Fólk sem fékk COVID hefur fengið lungnabólgu löngu síðar

Dæmi eru um að fólk sem fékk COVID-19 í vetur hafi fengið lungnabólgu mörgum vikum síðar. Það er mat bæði landlæknis og sóttvarnalæknis að þó að ónæmi fyrir kórónuveirunni sé til staðar hjá þessum hópi verði hann að fara varlega.

Alma Möller, landlæknir.
Alma Möller, landlæknir.
Auglýsing

„Við vitum auð­vitað að þeir sem hafa fengið alvar­legar veiru­sýk­ingar eru við­kvæm­ari í lung­unum og við­kvæm­ari fyrir fylg­i­sýk­ing­um, til dæmis bakt­er­íu­sýk­ing­um,“ sagði Alma Möller land­læknir á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag, spurð hvort að þeir sem fengið hefðu COVID-19 þyrftu að við­hafa sömu sýk­ing­ar­varnir og aðr­ir. 

Hún sagði dæmi um að fólk sem fékk COVID-19 í vetur hafi fengið lungna­bólgu mörgum vikum síð­ar. „Það er fyllsta ástæða fyrir þetta fólk að fara með gát.“

Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir sagði að litið væri svo á að þeir sem hefðu fengið stað­festa COVID-­sýk­ingu fái hana ekki aftur en hann benti hins vegar á að ekki væri enn vitað hversu lengi ónæmi gegn veirunni end­ist. Þeir sem hafi fengið COVID-19 ættu því áfram að gæta vel að sér. Aðrar sýk­ingar væru „þarna úti“ og sér­stak­lega ættu þeir sem teldu sig við­kvæma eftir COVID-­sýk­ing­una að passa sig. 

Hann sagð­ist ekki geta full­yrt að fólk sem hefði fengið COVID væri komið í sér­stakan áhættu­hóp hvað aðrar sýk­ingar varð­ar, „en við erum farin að heyra það frá fólki hvað það er við­kvæmt,“ bætti hann við. Hafin væri rann­sókn á eft­ir­köstum COVID-veik­inda í sam­vinnu við Land­spít­al­ann.

Alma benti á að þó að við­kom­andi væri sjálfur ónæmur fyrir að kór­ónu­veirunni gæti hann engu að síður orðið fyrir því að bera smit, til dæmis ef hann fengi veiruna á hend­urn­ar. „Þannig að auð­vitað þurfa allir að gæta þess­ara sótt­varna áfram.“Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rannsókn á Samherja hófst eftir opinberum á starfsháttum fyrirtækisins í Namibíu síðla árs 2019. Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, sést hér fyrir nokkrum árum síðan með samstarfsaðilum í útgerð fyrirtækisins í Namibíu.
Skattrannsókn á Samherja komin yfir til héraðssaksóknara
Rannsókn embættis skattrannsóknarstjóra, sem var lagt niður í fyrri mynd á þessu ári, á meintum skattalagabrotum Samherja í tengslum við starfsemi fyrirtækisins í Namibíu, er nú komin yfir til héraðssaksóknara.
Kjarninn 20. október 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Smitum og innlögnum fjölgað í Danmörku
Sjáanleg áhrif afléttinga sóttvarnaaðgerða í nágrannalöndunum eru misjöfn sem helgast m.a. af hlutfalli bólusettra og fjölda sýna sem tekin eru. Í Englandi og Danmörku, sem fyrst riðu á vaðið, eru blikur á lofti.
Kjarninn 19. október 2021
Árni Finnsson
Á vonarvöl?
Kjarninn 19. október 2021
Sjókvíareldi á Vestfjörðum.
Framleiðsla í fiskeldi jókst um 169 prósent milli 2016 og 2020
Tekjur fiskeldisfyrirtækja hafa tvöfaldast frá 2016 og útflutningsverðmæti afurða þeirra hafa þrefaldast. Launþegum í geiranum hefur hins vegar ekki fjölgað nálægt því jafn mikið, eða um 32 prósent á sama tímabili.
Kjarninn 19. október 2021
Bensínverð ekki verið hærra síðan 2012
Verðið á heimsmarkaði með olíu hefur margfaldast frá vorinu 2020. Það hefur skilað því að viðmiðunarverð á bensíni á Íslandi hefur einungis einu sinni verið hærra í krónum talið.
Kjarninn 19. október 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Öllum sóttvarnaraðgerðum innanlands verði aflétt eftir mánuð
Frá og með morgundeginum mega 2.000 manns koma saman, grímuskyldu verður aflétt og opnunartímar skemmtistaða lengjast um klukkustund. Svo er stefnt á afléttingu allra aðgerða eftir fjórar vikur.
Kjarninn 19. október 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Íslenskir fjárhundar og endurvinnsla textíls
Kjarninn 19. október 2021
Sjávarútvegurinn greiddi sér 21,5 milljarða króna í arð í fyrra
Hagur sjávarútvegsfyrirtækja landsins, samtala arðgreiðslna og aukins eigin fjár þeirra, hefur vænkast um meira en 500 milljarða króna frá bankahrun. Geirinn greiddi sér meira út í arð í fyrra en hann greiddi í öll opinber gjöld.
Kjarninn 19. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent