Ríkisábyrgð Icelandair verður beintengd við tap vegna flugreksturs

Stjórnvöld segja að hugað hafi verið sérstaklega að því að ríkisábyrgð á láni til Icelandair Group, sem á fjölda dótturfélaga, samrýmist reglum um ríkisaðstoð, enda eigi ráðstafanir hins opinbera ekki að fela í sér ótilhlýðilega röskun á samkeppni.

Icelandair Group- samstæðan samanstendur af nokkrum fyrirtækjum.
Icelandair Group- samstæðan samanstendur af nokkrum fyrirtækjum.
Auglýsing

Stjórn­völd segja að hugað hafi verið sér­stak­lega að því að rík­is­á­byrgð á láni til Icelandair Group sam­rým­ist reglum um rík­is­að­stoð, enda eigi ráð­staf­anir hins opin­bera ekki að fela í sér ótil­hlýði­lega röskun á sam­keppn­i. 

Rík­is­á­byrgð á 90 pró­sent af lána­línu til Icelandair Group upp á allt að 120 millj­ónir dala, sem er um 16,5 millj­arðar króna á núver­andi gengi, verður tengd með beinum hætti við tap sem er til komið vegna áhrifa kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins á flug­rekstur félags­ins. 

Með því tengja rík­is­á­byrgð­ina við tjón sem far­ald­ur­inn veldur á flug­rekstr­inum er stuðlað gegn ótil­hlýði­legum áhrifum á aðra þætti félags­ins, en Icelandair Group rekur einnig til dæmis ferða­skrif­stof­ur, á fjórð­ungs­hlut í hót­el­keðju og rekur vöru­flutn­inga­fyr­ir­tæki. 

Þetta kemur fram í svari fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um mál­ið. 

Auglýsing
Þeir sem munu veita umrædda lána­línu eru helstu við­skipta­bankar Icelanda­ir, Lands­bank­inn og Íslands­banki. Hvor um sig mun lána helm­ing upp­hæð­ar­inn­ar.

Spurn­ingar um áhrif á sam­keppni

Þann 18. ágúst var birt frétta­til­kynn­ing frá ráðu­neyt­inu um rík­is­á­byrgð á lána­línu til Icelandair Group. Litlar upp­lýs­ingar voru um eðli ábyrgð­ar­innar í frétta­til­kynn­ing­unni en fyrir liggur að hún þarf að sam­þykkj­ast af Alþingi áður en hún tekur gild­i.  

Icelandair Group sam­anstendur af sjö fyr­ir­tækj­um, og flest hver mark­aðs­ráð­andi á sínu sviði innan ferða­þjón­ust­unn­ar. Auk flug­fé­lags­ins Icelandair til­heyra sam­stæð­unni ferða­skrif­stof­urnar Vita og Iceland Tra­vel, inn­an­lands­flug­fé­lagið Air Iceland Conn­ect, Loft­leiðir Icelandic og Icelandair Cargo. Þá á Icelandair Group 25 pró­sent í hót­el-keðj­unni Icelandair Hot­els.

 

Kjarn­inn sendi fyr­ir­spurn á fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið um hvort að búið væri að leggja mat á hvort það stand­ist íslensk og evr­ópsk sam­keppn­is­lög, sem Ísland hefur skuld­bundið sig til að fylgja á grund­velli EES-­samn­ings­ins, að ríkið sé að veita rík­is­á­byrgð á láni til sam­stæðu í fjöl­breyttum sam­keppn­is­rekstri.  

Ákvörðun liggur fyrir fljót­lega

Í svari ráðu­neyt­is­ins segir að hugað hafi verið sér­stak­lega að því að hin fyr­ir­hug­aða rík­is­á­byrgð sam­rým­ist reglum um rík­is­að­stoð, sem meðal ann­ars gera kröfu um að ráð­staf­anir hins opin­bera feli ekki í sér ótil­hlýði­lega röskun á sam­keppni. „Ábyrgðin sem ætl­unin er að rík­is­sjóður veiti verður tengd með beinum hætti við tap sem er til komið vegna áhrifa kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins á flug­rekstur félags­ins. Gert er ráð fyrir að sam­bæri­leg við­mið verði lögð til grund­vallar útreikn­ingi á tapi í flug­rekstri og gert var í tengslum við rík­is­á­byrgð sem Sví­þjóð og Dan­mörk veittu SAS nýlega (sjá ákvörðun og frétta­til­kynn­ingu). Með því tengja rík­is­á­byrgð­ina við tjón sem far­ald­ur­inn veldur á flug­rekstr­inum er stuðlað gegn ótil­hlýði­legum áhrifum á aðra þætti félags­ins.“

Í svar­inu segir enn fremur að aðferð­ar­fræð­inni sem um ræðir verði frekar lýst í ákvörðun Eft­ir­lits­stofn­unar EFTA (ESA) vegna hinnar fyr­ir­hug­uðu rík­is­á­byrgð­ar, sem gert er ráð fyrir að liggi fyrir fljót­lega. Ákvörðun ESA verður birt á vef stofn­un­ar­innar eftir að trún­að­ar­upp­lýs­ingar hafa verið afmáð­ar.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent