Þórólfur: Samfélagið þarf að búa sig undir að smit verði í þjóðfélaginu næstu mánuðina

Sóttvarnalæknir segir í sínu nýjasta minnisblaði til heilbrigðisráðherra að íslenskt samfélag þurfi að búa sig undir að smit verði í þjóðfélaginu næstu mánuði og að á einhverjum tímapunktum þurfi að grípa til harðra aðgerða.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

Heil­brigð­is­ráð­herra hefur ákveðið í meg­in­at­riðum þær breyt­ingar á sótt­varna­ráð­stöf­unum sem kveðið verður á um í reglu­gerð um tak­mark­anir á sam­komum sem tekur gildi þriðju­dag­inn 20. októ­ber. Breyt­ing­arnar verða að mestu þær sömu og sótt­varna­læknir leggur til í minn­is­blaði sínu, sam­kvæmt því sem fram kemur í til­kynn­ingu á vef stjórn­ar­ráðs­ins.

„Lík­legt má telja að nokkuð lengri tíma en 1-2 vikur muni þurfa til að sjá árangur af þeim að­gerðum sem nú er verið að beita þar sem að veiran hefur náð að hreiðra um sig víða í sam­fé­lag­in­u,“ segir Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir í minn­is­blaði sínu og bætir við að hann telji lík­legt að hægt muni ganga að ná far­aldr­inum niður að þessu sinni þrátt fyrir þær hörðu aðgerðir sem eru í gang­i.

 

„Að mínu mati þarf því íslenskt sam­fé­lag að ­búa sig undir að hér verði smit í þjóð­fé­lag­inu næstu mán­uð­ina og lík­legt að á ein­hverj­u­m ­tíma­punktum þurfi að beita hörðum aðgerðum til koma í veg fyrir stóra far­aldra. Þetta ástand verður að lík­indum við­var­andi þar til virkt og öruggt bólu­efni verður til­búið til notk­unar sem verður lík­lega ein­hvern tíma á næsta ári,“ segir síðan í minn­is­blaði Þór­ólfs.

Auglýsing

Hér að neðan má sjá helstu breyt­ingar sem verða á sótt­varna­ráð­stöf­unum frá og með þriðju­deg­inum 20. októ­ber. Upp­lýs­ing­arnar eru settar fram með fyr­ir­vara um mögu­legar breyt­ingar á útfærslu ein­stakra þátta í reglu­gerð sem unnið er að í heil­brigð­is­ráðu­neyt­inu.

Tak­mark­anir utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins – helstu breyt­ing­ar:

  • Nánd­ar­mörk milli ein­stak­linga verða 2 metr­ar.
  • Skylt verður að nota and­lits­grím­ur þar sem ekki er hægt að tryggja 2 metra nánd­ar­mörk, m.a. í versl­un­um.
  • Á við­burð­u­m verður ein­ungis heim­ilt að hafa 20 gesti í hólfi í hverju rými sem skulu sitja í núm­eruðum sætum sem skráð eru á nafn.
  • Engir áhorf­endur mega vera á íþrótta­við­burð­um, hvorki inn­an- né utandyra.
  • Íþrótta­iðkun, einnig sú sem krefst snert­ingar eða mik­illar nálægð­ar­, verður heim­il, jafnt inn­an- og utandyra.
  • Lík­ams­rækt­ar­stöðvar verða áfram lok­að­ar.

Tak­mark­anir á höf­uð­borg­ar­svæð­inu – helstu breyt­ing­ar:

  • Allt íþrótta- og tóm­stunda­starf barna á leik- og grunn­skóla­aldri sem krefst snert­ingar verður óheim­ilt.
  • Skóla­sund verður óheim­ilt.
  • Íþrótta­iðkun sem ekki krefst snert­ing­ar verð­ur­ heim­il en fjöldi þátt­tak­enda má að hámarki vera 20 ein­stak­lingar og 2 metra nánd­ar­mörk skulu virt. Engir áhorf­end­ur ­mega vera við­stadd­ir.
  • Æfingar og keppni í íþróttum sem krefj­ast snert­ing­ar verða ó­heim­il­ar, innan húss og utan­, ­jafnt hjá börn­um og full­orðn­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Aðgerðirnar sem lagðar eru til af ríkisstjórninni til þess að hafa auknar tekjur af umferð bera vott um úrræðaleysi og skammsýni, segja hagsmunasamtök bílgreinarinnar, sem telja notkunargjöld styðja betur við orkuskipti í samgöngum.
Hver ekinn kílómeter á rafbíl kosti sex krónur í stað annarra gjalda
Samtök verslunar og þjónustu og Bílgreinasambandið vilja sjá nýtt notkunargjald leggjast á akstur bíla sem ganga fyrir rafmagni eða vetni, í stað þess að vörugjöld og bifreiðagjöld á þessa bíla hækki eins og gengið er út frá í fjárlagafrumvarpinu.
Kjarninn 8. desember 2022
Bryndís Haraldsdóttir þingmaður Sjálfstæðisflokks er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Leggja til að fjölskyldur sem ekki var hægt að senda úr landi fái dvalarleyfi
Útlendingafrumvarp dómsmálaráðherra er komið úr nefnd, nánast óbreytt. Stjórnarflokkarnir leggja til bráðabirgðabreytingu um að nokkur hópur fólks með börn, sem ekki var hægt að senda úr landi vegna veirufaraldursins, fái dvalarleyfi hérlendis.
Kjarninn 8. desember 2022
Ketill Sigurjónsson
Fallið vindmastur Orkuveitu Reykjavíkur
Kjarninn 8. desember 2022
Tölvuteikning Landsvirkjunar af Hvammsvirkjun. Stíflan er efst á myndinni, þá Viðey, frárennslisskurður til hægri og Ölmóðsey. Landsvirkjun á að tryggja 10 m3/s rennsli neðan stíflu.
Orkustofnun gefur Hvammsvirkjun grænt ljós
Hvammsvirkjun verður sjöunda virkjun Landsvirkjunar á Þjórsár- og Tungnaársvæðinu en sú fyrsta sem reist verður í byggð. Orkustofnun setur skilyrði um vatnsmagn neðan stíflu og seiðafleytur fyrir laxfiska í nýútgefnu virkjunarleyfi.
Kjarninn 8. desember 2022
Framlög til RÚV hækka enn – Verða milljarði hærri á næsta ári en árið 2021
Alls er búist við að RÚV fái um 5,7 milljarða króna úr ríkissjóði á næsta ári. Það er 625 milljónum krónum meira en í ár og rúmum milljarði króna meira en 2021. Á sama tíma hafa framlög úr ríkissjóði til styrkjakerfis einkarekinna fjölmiðla lækkað.
Kjarninn 8. desember 2022
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
Vilja hækka veiðigjöld, leggja kolefnisskatt á stóriðju, selja banka og fækka ráðherrum
Viðreisn vill greiða lækka opinberar skuldir og auka stuðning við barnafjölskyldur. Þá vill flokkurinn auka framlög til heilbrigðismála. Þetta vill hann fjármagna með hærri álögum á útgerðir og 13,5 milljarða króna kolefnisgjaldi á stóriðju.
Kjarninn 8. desember 2022
Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, og Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
„Það fer ekk­ert á milli mála að ábyrgðin er hjá rík­is­sjóð­i“
„Hvert er planið?“ spyr þingmaður Samfylkingarinnar fjármálaráðherra- og efnahagsráðherra. Tilefnið er málefni ÍL-sjóðs, nú þegar fyrrverandi forseti Mannréttindadómstóls Evrópu segir ríkið bótaskylt fari ÍL-sjóður í þrot.
Kjarninn 8. desember 2022
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Ragnar Þór: „Ég tel seðlabankastjóra algjörlega ómarktækan“
Stýrivaxtahækkanir Seðlabankans „refsa stórum hópi fólks sem er ekki að fara til Tenerife og eyða um efni fram heldur er bara að reyna að komast af milli mánaða,“ segir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Kjarninn 8. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent