Lilja skipar Lárus sem stjórnarformann Menntasjóðs námsmanna

Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra hefur skipað Lárus Sigurð Lárusson lögmann sem stjórnarformann nýs Menntasjóðs námsmanna. Hann leiddi lista Framsóknar í Reykjavík norður til síðustu alþingiskosninga.

Lárus Sigurður Lárusson er fyrsti stjórnarformaður nýs Menntasjóðs námsmanna.
Lárus Sigurður Lárusson er fyrsti stjórnarformaður nýs Menntasjóðs námsmanna.
Auglýsing

Lárus Sig­urður Lár­us­son lög­maður hefur verið skip­aður stjórn­ar­for­maður nýs Mennta­sjóðs náms­manna, sem kemur í stað Lána­sjóðs íslenskra náms­manna (LÍN). Lilja Alfreðs­dóttir mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra skipar í stjórn sjóðs­ins.

Lárus starfar hjá lög­manns­stof­unni Sævar Þór & Partners. Hann starf­aði áður sem lög­fræð­ingur hjá Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu í rúm fimm ár áður en hann fór að leggja stund á lög­mennsku. Þar áður var hann lög­fræð­ingur hjá Per­sónu­vernd. Alls starf­aði Lárus sem lög­fræð­ingur hjá rík­inu í meira en ára­tug.

Hann hefur setið í stjórn LÍN frá 2018 og verið vara­for­maður stjórn­ar­inn­ar. Lárus situr einnig í stjórn um heið­urs­laun lista­manna og er vara­maður í stjórn lista­manna­launa. Í þessar stjórnir var hann einnig til­nefndur eða skip­aður í af Lilju Alfreðs­dótt­ur.

Odd­viti Fram­sóknar í Reykja­vík norður árið 2017

Lárus hefur lengi verið virkur í starfi Fram­sókn­ar­flokks­ins. „Ég hef verið í Fram­sókn­ar­flokknum í meira en 20 ár. Það liggur við að það hafi stundum verið feimn­is­mál að vera í Fram­sókn­ar­flokknum og oft verið mjög erfitt,“ sagði hann í við­tali við Vísi árið 2016.

Auglýsing

Þá var Lárus í 2. sæti á fram­boðs­lista flokks­ins í Reykja­vík­ur­kjör­dæmi norður fyrir alþing­is­kosn­ing­ar. Ári seinna, er boðað var að nýju til kosn­inga, var Lárus odd­viti flokks­ins í kjör­dæm­inu og voru það því hann og Lilja Alfreðs­dóttir sem fóru fyrir flokknum í Reykja­vík­ur­kjör­dæm­unum tveim­ur.

Manna­ráðn­ingar Lilju til umfjöll­unar

Tölu­vert hefur verið fjallað um skip­anir mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra í nefndir og emb­ætti und­an­farnar vik­ur, eftir að kæru­nefnd jafn­rétt­is­mála komst að þeirri nið­ur­stöðu að Lilja hefði farið gegn jafn­rétt­islögum er hún skip­aði Pál Magn­ús­son, fyrr­ver­andi vara­þing­mann Fram­sókn­ar­flokks­ins, í emb­ætti ráðu­neyt­is­stjóra í ráðu­neyti sínu. Umboðs­maður Alþingis er einnig með skip­un­ina til skoð­un­ar.

Lilja hefur síðan þá farið í mál við Haf­dísi Helgu Óla­dótt­ir, kon­una sem kærði ráðn­ing­una, til þess að reyna að fá úrskurð­inum hnekkt. Ráðu­neytið hefur sagt þá ákvörðun byggja á lög­fræði­á­litum sem ráð­herra afl­aði sér, sem hefðu bent á laga­lega ann­marka í úrskurði kæru­nefnd­ar­innar og laga­lega óvissu, sem Lilja vilji eyða.

Kjarn­inn hefur reynt að fá lög­fræði­á­litin afhent, en ráðu­neytið synj­aði beiðn­inni síð­asta föstu­dag. Sú ákvörðun hefur verið kærð til úrskurð­ar­nefndar um upp­lýs­inga­mál.

Lilja Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra. Mynd: Bára Huld Beck.

Í kjöl­far frétta um nið­ur­stöðu kæru­nefnd­ar­innar mál kom fram í fjöl­miðlum að for­maður hæf­is­nefnd­ar­innar sem fjall­aði um ráðn­ingu í emb­ætti ráðu­neyt­is­stjóra var lög­fræð­ing­ur­inn Einar Hugi Bjarna­son. 

Lilja hefur valið hann til ýmissa trún­að­ar­starfa í ráð­herra­tíð sinni og fram kom hjá RÚV að ráðu­neytið hefði greitt honum alls 15,5 millj­ónir króna fyrir lög­fræði­ráð­gjöf og nefnd­ar­setu á vegum ráðu­neyt­is­ins síðan árið 2017. 

Rík­is­fjöl­mið­ill­inn greindi einnig frá því að Lilja hefði farið gegn til­lögu sér­fræð­inga í ráðu­neyti sínu er hún fól Ein­ari Huga for­manns­hlut­verkið í fjöl­miðla­nefnd í nóv­em­ber síð­ast­liðn­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent