fræð­ingur hjá Per­sónu­vernd. Alls starf­aði Lárus sem lög­fræð­ingur hjá rík­inu í meira en ára­tug.

Hann hefur setið í stjórn LÍN frá 2018 og verið vara­for­maður stjórn­ar­inn­ar. Lárus situr einnig í stjórn um heið­urs­laun lista­manna og er vara­maður í stjórn lista­manna­launa. Í þessar stjórnir var hann einnig til­nefndur eða skip­aður í af Lilju Alfreðs­dótt­ur.

Odd­viti Fram­sóknar í Reykja­vík norður árið 2017

Lárus hefur lengi verið virkur í starfi Fram­sókn­ar­flokks­ins. „Ég hef verið í Fram­sókn­ar­flokknum í meira en 20 ár. Það liggur við að það hafi stundum verið feimn­is­mál að vera í Fram­sókn­ar­flokknum og oft verið mjög erfitt,“ sagði hann í við­tali við Vísi árið 2016.

Auglýsing

Þá var Lárus í 2. sæti á fram­boðs­lista flokks­ins í Reykja­vík­ur­kjör­dæmi norður fyrir alþing­is­kosn­ing­ar. Ári seinna, er boðað var að nýju til kosn­inga, var Lárus odd­viti flokks­ins í kjör­dæm­inu og voru það því hann og Lilja Alfreðs­dóttir sem fóru fyrir flokknum í Reykja­vík­ur­kjör­dæm­unum tveim­ur.

Manna­ráðn­ingar Lilju til umfjöll­unar

Tölu­vert hefur verið fjallað um skip­anir mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra í nefndir og emb­ætti und­an­farnar vik­ur, eftir að kæru­nefnd jafn­rétt­is­mála komst að þeirri nið­ur­stöðu að Lilja hefði farið gegn jafn­rétt­islögum er hún skip­aði Pál Magn­ús­son, fyrr­ver­andi vara­þing­mann Fram­sókn­ar­flokks­ins, í emb­ætti ráðu­neyt­is­stjóra í ráðu­neyti sínu. Umboðs­maður Alþingis er einnig með skip­un­ina til skoð­un­ar.

Lilja hefur síðan þá farið í mál við Haf­dísi Helgu Óla­dótt­ir, kon­una sem kærði ráðn­ing­una, til þess að reyna að fá úrskurð­inum hnekkt. Ráðu­neytið hefur sagt þá ákvörðun byggja á lög­fræði­á­litum sem ráð­herra afl­aði sér, sem hefðu bent á laga­lega ann­marka í úrskurði kæru­nefnd­ar­innar og laga­lega óvissu, sem Lilja vilji eyða.

Kjarn­inn hefur reynt að fá lög­fræði­á­litin afhent, en ráðu­neytið synj­aði beiðn­inni síð­asta föstu­dag. Sú ákvörðun hefur verið kærð til úrskurð­ar­nefndar um upp­lýs­inga­mál.

Lilja Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra. Mynd: Bára Huld Beck.

Í kjöl­far frétta um nið­ur­stöðu kæru­nefnd­ar­innar mál kom fram í fjöl­miðlum að for­maður hæf­is­nefnd­ar­innar sem fjall­aði um ráðn­ingu í emb­ætti ráðu­neyt­is­stjóra var lög­fræð­ing­ur­inn Einar Hugi Bjarna­son. 

Lilja hefur valið hann til ýmissa trún­að­ar­starfa í ráð­herra­tíð sinni og fram kom hjá RÚV að ráðu­neytið hefði greitt honum alls 15,5 millj­ónir króna fyrir lög­fræði­ráð­gjöf og nefnd­ar­setu á vegum ráðu­neyt­is­ins síðan árið 2017. 

Rík­is­fjöl­mið­ill­inn greindi einnig frá því að Lilja hefði farið gegn til­lögu sér­fræð­inga í ráðu­neyti sínu er hún fól Ein­ari Huga for­manns­hlut­verkið í fjöl­miðla­nefnd í nóv­em­ber síð­ast­liðn­um.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent