Vísbendingar um að brottflutningur erlendra ríkisborgara muni aukast

Vinnumálastofnun gaf út metfjölda vottorða í júlí sem gefa einstaklingum kost á atvinnuleit innan EES án þess að missa bótarétt hér á landi. Fjöldi útgefinna vottorða gæti gefið til kynna aukinn brottflutning erlendra ríkisborgara að mati Seðlabankans.

reykjavik_14503018582_o.jpg
Auglýsing

Vinnu­mála­stofnun gaf út 350 vott­orð sem gefa kost á atvinnu­leit í öðru EES-­ríki í júlí en slík vott­orð koma í veg fyrir að ein­stak­lingur missi rétt til atvinnu­leys­is­bóta hér á landi. Það er mesti fjöldi slíkra vott­orða sem gef­inn hefur verið út í einum mán­uði frá byrjun árs 1994 þegar þau voru fyrst gefin út. Þetta má sjá í nýj­ustu vinnu­mark­aðs­skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar fyrir júlí síð­ast­lið­inn sem kom út fyrr í mán­uð­in­um.Meðal skil­yrða fyrir útgáfu slíks vott­orðs er að umsækj­andi sé með rík­is­borg­ara­rétt í EES-­ríki og að við­kom­andi hafi rétt til atvinnu­leys­is­bóta á Íslandi við brott­för. Fram kemur í Pen­inga­málum Seðla­banka Íslands sem komu út í gær að fjöldi útgef­inna vott­orða í júlí­mán­uði gæti bent til þess að brott­flutn­ingur erlendra rík­is­borg­ara muni aukast á næst­unn­i. Flest vott­orð voru gefin út til ein­stak­linga sem fóru í atvinnu­leit til Pól­lands eða 223 tals­ins. 30 ein­stak­lingar fóru í atvinnu­leit til Lit­háen og 15 til Lett­lands. Alls voru 82 vott­orð gefin út til við­bótar fyrir atvinnu­leit í 20 öðrum ríkj­um.

Auglýsing


Flutn­ings­jöfn­uður nei­kvæður í fyrsta sinn síðan 2012

Líkt og Kjarn­inn hefur fjallað um var flutn­ings­jöfn­uður erlendra rík­is­borg­ara nei­kvæður á síð­asta árs­fjórð­ungi og var það í fyrsta sinn síðan á öðrum árs­fjórð­ungi árs­ins 2012 sem það ger­ist. Sam­kvæmt tölum Hag­stof­unnar fluttu um 1.100 erlendir rík­is­borg­arar til lands­ins á síð­asta ári en um 1.350 fluttu burt af land­inu.Erlendir rík­is­borg­arar hafa leikið lyk­il­hlut­verk í hag­vaxt­ar­skeið­inu sem hófst árið 2011 en ómögu­legt hefði verið að manna öll þau störf sem sköp­uð­ust frá þeim tíma ef ekki hefði verið fyrir erlent vinnu­afl. Til að mynda störf­uðu um 10.700 erlendir rík­is­borg­arar í ferða­þjón­ustu á síð­asta ári eða um fjórð­ungur erlends vinnu­afls sam­kvæmt tölum Hag­stof­unn­ar.Nú er svo komið að atvinnu­leysi meðal erlendra rík­is­borg­ara er komið í 19,2 pró­sent sam­kvæmt vinnu­mark­aðs­skýrslu Vinnu­mála­stofn­un­ar. Ef tekið er til­lit til hluta­bóta­leið­ar­innar mæld­ist atvinnu­leysi þessa hóps tæp­lega 20,5 pró­sent í júlí. Til sam­an­burðar var almennt atvinnu­leysi á íslenskum vinnu­mark­aði alls 7,9 pró­sent í mán­uð­inum og 8,8 pró­sent með til­liti til hluta­bóta­leið­ar­inn­ar.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Leið evrópskra fótboltamanna til Englands þrengdist vegna Brexit
Frjálst flæði evrópsks vinnuafls til Bretlands heyrir sögunni til. Það á einnig við um fótboltamenn, sem nú þurfa að uppfylla ákveðnar gæðakröfur til að fá atvinnuleyfi. Leið ungra leikmanna til Englands er orðin þrengri. Kjarninn rýndi í breytingarnar.
Kjarninn 21. janúar 2021
Haukur V. Alfreðsson
Læsi og lífsgæði
Kjarninn 21. janúar 2021
Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar ESB.
ESB þrýstir á Biden til að setja tæknifyrirtækjunum þröngar skorður
Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins fagnaði í gær innsetningu Joe Biden í embætti Bandaríkjaforseta, en hvatti til aukins samstarfs milli ríkjanna við að takmarka vald stóru tæknifyrirtækjanna.
Kjarninn 21. janúar 2021
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson
Mikið fagnaðarefni að „nýfasistinn og hrottinn Donald Trump“ láti af embætti
Þingflokksformaður Pírata fagnar brotthvarfi Donalds Trump úr embætti Bandaríkjaforseta og bendir á að uppgangur nýfasisma geti átt sér stað ef við gleymum því að það sé mögulegt.
Kjarninn 20. janúar 2021
Frá miðstjórnarfundi hjá Alþýðusambandi Íslands í febrúar árið 2019.
Segja skorta á röksemdir fyrir sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Miðstjórn ASÍ mótmælir harðlega áformum um sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka, segir flýti einkenna ferlið og telur að ekki hafi verið færðar fram fullnægjandi röksemdir fyrir sölunni.
Kjarninn 20. janúar 2021
Gosi – ævintýri spýtustráks
Öll viljum við vera alvöru!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um sýninguna Gosi – ævintýri spýtustráks sem sýnd er í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent