Takmarkanir settar á að nýju – andlitsgrímur skylda í verslunum á Englandi

„Ég vil vera hreinskilinn við ykkur: Við munum ekki snúa til sömu lífshátta í fyrirsjáanlegri framtíð,“ segir framkvæmdastjóri WHO. Enn og aftur hafa ýmsar takmarkanir verið settar á, m.a. í Kaliforníu þar sem smitum hefur fjölgað gífurlega hratt síðustu

Á gangi í Piccadily Circus í London.
Á gangi í Piccadily Circus í London.
Auglýsing

Borgir og ríki víðs vegar um heim­inn hafa sett á ýmsar tak­mark­anir á ný til að berj­ast gegn fjölgun nýrra smita af kór­ónu­veirunni. Yfir 13 millj­ónir til­fella hafa greinst í heim­in­um. Fram­kvæmda­stjóri Alþjóða heil­brigð­is­mála­stofn­un­ar­innar segir ekki hægt „að stytta sér leið“ í bar­átt­unni gegn COVID-19. Mis­vísandi skila­boð leið­toga séu eitt helsta vanda­mál­ið. Ef haldið verði áfram á sömu braut eigi far­ald­ur­inn eftir að „versna og versna og versn­a“.Í dag voru settar á hertar tak­mark­anir í Hong Kong, þær hörð­ustu frá upp­hafi far­ald­urs­ins. Yfir­völd telja hætt­una á umfangs­miklum hópsmitum mikla. Frá og með mið­nætti þurfa allir sem nota almenn­ings­sam­göngur að vera með and­lits­grím­ur. Þá er ekki hægt að borða á veit­inga­húsum eftir klukkan 18 á kvöldin – aðeins verða leyfðar heim­send­ingar eftir þann tíma.Aðgerð­irnar eru nýjar því ekki var gripið til þeirra í fyrstu bylgju far­ald­urs­ins og heldur ekki þeirri sem fylgdi á eft­ir.

AuglýsingÍ höf­uð­borg Fil­ipps­eyja, Man­illa, hefur útgöngu­bann verið sett á að hluta. Það nær til um 250 þús­und íbúa. Á Fil­ipps­eyjum hafa greinst 57 þús­und til­felli og tæp­lega 1.600 hafa lát­ist vegna COVID-19.Í Banda­ríkj­unum hafa greinst um 60 þús­und ný til­felli dag­lega í tæpa viku. Rík­is­stjóri Kali­forníu hefur ákveðið að loka öllum börum í rík­inu og engin starf­semi má fara fram inn­an­dyra í kvik­mynda­hús­um, leik­húsum og á veit­inga­stöð­um. Í 30 sýslum í Kali­forníu þarf að loka ákveðnum sam­komu­stöðum á borð við bæna­hús, lík­ams­rækt­ar­stöðv­ar, hár­greiðslu­stofur og versl­un­ar­mið­stöðv­ar. Í kjöl­far afnáms tak­mark­ana nýverið hóf smitum að fjölga hratt í rík­inu. Yfir 8.200 ný til­felli hafa greinst dag­lega síð­ustu vik­una.Í dag urðu tíma­mót í Ástr­alíu er til­felli af COVID-19 fóru yfir 10 þús­und. Þegar hafði verið gripið til hertra aðgerða í Mel­bo­urne en nú hafa yfir­völd í Nýja Suð­ur­-Wa­les sett á fjölda­tak­mark­an­ir. Ekki fleiri en tíu mega koma saman í hverjum hópi á börum og sam­komur tak­markast við 300 manns að hámarki. Þá er þeim sem standa að við­burðum og taka á móti við­skipta­vinum skylt að fylgja ströngum sótt­varn­ar­ráð­stöf­unum og fólk á að halda tveggja metra fjar­lægð sín á milli. Ástæðan er sú að hópsmit tíu manna er rakið til bars í Sydn­ey. Heim­ilt er að sekta fólk sem ekki virðir nýju regl­urn­ar.Ástr­a­lar höfðu náð góðum árangri í bar­átt­unni gegn kór­ónu­veirunni. Þeir vilja því tryggja að önnur bylgja far­ald­urs­ins brjót­ist ekki út.Stjórn­völd á Englandi hafa ákveðið að við­skipta­vinir versl­ana verði að bera and­lits­grímur frá og með deg­inum í dag. Mis­vísandi skila­boð hafa borist frá rík­is­stjórn­inni varð­andi leið­bein­ingar til almenn­ings. Bretar búa sig nú undir aðra bylgju far­ald­urs­ins sem sér­fræð­ingar telja að gæti dregið 120 þús­und manns til dauða í vetur ef allt fari á versta veg.

Aðgerðir end­ur­spegla ekki hætt­una„Ég ætla að vera hrein­skil­inn, mörg lönd eru að fara í ranga átt,“ sagði Tedros Adhanom Ghebr­eyesus, fram­kvæmda­stjóri Alþjóða heil­brigð­is­mála­stofn­un­ar­innar á blaða­manna­fundi í gær. „Veiran er enn óvinur númer eitt en aðgerðir margra rík­is­stjórna end­ur­spegla það ekki. Eina mark­mið veirunnar er að finna fólk til að sýkja.“Sagði hann að mis­vísandi skila­boð frá leið­togum væri að grafa undan því mik­il­væg­asta í bar­átt­unni: Trausti. Ef rík­is­stjórnir senda ekki skýr skila­boð til borg­ara og vinna að mark­vissum áætl­unum til að draga úr útbreiðslu veirunnar og ef almenn­ingur fylgir ekki ein­földum sótt­varn­ar­ráð­stöf­unum „mun far­ald­ur­inn aðeins fara í eina átt. Hann á eftir að versna og versna og versn­a“.Hann sagði að hægt væri að koma í veg fyrir það ef „hver ein­asti leið­togi, hver ein­asta rík­is­stjórn og hver ein­asta mann­eskja geri sitt til að rjúfa smit­keðj­una“.

Kórónuveiran er enn útbreidd í Bretlandi. Fólk sem notar almenningssamgöngur ber margt andlitsgrímur. Mynd: EPAFram­kvæmda­stjór­inn sagð­ist gera sér grein fyrir að verk­efnið væri ekki ein­falt og að margir þjóð­ar­leið­togar væru að vinna við mjög erf­iðar aðstæð­ur, m.a. efna­hags­legar og félags­leg­ar.Benti hann á nýja rann­sókn Sam­ein­uðu þjóð­anna um að á síð­asta ári hafi 690 millj­ónir manna búið við sult. Enn er óljóst hver áhrif COVID-19 verða á fátækt en sér­fræð­ingar Sam­ein­uðu þjóð­anna telja að um 130 millj­ónir manna til við­bótar eigi eftir að bæt­ast í hóp hungr­aðra jarð­ar­búa.„Það er ekki hægt að stytta sér leið út úr far­aldr­in­um,“ sagði Ghebr­eyesus. „Við vonum öll að árang­urs­ríkt bólu­efni finn­ist en við verðum að ein­beita okkur að því núna að nota þau verk­færi sem við höfum til að draga úr útbreiðsl­unni og bjarga manns­líf­um.“Erindi sínu lauk hann á þessum orð­um: „Ég vil vera hrein­skil­inn við ykk­ur: Við munum ekki snúa til sömu lífs­hátta í fyr­ir­sjá­an­legri fram­tíð. En við höfum veg­vísi til að geta náð tökum á sjúk­dómnum og haldið áfram að lifa líf­in­u.“Veg­vísir­inn er þrí­þætt­ur:Í fyrsta lagi þarf að vinna að því að fækka smitum og draga úr dauðs­föllum af völdum sjúk­dóms­ins.Í öðru lagi að vald­efla sam­fé­lög svo fólk taki per­sónu­legar sótt­varn­ar­ráð­staf­anir alvar­lega og gæti að hvert öðru.„Og í þriðja lagi þurfum við sterka þjóð­ar­leið­toga og útfærslu á aðgerð­ar­á­ætl­unum sem er komið til skila á skil­virkan og skilj­an­legan hátt. Sama hvar hvert land er statt á kúrfu far­ald­urs­ins, það er aldrei of seint að grípa til aðgerða.“Sam­vinna væri lyk­il­at­riði og hún þyrfti að hefj­ast þegar í stað. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Krefur yfirvöld um betri upplýsingar um faraldurinn á erlendum tungum
„Við erum ekki öll almannavarnir ef upplýsingarnar ná ekki til okkar allra,“ segir Sólveig Anna Jónsdóttir í bréfi til forsætisráðherra, þar sem þess er krafist að bætt verði úr upplýsingamiðlun um faraldurinn til aðfluttra íbúa á Íslandi.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Greiðslumiðlunarfyrirtækið Borgun var nýlega selt til erlendra eigenda. Ábyrgð á mögulegum blekkingum fortíðar situr eftir hjá fyrri eigendum.
Íslandsbanki mun áfram bera ábyrgð á fjártjóni í Borgunarmálinu
Þrátt fyrir að Íslandsbanki hafi selt hlut sinn í Borgun í síðasta mánuði mun bankinn áfram bera ábyrgð á að greiða hinum ríkisbankanum, Landsbankanum, bætur ef Borgunarmálið tapast. Matsmenn í málinu telja að upplýsingar hafi vantað í ársreikning.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Níu ný smit – 91 í einangrun
Níu ný tilfelli COVID-19 greindust hér á landi í gær. 91 er því með virk smit af kórónuveirunni og í einangrun. Öll smitin greindust í rannsóknum veirufræðideildar Landspítalans.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Leita lífs og svara
Það er talað um slys. En á sama tíma liggur fyrir að spenna milli Ísraela og Hezbollah-skæruliða hefur aukist að undanförnu. Eiturgufur og ryk liggur enn yfir borginni – París Miðausturlanda – og lífs er leitað í rústunum sem og svara við því sem gerðist.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Í fyrsta sinn frá árinu 2012 fluttu fleiri erlendir ríkisborgarar af landinu en til þess
Þegar mest lét starfaði rúmur fjórðungur erlends vinnuafls í ferðaþjónustu en almennt atvinnuleysi erlendra ríkisborgara hérlendis var 18,5 prósent í júní síðastliðnum. Á árunum eftir hrun fækkaði erlendum ríkisborgurum sem búsettir voru hér á landi.
Kjarninn 5. ágúst 2020
Viðskipti með hlutabréf lækkuðu um 60 prósent milli ára
Mest viðskipti voru með hlutabréf í Marel í nýliðnum mánuði en flest viðskipti voru með hlutabréf í Icelandair.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur segir „komið að stjórnvöldum“ að taka ákvarðanir
Við þurfum að læra að lifa með kórónuveirunni næstu mánuði og jafnvel ár og því er komið að hafa sjónarmið annarra en sóttvarnalæknis í ákvarðanatöku. „Ég held að það sé komið að stjórnvöldum að koma meira inn í það,“ segir Þórólfur Guðnason.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Það verður ekkert Reykjavíkurmaraþon í ár.
Reykjavíkurmaraþoni Íslandsbanka aflýst
Reykjavíkumaraþoni Íslandsbanka, sem fram átti að fara 22. ágúst, hefur verið aflýst. Allar skráningar í hlaupið verða færðar fram um eitt ár, en þeir sem þess óska geta fengið endurgreiðslu.
Kjarninn 4. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiErlent