Vill ekki tilslakanir næstu tvær til þrjár vikurnar

Sóttvarnarlæknir telur ekki ráðlegt að ráðast í tilslakanir á sóttvarnaraðgerðum næstu vikurnar.

Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir
Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir
Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varn­ar­læknir segir ekki vera mikið rúm fyrir til­slak­anir næstu tvær til þrjár vik­urn­ar, en vill skýra ýmis til­mæli í minn­is­blaði um hertar sótt­varn­ar­að­gerðir eftir 18. októ­ber sem hann sendir heil­brigð­is­ráð­herra í dag. Dag­leg COVID-19 smit voru á svip­uðu róli í gær og und­an­farna daga, en sam­kvæmt Þórólfi er kór­ónu­veiran í línu­legum vext­i. 

Þetta kom fram á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna­deildar rík­is­lög­reglu­stjóra og emb­ættis land­læknis klukkan 11 í dag. Á honum fór Þórólfur yfir nýj­ustu tölur um dag­leg smit, en 81 greindust með veiruna í gær. 26 liggja inni á spít­ala, þrír á gjör­gæslu og tveir eru á önd­un­ar­vél. 

Enn grein­ast smitin aðal­lega á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, en 90 pró­sent þeirra sem greindust í gær höfðu lög­heim­ili þar. Sam­kvæmt Þórólfi er þó ánægju­efni að hærra hlut­fall hafi greinst í sótt­kví en áður, en ein­ungis 20 pró­sent smit­aðra voru utan sótt­kví­ar. 

Auglýsing

Núver­andi sótt­varn­ar­að­gerðir renna úr gildi næst­kom­andi sunnu­dag, 18. októ­ber. Þórólfur sagð­ist munu skila minn­is­blaði til heil­brigð­is­ráð­herra í dag um aðgerðir sem eiga að taka við á sunnu­dag­inn, en að hans mati er ekki mikið rúm fyrir til­slak­anir næstu tvær til þrjár vik­urn­ar. Þó segir hann að skýra þurfi ýmis til­mæli sem hafi verið óskýr. 

Sam­kvæmt Þórólfi er ekki búist við því að far­ald­ur­inn gangi jafn­hratt niður þetta skiptið eins og hann gerði í vor, þar sem veiran sé mun útbreidd­ari núna en hún var þá. Þá kunni einnig að vera að það sé ekki mikil sam­staða í land­inu, en Þórólfur bætir þó við að hann geti full­yrt að mik­ill meiri­hluti Íslend­inga fari eftir gild­andi sótt­varn­ar­regl­um. Aftur á móti telur sótt­varn­ar­læknir að vonir til þess að upp­ræta veiruna eins og gert var síð­asta vetur vera minni en þær voru þá.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Pawel Bartoszek
Fargjaldatekjur sannarlega mælikvarði á hagkvæmni
Kjarninn 30. október 2020
Icelandair hefur ekki mikið upp úr því að fljúga með nær tómar flugvélar yfir hafið og aflýsa því stundum flugi með skömmum fyrirvara. Samgöngustofa segir slíkt gera félagið bótaskylt.
Landamærin ekki lokuð og Icelandair því bótaskylt
Samgöngustofa segir að þær sóttvarnaráðstafanir sem fylgja ferðalögum á milli landa í dag séu ekki tilefni til að losa Icelandair undan bótaskyldu samkvæmt Evrópureglugerðum ef flugi er aflýst með skömmum fyrirvara. Neytendasamtökin fagna niðurstöðunni.
Kjarninn 30. október 2020
Jeffrey Ross Gunter, sendiherra Bandaríkjanna, klippir á borða við nýtt sendiráð Bandaríkjanna hérlendis fyrr í þessum mánuði.
Bandaríska sendiráðið ásakar Fréttablaðið um að flytja falsfréttir
Sendiráð Bandaríkjanna birti stöðuuppfærslu á Facebook í nótt þar sem það segir Fréttablaðið flytja falsfréttir og sýna virðingarleysi „með því að nota COVID-19 í pólitískum tilgangi“. Ástæðan er frétt um meint smit á meðal starfsmanna sendiráðsins.
Kjarninn 30. október 2020
Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélags Íslands.
Hjálmar ætlar að hætta sem formaður Blaðamannafélags Íslands
„Tímabært að ný kynslóð taki við,“ sagði Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélagsins, á aðalfundi hans í kvöld. Hann mun ekki vera í framboði á næsta aðalfundi sem fram fer á næsta ári.
Kjarninn 29. október 2020
Mikill hagnaður hjá ríkisbönkunum
Bæði Landsbankinn og Íslandsbanki skiluðu yfir þriggja milljarða króna hagnaði á síðasta ársfjórðungi. Í báðum bönkunum hefur rekstrarkostnaður minnkað og húsnæðislánum fjölgað.
Kjarninn 29. október 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalagsins.
Segir fullyrðingar Bjarna rangar
„Það er ánægjulegt að fá loks að ræða þessi mál við þig, og við erum tilbúin til þess hvenær sem er, eins og ósvaraðir tölvupóstar síðustu þriggja ára í innhólfi tölvu þinnar bera vott um,“ segir í bréfi formanns ÖBÍ til fjármálaráðherra.
Kjarninn 29. október 2020
Jeremy Corbyn, fyrrverandi leiðtogi breska Verkamannaflokksins.
Jeremy Corbyn vikið úr Verkamannaflokknum
Fyrrverandi formanni breska Verkamannaflokksins var í dag vikið tímabundið úr flokknum vegna viðbragða sinna við nýrri skýrslu um gyðingaandúð innan flokksins. Corbyn sagði þau mál öll hafa verið blásin upp í pólitískum tilgangi.
Kjarninn 29. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifar undir reglugerðarbreytinguna.
Ísland býður erlenda sérfræðinga velkomna ef þeir eru með milljón á mánuði eða meira
Til að fá langtímavegabréfsáritun til að stunda fjarvinnu á Íslandi þurfa útlendinga að vera með að minnsta kosti eina milljón króna á mánuði. Ef maki er með í för þurfa tekjurnar að vera að minnsta kosti 1,3 milljónir króna.
Kjarninn 29. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent