Kallar myndbirtingu af grunuðu fólki í Samherjamálinu hefndaraðgerð RÚV

Forstjóri Samherja hefur sent starfsfólki fyrirtækisins bréf þar sem hann kvartar yfir því að myndir af starfsfólki sem er með stöðu sakbornings í sakamálarannsókn hafi verið birtar á RÚV.

Þorsteinn Már Baldvinsson
Þorsteinn Már Baldvinsson
Auglýsing

Þor­steinn Már Bald­vins­son, for­stjóri Sam­herja, kvartar yfir mynd­birt­ingu RÚV af því fyrr­ver­andi og núver­andi starfs­fólki Sam­herja sem er með stöðu sak­born­ings í rann­sókn á starf­semi fyr­ir­tæk­is­ins í Namibíu örvænt­ing­ar­fulla hefnd­ar­að­gerð „dul­búin sem frétt og gróf aðför að sak­lausu fólki.“ Þetta kemur fram í bréfi Þor­steins Más til starfs­fólks Sam­herja sem birt hefur verið á heima­síðu fyr­ir­tæk­is­ins. 

RÚV greindi frá því í gær að sex ein­stak­lingar væru með rétt­ar­stöðu sak­born­ings í rann­sókn hér­aðs­sak­sókn­ara á starf­semi Sam­herja. Þeir eru, auk Þor­steins, Ingvar Júl­í­us­­son, fjár­­­mála­­stjóri Sam­herja á Kýp­­ur, Arna McClure, yfir­­lög­fræð­ingur Sam­herja og ræð­is­­maður Kýpur á Íslandi, Egill Helgi Árna­­son, fram­­kvæmda­­stjóri Sam­herja í Namib­­íu, Aðal­­­steinn Helga­­son, fyrr­ver­andi fram­­kvæmda­­stjóri Sam­herja í Namib­­íu, og upp­ljóstr­ar­inn Jóhannes Stef­áns­­son, sem var um tíma fram­kvæmda­stjóri Sam­herja í Namib­íu. 

Í mál­inu er grunur er að um mút­u­greiðslur hafi átt sér stað, meðal ann­­ars til erlendra opin­berra starfs­­manna. Auk þess er grunur um brot á ákvæði almennra hegn­ing­­ar­laga um pen­inga­þvætti og brot á ákvæði sömu laga um auð­g­un­­ar­brot. 

Seg­ist ekki ótt­ast rann­sókn

Í bréfi sínu í til starfs­fólks fjallar Þor­steinn Már ekki efn­is­lega um þá rann­sókn sem stendur yfir en seg­ist ekki kvíða því máli sem sé til rann­sóknar og gerir ekki til­raun til að hrekja efn­is­at­riði fréttar RÚV um það hverjir séu með stöðu sak­born­ings við rann­sókn máls­ins. „Rann­sókn er ekki dómur og það er óverj­andi að rík­is­fjöl­mið­ill­inn felli dóma yfir sak­lausu fólki með þeim hætti sem var reynt í gær­kvöld­i,“ skrifar Þor­steinn Már. 

Auglýsing
Þorsteinn Þár segir að hann telji að RÚV hafi aldrei lagst jafn lágt í frétta­flutn­ingi og með umræddri frétt, og á þar við að ljós­myndir hafi verið birtar af því fólki sem sé með stöðu sak­born­ings í mál­inu. „Þessi vinnu­brögð Rík­is­út­varps­ins eru með miklum ólík­indum enda birtir frétta­stofan ekki einu sinni myndir af mönnum sem eru grun­aðir um gróf ofbeld­is­brot fyrr en þeir hafa hlotið dóm, ef slík mál rata á annað borð í frétt­ir.

Öllum má vera ljóst að mynd­birt­ing af þessu tagi er mjög þung­bær fyrir þá sem eiga í hlut og fjöl­skyldur þeirra. Allir þeir starfs­menn, sem birtar voru myndir af í gær­kvöldi, eru óþekktir og hafa aldrei eða örsjaldan verið nafn­greindir í fjöl­miðlum áður. Menn þurfa ekki að velkj­ast í neinum vafa um að eini til­gangur með þess­ari mynd­birt­ingu, í ann­ars afar inni­halds­rýrri frétt, var að valda sem mestum skaða. Er þetta enn einn vitn­is­burð­ur­inn um hnignun frétta­stofu Rík­is­út­varps­ins.“

Miklar úti­stöður eftir opin­berun

Sam­herji hefur átt í miklum úti­stöðum við RÚV eftir að þáttur Kveiks sem opin­ber­aði starf­­semi Sam­herja í Namibíu fór í loftið í nóv­­­em­ber á síð­­­asta ári en umfjöll­unin var unnin í sam­­­starfi Kveiks, Stund­­­ar­inn­­­ar, Al Jazeera og Wiki­leaks. Margra mán­aða rann­­­sókn­­­ar­vinna þeirra sýndi fram á meintar mút­­u­greiðsl­­­ur, pen­inga­þvætti og skatta­snið­­­göngu Sam­herj­­­a­­­sam­­­stæð­unnar í tengslum við veiðar hennar í Namib­­­íu. Allt það fólk sem var til umfjöll­unar í frétt RÚV í gær var nafn­greint og var til umfjöll­unar í Kveiks­þætt­inum í nóv­em­ber.

Und­an­farið hefur birt­ing­ar­mynd þeirra átaka verið mynd­bönd sem Sam­herji hefur látið fram­leiða og ákvörðun fyr­ir­tæk­is­ins að kæra ell­efu starfs­menn RÚV til siða­nefndar rík­is­fjöl­mið­ils­ins fyrir fram­göngu þeirra á sam­fé­lags­miðl­u­m. 

Sjö nýj­ustu frétta­til­kynn­ingar sem birtar hafa verið á heima­síðu Sam­herja fjalla um RÚV með ein­hverjum hætti.

Til rann­sóknar víða

Í þætti Kveiks gekkst Jóhannes Stef­áns­son við því að hafa brotið lög fyrir hönd Sam­herja þegar fyr­ir­tækið náði í umtals­verðan kvóta í Namib­­­íu. Þar kom einnig fram að Jóhannes hefði gefið sig fram við yfir­­­völd í Namibíu og aðstoð­aði nú við rann­­­sókn þeirra á starfs­háttum Sam­herj­­­a. 

Hér á landi eru bæði hér­­­aðs­sak­­­sókn­­­ari og emb­ætti skatt­rann­­­sókn­­­ar­­­stjóra með mál tengd starf­­­semi Sam­herja í Namibíu til rann­­­sókn­­­ar. Málið hefur einnig til rann­­sóknar í Nor­eg­i. 

Jóhannes var yfir­heyrður af starfs­mönnum hér­aðs­sak­sókn­ara í nóv­em­ber í fyrra en auk hans hafa áður­nefndir fimm fyrr­ver­andi og núver­andi starfs­menn Sam­herja verið kall­aðir til yfir­heyrslu, og þeim gerð grein fyrir rétt­ar­stöðu sinn­i. 

Sacky Shang­hala, fyrr­ver­andi dóms­­mála­ráð­herra Namib­­íu, Bern­hard Esau, fyrr­ver­andi sjá­v­­­ar­út­­­vegs­ráð­herra Namib­­íu, og Tam­son Hatuikulipi, tengda­­sonur Esau, hafa ásamt fjórum öðrum setið í gæslu­varð­haldi frá því á síð­­asta ári á meðan namibísk yfir­­­völd rann­saka mál þeirra. Þeir eru grun­aðir um að hafa þegið mútur frá Sam­herja í skiptum fyrir kvóta. 

Í bréfi sem Björgólfur Jóhanns­­son, annar for­­stjóra Sam­herja sem var ráð­inn til félags­­ins eftir að málið kom upp, birti á sjá­v­­­­ar­út­­­­­vegs­frétta­vefnum Und­erc­ur­rent News 24. ágúst síð­­ast­lið­inn sagði meðal ann­­ars að eng­inn vafi væri að „Sam­herja hefur mis­­­­­tek­ist að verja dótt­­­ur­­­fé­lög sín gegn brotum ein­stak­l­inga. Okkur þykir það mjög leitt.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent