Vilja að Hafnfirðingar fái að segja hug sinn um fyrirhugaða sölu á HS Veitum

Meirihlutinn í bæjarstjórn Hafnarfjarðar áformar sölu á 15,42 prósenta hlut í HS Veitum til HSV eignarhaldsfélags á um það bil 3,5 milljarða króna. Samtök í bænum eru tilbúin að reyna aftur að knýja fram íbúakosningu um málið.

Ólga er innan bæjarstjórnarinnar í Hafnarfirði vegna málsins.
Ólga er innan bæjarstjórnarinnar í Hafnarfirði vegna málsins.
Auglýsing

Meiri­hluti Sjálf­stæð­is­flokks og Fram­sóknar og óháðra í bæj­ar­stjórn Hafn­ar­fjarðar hefur tekið ákvörðun um að stefna að sölu 15,42 pró­senta hlut bæj­ar­ins í HS Veitum til HSV eign­ar­halds­fé­lags slhf. á um það bil 3,5 millj­arða króna. 

Sölu­ferlið hefur verið umdeilt innan og utan bæj­ar­stjórn­ar­innar og sam­tök fólks í bæj­ar­fé­lag­inu eru með til skoð­unar að reyna á ný að knýja fram íbúa­kosn­ingu um söl­una.

Við­skipta­blaðið greindi fyrst frá því að þessi ákvörðun hefði verið tekin af meiri­hlut­anum og sagði frá átaka­fundi bæj­ar­ráðs um málið sem fram fór á mánu­dag, en þá var nið­ur­staða sölu­ferl­is­ins kynnt. Í dag var málið svo form­lega lagt fram á bæj­ar­ráðs­fundi og verður í kjöl­farið lagt fyrir bæj­ar­stjórn.

Auglýsing

Sam­tök sem kalla sig Íbúa­lýð­ræði stóðu að und­ir­skrifta­söfnun í sumar og söfn­uðu alls 1.593 und­ir­skriftum fyrir því að hafn­firskir kjós­endur fengju að taka afstöðu til máls­ins áður en lengra yrði haldið með sölu­ferlið, sem hefur verið í umsjá Kviku banka frá því á vor­mán­uð­um.

Fjöldi und­ir­skrifta var ansi fjarri því marki sem þarf til að knýja fram íbúa­kosn­ingu um mál­ið, en til þess þarf að fá und­ir­skriftir frá fjórð­ungi þeirra sem eru á kjör­skrá í bæj­ar­fé­lag­inu eða yfir 5 þús­und und­ir­skriftir alls.

Óskar Steinn Jónínuson Ómarsson.

Óskar Steinn Jón­ínu­son Ómars­son, tals­maður sam­tak­anna og ábyrgð­ar­maður und­ir­skrifta­söfn­un­ar­innar í sum­ar, segir í sam­tali við Kjarn­ann að ef svo fari að salan verði sam­þykkt í bæj­ar­stjórn muni sam­tökin reyna að ná því marki á ný og leggja auk­inn kraft í und­ir­skrifasöfn­un­ina.

„Ég held að okkur geti tek­ist að ná þessum 5.000 und­ir­skriftum sem þarf, ég held að það sé engin spurn­ing,“ segir Óskar, en hann segir að söfn­unin í sumar hafi aðal­lega verið kynnt á net­inu og þeir sem að henni stóðu hafi ekki verið að ganga í hús eða stoppa Hafn­firð­inga á förnum vegi til þess að safna und­ir­skrift­um.

„Við náðum ekki þessum 25 pró­senta þrös­k­uldi en það var samt alveg greini­legt að það var mikil ólga í bæj­ar­fé­lag­inu og Hafn­firð­ingar voru ekki sáttir við þessa ákvörð­un. Ég lít þannig á að þetta hafi þá bara verið upp­hitun og við lærum af reynsl­unni hvað gekk illa, hvað gekk vel og leggjum meiri orku í þetta,“ segir Óskar Steinn.

Telja lýð­ræð­is­legt umboð skorta

Sam­tökin sendu yfir­lýs­ingu á fjöl­miðla í morgun og sögð­ust krefj­ast þess að bæj­ar­stjórnin leyfði Hafn­firð­ingum að kjósa um mál­ið. Þau segja lýð­ræð­is­legt umboð skorta, þar sem einka­væð­ing opin­berra orku­inn­viða hafi ekki verið á stefnu­skrá neins flokks fyrir sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ing­arnar árið 2018 og einnig þar sem flokk­arnir sem myndi meiri­hluta í bæj­ar­stjórn hafi færri atkvæði á bak við sig en minni­hlut­inn.

„Þessi stað­reynd hlýtur að setja þá kröfu á meiri­hlut­ann að hann sýni auð­mýkt og sam­starfsvilja en keyri ekki umdeild mál í gegn í krafti eins manns meiri­hluta í bæj­ar­stjórn,“ segir í yfir­lýs­ingu sam­tak­anna, sem telja málið krefj­ast mun meiri umræðu og sam­ráðs við bæj­ar­búa en raunin hafi ver­ið.

Ætlað að styrkja bága stöðu bæj­ar­sjóðs

Skulda­staða Hafn­ar­fjarð­ar­bæjar er verri en allra hinna sveit­ar­fé­lag­anna á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, eins og dregið var fram í frétt Kjarn­ans í morg­un. Skuldir A-hluta bæj­ar­ins námu yfir 1,3 millj­ónum króna á hvern íbúa í Hafn­ar­firði á síð­asta ári og skulda­hlut­fall bæj­ar­ins, hlut­fall skulda af heild­ar­eign­um, var um 85 pró­sent.

Haft var eftir Rósu Guð­bjarts­dóttur bæj­ar­stjóra Hafn­ar­fjarð­ar­bæjar í Morg­un­blað­inu í dag að mat meiri­hlut­ans væri að sala á hlutnum á ásætt­an­legu verði myndi styrkja stöðu bæj­ar­ins veru­lega, auk þess að draga úr þörf á lán­tök­um. „Það hlýtur að vera fýsi­legt á þessum óvissu­tím­um,“ sagði Rósa við Morg­un­blað­ið. Heimild: Samband íslenskra sveitarfélaga.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jóhannes Þór Skúlason er framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar.
Vilja margföldun á framlagi ríkisins til rannsókna í ferðaþjónustu
Samtök ferðaþjónustunnar gagnrýna framsetningu á framlögum til ferðamála í umsögn sinni við fjármálaáætlun. Samtökin óska eftir 250 milljón króna árlegri hækkun framlaga til rannsókna í greininni á gildistíma áætlunarinnar.
Kjarninn 19. maí 2022
Húsnæðisstuðningur skuli fyrst og fremst nýtast þeim sem á þurfa að halda
Ljóst er að staða leigjenda út frá húsnæðisöryggi og byrði húsnæðiskostnaðar er lakari en þeirra sem eiga eigin íbúð. Aðgerða er þörf sem miða m.a. að því að lækka byrði húsnæðiskostnaðar hjá efnaminni leigjendum, samkvæmt nýrri skýrslu.
Kjarninn 19. maí 2022
Margar kvartanir byggðar „á misskilningi“
UN Women lýsa yfir þungum áhyggjum af aðstæðum einstaklinga sem hingað hafa leitað að skjóli og eru hluti af búsetuúrræði ÚTL á Ásbrú. Samkvæmt ÚTL hefur aðstaðan verið í stöðugri endurskoðun undanfarna rúma tvo mánuði.
Kjarninn 19. maí 2022
Þórður Snær Júlíusson
Að vinna þegar maður tapar
Kjarninn 19. maí 2022
Claudia Ashanie Wilson, Eiríkur Rögnvaldsson, Eliza Reid, Eyrún Ólöf Sigurðardóttir, Gísli Pálsson og Sema Erla Serdaroglu
Kynþáttamörkun
Kjarninn 19. maí 2022
Mestu sóknarfærin í innlendri matvælaframleiðslu liggja í aukinni framleiðslu korns sem og í að auka hlutdeild innlendrar framleiðslu grænmetis.
Vinna þarf áhættugreiningu fyrir atburði sem geta raskað fæðuöryggi landsins
Matvælaráðherra hefur lagt fyrir ríkisstjórn 16 tillögur um aðgerðir til að auka fæðuöryggi Íslands. Nú þegar hefur starfshópur um neyðarbirgðir verið settur á laggirnar en áhersla þarf að vera á öryggi framboðs, þrátt fyrir baktryggingu í neyðarbirgðum.
Kjarninn 19. maí 2022
Kim Kardashian á rauða dregli Met Gala fyrr í þessum mánuði. Skömmu eftir að þessi mynd var tekin skipti hún yfir í endurgerð kjólsins til þess að koma í veg fyrir skemmdir á þeim upprunalega.
„Sögufrægum flíkum ætti enginn að klæðast, nokkurn tímann“
Fyrr í mánuðinum mætti Kim Kardashian á Met Gala í sögufrægum kjól sem var í eigu Marilyn Monroe. Svo mjög voru forverðir óánægðir með uppátækið að ICOM, alþjóðaráð safna, sá ástæðu til að senda frá sér yfirlýsingu.
Kjarninn 18. maí 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Segir marga hljóta að spyrja hvað LOGOS fékk greitt fyrir minnisblað um Bankasýsluna
Þingmaður Samfylkingar segir að ef mönnum sé alvara um að fara í saumana á sölunni á Íslandsbanka sé það ekki ekki gert með aðkeyptum lögfræðiálitum sem bæta engu við málflutninginn og er komið með forgangi til ákveðinna fjölmiðla til forsíðubirtingar.“
Kjarninn 18. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent