Lögreglan má nú sekta einstaklinga fyrir að vera ekki með grímu

Lögreglan hefur fengið auknar sektarheimildir vegna brota á sóttvarnalögum og reglum þeim tengdum, samkvæmt nýjum fyrirmælum frá ríkissaksóknara. Nú má sekta einstaklinga fyrir að vera ekki með grímu á þeim stöðum þar sem grímuskylda er í gildi.

Lögreglan hefur fengið auknar heimildir til þess að sekta fólk og forsvarsmenn fyrirtækja fyrir brot gegn sóttvarnalögum, í takt við nýjar reglur sem stjórnvöld hafa sett.
Lögreglan hefur fengið auknar heimildir til þess að sekta fólk og forsvarsmenn fyrirtækja fyrir brot gegn sóttvarnalögum, í takt við nýjar reglur sem stjórnvöld hafa sett.
Auglýsing

Lögreglan á Íslandi hefur nú heimild til þess að sekta einstaklinga um 10 til 100 þúsund krónur fyrir að vera ekki með grímu þar sem grímunotkun er skylda. Nýjar sektarheimildir vegna brota gegn sóttvarnalögum og reglum sem settar eru samkvæmt þeim tóku gildi 14. ágúst, samkvæmt fyrirmælum ríkissaksóknara.

Þá er einnig komin inn heimild til þess að sekta forsvarmenn fyrirtækja fyrir að brjóta reglur um grímunotkun og geta þær sektir numið á bilinu 100 til 500 þúsund krónur. Nú hefur lögreglan einnig heimild til þess að sekta forsvarsmenn starfsemi eða skipuleggjendur samkomu um sömu upphæð ef að brotið er gegn þeirri skyldu að tryggja að hægt sé að hafa að minnsta kosti tvo metra á milli einstaklinga sem deila ekki heimili.

Þetta eru helstu breytingarnar í nýju fyrirmælum ríkislögreglustjóra hvað sektarheimildir varðar, en þar er einnig að finna sektarheimildir á hendum einstaklingum sem brjóta skyldu varðandi veru í sóttkví eða einangrun, sem numið geta á bilinu 150 til 500 þúsund krónum.

Auglýsing

Einnig er áfram hægt að beita sektum gegn bæði einstaklingum sem sækja samkomur þar sem of margir eru miðað við gildandi takmarkanir og líka skipuleggjendum slíkra samkoma.

Lögð áhersla á að meta hvert tilvik fyrir sig

Ríkissaksóknari segir í fyrirmælum sínum að lögð sé áhersla á að ákærendur meti hvert tilvik fyrir sig og ákvarði sektarfjárhæð með hliðsjón af alvarleika brots, en ljóst sé að brotin geti verið afar mismunandi og þar með misalvarleg.

Fyrsta sektin fyrir brot á sóttvarnalögum í heimsfaraldrinum var veitt hér á landi í aprílmánuði, en þá var um ræða einstakling sem hafði ekki farið í sóttkví eftir að hafa verið í útlöndum. Upp komst um brot hans þegar hann var handtekinn í miðborg Reykjavíkur fyrir að láta ófriðlega og sparka í bíla. Hann fékk 50 þúsund króna sekt.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Losun koldíoxíðs út í andrúmsloftið á stóran þátt í því að þolmarkadagur jarðar er jafn snemma á árinu og raun ber vitni.
Þolmarkadagur jarðarinnar er runninn upp
Mannkynið hefur frá upphafi árs notað þær auðlindir sem jörðin er fær um að endurnýja á heilu ári. Til þess að viðhalda neyslunni þyrfti 1,7 jörð.
Kjarninn 29. júlí 2021
Örn Bárður Jónsson
Ný stjórnarskrá í 10 ár – Viska almennings og máttur kvenna
Kjarninn 29. júlí 2021
Til að fá að fljúga með flugfélaginu Play verða farþegar að skila inn vottorði um neikvæða niðurstöðu úr PCR-prófi eða hraðprófi.
Hafa þurft að vísa vottorðalausum farþegum frá
Flugfélagið Play hefur fengið jákvæð viðbrögð við þeirri ákvörðun að meina farþegum um flug sem ekki hafa vottorð um neikvætt COVID próf. Fyrirkomulagið verður enn í gildi hjá Play þrátt fyrir að vottorðalausum muni bjóðast sýnataka á landamærunum.
Kjarninn 29. júlí 2021
Kamilla Jósefsdóttir og Alma Möller landlæknir.
Sértæk bóluefni gegn delta-afbrigði „okkar helsta von“
Frá því að fjórða bylgja faraldursins hófst hér á landi hafa sextán sjúklingar legið á Landspítala með COVID-19. Tíu eru inniliggjandi í dag, þar af tveir á gjörgæslu.
Kjarninn 29. júlí 2021
Kort Sóttvarnastofnunar Evrópu sem uppfært var í dag.
Ísland orðið appelsínugult á korti Sóttvarnastofnunar Evrópu
Mikil fjölgun greindra smita hér á landi hefur haft það í för með sér að Ísland er ekki lengur grænt á korti Sóttvarnastofnunar Evrópu. Væru nýjustu upplýsingar um faraldurinn notaðar yrði Ísland rautt á kortinu.
Kjarninn 29. júlí 2021
Jóhann Björn Skúlason, yfirmaður smitrakningateymis almannavarna.
Smitrakningunni „sjálfhætt“ ef fjöldi smita vex gríðarlega úr þessu
Miklar annir eru nú hjá smitrakningarteymi almannavarna. Á bilinu 180-200 þúsund notendur eru með smitrakningarforrit yfirvalda í símum sínum og það gæti reynst vel ef álagið verður svo mikið að rakningarteymið hafi ekki undan. Sem gæti gerst.
Kjarninn 29. júlí 2021
Ari Trausti Guðmundsson
Faraldur er ekki fyrirsjáanlegur
Kjarninn 29. júlí 2021
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra.
„Ekki má hringla með marklínuna“
Dómsmálaráðherra vonar að stjórnarandstöðunni „auðnist ekki að slíta í sundur þá einingu sem ríkt hefur meðal landsmanna í baráttunni gegn veirunni“. Samhliða útbreiddri bólusetningu þurfi að slá nýjan takt og „leggja grunn að eðlilegu lífi á ný“.
Kjarninn 29. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent