Áreiti tilkynnt til héraðssaksóknara

Jóhannes Stefánsson uppljóstrari í Samherjamálinu tilkynnti áreiti af hendi Jóns Óttars Ólafssonar til embættis héraðssóknara í nóvember síðastliðnum.

Jóhannes Stefánsson
Jóhannes Stefánsson
Auglýsing

Jóhannes Stef­áns­son, upp­ljóstr­ari í Sam­herj­a­mál­inu í Namibíu og fyrr­ver­andi starfs­maður fyr­ir­tæk­is­ins, til­kynnti áreiti af hendi Jóns Ótt­ars Ólafs­son­ar, sem starfað hefur fyrir Sam­herja sem ráð­gjafi, til emb­ættis hér­aðs­sókn­ara í nóv­em­ber síð­ast­liðn­um. Stundin greinir frá.

Jóhannes segir í sam­tali við Stund­ina að hann hafi verið að koma af fundi með vini sínum þegar hann hafi rek­ist á Jón Ótt­ar. Hann segir að þeir hafi tekið tal saman sem hafi endað með því að Jón Óttar hafi byrjað að taka upp mynd­band af honum á sím­ann sinn og að hann hafi svo elt sig. „Mað­ur­inn elti mig að bílnum mín­um, opn­aði far­þega­hurð­ina að framan og tók upp mynd­band af mér. Þetta er bara klikk­un,“ segir Jóhann­es.

Auglýsing

Ekki um eig­in­lega kæru að ræða

Jóhannes segir að hann hafi til­kynnt málið strax í kjöl­farið til emb­ættis hér­aðs­sak­sókn­ara til að emb­ættið hefði það á skrá í kerfum sínum þar sem mik­il­vægt væri að til væru skráðar upp­lýs­ingar um slíkt áreiti ef það myndi halda áfram eða áger­ast. Hann segir að sér hafi fund­ist fram­koma Jóns Ótt­ars vera ógn­andi.

Í frétt Stund­ar­innar um málið segir að ekki hafi verið um eig­in­lega kæru að ræða sem fór í form­legt ferli innan emb­ætt­is­ins heldur til­kynn­ingu um málið þar sem Jóhannes hafi viljað að emb­ættið vissi af þessu. „Einnig skal tekið fram að Jón Óttar hót­aði Jóhann­esi ekki með beinum hætti þó hann hafi elt hann og opnað hurð­ina að bíl hans,“ segir í frétt­inni. Jón Óttar vildi ekki tjá sig um málið við Stund­ina. 

Neitar ásök­unum

Í frétt DV um málið segir að Jón Óttar neiti ásök­unum Jóhann­esar alfarið og að í raun hafi Jóhannes verið að ásækja sig. Hann segir að Jóhannes hafi nú um mán­aða skeið setið um hús sitt. Jón full­yrðir einnig að aðrir starfs­menn Sam­herja hafi orðið vitni að grun­sam­legum ferðum Jóhann­es­ar.

„Ég hlakka til að láta lög­regl­una vita af þessu,“ segir Jón Óttar í sam­tali við DV. Hann seg­ist einnig spenntur að sjá hvort að hann verði kærður af Jóhann­esi. „Ég hef ekk­ert skipt mér af þessum mann­i.“

Ítrekað áreiti Jóns Ótt­ars

Kjarn­inn greindi frá því fyrir helgi að Jón Óttar hefði ítrekað áreitt Helga Selj­an, blaða­mann á RÚV, síðan umfjöllun Kveiks og Stund­ar­innar birt­ist í nóv­em­ber síð­ast­liðnum um umsvif Sam­herja í Namib­íu.

Helgi sagði í sam­tali við Kjarn­ann að Jón Óttar hefði margoft átt við hann orða­stað á þessum tíma. „Þegar ég hef verið á Kaffi­fé­lag­inu þá hefur hann komið inn og spjallað við mig. Fyrst til að byrja með spjall­aði ég við hann og var að reyna að átta mig á því hvað hann væri að gera. Síðan verður þetta mikið skrítn­ara og það tók eig­in­lega stein­inn úr þegar hann kom þangað eftir að ég var í við­tali á Rás 2 ein­hvern morg­un­inn og til­kynnti mér það að hann vissi hvert Jóhannes væri flutt­ur.“

Þarna átti Helgi við fyrr­nefndan Jóhannes Stef­áns­son. Hann sagði að sér hefði fund­ist þessi orða­skipti vera skrít­in. „Ég átti vænt­an­lega að koma þessum upp­lýs­ingum til Jóhann­esar sem átti að verða ótta­sleg­inn, eða eitt­hvað. Það er nátt­úru­lega alveg hægt að kom­ast að því hvar Jóhannes býr en hann var nýfluttur svo það var mjög sér­stakt að hann hafi verið með þetta allt á hreinu. Hann telur sig ein­hvern veg­inn vera að feta ein­stigi milli þess að vera ógn­andi og bögg­and­i.“

Sam­kvæmt Helga höfðu þessi sam­skipti verið til­kynnt til hér­aðs­sak­sókn­ara sem nú rann­sakar umsvif Sam­herja í Namib­íu. „Þarna er maður sem teng­ist mál­inu beint að koma með eitt­hvað sem verður ekki skilið öðru­vísi en sem dul­búin hót­un,“ sagði hann í sam­tali við Kjarn­ann. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent