Góð teikn á lofti en fólk hvatt til að „ferðast innanhúss“ um helgina

Sóttvarnalæknir segir góð teikn á lofti um þróun faraldursins, en lítið megi þó út af bregða, hópsmit gætu enn blossað upp. Almannavarnir hvetja fólk til að fara ekki í ferðalög um helgina. Einn einstaklingur á tíræðisaldri lést á Landspítala í gær.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á fundinum í dag.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á fundinum í dag.
Auglýsing

Ein­ungis fimm manns greindust utan sótt­kvíar á land­inu í gær, en alls voru smitin 25 tals­ins. Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir sagði ánægju­legt að sjá hve fáir voru utan sótt­kvíar við grein­ingu, á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag.

Hlut­fall jákvæðra sýna fer einnig lækk­andi og Þórólfur sagði góð teikn á lofti um að far­ald­ur­inn væri á nið­ur­leið, þó lítið mætti út af bregða, ný hópsmit gætu enn blossað upp. 

Þjóðin ferð­ist inn­an­húss um helg­ina

Þórólfur sagði að enn ætti eftir að sjást meiri árangur af þeim hertu aðgerðum sem tóku gildi á land­inu öllu síð­asta laug­ar­dag og skor­aði á lands­menn um að halda áfram að taka þátt í aðgerð­un­um.  

Auglýsing

Víðir Reyn­is­son yfir­lög­reglu­þjónn sagði að und­ir­tektir almenn­ings við hertum aðgerðum hefðu verið „mjög jákvæð­ar“, en hann beindi þeim til­mælum til allra lands­manna í dag að halda sig heima við um helg­ina og „ferð­ast inn­an­hús­s“.  

Almanna­varnir hafa áhyggjur af því að fólk sé á ferð­inni á milli lands­hluta, bæði vegna hættu á útbreiðslu smita og slysum, sem gætu sett aukið álag á heil­brigð­is­kerf­ið.

And­lát á Land­spít­ala í gær

Um 2.800 manns hafa greinst með COVID-19 hér á landi frá 15. sept­em­ber. Átta hafa lát­ist í þess­ari bylgju, en einn ein­stak­lingur á tíræð­is­aldri and­að­ist á Land­spít­al­anum í gær eftir að hafa smit­ast af COVID-19. Núna eru fjórir COVID-­sjúk­lingar inniliggj­andi á gjör­gæslu­deild Land­spít­al­ans og alls eru 71 á sjúkra­húsi vegna COVID-­sýk­ing­ar.

Frá fundi almannavarna í dag. Mynd: Almannavarnir.Núna eru 762 í ein­angrun með virkt smit á land­inu og sagði Þórólfur á fundi dags­ins að hið mikla álag sem hefur verið á far­sótt­ar­húsum sem Rauði kross­inn starf­rækir fari nú minnk­andi.

Til­slak­anir þurfi að vera hægar

Fram kom í máli Þór­ólfs á fund­inum að senni­lega yrði hægt að ráð­ast í til­slak­anir á þeim hörðu aðgerðum sem nú eru í gildi þann 18. nóv­em­ber næst­kom­andi og að á næstu dögum yrði farið yfir með hvaða hætti það yrði gert. Ljóst væri af feng­inni reynslu að fara þyrfti hægt í til­slak­an­ir.

Núver­andi aðgerðir gilda út 17. nóv­em­ber. Þórólfur sagð­ist að hefja að skoða það á næstu dögum hvernig hyggi­leg­ast væri að létta ein­hverjum af þeim hömlum sem nú eru í gildi í sam­fé­lag­inu.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eftirlaun ráðherra og þingmanna kostuðu ríkissjóð 876 milljónir króna í fyrra
Umdeild eftirlaunalög ráðamanna frá árinu 2003 voru felld úr gildi 2009. Fjöldi ráðamanna fær þó enn greitt á grundvelli laganna, eða alls 257 fyrrverandi þingmenn og 46 fyrrverandi ráðherrar.
Kjarninn 18. janúar 2022
Úttekt á séreignarsparnaði var kynnt sem úrræði til að takast á við efnahagslegar afleiðingar faraldursins í fyrsta aðgerðarpakka ríkisstjórnarinnar, sem var kynntur í mars 2020.
Tekjur ríkissjóðs vegna úttektar á sparnaði um tíu milljörðum hærri en áætlað var
Þegar ríkisstjórnin ákvað að heimila fólki að taka út séreignarsparnað sinn til að takast á við kórónuveirufaraldurinn var reiknað með að teknir yrðu út tíu milljarðar króna. Nú stefnir í að milljarðarnir verði 38.
Kjarninn 18. janúar 2022
Rauða kjötið: Áætlunin sem á að bjarga Boris
Pólitísk framtíð Boris Johnson er um margt óljós eftir að hann baðst afsökunar á að hafa verið viðstaddur garðveislu í Downingstræti í maí 2020 þegar útgöngubann vegna COVID-19 var í gildi. „Rauða kjötið“ nefnist áætlun sem á að halda Johnson í embætti.
Kjarninn 17. janúar 2022
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir þingmaður Pírata.
Spurði forsætisráðherra út í bréfið til Kára
Þingmaður Pírata spurði forsætisráðherra á þingi í dag hver tilgangurinn með bréfi hennar til forstjóra ÍE hefði verið og hvers vegna hún tjáði sig um afstöðu sína gagnvart úrskurði Persónuverndar við forstjóra fyrirtækisins sem úrskurðurinn fjallaði um.
Kjarninn 17. janúar 2022
Mun meira kynbundið ofbeldi í útgöngubanni
Þrátt fyrir að útgöngubann auki verulega líkur á ofbeldi gagnvart konum og transfólki hefur málaflokkurinn fengið lítið sem ekkert fjármagn í aðgerðum stjórnvalda víða um heim til að bregðast við afleiðingar heimsfaraldursins.
Kjarninn 17. janúar 2022
Heimild til að slíta félögum sett í lög 2016 – Fyrsta tilkynning send út 2022
Fyrir helgi sendi Skatturinn í fyrsta sinn út tilkynningar til 58 félaga sem hafa ekki skilað inn ársreikningum þar sem boðuð eru slit á þeim. Lögin voru sett árið 2016 en ráðherra undirritaði ekki reglugerð sem virkjaði slitaákvæðið fyrr í haust.
Kjarninn 17. janúar 2022
Umfjallanir um liprunarbréf Jakobs Frímanns og „Karlmennskuspjallið“ ekki brot á siðareglum
Hvorki DV né 24.is brutu gegn siðareglum Blaðamannafélags Íslands með umfjöllunum sínum um Jakob Frímann Magnússon annars vegar og „Karlmennskuspjallið“ hins vegar.
Kjarninn 17. janúar 2022
Greiðslubyrðin svipuð og fyrir faraldurinn
Í kjölfar mikilla vaxtalækkana hjá Seðlabankanum lækkuðu afborganir af húsnæðislánum til muna. Þessi lækkun er nú að miklu leyti gengin til baka, þar sem bæði húsnæðisverð og vextir hafa hækkað á undanförnum mánuðum.
Kjarninn 17. janúar 2022
Meira úr sama flokkiInnlent