Fullyrða að bóluefni sitt gegn COVID-19 hafi meira en 90 prósent virkni

Hlutabréfamarkaðir víða um heim hafa brugðist með jákvæðum hætti við stórum tíðindum af þróun bóluefnis Pfizer og BioNTech, sem hefur verið prófað á yfir 43.500 manns og er sagt hafa meira en 90 prósent virkni.

Höfuðstöðvar þýska lyfjafyrirtækisins BioNTech í Mainz.
Höfuðstöðvar þýska lyfjafyrirtækisins BioNTech í Mainz.
Auglýsing

„Þetta er frá­bær dagur fyrir vís­indin og mann­kyn­ið,“ er haft eftir for­stjóra lyfj­aris­ans Pfizer í frétta­til­kynn­ingu í dag, vegna nýrra tíð­inda af bólu­efni gegn COVID-19 sem fyr­ir­tækið er að þróa ásamt þýska lyfja­fyr­ir­tæk­inu BioNTech.

Bólu­efnið er sagt fram­kalla vörn gegn veirunni í yfir 90 pró­sent til­fella, hjá þeim ein­stak­lingum sem hafa tekið þátt í klínískum rann­sóknum fyr­ir­tækj­anna und­an­farna mán­uði.

Bólu­efnið er á þriðja stigi öryggis­próf­ana og hafa nið­ur­stöð­urnar úr til­raun­un­um, sem farið hafa fram í Banda­ríkj­un­um, Þýska­landi, Bras­il­íu, Argent­ínu, Suð­ur­-Afr­íku og Tyrk­landi, verið framar von­um. 

Auglýsing

Tíð­indin hafa leitt til þess að hluta­bréfa­mark­aðir víða um heim hafa tekið nokkuð við sér í morg­un, sam­kvæmt frétt Reuters

Virkni umfram vænt­ingar

Sam­kvæmt því sem fram kemur fram í til­kynn­ingu fyr­ir­tækj­anna hefur bólu­efnið verið prófað á rúm­lega 43.500 manns í þessum sex löndum án þess að nokkrar alvar­legar auka­verk­anir hafi látið á sér kræla. 

Virkni þess er sögð framar vænt­ing­um, en bólu­efnið er gefið í tveimur skömmtum með þriggja vikna milli­bili og sýna nið­ur­stöð­urnar fram á að sjö dögum eftir annan bólu­efn­is­skammt­inn, 28 dögum eftir þann fyrsta, hafa meira en 90 pró­sent þátt­tak­enda sýnt fram á ónæm­is­svar gegn kór­ónu­veirunni.

Fyr­ir­tækin tvö stefna að því að sækja um leyfi til banda­rískra yfir­valda um að fá að hefja dreif­ingu bólu­efn­is­ins í þriðju viku nóv­em­ber­mán­að­ar. 

Þau búast við því að fram­leiða 50 milljón skammta af bólu­efn­inu fyrir lok þessa árs og allt að 1,3 millj­arða skammta á næsta ári, ef allt gengur eft­ir.

Býr lík­amann undir að verj­ast sýk­ingu

Alls eru ell­efu bólu­efni núna komin langt í þróun á heims­vísu, sam­kvæmt umfjöll­un New York Times um þennan áfanga. 

Bólu­efni Pfizer og BioNTech er eitt af nokkrum sem eru í þróun sem inni­halda gena­upp­lýs­ingar (mRNA) fyrir svokölluð gadda­prótein sem eru á yfir­borði kór­ónu­veirunn­ar, SAR­S-CoV-2. ­Gefa þessar nið­ur­stöður því vonir um að önnur fyr­ir­tæki sem eru að beita sömu nálgun nái líka góðum árangri með sín bólu­efni.

Í umfjöllun á vef Lyfja­stofn­unar um til­raunir Pfizer og BioNTech kemur fram hvernig slík bólu­efni verka, en þar segir að þegar bólu­efnið hafi verið gefið byrji frumur lík­am­ans að fram­leiða sín eigin gadda­prótein. Ó­næm­is­kerfið lítur á þau sem fram­andi fyr­ir­bæri og tekur til­ varna með því að fram­leiða mótefni og T-frumur gegn veirunni.

Sú vörn mun síð­ar­ koma að gagni til að verja við­kom­andi ein­stak­ling gegn sýk­ingu af völd­um S­AR­S-CoV-2 kór­óna­veirunn­ar, þar sem ónæm­is­kerfið kemur til með að þekkja veiruna og ráðast ­gegn henni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent