Þetta eru áhyggjur Þórólfs

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir tínir til margvísleg áhyggjuefni sín í minnisblaðinu sem liggur til grundvallar hertum samkomutakmörkunum sem eru þær ströngustu í faraldrinum hingað til.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

Sótt­varn­ar­læknir mælist til þess að ekki fleiri en tíu komi saman á einka­heim­il­um. Und­an­skildar er stærri fjöl­skyldur sem búa á sama heim­ili.Þetta er meðal þess sem fram  kemur í minn­is­blaði sem Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir sendi heil­brigð­is­ráð­herra í gær. Ráð­herr­ann hefur fall­ist á nær allar til­lögur hans, m.a. um að færa fjölda­tak­mark­anir niður í tíu í stað tutt­ugu og hafa sam­komu­tak­mark­anir í far­aldr­inum ekki áður ver­ið  jafn strang­ar.Til­efni hertra aðgerða er ríkt, að mati Þór­ólfs. Harðar aðgerðir hafa verið í gildi í rúmar þrjár vikur en árangur ekki verið nægi­leg­ur. Nýgengi hefur farið hækk­andi og klasa­sýk­ingar sjást víða og tengj­ast m.a. skól­um, vinnu­stöð­um, einka­sam­kvæmum og lík­sam­rækt­ar­stöðv­um. Þá er Land­spít­al­inn á neyð­ar­stigi og dregið hefur verið úr fram­kvæmd val­kvæðra aðgerða. Fimm far­sótt­ar­hús eru nú starf­rækt og veik­indi þeirra sem þar dvelja hafa farið versn­andi. Einnig hefur komið upp smit í jað­ar­hóp­um, far­sótt­ar­þreyta gert vart við sig og að auki er far­ald­ur­inn í miklum vexti í Evr­ópu.

AuglýsingHertar inn­an­lands­að­gerðir tóku gildi 5. og 6. októ­ber. Frá þeim tíma hefur sam­fé­lags­smitum heldur farið fækk­andi á lands­vísu, skrifar Þórólfur í minn­is­blaði sínu en bendir á að hins vegar hafi bæst við tvö stór hópsmit. Annað var á frysti­skip­inu Júl­íusi Geir­munds­syni þar sem 22 greindust og hitt kom upp á Landa­koti, þar sem að rúm­lega 80 ein­stak­lingar hafa grein­st, ýmist starfs­menn eða sjúk­ling­ar. Smitið hefur auk þess borist út fyrir Landa­kot til hjúkr­un­ar­heim­ilis á Eyr­ar­bakka og á Reykja­lund. 

„Á þess­ari stundu er ekki séð fyrir end­ann á hóp­sýk­ing­unni og ekki ljóst hvort hún muni dreifa sér víðar í sam­fé­lag­in­u,“ skrifar Þórólf­ur. Inn­an­lands­smit að frá­dregnum ofan­greindum hóp­sýk­ingum séu hins vegar mæli­kvarði á virk sam­fé­lags­smit. Þessum smitum hafi fækkað en síð­ustu dag­ana hefur dag­legur fjöldi verið 13-28 ein­stak­ling­ar.„Áhyggju­efni er því að með þetta mikið af sam­fé­lags­legu smiti í gangi muni á ein­hverju tíma­punkti á næst­unni brjót­ast út hóp­sýk­ingar og valda enn meira álagi á heil­brigð­is­kerf­ið.“Þessa bylgju far­ald­urs­ins má aðal­lega rekja til smita sem tengj­ast krám í miðbæ Reykja­víkur og til nokk­urra lík­ams­rækt­ar­stöðva. Und­an­farið má rekja smitin til hópa­myndana í vina­hóp­um, innan fjöl­skyldna og í skól­um. Aðeins einn stofn veirunnar hefur greinst í þess­ari bylgju sem rekja má til ein­stak­lings sem kom inn í landið 10. ágúst.Þórólfur von­ast til þess að þær hertu aðgerðir sem taka munu gildi á mið­nætti þurfi ekki að standa lengur en í tvær vik­ur. Þær snúa að því að minnka sem mest sam­gang ein­stak­linga, virða nánd­ar­regl­una sem mest og auka notkun á grím­um.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent