Ríkisábyrgð Icelandair verður beintengd við tap vegna flugreksturs

Stjórnvöld segja að hugað hafi verið sérstaklega að því að ríkisábyrgð á láni til Icelandair Group, sem á fjölda dótturfélaga, samrýmist reglum um ríkisaðstoð, enda eigi ráðstafanir hins opinbera ekki að fela í sér ótilhlýðilega röskun á samkeppni.

Icelandair Group- samstæðan samanstendur af nokkrum fyrirtækjum.
Icelandair Group- samstæðan samanstendur af nokkrum fyrirtækjum.
Auglýsing

Stjórn­völd segja að hugað hafi verið sér­stak­lega að því að rík­is­á­byrgð á láni til Icelandair Group sam­rým­ist reglum um rík­is­að­stoð, enda eigi ráð­staf­anir hins opin­bera ekki að fela í sér ótil­hlýði­lega röskun á sam­keppn­i. 

Rík­is­á­byrgð á 90 pró­sent af lána­línu til Icelandair Group upp á allt að 120 millj­ónir dala, sem er um 16,5 millj­arðar króna á núver­andi gengi, verður tengd með beinum hætti við tap sem er til komið vegna áhrifa kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins á flug­rekstur félags­ins. 

Með því tengja rík­is­á­byrgð­ina við tjón sem far­ald­ur­inn veldur á flug­rekstr­inum er stuðlað gegn ótil­hlýði­legum áhrifum á aðra þætti félags­ins, en Icelandair Group rekur einnig til dæmis ferða­skrif­stof­ur, á fjórð­ungs­hlut í hót­el­keðju og rekur vöru­flutn­inga­fyr­ir­tæki. 

Þetta kemur fram í svari fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um mál­ið. 

Auglýsing
Þeir sem munu veita umrædda lána­línu eru helstu við­skipta­bankar Icelanda­ir, Lands­bank­inn og Íslands­banki. Hvor um sig mun lána helm­ing upp­hæð­ar­inn­ar.

Spurn­ingar um áhrif á sam­keppni

Þann 18. ágúst var birt frétta­til­kynn­ing frá ráðu­neyt­inu um rík­is­á­byrgð á lána­línu til Icelandair Group. Litlar upp­lýs­ingar voru um eðli ábyrgð­ar­innar í frétta­til­kynn­ing­unni en fyrir liggur að hún þarf að sam­þykkj­ast af Alþingi áður en hún tekur gild­i.  

Icelandair Group sam­anstendur af sjö fyr­ir­tækj­um, og flest hver mark­aðs­ráð­andi á sínu sviði innan ferða­þjón­ust­unn­ar. Auk flug­fé­lags­ins Icelandair til­heyra sam­stæð­unni ferða­skrif­stof­urnar Vita og Iceland Tra­vel, inn­an­lands­flug­fé­lagið Air Iceland Conn­ect, Loft­leiðir Icelandic og Icelandair Cargo. Þá á Icelandair Group 25 pró­sent í hót­el-keðj­unni Icelandair Hot­els.

 

Kjarn­inn sendi fyr­ir­spurn á fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið um hvort að búið væri að leggja mat á hvort það stand­ist íslensk og evr­ópsk sam­keppn­is­lög, sem Ísland hefur skuld­bundið sig til að fylgja á grund­velli EES-­samn­ings­ins, að ríkið sé að veita rík­is­á­byrgð á láni til sam­stæðu í fjöl­breyttum sam­keppn­is­rekstri.  

Ákvörðun liggur fyrir fljót­lega

Í svari ráðu­neyt­is­ins segir að hugað hafi verið sér­stak­lega að því að hin fyr­ir­hug­aða rík­is­á­byrgð sam­rým­ist reglum um rík­is­að­stoð, sem meðal ann­ars gera kröfu um að ráð­staf­anir hins opin­bera feli ekki í sér ótil­hlýði­lega röskun á sam­keppni. „Ábyrgðin sem ætl­unin er að rík­is­sjóður veiti verður tengd með beinum hætti við tap sem er til komið vegna áhrifa kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins á flug­rekstur félags­ins. Gert er ráð fyrir að sam­bæri­leg við­mið verði lögð til grund­vallar útreikn­ingi á tapi í flug­rekstri og gert var í tengslum við rík­is­á­byrgð sem Sví­þjóð og Dan­mörk veittu SAS nýlega (sjá ákvörðun og frétta­til­kynn­ingu). Með því tengja rík­is­á­byrgð­ina við tjón sem far­ald­ur­inn veldur á flug­rekstr­inum er stuðlað gegn ótil­hlýði­legum áhrifum á aðra þætti félags­ins.“

Í svar­inu segir enn fremur að aðferð­ar­fræð­inni sem um ræðir verði frekar lýst í ákvörðun Eft­ir­lits­stofn­unar EFTA (ESA) vegna hinnar fyr­ir­hug­uðu rík­is­á­byrgð­ar, sem gert er ráð fyrir að liggi fyrir fljót­lega. Ákvörðun ESA verður birt á vef stofn­un­ar­innar eftir að trún­að­ar­upp­lýs­ingar hafa verið afmáð­ar.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent