Namibíuskip Samherjasamstæðunnar komin með ný nöfn og belíska fána

Togararnir Saga og Geysir, sem sigldu frá Namibíu fyrr á árinu, heita nú Vasiliy Filippov og Galleon. Þessi skip og einnig togarinn Heinaste, sem liggur kyrrsettur í Namibíu, eru skráð með heimahöfn í mið-ameríska smáríkinu Belís.

Heinaste heitir enn Heinaste, en tvö önnur skip sem tengdust umsvifum Samherja í Namibíu eru komin með ný nöfn án allra Íslandstenginga.
Heinaste heitir enn Heinaste, en tvö önnur skip sem tengdust umsvifum Samherja í Namibíu eru komin með ný nöfn án allra Íslandstenginga.
Auglýsing

Heina­ste, Geysir og Saga hétu verk­smiðju­tog­ar­arnir þrír sem Sam­herj­a­sam­stæðan hefur notað í starf­semi sinni í Namibíu á und­an­förnum árum. Nú heita þessi skip hins vegar Heina­ste, Gal­leon og Vasiliy Fil­ippov og eru öll skráð með heima­höfn í Belís­borg í mið-am­er­íska smá­rík­inu Belís, fyrir botni Karí­ba­hafs.

Heina­ste, eina Sam­herj­a­skipið sem enn er stað­sett í Namib­íu, er því ekki lengur undir namibískum fána, en sam­kvæmt skipa­skrán­ing­ar­síð­unni Mar­ine Traffic er skipið nú skráð í Belís. Skipið var kyrr­sett af namibískum yfir­völdum vegna ólög­legra veiða seint á síð­asta ári og íslenskur skip­stjóri þess settur í far­bann.

Far­banni skip­stjór­ans lauk í byrjun febr­úar með um það bil átta millj­óna króna sekt­ar­greiðslu og kyrr­setn­ing­unni var sömu­leið­inn aflétt með dóms­úr­skurði, en tog­ar­inn var síðan kyrr­settur á ný 7. febr­ú­ar. 

Kjarn­inn greindi frá því þá að síð­ari kyrr­setn­ingin væri á grund­velli laga um skipu­lagða glæp­a­starf­semi, en ekki vegna brota á fisk­veiði­lög­gjöf­inni eins og í fyrra skipt­ið. Skipið er stað­sett við bryggju í Wal­vis Bay í Namib­íu.

Auglýsing

„Við teljum að end­ur­nýjuð kyrr­setn­ing skips­ins stand­ist ekki namibísk lög og við munum grípa til ráð­staf­ana til að hnekkja henni fyrir namibískum dóm­stólum ef nauð­syn kref­ur,“ sagði Björgólfur Jóhanns­son starf­andi for­stjóri Sam­herja í yfir­lýs­ingu á vef sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæk­is­ins 10. febr­úar, en síðan hefur lítið heyrst af stöðu máls­ins. 

Ekk­ert hefur orðið af áformum Sam­herja um að selja skipið eða leigja það áfram til namibískra aðila sem gætu nýtt skipið til útgerðar við strendur Namib­íu, eins og fyr­ir­tækið hafði lýst yfir að það vildi gera.

Skipin sem sigldu á brott komin með ný nöfn

Heinaste heldur sínu nafni og plássi við höfn­ina í Wal­vis Bay, en hið sama á ekki við um Sögu og Geysi, hin skipin í eigu félaga Sam­herj­a­sam­stæð­unnar sem áður fisk­uðu við strendur Namib­íu.

Þau sigldu á brott frá land­inu í lok jan­úar og byrjun febr­ú­ar, að því er virð­ist í nokkrum flýti, en namibískir fjöl­miðlar greindu frá því á þeim tíma að namibíska spill­ing­ar­lög­reglan hefði lagt til við þar­lend stjórn­völd að tog­ur­unum yrði ekki leyft að sigla úr landi án þess að lög­reglu yrði gert við­vart.

Saga (Vasiliy Fil­ippov) enn á Kanarí

Fjallað var um það að sjó­menn­irnir á Sögu, alls um 120 tals­ins, hefðu fengið sms-skila­boð á síð­ustu dögum jan­ú­ar­mán­aðar um að sækja eigur sínar um borð í togar­ann án taf­ar, þar sem Saga væri á leið­inni í slipp á Kanarí­eyj­um, en í yfir­lýs­ingu á vef Sam­herja 6. febr­úar sagði að við­halds­vinnan hefði staðið til leng­i. 

Saga sigldi áður undir namibískum fána.

Á Kanarí­eyj­um, nánar til­tekið í Las Palmas, er skipið enn. Það heitir reyndar ekki lengur Saga, heldur Vasiliy Fil­ippov. Það er heldur ekki lengur skráð í Namib­íu, heldur siglir nú undir bel­ískum fána. Ljóst er sam­kvæmt upp­lýs­ingum á vef Mar­ine Traffic að stutt er síðan að það breytt­ist.

Geysir (Gal­le­on) við veiðar úti fyrir Márit­aníu

Namibískir fjöl­miðlar sögðu Geysi hafa siglt skyndi­lega úr lög­sögu lands­ins 2. febr­ú­ar, með þau skila­boð til um það bil 100 áhafn­ar­með­lima að skipið kæmi til baka þegar það fengi úthlutað nýjum kvóta í namibískri lög­sögu.

Þessa dag­ana er Geys­ir, sem nú heitir reyndar Gal­le­on, við veiðar út af vest­ur­strönd Afr­íku­rík­is­ins Márit­an­íu. Skipið hefur siglt undir bel­ískum fána und­an­farin ár og engin breyt­ing hefur orðið þar á, sam­kvæmt vef Mar­ine Traffic.

Kjarn­inn hefur sent fyr­ir­spurn á Sam­herja um þessar breyt­ingar á nöfnum og skrán­ingu skip­anna.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent