Góð teikn á lofti en fólk hvatt til að „ferðast innanhúss“ um helgina

Sóttvarnalæknir segir góð teikn á lofti um þróun faraldursins, en lítið megi þó út af bregða, hópsmit gætu enn blossað upp. Almannavarnir hvetja fólk til að fara ekki í ferðalög um helgina. Einn einstaklingur á tíræðisaldri lést á Landspítala í gær.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á fundinum í dag.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á fundinum í dag.
Auglýsing

Ein­ungis fimm manns greindust utan sótt­kvíar á land­inu í gær, en alls voru smitin 25 tals­ins. Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir sagði ánægju­legt að sjá hve fáir voru utan sótt­kvíar við grein­ingu, á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag.

Hlut­fall jákvæðra sýna fer einnig lækk­andi og Þórólfur sagði góð teikn á lofti um að far­ald­ur­inn væri á nið­ur­leið, þó lítið mætti út af bregða, ný hópsmit gætu enn blossað upp. 

Þjóðin ferð­ist inn­an­húss um helg­ina

Þórólfur sagði að enn ætti eftir að sjást meiri árangur af þeim hertu aðgerðum sem tóku gildi á land­inu öllu síð­asta laug­ar­dag og skor­aði á lands­menn um að halda áfram að taka þátt í aðgerð­un­um.  

Auglýsing

Víðir Reyn­is­son yfir­lög­reglu­þjónn sagði að und­ir­tektir almenn­ings við hertum aðgerðum hefðu verið „mjög jákvæð­ar“, en hann beindi þeim til­mælum til allra lands­manna í dag að halda sig heima við um helg­ina og „ferð­ast inn­an­hús­s“.  

Almanna­varnir hafa áhyggjur af því að fólk sé á ferð­inni á milli lands­hluta, bæði vegna hættu á útbreiðslu smita og slysum, sem gætu sett aukið álag á heil­brigð­is­kerf­ið.

And­lát á Land­spít­ala í gær

Um 2.800 manns hafa greinst með COVID-19 hér á landi frá 15. sept­em­ber. Átta hafa lát­ist í þess­ari bylgju, en einn ein­stak­lingur á tíræð­is­aldri and­að­ist á Land­spít­al­anum í gær eftir að hafa smit­ast af COVID-19. Núna eru fjórir COVID-­sjúk­lingar inniliggj­andi á gjör­gæslu­deild Land­spít­al­ans og alls eru 71 á sjúkra­húsi vegna COVID-­sýk­ing­ar.

Frá fundi almannavarna í dag. Mynd: Almannavarnir.Núna eru 762 í ein­angrun með virkt smit á land­inu og sagði Þórólfur á fundi dags­ins að hið mikla álag sem hefur verið á far­sótt­ar­húsum sem Rauði kross­inn starf­rækir fari nú minnk­andi.

Til­slak­anir þurfi að vera hægar

Fram kom í máli Þór­ólfs á fund­inum að senni­lega yrði hægt að ráð­ast í til­slak­anir á þeim hörðu aðgerðum sem nú eru í gildi þann 18. nóv­em­ber næst­kom­andi og að á næstu dögum yrði farið yfir með hvaða hætti það yrði gert. Ljóst væri af feng­inni reynslu að fara þyrfti hægt í til­slak­an­ir.

Núver­andi aðgerðir gilda út 17. nóv­em­ber. Þórólfur sagð­ist að hefja að skoða það á næstu dögum hvernig hyggi­leg­ast væri að létta ein­hverjum af þeim hömlum sem nú eru í gildi í sam­fé­lag­inu.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent