Sex verður „töfratalan“

Hendur – andlit – fjarlægð. Bretar munu vart komast hjá því að heyra og sjá þessi þrjú orð mörgum sinnum á dag á næstunni. Vonast er til að fólk fylgi þessu slagorði forsætisráðherrans Boris Johnson svo komast megi hjá allsherjar lokun samfélagsins á ný.

Boris Johnson forsætisráðherra eftir ríkisstjórnarfund í gær.
Boris Johnson forsætisráðherra eftir ríkisstjórnarfund í gær.
Auglýsing

Í júlí kynnti Boris John­son, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands, nýtt slag­orð í bar­átt­unni gegn kór­ónu­veirunni til sög­unn­ar: Hend­ur, and­lit, fjar­lægð (e. hands, face, space). Þessi þrjú litlu orð áttu að minna landa hans á að per­sónu­legar smit­varnir væru það mik­il­væg­asta til að halda far­aldr­inum í skefj­um. En slag­orðið fór fyrir ofan garð og neðan enda var annað kynnt á sama tíma sem höfð­aði meira til fólks sem hafði þurft að lúta ströngum sam­komu- og ferða­tak­mörk­unum mán­uðum sam­an. Þess vegna hljóm­uðu hvatn­ing­ar­orð um að fara út að borða til að hjálpa atvinnu­líf­inu (e. eat out to help out) mun betur enda fylgdu þeim afslættir á veit­inga­staði.

En nú eru stjórn­völd hætt að hvetja til kvöld­verðar á veit­inga­húsum enda hafa þau ákveðið að herða og ein­falda sam­komu­reglur á Englandi til að reyna að draga úr mik­illi fjölgun smita sem orðið hefur und­an­far­ið. Aðeins sex mega koma saman frá og með næsta mánu­degi og slag­orð John­sons, „Hend­ur, and­lit, fjar­lægð“, mun óma í öllum miðl­um. Fjölda­tak­mark­anir hafa reyndar mið­ast við sex manns und­an­farið en þó mega allt að þrjá­tíu koma saman við sér­stök til­efni. Þetta hafa sam­komuglaðir nýtt sér. Stóra breyt­ingin nú er talan sex verður „töfra­talan“ og lög­reglan getur því brugð­ist við og leyst upp sam­komur sem telja fleiri.

Á þremur dögum greindust 8.500 með kór­ónu­veirusmit á Englandi. Ekki hafa svo margir greinst jákvæðir síðan í maí. Það segir þó ekki alla sög­una því eins og í fyrstu bylgju far­ald­urs­ins eiga Bretar erfitt með að anna sýna­töku­þörf sem upp er komin og einnig er þan­þol smitrakn­ing­artey­manna við hættu­mörk. 

Auglýsing

Yfir­völd hafa síð­ustu vikur gripið til þess ráðs að setja á harðar en stað­bundnar reglur í þeim borgum og bæjum þar sem smitum hefur fjölgað hvað mest. Þannig bætt­ist Bolton í þann hóp í byrjun vik­unnar sem þýðir til dæmis að barir og veit­inga­staðir þurfa að loka klukkan tíu á kvöld­in. Þá má fólk sem býr í þessum „heitu reit­um“ ekki eiga í nánum sam­skiptum við aðra en þá sem það deilir heim­ili með.

Unga fólkið helst að smit­ast

Líkt og víð­ast hvar ann­ars staðar í Evr­ópu er það unga fólkið sem helst er að smit­ast af veirunni. Enn sem komið er anna sjúkra­hús vel þeim fjölda sem þurft hefur að leggja inn en ótt­ast er að eldri ætt­ingjar og vinir yngra fólks­ins verði þeir næstu sem smit­ast. Það myndi breyta mjög stöð­unni á sjúkra­hús­un­um. 

„Við verðum að bregð­ast við strax til að stöðva útbreiðslu veirunn­ar,“ sagði Boris John­son í gær en í dag hefur hann boðað til blaða­manna­fundar þar sem farið verður gaum­gæfi­lega yfir hinar nýju sam­komu­tak­mark­an­ir. 

Stærri fjöl­skyldur mega koma saman

Enn verður þó fleira fólki en sex úr sömu fjöl­skyldu og þeim sem deila sama heim­ili heim­ilt að koma sam­an, m.a. vegna brúð­kaupa, jarð­ar­fara og ann­arra við­burða. Hertar reglur eiga þó aðeins við Eng­land en ann­ars staðar á Bret­landi verða þær óbreytt­ar. Í Wales mega enn sem komið er þrjá­tíu koma saman utan dyra en fólk er almennt hvatt til að vera ekki í mik­illi nánd við aðra en þá sem það deilir heim­ili með.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hópuppsögn hjá Icelandair Group
Icelandair Group, sem sótti sér 23 milljarða króna í nýtt hlutafé fyrr í mánuðinum, hefur sagt upp 88 manns.
Kjarninn 29. september 2020
Búast má við mikilli innspýtingu í opinberum fjárfestingum, samkvæmt Íslandsbanka
Mikill samdráttur í ár en hraður viðsnúningur
Ný þjóðhagsspá Íslandsbanka gerir ráð fyrir töluvert meiri samdrætti en Seðlabankinn gerir ráð fyrir í ár. Hins vegar er búist við „skarpri viðspyrnu“ á næsta og þarnæsta ári.
Kjarninn 29. september 2020
PAR á nú innan við tvö prósent í Icelandair
Bandarískur fjárfestingasjóður sem keypti stóran hlut í Icelandair í vor og varð að stærsta einkafjárfesti félagsins er ekki lengur með stærstu eigendum þess.
Kjarninn 29. september 2020
Bjarni Már Magnússon
Basic að birta
Kjarninn 29. september 2020
Halldór Benjamín Þorbergsson er framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Samtök atvinnulífsins segja ekki upp kjarasamningum
Eftir að stjórnvöld kynntu 25 milljarða króna aðgerðarpakka í morgun ákvað framkvæmdastjórn Samtaka atvinnulífsins að atkvæðagreiðsla um Lífskjarasamninginn myndi ekki fara fram. Kjarasamningar gilda því áfram.
Kjarninn 29. september 2020
Vísindamennirnir telja að enn eigi töluverður fjöldi eftir að greinast með COVID-19 í þessari bylgju faraldursins.
Um 300 til 1.100 gætu smitast á næstu þremur vikum
Í þriðju bylgju faraldurs COVID-19, sem hófst 11. september, hafa 506 greinst með sjúkdóminn. Vísindamenn við Háskóla Íslands spá því að næstu daga haldi áfram að greinast 20-40 ný smit á dag.
Kjarninn 29. september 2020
Rúmlega þrjátíu Íslendingar hafa greinst með veiruna í landamæraskimun
Af þeim 119 sem greindust með COVID-19 í landamæraskimun frá 15. júní til 18. september voru 32 með íslenskt ríkisfang, 23 frá Póllandi og 13 frá Rúmeníu og færri frá 23 ríkjum til viðbótar.
Kjarninn 29. september 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
ASÍ mótmælir lækkun á tryggingagjaldi – Efling segir opinberu fé ausið til efnafólks
ASÍ mótmælir fyrirhugaðri lækkun á tryggingagjaldi og segir að það sé „nánast eini skatturinn sem fyrirtæki greiða“. Sambandið vill að ríkisstjórnin gefi vilyrði um hækkun atvinnuleysisbóta samhliða því að nýjum aðgerðarpakka verði hrint í framkvæmd.
Kjarninn 29. september 2020
Meira úr sama flokkiErlent