Namibíuskip Samherjasamstæðunnar komin með ný nöfn og belíska fána

Togararnir Saga og Geysir, sem sigldu frá Namibíu fyrr á árinu, heita nú Vasiliy Filippov og Galleon. Þessi skip og einnig togarinn Heinaste, sem liggur kyrrsettur í Namibíu, eru skráð með heimahöfn í mið-ameríska smáríkinu Belís.

Heinaste heitir enn Heinaste, en tvö önnur skip sem tengdust umsvifum Samherja í Namibíu eru komin með ný nöfn án allra Íslandstenginga.
Heinaste heitir enn Heinaste, en tvö önnur skip sem tengdust umsvifum Samherja í Namibíu eru komin með ný nöfn án allra Íslandstenginga.
Auglýsing

Heina­ste, Geysir og Saga hétu verk­smiðju­tog­ar­arnir þrír sem Sam­herj­a­sam­stæðan hefur notað í starf­semi sinni í Namibíu á und­an­förnum árum. Nú heita þessi skip hins vegar Heina­ste, Gal­leon og Vasiliy Fil­ippov og eru öll skráð með heima­höfn í Belís­borg í mið-am­er­íska smá­rík­inu Belís, fyrir botni Karí­ba­hafs.

Heina­ste, eina Sam­herj­a­skipið sem enn er stað­sett í Namib­íu, er því ekki lengur undir namibískum fána, en sam­kvæmt skipa­skrán­ing­ar­síð­unni Mar­ine Traffic er skipið nú skráð í Belís. Skipið var kyrr­sett af namibískum yfir­völdum vegna ólög­legra veiða seint á síð­asta ári og íslenskur skip­stjóri þess settur í far­bann.

Far­banni skip­stjór­ans lauk í byrjun febr­úar með um það bil átta millj­óna króna sekt­ar­greiðslu og kyrr­setn­ing­unni var sömu­leið­inn aflétt með dóms­úr­skurði, en tog­ar­inn var síðan kyrr­settur á ný 7. febr­ú­ar. 

Kjarn­inn greindi frá því þá að síð­ari kyrr­setn­ingin væri á grund­velli laga um skipu­lagða glæp­a­starf­semi, en ekki vegna brota á fisk­veiði­lög­gjöf­inni eins og í fyrra skipt­ið. Skipið er stað­sett við bryggju í Wal­vis Bay í Namib­íu.

Auglýsing

„Við teljum að end­ur­nýjuð kyrr­setn­ing skips­ins stand­ist ekki namibísk lög og við munum grípa til ráð­staf­ana til að hnekkja henni fyrir namibískum dóm­stólum ef nauð­syn kref­ur,“ sagði Björgólfur Jóhanns­son starf­andi for­stjóri Sam­herja í yfir­lýs­ingu á vef sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæk­is­ins 10. febr­úar, en síðan hefur lítið heyrst af stöðu máls­ins. 

Ekk­ert hefur orðið af áformum Sam­herja um að selja skipið eða leigja það áfram til namibískra aðila sem gætu nýtt skipið til útgerðar við strendur Namib­íu, eins og fyr­ir­tækið hafði lýst yfir að það vildi gera.

Skipin sem sigldu á brott komin með ný nöfn

Heinaste heldur sínu nafni og plássi við höfn­ina í Wal­vis Bay, en hið sama á ekki við um Sögu og Geysi, hin skipin í eigu félaga Sam­herj­a­sam­stæð­unnar sem áður fisk­uðu við strendur Namib­íu.

Þau sigldu á brott frá land­inu í lok jan­úar og byrjun febr­ú­ar, að því er virð­ist í nokkrum flýti, en namibískir fjöl­miðlar greindu frá því á þeim tíma að namibíska spill­ing­ar­lög­reglan hefði lagt til við þar­lend stjórn­völd að tog­ur­unum yrði ekki leyft að sigla úr landi án þess að lög­reglu yrði gert við­vart.

Saga (Vasiliy Fil­ippov) enn á Kanarí

Fjallað var um það að sjó­menn­irnir á Sögu, alls um 120 tals­ins, hefðu fengið sms-skila­boð á síð­ustu dögum jan­ú­ar­mán­aðar um að sækja eigur sínar um borð í togar­ann án taf­ar, þar sem Saga væri á leið­inni í slipp á Kanarí­eyj­um, en í yfir­lýs­ingu á vef Sam­herja 6. febr­úar sagði að við­halds­vinnan hefði staðið til leng­i. 

Saga sigldi áður undir namibískum fána.

Á Kanarí­eyj­um, nánar til­tekið í Las Palmas, er skipið enn. Það heitir reyndar ekki lengur Saga, heldur Vasiliy Fil­ippov. Það er heldur ekki lengur skráð í Namib­íu, heldur siglir nú undir bel­ískum fána. Ljóst er sam­kvæmt upp­lýs­ingum á vef Mar­ine Traffic að stutt er síðan að það breytt­ist.

Geysir (Gal­le­on) við veiðar úti fyrir Márit­aníu

Namibískir fjöl­miðlar sögðu Geysi hafa siglt skyndi­lega úr lög­sögu lands­ins 2. febr­ú­ar, með þau skila­boð til um það bil 100 áhafn­ar­með­lima að skipið kæmi til baka þegar það fengi úthlutað nýjum kvóta í namibískri lög­sögu.

Þessa dag­ana er Geys­ir, sem nú heitir reyndar Gal­le­on, við veiðar út af vest­ur­strönd Afr­íku­rík­is­ins Márit­an­íu. Skipið hefur siglt undir bel­ískum fána und­an­farin ár og engin breyt­ing hefur orðið þar á, sam­kvæmt vef Mar­ine Traffic.

Kjarn­inn hefur sent fyr­ir­spurn á Sam­herja um þessar breyt­ingar á nöfnum og skrán­ingu skip­anna.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Maria Witteman og kollegar að störfum í skógum Rúanda.
Regnskógar gætu illa ráðið við loftslagsbreytingar
Það getur verið heitt og rakt í regnskógunum en þeir þola þó ekki langvarandi hátt hitastig og þurrka. Þannig gætu loftslagsbreytingar haft áhrif á hina náttúrulegu kolefnisbindingu þeirra.
Kjarninn 1. október 2022
Jina Amini, 22 ára Kúrdi, lést í haldi írönsku siðgæðislögreglunnar í síðasta mánuði. Mótmæli hafa staðið yfir í Íran, og víðar, frá því að hún lést.
Kona, líf, frelsi
Mannréttindasamtök segja að minnsta kosti 83 látna í mótmælum í Íran. Yfirvöld segja töluna mun lægri, 41 í mesta lagi. Þingmaður Pírata hvetur fólk til að segja nafn konunnar sem kom mómæltunum af stað: Jina Amini.
Kjarninn 1. október 2022
Tækninni á sviði snjallgreiðslna fleygir fram og Íslendingar hafa tileinkað sér það hratt að nota síma og önnur snjalltæki til þess að greiða fyrir verslun og þjónustu.
Plastkort enn mest notaða greiðslulausnin en snjallgreiðslur sækja á
Í hópi þess þorra fólks sem greiðir fyrir vörur eða þjónustu einu sinni í viku að lágmarki eru nú hátt í fjörutíu prósent byrjuð að nota snjalltæki af einhverju tagi til þess að inna greiðslur að hendi, að jafnaði. Vægi reiðufjár minnkar sífellt.
Kjarninn 1. október 2022
Sjö molar um efnahags- og stjórnmálastorm í Bretlandi
Er Bretar leyfðu sér loks að líta upp úr langdreginni erfidrykkju Elísabetar drottningar tók ekki skárra við. Ný ríkisstjórn Liz Truss virðist búin að skapa sér djúpa efnahagslega og pólitíska krísu, ofan á orkukrísuna.
Kjarninn 1. október 2022
Líffræðileg fjölbreytni er grunnþáttur í viðhaldi vistkerfa í sjó, á landi, í vatni og lofti.
Landeigendur fái meiri hvata til endurheimtar vistkerfa
Loftslagsbreytingar, mengun, ágengar tegundir, eyðing búsvæða og bein nýting mannsins eru helstu áskoranir varðandi hnignun líffræðilegrar fjölbreytni á Íslandi. Neysla er t.d. drifkraftur framleiðslu sem oft leiðir til ósjálfbærrar nýtingar auðlinda.
Kjarninn 1. október 2022
Þeir skipta þúsundum, tannburstarnir í norska skóginum.
Tannburstarnir í skóginum
Jordan, tannburstaframleiðandinn þekkti, hefur auglýst eftir notuðum tannburstum sem áhugi er á að reyna að endurvinna. Í norskum skógi hafa fleiri þúsund tannburstar frá Jordan legið í áratugi og rifist er um hver beri ábyrgð á að tína þá upp.
Kjarninn 30. september 2022
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Síminn vill greiða hluthöfum 31,5 milljarða vegna sölunnar á Mílu – og svo sennilega meira
Franska fyrirtækið Ardian er búið að gera upp við Símann vegna kaupanna á Mílu. Síminn ætlar að leggja tillögu um að greiða hluthöfum 31,5 milljarða króna af söluandvirðinu fyrir hluthafafund í lok október.
Kjarninn 30. september 2022
Á fjórum stöðum streymir gas upp af leiðslunni í Eystrasalti.
„Um viljaverk var að ræða“
Götin á Nord Stream-gasleiðslunum er mjög stór og gríðarlegt magn metans streymir enn út í andrúmsloftið. Danir og Svíar ætla að gæta þess að á fundi öryggisráðs Sþ í kvöld verði fjallað um staðreyndir, „nefnilega þær að um viljaverk var að ræða“.
Kjarninn 30. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent