Samherji hefur ekki enn svarað spurningum um Namibíuskipin þrjú

Ekki hafa enn borist svör frá Samherja við fyrirspurn Kjarnans frá 25. júlí um breytta skráningu og nafnabreytingar togara sem notaðir voru í útgerð Samherjasamstæðunnar í Namibíu. Tvö skipanna sigldu þaðan fyrr á árinu, en eitt er enn kyrrsett.

Samherji á Sjávarútvegssýningunni
Auglýsing

Sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækið Sam­herji hefur ekki enn svarað spurn­ingum Kjarn­ans sem lúta að breyttri skrán­ingu þriggja tog­ara fyr­ir­tæk­is­ins sem not­aðir voru í starf­semi fyr­ir­tæk­is­ins í Namib­íu, þrátt fyrir að blaða­maður hafi í tvígang ítrekað fyr­ir­spurn­ina sína síðan þá. Spurn­ing­arnar voru sendar 25. júlí.

Kjarn­inn sagði frá því þann sama dag að ýmist nöfnum eða skrán­ingu togar­anna Sögu, Geysis og Heinaste hefði verið breytt, sam­kvæmt fyr­ir­liggj­andi upp­lýs­ingum sem finna má í gagna­grunni vef­síð­unnar Mar­ine Traffic.

Er fyr­ir­spurnin var ítrekuð í fyrra skiptið 28. júlí feng­ust þau svör frá Sam­herja að fyr­ir­spurnin væri mót­tekin og væri til skoð­unar þar inn­an­húss. Aftur var fyr­ir­spurnin ítrekuð þann 6. ágúst en engin svör hafa borist síð­an.

Tvö sigldu frá Namibíu fyrr á árinu

Björgólfur Jóhanns­son, annar for­stjóra Sam­herja, fjall­aði um stöðu Sögu og Geysis í færslu á vef Sam­herja 6. febr­ú­ar. Þá sagði hann að Saga væri á leið í slipp vegna tíma­bærs við­halds og að Geysir væri við veiðar við strendur Márit­aníu þar sem ekk­ert af dótt­ur­fyr­ir­tækjum Sam­herja hefði fengið kvóta fyrir skipið í Namib­íu.

Auglýsing
 

Dag­ana á undan höfðu namibískir fjöl­miðlar greint frá því að namibíska spill­ing­­ar­lög­reglan hefði lagt til við þar­­lend stjórn­­völd að tog­­ur­unum yrði ekki leyft að sigla úr landi án þess að lög­­­reglu yrði gert við­vart, og því að skip­verjar hefðu fengið boð um að sækja eigur sínar í tog­ar­ana með litlum fyr­ir­vara.

Í sömu færslu sagði for­stjór­inn einnig að allar ákvarð­an­ir, sem tengd­ust því að Sam­herji væri að hætta rekstri í Namib­íu, yrðu teknar í nánu sam­ráði við þar til bær stjórn­völd. „Greint verður opin­ber­lega frá fram­vindu máls­ins jafn­óð­u­m,“ sagði Björgólf­ur.

Sam­kvæmt vef Mar­ine Traffic hefur ekki feng­ist stað­setn­ing­ar­merki á Sögu, sem nú virð­ist heita Vasiliy Fil­ippov, síðan 24. júlí þegar skipið var statt í Las Palmas á Kanarí­eyj­um, en Geys­ir, sem nú heitir Gal­le­on, er enn við veiðar í lög­sögu Márit­an­íu.

Nokkrar spurn­ingar

Spurn­ingar Kjarn­ans, sem Sam­herji hefur enn ekki svar­að, lúta að því hvort ein­hverjar breyt­ingar hafi orðið á eign­ar­haldi skip­anna og af hverju ýmist nöfnum þeirra eða skrán­ing­ar­landi hefði verið breytt, en öll skipin þrjú eru nú skráð undir bel­ísku flaggi sam­kvæmt vef Mar­ine Traffic.

Þá spurði blaða­maður einnig hvort útlit væri fyrir að þessi skip myndu halda aftur til veiða í namibískri lög­sögu, en það verður þó að telj­ast afar ólík­legt þar sem Sam­herji segir nú að félög tengd sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæk­inu hafi hætt starf­semi í Namibíu á árinu 2019.

Einnig spurði blaða­maður fyr­ir­tækið tíð­inda af kyrr­setn­ing­ar­máli Heinaste og hvort eitt­hvað hefði gengið að fá þeirri ákvörðun namibískra yfir­valda hnekkt, en 7. febr­úar var tog­ar­inn kyrr­settur á grund­velli ákvæða namibískra laga um skipu­lagða glæp­a­starf­semi, ein­ungis tveimur sól­ar­hringum eftir að fyrri kyrr­setn­ingu skips­ins vegna brota á fisk­veiði­lög­gjöf­inni hafði verið aflétt.

„Við teljum að end­­ur­nýjuð kyrr­­setn­ing skips­ins stand­ist ekki namibísk lög og við munum grípa til ráð­staf­ana til að hnekkja henni fyrir namibískum dóm­stólum ef nauð­­syn kref­­ur,“ sagði for­­stjóri Sam­herja í yfir­­lýs­ingu á vef sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­fyr­ir­tæk­is­ins 10. febr­­úar, en síðan hefur lítið heyrst af stöðu máls­ins.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent