Vill ekki tilslakanir næstu tvær til þrjár vikurnar

Sóttvarnarlæknir telur ekki ráðlegt að ráðast í tilslakanir á sóttvarnaraðgerðum næstu vikurnar.

Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir
Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir
Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varn­ar­læknir segir ekki vera mikið rúm fyrir til­slak­anir næstu tvær til þrjár vik­urn­ar, en vill skýra ýmis til­mæli í minn­is­blaði um hertar sótt­varn­ar­að­gerðir eftir 18. októ­ber sem hann sendir heil­brigð­is­ráð­herra í dag. Dag­leg COVID-19 smit voru á svip­uðu róli í gær og und­an­farna daga, en sam­kvæmt Þórólfi er kór­ónu­veiran í línu­legum vext­i. 

Þetta kom fram á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna­deildar rík­is­lög­reglu­stjóra og emb­ættis land­læknis klukkan 11 í dag. Á honum fór Þórólfur yfir nýj­ustu tölur um dag­leg smit, en 81 greindust með veiruna í gær. 26 liggja inni á spít­ala, þrír á gjör­gæslu og tveir eru á önd­un­ar­vél. 

Enn grein­ast smitin aðal­lega á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, en 90 pró­sent þeirra sem greindust í gær höfðu lög­heim­ili þar. Sam­kvæmt Þórólfi er þó ánægju­efni að hærra hlut­fall hafi greinst í sótt­kví en áður, en ein­ungis 20 pró­sent smit­aðra voru utan sótt­kví­ar. 

Auglýsing

Núver­andi sótt­varn­ar­að­gerðir renna úr gildi næst­kom­andi sunnu­dag, 18. októ­ber. Þórólfur sagð­ist munu skila minn­is­blaði til heil­brigð­is­ráð­herra í dag um aðgerðir sem eiga að taka við á sunnu­dag­inn, en að hans mati er ekki mikið rúm fyrir til­slak­anir næstu tvær til þrjár vik­urn­ar. Þó segir hann að skýra þurfi ýmis til­mæli sem hafi verið óskýr. 

Sam­kvæmt Þórólfi er ekki búist við því að far­ald­ur­inn gangi jafn­hratt niður þetta skiptið eins og hann gerði í vor, þar sem veiran sé mun útbreidd­ari núna en hún var þá. Þá kunni einnig að vera að það sé ekki mikil sam­staða í land­inu, en Þórólfur bætir þó við að hann geti full­yrt að mik­ill meiri­hluti Íslend­inga fari eftir gild­andi sótt­varn­ar­regl­um. Aftur á móti telur sótt­varn­ar­læknir að vonir til þess að upp­ræta veiruna eins og gert var síð­asta vetur vera minni en þær voru þá.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent