Vísbendingar um að brottflutningur erlendra ríkisborgara muni aukast

Vinnumálastofnun gaf út metfjölda vottorða í júlí sem gefa einstaklingum kost á atvinnuleit innan EES án þess að missa bótarétt hér á landi. Fjöldi útgefinna vottorða gæti gefið til kynna aukinn brottflutning erlendra ríkisborgara að mati Seðlabankans.

reykjavik_14503018582_o.jpg
Auglýsing

Vinnumálastofnun gaf út 350 vottorð sem gefa kost á atvinnuleit í öðru EES-ríki í júlí en slík vottorð koma í veg fyrir að einstaklingur missi rétt til atvinnuleysisbóta hér á landi. Það er mesti fjöldi slíkra vottorða sem gefinn hefur verið út í einum mánuði frá byrjun árs 1994 þegar þau voru fyrst gefin út. Þetta má sjá í nýjustu vinnumarkaðsskýrslu Vinnumálastofnunar fyrir júlí síðastliðinn sem kom út fyrr í mánuðinum.


Meðal skilyrða fyrir útgáfu slíks vottorðs er að umsækjandi sé með ríkisborgararétt í EES-ríki og að viðkomandi hafi rétt til atvinnuleysisbóta á Íslandi við brottför. Fram kemur í Peningamálum Seðlabanka Íslands sem komu út í gær að fjöldi útgefinna vottorða í júlímánuði gæti bent til þess að brottflutningur erlendra ríkisborgara muni aukast á næstunni. 


Flest vottorð voru gefin út til einstaklinga sem fóru í atvinnuleit til Póllands eða 223 talsins. 30 einstaklingar fóru í atvinnuleit til Litháen og 15 til Lettlands. Alls voru 82 vottorð gefin út til viðbótar fyrir atvinnuleit í 20 öðrum ríkjum.

Auglýsing

Flutningsjöfnuður neikvæður í fyrsta sinn síðan 2012

Líkt og Kjarninn hefur fjallað um var flutningsjöfnuður erlendra ríkisborgara neikvæður á síðasta ársfjórðungi og var það í fyrsta sinn síðan á öðrum ársfjórðungi ársins 2012 sem það gerist. Samkvæmt tölum Hagstofunnar fluttu um 1.100 erlendir ríkisborgarar til landsins á síðasta ári en um 1.350 fluttu burt af landinu.


Erlendir ríkisborgarar hafa leikið lykilhlutverk í hagvaxtarskeiðinu sem hófst árið 2011 en ómögulegt hefði verið að manna öll þau störf sem sköpuðust frá þeim tíma ef ekki hefði verið fyrir erlent vinnuafl. Til að mynda störfuðu um 10.700 erlendir ríkisborgarar í ferðaþjónustu á síðasta ári eða um fjórðungur erlends vinnuafls samkvæmt tölum Hagstofunnar.


Nú er svo komið að atvinnuleysi meðal erlendra ríkisborgara er komið í 19,2 prósent samkvæmt vinnumarkaðsskýrslu Vinnumálastofnunar. Ef tekið er tillit til hlutabótaleiðarinnar mældist atvinnuleysi þessa hóps tæplega 20,5 prósent í júlí. Til samanburðar var almennt atvinnuleysi á íslenskum vinnumarkaði alls 7,9 prósent í mánuðinum og 8,8 prósent með tilliti til hlutabótaleiðarinnar.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steypiregnið ógurlega
Steypiregn er klárlega orðið tíðara og umfangsmeira en áður var. Öll rök hníga að tengingu við hlýnun lofthjúps jarðar. Í tilviki flóðanna í Þýskalandi og víðar hefur landmótun, aukið þéttbýli og minni skilningur samfélaga á eðli vatnsfalla áhrif.
Kjarninn 25. júlí 2021
Ísraelsk stjórnvöld sömdu við lyfjafyrirtækið Pfizer um bóluefni og rannsóknir samhliða bólusetningum.
Alvarlega veikum fjölgar í Ísrael
Það er gjá á milli fjölda smita og fjölda alvarlegra veikra í Ísrael nú miðað við fyrstu bylgju faraldursins. Engu að síður hafa sérfræðingar áhyggjur af þróuninni. Um 60 prósent þjóðarinnar er bólusett.
Kjarninn 25. júlí 2021
Danska smurbrauðið nýtur nú aukinna vinsælda meðal matgæðinga í heimalandinu.
Endurkoma smurbrauðsins
Flestir Íslendingar kannast við danska smurbrauðið, smørrebrød. Eftir að alls kyns skyndibitar komu til sögunnar döluðu vinsældirnar en nú nýtur smurbrauðið sívaxandi vinsælda. Nýir staðir skjóta upp kollinum og þeir gömlu upplifa sannkallaða endurreisn.
Kjarninn 25. júlí 2021
Fjallahjólabrautin við Austurkór var eitt verkefna sem valið var til framkvæmda af íbúum í íbúðalýðræðisverkefninu Okkar Kópavogur í fyrra.
Kópavogsbær skoðar flötu fjallahjólabrautina betur eftir holskeflu athugasemda
Kópavogsbær hefur boðað að fjallahjólabraut við Austurkór í Kópavogi verði tekin til nánari skoðunar, eftir fjölda athugasemda frá svekktum íbúum þess efnis að brautin gagnist lítið við fjallahjólreiðar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Með stafrænum kórónuveirupassa fæst QR kóði sem sýna þarf á hinum ýmsu stöðum.
Munu þurfa að framvísa kórónuveirupassa til að fara út að borða
Evrópska bólusetningarvottorðið hefur verið notað vegna ferðalaga innan álfunnar síðan í upphafi mánaðar. Í Danmörku hefur fólk þurft að sýna sambærilegt vottorð til að sækja samkomustaði og svipað er nú uppi á teningnum á Ítalíu og í Frakklandi.
Kjarninn 24. júlí 2021
Eldgosið í Geldingadölum hefur verið mikið sjónarspil. Nú virðist það í rénun.
Ráðherra veitir nafni nýja hraunsins formlega blessun sína
Eins og lög gera ráð fyrir hefur Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra staðfest nafngift nýja hraunsins í landi Grindavíkurbæjar. Fagradalshraun mun það heita um ókomna framtíð.
Kjarninn 24. júlí 2021
Ferðamenn við Skógafoss.
Lágur smitfjöldi talinn mikilvægur fyrir heilsu og hagsmuni ferðaþjónustu
Ótti við að lenda á rauðum listum sóttvarnayfirvalda í Evrópu og Bandaríkjunum var tekinn inn í heildarhagsmunamat ríkisstjórnarinnar varðandi nýjar sóttvarnaráðstafanir innanlands. Á morgun verður mannlífið heft á ný vegna veirunnar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Einkabílaeign á Ísland er hlutfallslega sú hæsta í Evrópu.
Getur Ísland keyrt sig út úr loftslagsvandanum?
Orkuskipti í samgöngum er eitt helsta framlag íslenskra stjórnvalda í baráttunni við loftslagshamfarir. Rafbílar eru hins vegar ekki sú töfralausn sem oft er haldið fram. Vandamálið er ekki bensíndrifnir bílar heldur bíladrifin menning.
Kjarninn 24. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent