Lilja skipar Lárus sem stjórnarformann Menntasjóðs námsmanna

Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra hefur skipað Lárus Sigurð Lárusson lögmann sem stjórnarformann nýs Menntasjóðs námsmanna. Hann leiddi lista Framsóknar í Reykjavík norður til síðustu alþingiskosninga.

Lárus Sigurður Lárusson er fyrsti stjórnarformaður nýs Menntasjóðs námsmanna.
Lárus Sigurður Lárusson er fyrsti stjórnarformaður nýs Menntasjóðs námsmanna.
Auglýsing

Lárus Sig­urður Lár­us­son lög­maður hefur verið skip­aður stjórn­ar­for­maður nýs Mennta­sjóðs náms­manna, sem kemur í stað Lána­sjóðs íslenskra náms­manna (LÍN). Lilja Alfreðs­dóttir mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra skipar í stjórn sjóðs­ins.

Lárus starfar hjá lög­manns­stof­unni Sævar Þór & Partners. Hann starf­aði áður sem lög­fræð­ingur hjá Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu í rúm fimm ár áður en hann fór að leggja stund á lög­mennsku. Þar áður var hann lög­fræð­ingur hjá Per­sónu­vernd. Alls starf­aði Lárus sem lög­fræð­ingur hjá rík­inu í meira en ára­tug.

Hann hefur setið í stjórn LÍN frá 2018 og verið vara­for­maður stjórn­ar­inn­ar. Lárus situr einnig í stjórn um heið­urs­laun lista­manna og er vara­maður í stjórn lista­manna­launa. Í þessar stjórnir var hann einnig til­nefndur eða skip­aður í af Lilju Alfreðs­dótt­ur.

Odd­viti Fram­sóknar í Reykja­vík norður árið 2017

Lárus hefur lengi verið virkur í starfi Fram­sókn­ar­flokks­ins. „Ég hef verið í Fram­sókn­ar­flokknum í meira en 20 ár. Það liggur við að það hafi stundum verið feimn­is­mál að vera í Fram­sókn­ar­flokknum og oft verið mjög erfitt,“ sagði hann í við­tali við Vísi árið 2016.

Auglýsing

Þá var Lárus í 2. sæti á fram­boðs­lista flokks­ins í Reykja­vík­ur­kjör­dæmi norður fyrir alþing­is­kosn­ing­ar. Ári seinna, er boðað var að nýju til kosn­inga, var Lárus odd­viti flokks­ins í kjör­dæm­inu og voru það því hann og Lilja Alfreðs­dóttir sem fóru fyrir flokknum í Reykja­vík­ur­kjör­dæm­unum tveim­ur.

Manna­ráðn­ingar Lilju til umfjöll­unar

Tölu­vert hefur verið fjallað um skip­anir mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra í nefndir og emb­ætti und­an­farnar vik­ur, eftir að kæru­nefnd jafn­rétt­is­mála komst að þeirri nið­ur­stöðu að Lilja hefði farið gegn jafn­rétt­islögum er hún skip­aði Pál Magn­ús­son, fyrr­ver­andi vara­þing­mann Fram­sókn­ar­flokks­ins, í emb­ætti ráðu­neyt­is­stjóra í ráðu­neyti sínu. Umboðs­maður Alþingis er einnig með skip­un­ina til skoð­un­ar.

Lilja hefur síðan þá farið í mál við Haf­dísi Helgu Óla­dótt­ir, kon­una sem kærði ráðn­ing­una, til þess að reyna að fá úrskurð­inum hnekkt. Ráðu­neytið hefur sagt þá ákvörðun byggja á lög­fræði­á­litum sem ráð­herra afl­aði sér, sem hefðu bent á laga­lega ann­marka í úrskurði kæru­nefnd­ar­innar og laga­lega óvissu, sem Lilja vilji eyða.

Kjarn­inn hefur reynt að fá lög­fræði­á­litin afhent, en ráðu­neytið synj­aði beiðn­inni síð­asta föstu­dag. Sú ákvörðun hefur verið kærð til úrskurð­ar­nefndar um upp­lýs­inga­mál.

Lilja Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra. Mynd: Bára Huld Beck.

Í kjöl­far frétta um nið­ur­stöðu kæru­nefnd­ar­innar mál kom fram í fjöl­miðlum að for­maður hæf­is­nefnd­ar­innar sem fjall­aði um ráðn­ingu í emb­ætti ráðu­neyt­is­stjóra var lög­fræð­ing­ur­inn Einar Hugi Bjarna­son. 

Lilja hefur valið hann til ýmissa trún­að­ar­starfa í ráð­herra­tíð sinni og fram kom hjá RÚV að ráðu­neytið hefði greitt honum alls 15,5 millj­ónir króna fyrir lög­fræði­ráð­gjöf og nefnd­ar­setu á vegum ráðu­neyt­is­ins síðan árið 2017. 

Rík­is­fjöl­mið­ill­inn greindi einnig frá því að Lilja hefði farið gegn til­lögu sér­fræð­inga í ráðu­neyti sínu er hún fól Ein­ari Huga for­manns­hlut­verkið í fjöl­miðla­nefnd í nóv­em­ber síð­ast­liðn­um.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kim Kardashian á rauða dregli Met Gala fyrr í þessum mánuði. Skömmu eftir að þessi mynd var tekin skipti hún yfir í endurgerð kjólsins til þess að koma í veg fyrir skemmdir á þeim upprunalega.
„Sögufrægum flíkum ætti enginn að klæðast, nokkurn tímann“
Fyrr í mánuðinum mætti Kim Kardashian á Met Gala í sögufrægum kjól sem var í eigu Marilyn Monroe. Svo mjög voru forverðir óánægðir með uppátækið að ICOM, alþjóðaráð safna, sá ástæðu til að senda frá sér yfirlýsingu.
Kjarninn 18. maí 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Segir marga hljóta að spyrja hvað LOGOS fékk greitt fyrir minnisblað um Bankasýsluna
Þingmaður Samfylkingar segir að ef mönnum sé alvara um að fara í saumana á sölunni á Íslandsbanka sé það ekki ekki gert með aðkeyptum lögfræðiálitum sem bæta engu við málflutninginn og er komið með forgangi til ákveðinna fjölmiðla til forsíðubirtingar.“
Kjarninn 18. maí 2022
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, oddviti Viðreisnar.
Þórdís Lóa segir ekki ólíklegt að Viðreisn og Framsókn séu að fara að vinna saman
Oddviti Viðreisnar segir Samfylkingu, Pírata og Viðreisn eiga málefnalega samleið í mikilvægum málaflokkum og að Framsókn virðist standa nærri þeim. Það sé þó ljóst að gamli meirihlutinn sé fallinn og að næstu skref séu að mynda nýjan.
Kjarninn 18. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Segir lánakjör enn í dag mjög góð – í sögulegu ljósi
Þrátt fyrir að kjör á lánamarkaði séu í sögulegu ljósi góð þá breytir það því ekki að margir ráða ekki við aukna greiðslubyrði, segir fjármálaráðherra. Hann vill þó ekki að ríkið grípi inn í og þvingi fram niðurstöðu sem ekki fæst á markaði.
Kjarninn 18. maí 2022
Maður á lestarstöð í Seoul í Suður-Kóreu fylgist með upplýsingafundi yfirvalda í Norður-Kóreu um kórónuveriufaraldurinn sem hefur loks náð þar fótfestu, um tveimur ogh álfu ári eftir að fyrsta smitið greindist í Kína.
Yfir milljón manns í Norður-Kóreu „með hita“
Yfirvöld í Norður-Kóreu fullyrða að um milljón íbúa landsins séu „með hita“eftir að fyrsta COVID-tilfellið var staðfest fyrir helgi. Kim Jong-un, leiðtogi Norður-Kóreu, hefur skipað sjálfan sig sem yfirmann sjúkdómsviðbragðra.
Kjarninn 18. maí 2022
Blaða- og fréttamenn í eina sæng
Á aðalfundi Félags fréttamanna í gær var sameining félagsins við Blaðamannafélag Íslands samþykkt en aðalfundur BÍ samþykkti sameininguna í apríl.
Kjarninn 18. maí 2022
Rússneska ríkisfyrirtækinu Gazprom hefur verið vísað úr alþjóðlegu bandalagi gasfyrirtækja.
ESB slakar á klónni gagnvart Rússum
Til að koma í veg fyrir stórfelldan orkuskort í Evrópu hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins gefið út viðmiðunarreglur um hvernig greiða megi fyrir rússneskt gas. Verið að láta undan kúgunum Pútíns, segir forsætisráðherra Póllands.
Kjarninn 18. maí 2022
Aðalvalkostur Landsnets er sá að Blöndulína 3 liggi um fimm sveitarfélög og í lofti alla leiðina.
Bítast um stuttan jarðstrengsspotta Blöndulínu 3
Sveitarfélög á Norðurlandi vilja Blöndulínu 3 í jörð um lönd sín en þeir eru hins vegar örfáir, kílómetrarnir sem Landsnet telur jarðstreng mögulegan á hinni 100 km löngu línu. Náttúruverndarsamtök segja streng yfir Sprengisand höggva á hnútinn.
Kjarninn 18. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent