Bóluefnisbjartsýni grípur fjármálamarkaði, vísindafólk og almenning

Uppörvandi fréttir af bóluefni Pfizer og BioNTech hafa haft veruleg áhrif á gang mála á fjármálamörkuðum heimsins í dag. Tíðindin urðu til þess að margir fylltust bjartsýni um að eðlilegra líf blasi við á næsta ári.

Tilkynning lyfjarisans Pfizer og þýska lyfjafyrirtækisins BioNTech um góðan árangur í bóluefnistilraunum vakti upp miklar væntingar í dag.
Tilkynning lyfjarisans Pfizer og þýska lyfjafyrirtækisins BioNTech um góðan árangur í bóluefnistilraunum vakti upp miklar væntingar í dag.
Auglýsing

Jákvæðar fréttir af þróun bólu­efnis Pfizer og BioNTech gegn COVID-19 fóru sem storm­sveipur um heim­inn fyrr í dag og glæddu vonir um að brátt færi að sjá til sólar í glímunni við sjúk­dóm­inn og útbreiðslu veirunnar sem honum veld­ur, SAR­S-CoV-2.

Að minnsta kosti 50 millj­ónir manna hafa smit­ast af veirunni á heims­vísu frá því í upp­hafi þessa árs og hefur vöxtur far­ald­urs­ins sjaldan verið jafn hraður og um þessar mund­ir, ekki síst í Evr­ópu og í Banda­ríkj­un­um. Alls hafa yfir 1.250.000 manns lát­ist vegna veirunnar til þessa og sótt­varn­ar­að­gerðir haft lam­andi áhrif á mann­líf og efna­hags­líf víða.

Flug­fé­lög upp, fjar­vinnu­lausnir niður

Fjár­festar um heim allan tóku tíð­ind­unum fagn­andi og mikil bjart­sýni virt­ist grípa um sig í kaup­höll­u­m. 

Hér á Íslandi skaust verð á hluta­bréfum í Icelandair Group upp um tæp­lega fjórð­ung í um 260 milljón króna við­skiptum og fór gengi bréfa í félag­inu upp fyrir útboðs­gengið 1 í fyrsta sinn í rúman mán­uð. Einnig hækk­uðu fast­eigna­fé­lögin Reit­ir, Reg­inn og Eik umtals­vert, Reitir mest, eða um tæp 13 pró­sent í 386 milljón króna við­skipt­um.

Auglýsing

Flug­fé­lög og önnur ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tæki hafa orðið sér­stak­lega illa fyrir barð­inu á heims­far­aldr­inum og það voru þau sem skut­ust mest upp á við í kaup­höllum og leiddu hækk­anir dags­ins víða. Olíu­verð hækk­aði líka nokkuð kröft­ug­lega og síð­degis í dag kost­aði tunna af Brent-hrá­olíu tæpa 43 doll­ara, röskum 8 pró­sentum meira en í gær. 

Að sama skapi varð nokkuð skörp lækkun á hluta­bréfa­verði ýmissa fyr­ir­tækja sem bein­línis hafa notið góðs af far­aldr­in­um. Til dæmis lækk­aði hluta­bréfa­verð fjar­funda­þjón­ust­unnar Zoom skarpt í kaup­höll­inni í New York og ýmis fyr­ir­tæki sem sér­hæfa sig í heim­send­ingum á mat­vörum og öðru slíku féllu í verði.

Í umfjöll­un Fin­ancial Times um stöðu mark­aða frá því fyrr í dag segir að fjár­festar hafi losað sig við rík­is­skulda­bréf í tölu­verðum mæli. Margir þeirra virð­ist nú veðja á að að rík­is­sjóðir þurfi ekki að beita sér með jafn miklum þunga í stuðn­ings- og við­spyrnu­að­gerðum vegna far­ald­urs­ins og útlit hafi verið fyr­ir.

Upp­örvandi tíð­indi en spurn­ingum ósvarað

Þessi miklu áhrif jákvæðra tíð­inda af bólu­efn­is­þró­un­inni á heims­mark­aði gefa til kynna að miklar vænt­ingar séu bundnar við það að bólu­efni verði töfra­lausn sem geti fært til­ver­una í eðli­legra horf til­tölu­lega fljótt. Ýmsir vís­inda­menn hafa tekið til­kynn­ingu Pfizer og BioNTech fagn­andi.

Chris Witty, helsti ráð­gjafi breskra stjórn­valda í glímunni við COVID-19, sagði til dæmis á Twitter að tíð­indin væru upp­örvandi og gæfu góð fyr­ir­heit fyrir árið 2021, en lagði þó áherslu á að áfram þyrfti að reyna að bæla niður veiruna. 

Tedros A. Ghebr­eyesus, fram­kvæmda­stjóri Alþjóð­heil­brigð­is­mála­stofn­un­ar­innar (WHO) sagði sömu­leiðis á Twitter að tíð­indin væru jákvæð og að heim­ur­inn væri að sjá for­dæma­lausa fram­þróun og sam­starf í vís­indum til þess að binda endi á heims­far­ald­ur­inn.

Breska rík­is­út­varpið BBC hefur eftir Peter Hor­by, pró­fessor við Oxfor­d-há­skóla, að tíð­indin frá Pfizer hafi látið hann brosa út að eyr­um. Hann sagði þau marka þátta­skil og að hann finndi fyrir létti, en hann sagði þó ljóst að það væri enn langt þar til að bólu­efni myndu byrja að hafa veru­leg áhrif.

Í umfjöllun um bólu­efnið á vef breska blaðs­ins Guar­dian segir þó að ýmsum spurn­ingum sé ósvar­að, meðal ann­ars því hversu lengi bólu­setn­ingin vari, hvort hún verji þá sem hafa áður smit­ast af veirunni og hvort bólu­efnið komi alfarið í veg fyrir að fólk geti orðið smit­ast og smitað aðra eða dragi ein­fald­lega úr alvar­leika ein­kenna þeirra sem sýkj­ast.

Einnig segir þar og víðar að bólu­efni Pfizer og BioNTech þurfi að geyma við við mikið fros­et, eða um -80°C. Því gæti orðið erfitt að útfæra skjóta og skil­virka dreif­ingu þess.

Fleiri fyr­ir­tæki skila af sér gögnum á næst­unni

Sam­kvæmt sam­an­tekt Reuters um stöðu bólu­efna­rann­sókna má búast við því að fleiri lyfja­fyr­ir­tæki á Vest­ur­löndum sem komin eru langt í þró­un­ar­ferl­inu og inn í klínískar rann­sóknir skili gögnum um rann­sókn­irnar fyrir ára­mót.

Þeirra á meðal eru banda­ríska fyr­ir­tækið Moderna, hið breska Astr­aZeneca við Oxfor­d-há­skóla og lyfj­aris­inn John­son & John­son, en alls eru 11 bólu­efni komin á þriðja stig klínískra rann­sókna. 

Fjöl­mörg til við­bótar eru í þró­un, en hátt á annað hund­rað teymi vís­inda­manna um heim allan eru í kapp­hlaupi um að þróa bólu­efni gegn veirunni, sem allt hefur hverfst um und­an­farna 10 mán­uði.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alþjóðlegu stórfyrirtækin Google og Meta taka til sín stóran hluta af því fé sem íslenskir auglýsendur nota til að koma vörum sínum og þjónustu á framfæri.
Hlutdeild erlendra miðla á auglýsingamarkaði eykst enn og nálgast helming
Verulegur hluti íslensku auglýsingakökunnar rennur til rekstraraðila Facebook og Google og ætla má að 43,2 af hverjum 100 krónum sem varið var í auglýsingar á Íslandi í fyrra hafi runnið til erlendra fyrirtækja, samkvæmt nýrri úttekt Hagstofunnar.
Kjarninn 7. desember 2022
Þórarinn Eyfjörð er formaður Sameykis.
„Hókuspókushagstjórn“ sem bitnar verst á almennu launafólki
Ríkisstjórnin hefur enga framtíðarsýn fyrir almenning, segir formaður Sameykis. „Hennar áhugi beinist að því að hlaða meira og hraðar undir ríka og fína fólkið og koma í veg fyrir þann óþverra að almenningur skuli mynda tærnar sínar á Tene.“
Kjarninn 7. desember 2022
Mótmæli hafa staðið yfir í Íran í tæpa þrjá mánuði.
Óvissa um framtíð írönsku siðgæðislögreglunnar
Óvissa ríkir um siðgæðislögregluna í Íran eftir að dómsmálaráðherra landsins lagði til að leggja hana niður. En hefur siðgæðislögreglan virkilega lagt niður störf eða eru þetta orðin tóm til að friðþægja mótmælendur?
Kjarninn 7. desember 2022
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ponzi-leikur eða fjárfesting til framtíðar?
Kjarninn 6. desember 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata.
„Þau hefðu bara átt góðan séns á því að fá hæli á Íslandi“
Hælisleitendur, sem vísað var úr landi í lok október, eru í hópi þeirra sem eiga rétt á að mál þeirra verði tekin til efnislegrar meðferðar samkvæmt nýjum úrskurði kærunefndar útlendingamála.
Kjarninn 6. desember 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihlutans yrðu felldar
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihluta borgarstjórnar við fjárhagsáætlun borgarinnar yrðu felldar. Búast má við því að umræðan um hagræðingu í Reykjavíkurborg standi fram á kvöld.
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiErlent