Benedikt Bogason verður forseti Hæstaréttar

Benedikt Bogason hefur verið kjörinn forseti Hæstaréttar og Ingveldur Einarsdóttir varaforseti, en kosning fram fór á fundi dómara réttarins í dag. Þau taka við embættum sínum 1. september næstkomandi.

img_2949_raw_1807130230_10016343694_o.jpg
Auglýsing

Bene­dikt Boga­son hefur verið kjör­inn for­seti Hæsta­réttar og Ing­veldur Ein­ars­dóttir vara­for­seti rétt­ar­ins, en kosn­ing fram fór á fundi dóm­ara rétt­ar­ins í dag. Taka þau við emb­ættum sínum 1. sept­em­ber 2020 og verða í þeim út árið 2021 hið minnsta.

Þetta kemur fram í frétta­til­kynn­ingu frá Hæsta­rétti. Bene­dikt Boga­son er í dag vara­for­seti rétt­ar­ins, en for­seti Hæsta­réttar er Þor­geir Örlygs­son, sem hefur beðist lausnar frá rétt­in­um.

Bene­dikt Boga­son hefur verið hæsta­rétt­ar­dóm­ari frá árinu 2012, en Ing­veldur var skipuð hæsta­rétt­ar­dóm­ari í des­em­ber í fyrra.

Miklar breyt­ingar hafa orðið á sam­setn­ingu Hæsta­réttar Íslands und­an­farin miss­eri og fleiri eru í far­vatn­inu, en auk Þor­geirs Örlygs­sonar var greint frá því að Greta Bald­urs­dóttir hefði beðist lausn frá dóm­ara­emb­ætti sínu í byrjun þessa mán­að­ar.

Auglýsing

Aug­lýst hefur verið eftir tveimur dóm­urum í þeirra stað og þegar búið verður að skipa þá munu fjórir af sjö dóm­urum rétt­ar­ins hafa verið skip­aðir frá því í des­em­ber 2019, þar af þrír á árinu 2020.

Nýr for­seti í mála­ferlum við Jón Steinar Gunn­laugs­son

Bene­dikt Boga­son hefur sem áður segir verið hæsta­rétt­ar­dóm­ari frá árinu 2012 og vara­for­seti rétt­ar­ins frá því í maí. Hann hefur verið í fréttum und­an­farin mis­s­eri vegna þess að hann höfð­aði meið­yrða­­mál á hendur Jóni Stein­­ari Gunn­laugs­­syni, fyrr­ver­andi hæsta­rétt­­ar­­dóm­­ara, vegna ummæla sem birt­ust í bók Jóns Stein­­ars „Með lognið í fangið – Um afglöp Hæsta­réttar eftir hrun“. 

Þar taldi Bene­dikt að höf­undur bók­­ar­innar hefði ætlað sér að hafa af ásetn­ingi kom­ist að rangri nið­­ur­­stöðu með þeim afleið­ingum að sak­­laus mað­­ur, Baldur Guð­laugs­­son, hafi verið dæmdur í fang­elsi. Bene­dikt vildi meina að hug­takið dóms­morð væri æru­­­meið­andi aðdróttun og með þeim hafi Jón Steinar full­yrt að Bene­dikt hafi af ásetn­ingi kom­ist að rangri nið­­­ur­­­­­stöðu í dóms­­­­máli með þeim af­­­­leið­ing­um að sak­­­­laus maður hafi verið sak­­­­felld­ur og dæmd­ur í fang­elsi.

Hér­­­aðs­­­dómur Reykja­­­ness sýkn­aði Jón Steinar af tveggja millj­­­óna króna kröfu Bene­dikts vegna meintra æru­­­meið­inga á sínum tíma og í fyrra­haust stað­­festi Lands­­réttur þá nið­­ur­­stöð­u.

Í febr­­úar sam­­þykkti Hæst­i­­réttur hins vegar umsókn Bene­dikts um leyfi til að áfrýja dómi Lands­réttar í meið­yrða­­mál­in­u.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Örn Bárður Jónsson
Guð og náttúran
Kjarninn 25. september 2020
Steingrímur J. Sigfússon
Upplýsingamengun í annarra boði!
Kjarninn 25. september 2020
Ljóst er af FinCEN-skjölunum að stórir bankar sem hafa milligöngu um fjármagnshreyfingar í dollurum vita mætavel að þeir eru að hreyfa mikið magn peninga sem eiga misjafnan uppruna
Glæpirnir sem gera aðra glæpi mögulega
Fordæmalaus gagnaleki frá bandaríska fjármálaráðuneytinu hefur vakið mikla athygli í vikunni. Hann sýnir fram á brotalamir í eftirliti bæði banka og yfirvalda þegar kemur að því að því að stöðva vafasama fjármagnsflutninga heimshorna á milli.
Kjarninn 25. september 2020
Eimskip staðfestir að félagið hafi verið kært til héraðssaksóknara
Eimskip hafnar ásökunum um að hafa brotið lög í tengslum við endurvinnslu tveggja skipa félagsins í Indlandi. Eimskip segist ekki hafa komið að ákvörðun um endurvinnslu skipanna tveggja.
Kjarninn 25. september 2020
Eftir að ferðamönnum tók að hríðfækka hérlendis vegna kórónuveirufaraldursins hefur atvinnuleysi vaxið hratt.
Almenna atvinnuleysið stefnir í að verða jafn mikið og eftir bankahrunið
Almennt atvinnuleysið verður komið í 9,3 prósent í lok október gangi spá Vinnumálastofnunar eftir. Það yrði jafn mikið atvinnuleysi og mest var snemma á árinu 2010. Heildaratvinnuleysið, að hlutabótaleiðinni meðtalinni, verður 10,2 prósent í lok október.
Kjarninn 25. september 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Telur rétt að skoða Félagsdómsmál ef Samtök atvinnulífsins segja upp lífskjarasamningnum
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar segir að Samtök atvinnulífsins grípi til tæknilegra útúrsnúninga þegar þau segi forsendur lífskjarasamninga brostnar og telur rétt að skoða að vísa uppsögn samninga til Félagsdóms, ef af þeim verður.
Kjarninn 25. september 2020
45 ný smit – 369 greinst með COVID-19 á tíu dögum
Fjörutíu og fimm manns greindust með COVID-19 hér á landi í gær. Nýgengi innanlandssmita er nú komið yfir 100 á hverja 100 þúsund íbúa.
Kjarninn 25. september 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 43. þáttur: Sögulok
Kjarninn 25. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent