Sex verður „töfratalan“

Hendur – andlit – fjarlægð. Bretar munu vart komast hjá því að heyra og sjá þessi þrjú orð mörgum sinnum á dag á næstunni. Vonast er til að fólk fylgi þessu slagorði forsætisráðherrans Boris Johnson svo komast megi hjá allsherjar lokun samfélagsins á ný.

Boris Johnson forsætisráðherra eftir ríkisstjórnarfund í gær.
Boris Johnson forsætisráðherra eftir ríkisstjórnarfund í gær.
Auglýsing

Í júlí kynnti Boris John­son, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands, nýtt slag­orð í bar­átt­unni gegn kór­ónu­veirunni til sög­unn­ar: Hend­ur, and­lit, fjar­lægð (e. hands, face, space). Þessi þrjú litlu orð áttu að minna landa hans á að per­sónu­legar smit­varnir væru það mik­il­væg­asta til að halda far­aldr­inum í skefj­um. En slag­orðið fór fyrir ofan garð og neðan enda var annað kynnt á sama tíma sem höfð­aði meira til fólks sem hafði þurft að lúta ströngum sam­komu- og ferða­tak­mörk­unum mán­uðum sam­an. Þess vegna hljóm­uðu hvatn­ing­ar­orð um að fara út að borða til að hjálpa atvinnu­líf­inu (e. eat out to help out) mun betur enda fylgdu þeim afslættir á veit­inga­staði.

En nú eru stjórn­völd hætt að hvetja til kvöld­verðar á veit­inga­húsum enda hafa þau ákveðið að herða og ein­falda sam­komu­reglur á Englandi til að reyna að draga úr mik­illi fjölgun smita sem orðið hefur und­an­far­ið. Aðeins sex mega koma saman frá og með næsta mánu­degi og slag­orð John­sons, „Hend­ur, and­lit, fjar­lægð“, mun óma í öllum miðl­um. Fjölda­tak­mark­anir hafa reyndar mið­ast við sex manns und­an­farið en þó mega allt að þrjá­tíu koma saman við sér­stök til­efni. Þetta hafa sam­komuglaðir nýtt sér. Stóra breyt­ingin nú er talan sex verður „töfra­talan“ og lög­reglan getur því brugð­ist við og leyst upp sam­komur sem telja fleiri.

Á þremur dögum greindust 8.500 með kór­ónu­veirusmit á Englandi. Ekki hafa svo margir greinst jákvæðir síðan í maí. Það segir þó ekki alla sög­una því eins og í fyrstu bylgju far­ald­urs­ins eiga Bretar erfitt með að anna sýna­töku­þörf sem upp er komin og einnig er þan­þol smitrakn­ing­artey­manna við hættu­mörk. 

Auglýsing

Yfir­völd hafa síð­ustu vikur gripið til þess ráðs að setja á harðar en stað­bundnar reglur í þeim borgum og bæjum þar sem smitum hefur fjölgað hvað mest. Þannig bætt­ist Bolton í þann hóp í byrjun vik­unnar sem þýðir til dæmis að barir og veit­inga­staðir þurfa að loka klukkan tíu á kvöld­in. Þá má fólk sem býr í þessum „heitu reit­um“ ekki eiga í nánum sam­skiptum við aðra en þá sem það deilir heim­ili með.

Unga fólkið helst að smit­ast

Líkt og víð­ast hvar ann­ars staðar í Evr­ópu er það unga fólkið sem helst er að smit­ast af veirunni. Enn sem komið er anna sjúkra­hús vel þeim fjölda sem þurft hefur að leggja inn en ótt­ast er að eldri ætt­ingjar og vinir yngra fólks­ins verði þeir næstu sem smit­ast. Það myndi breyta mjög stöð­unni á sjúkra­hús­un­um. 

„Við verðum að bregð­ast við strax til að stöðva útbreiðslu veirunn­ar,“ sagði Boris John­son í gær en í dag hefur hann boðað til blaða­manna­fundar þar sem farið verður gaum­gæfi­lega yfir hinar nýju sam­komu­tak­mark­an­ir. 

Stærri fjöl­skyldur mega koma saman

Enn verður þó fleira fólki en sex úr sömu fjöl­skyldu og þeim sem deila sama heim­ili heim­ilt að koma sam­an, m.a. vegna brúð­kaupa, jarð­ar­fara og ann­arra við­burða. Hertar reglur eiga þó aðeins við Eng­land en ann­ars staðar á Bret­landi verða þær óbreytt­ar. Í Wales mega enn sem komið er þrjá­tíu koma saman utan dyra en fólk er almennt hvatt til að vera ekki í mik­illi nánd við aðra en þá sem það deilir heim­ili með.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent