Síminn hefur fengið fyrirspurnir um kaup á Mílu

Íslensk fjarskiptafyrirtæki hafa verið að aðskilja innviðastarfsemi þeirra frá þjónustustarfsemi þeirra á undanförnum mánuðum. Síminn hefur fengið óformlegar fyrirspurnir um möguleg kaup á innviðafélaginu Mílu, en ekkert hefur verið ákveðið enn.

Orri Hauksson, forstjóri Símans
Orri Hauksson, forstjóri Símans
Auglýsing

Fjár­festar hafa lagt fram óform­legar fyr­ir­spurnir til Sím­ans um mögu­leg kaup á inn­viða­hluta fjar­skipta­fyr­ir­tæk­is­ins, Mílu. Sím­inn bendir á alþjóð­lega þróun hjá fjar­skipta­fyr­ir­tækjum í aðskiln­aði á rekstri sín­um, en for­stjóri Sýnar hefur einnig viðrað slíkar hug­myndir fyrir sitt fyr­ir­tæki nýlega.

Guð­mundur Jóhann­son, sam­skipta­full­trúi Sím­ans, greindi blaða­manni Kjarn­ans frá áhuga fjár­festa á mögu­legum kaupum á Mílu í svari við fyr­ir­spurn. Þó bætti hann við að Sím­inn hafi ekki haft frum­kvæði að því að kynna sölu á inn­viða­hluta fyr­ir­tæk­is­ins og að engar ákvarð­anir hafi verið teknar um söl­una. 

Aðskiln­aður þegar haf­inn

Sím­inn hefur nú þegar aðskilið inn­viða­starf­semi sína frá þjón­ustu­starf­sem­inni að ein­hverju leyti, en í síð­asta árs­fjórð­ungs­upp­gjöri kynnti félagið fyr­ir­hug­aðan flutn­ing á far­síma­dreifi­kerfi og IP-­neti til Mílu. Sam­kvæmt Sím­anum myndi þetta styrkja Mílu sem inn­viða­fé­lag og skerpa á hlut­verki Sím­ans sem þjón­ustu­fyr­ir­tæk­is. Enn fremur sagði Orri Hauks­son for­stjóri félags­ins að verið væri að skoða hvort aðskilja eigi fjár­mögnun Mílu frá fjár­mögnun Sím­ans í til­kynn­ingu sinni til fjár­festa með­fram upp­gjör­inu.

Mögu­lega að bjóða hluta fjar­skipta­kerf­is­ins á sölu

Sam­hliða mögu­legri sölu á Mílu hafa sams konar vanga­veltur verið á teikni­borð­inu hjá Sýn. Í síð­asta árs­helm­ings­upp­gjöri félags­ins segir Heiðar Guð­jóns­son for­stjóri Sýnar að verið sé að færa meiri rekstur og fjár­fest­ingar í Senda­fé­lag­ið, inn­viða­hluta fjar­skipta­fé­lags­ins sem er rekið með Nova. Þetta telur Heiðar munu bæta arð­semi rekstrar far­síma­kerf­is­ins.

Auglýsing

„Það er svo til athug­unar að bjóða hluta far­síma­kerf­is­ins til sölu, sem myndi skila umtals­verðu fjár­magni til hlut­hafa.  Alþjóð­legir aðilar hafa mik­inn áhuga á fjár­fest­ingum í innviðum sím­fyr­ir­tækja og marg­fald­arar í við­skiptum eru mun hærri en ger­ist á almennum hluta­bréfa­mark­að­i,“ bætir Heiðar svo við.

For­dæmi frá Dan­mörku, Tékk­landi og Ítalíu

Mögu­legur aðskiln­aður inn­viða­hluta og þjón­ustu­starf­semi Sím­ans og Sýnar er ekki án for­dæma, en fjar­skipta­fyr­ir­tæki víða um Evr­ópu hafa farið í sams konar end­ur­skipu­lagn­ingar á síð­ustu árum. Árið 2014 skap­aði tékk­neski hluti fjar­skipta­fyr­ir­tæk­is­ins O2 sér­stakt félag fyrir inn­viða­starf­sem­ina sína, en sam­kvæmt umfjöllun ráð­gjafa­fyr­ir­tæk­is­ins McK­insey um málið græddu hlut­hafar mjög á þessum aðskiln­að­i. 

Í fyrra lauk svo aðskiln­aði inn­viða-og þjón­ustu­hluta danska fjar­skipta­fyr­ir­tæk­is­ins TDC, að frum­kvæði nýrra fjár­festa sem komu inn í félag­ið. 

Ítalska rík­is­stjórnin hefur einnig viljað aðskilja inn­viða­starf­semi fjar­skipta­fyr­ir­tæk­is­ins Tel­ecom Italia (TIM) frá þjón­ustu­starf­semi þess, en fyrir þremur vikum síðan til­kynnti TIM sölu á þriðj­ungi land­lína fyr­ir­tæk­is­ins til hins opin­bera. Sam­kvæmt frétt Yahoo um málið ætti salan að leiða til þess að fjar­skipta­inn­viðir á Ítalíu séu í höndum hins opin­bera, rétt eins og orku-og raf­magns­inn­viðir lands­ins.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Óléttan sem allir þrá en enginn þorir enn að fagna
Það treystir sér varla nokkur maður að segja það upphátt. Þó að hún sé mikil um sig. Þyngri á sér en venjulega. Þó að hún sé einmitt á réttum aldri. En, er hvíslað í þröngum hópi, getur það mögulega verið að hún sé ólétt?
Kjarninn 24. október 2020
Yfirlitsmynd yfir fyrirhugað framkvæmdasvæði. Guli kassinn og blái þríhyrningurinn afmarka svæði 1. og 2. áfanga.
Vilja virkja vindinn á Mosfellsheiði
Ef áætlanir Zephyr Iceland ganga eftir munu 30 vindmyllur, um 200 MW að heildarafli, rísa á Mosfellsheiði. Fjölmargar hugmyndir að vindorkuverum bárust verkefnisstjórn rammaáætlunar en Zephyr telur óljóst að vindorka eigi þar heima.
Kjarninn 24. október 2020
Silja Dögg Gunnarsdóttir
Ostur í dulargervi
Kjarninn 24. október 2020
Íslands-Færeyja straumurinn (IFSJ) er sýndur með dökk fjólubláum lit á kortinu.
Uppgötvuðu hafstraum og kenna hann við Ísland
Norskir vísindamenn hafa borið kennsl á nýtt fyrirbæri í hafinu sem hefur umtalsverð áhrif á loftslag á okkar norðlægu slóðum. Hafstraumurinn hefur fengið nafnið Íslands-Færeyja brekkustraumurinn (e. Iceland-Faroe Slope Jet).
Kjarninn 24. október 2020
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri
Segir endurbata í ferðaþjónustu vera hröðustu leiðina úr kreppunni
Fyrrverandi seðlabankastjóri telur að aukin virkni ferðaþjónustunnar sé fljótvirkasta leiðin til að ná viðsnúningi í hagkerfinu.
Kjarninn 24. október 2020
Nasistar, rasistar, fasistar og hvíthettir – eða kannski bara einn stór misskilningur?
Viðbrögð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu við fánamálinu hafa verið afgerandi – en embættið styður ekki með neinum hætti hatursorðræðu eða merki sem ýta undir slíkt. Það hefur þó ekki verið nóg til að lægja öldurnar á samfélagsmiðlum.
Kjarninn 24. október 2020
Meirihluti borgarstjórnar stendur á bak við þá sýn sem birtist í tillögunum að breyttu aðalskipulagi fram til ársins 2040.
Borgaryfirvöld vilja meiri borg og færri bíla
Borgaryfirvöld hafa kynnt breytingar á aðalskipulagi Reykjavíkur, sem framlengja núgildandi skipulag til ársins 2040. Háleit markmið eru sett um byggingu 1.000 íbúða á ári að meðaltali, alls rúmlega 24 þúsund talsins til 2040 ef vöxtur verður kröftugur.
Kjarninn 24. október 2020
„Það leið engum vel og allir biðu eftir að komast í land“
Fyrstu veikindin meðal skipverja á Júlíusi Geirmundssyni komu upp á öðrum degi veiðiferðar sem átti eftir að standa í þrjár vikur. Þeir veiktust einn af öðrum og var haldið „nauðugum og veikum við vinnu út á sjó í brælu“ á meðan Covid-sýking geisaði.
Kjarninn 23. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent