Eitt smit á Austurlandi í 3. bylgju – til álita kemur að slaka á aðgerðum á landsbyggðinni

„Í ljósi þess að mjög fá smit eru nú að greinast utan höfuðborgarsvæðisins þá kæmi til álita að mínu mati að beita minna takmarkandi aðgerðum á þeim svæðum,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir. Aðeins eitt smit greindist á Austurlandi í 3. bylgju.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

Blekið var enn blautt á minn­is­blaði sótt­varna­lækn­ir, þar sem hann lagði til til­slak­anir á tak­mörk­un­um, er smitum fór að fjölga á ný og það sem meira var, fjölgun smita meðal fólks sem ekki var í sótt­kví við grein­ingu. Þegar Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir samdi minn­is­blað sitt til heil­brigð­is­ráð­herra og sendi þann 25. nóv­em­ber höfðu sjö greinst með veiruna dag­inn áður. Og svip­aður eða minni fjöldi dag­ana á und­an. Allt virt­ist á réttri leið.En svo kom skell­ur­inn.Dag­inn eftir að minn­is­blaðið hafði verið sent greindust skyndi­lega tutt­ugu manns með veiruna. 21 til við­bótar hafði greinst sól­ar­hring síð­ar. „Eftir að minn­is­blaðið var skrifað þá hafa einmitt orðið veru­legar breyt­ingar á COVID-19 far­aldr­inum hér á land­i,“ skrifar Þórólfur í nýju minn­is­blaði sem sent var ráð­herra 29. nóv­em­ber, fjórum dögum eftir að bjart­sýnin hafði verið ríkj­andi og til­slak­anir virst innan seil­ing­ar. Hóp­sýk­ingar hafa komið upp, skrifar Þórólf­ur. Ein þeirra, þótt fámenn hafi ver­ið, kom upp á heim­ili Víðis Reyn­is­son­ar, yfir­lög­reglu­þjóns hjá rík­is­lög­reglu­stjóra. Víðir greind­ist sjálfur með COVID-19 í síð­ustu viku. Hann smit­að­ist af eig­in­konu sinni en enn hefur ekki tek­ist að rekja það smit.

Auglýsing


  18. nóv­em­ber tók gildi enn ein reglu­gerð um tak­mörkun á sam­komum inn­an­lands vegna COVID-19. Hún gildir til mið­nættis í dag. Í ljósi þró­unar far­ald­urs­ins lagði Þórólfur til í nýjasta minn­is­blaði sínu að í stað til­slak­ana sem hann hafði viðrað nokkrum dögum áður að aðgerðir sem kveðið var á um í reglu­gerð­inni frá 18. nóv­em­ber yrði fram­lengdar í að minnsta kosti viku. Að þeirri til­lögu fór heil­brigð­is­ráð­herra í morg­un.En þetta er þó ekki nýjasta minn­is­blaðið hans Þór­ólfs til ráð­herra því í gær, 30. Nóv­em­ber, sendi hann við­bætur þar sem hann bætir við nokkrum atriðum sem „geta haft þýð­ingu fyrir end­an­lega útfærslu reglu­gerð­ar­inn­ar“.Við rakn­ingu á 91 til­felli sem greindust á tíma­bil­inu 20. til og með 27. nóv­em­ber þá kemur í ljós að 93 pró­sent þeirra greindust á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, 3 pró­sent á Norð­ur­landi, 2 pró­sent á Vest­fjörðum og 1 pró­sent á Suð­ur­nesjum, bendir Þórólfur á. „Öll smitin sam­an­standa af þremur stofnum veirunnar sem borið hafa uppi far­ald­ur­inn sem hér hefur geisað und­an­farnar vikur og sum smitin má rekja beint til höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins. Í yfir 90% greindra til­fella á tíma­bil­inu þá má jafn­framt rekja smitin til nokk­urra hópa­myndana innan fjöl­skyldna, í fyr­ir­tækjum og milli ótengdra aðila.“Þá bendir hann enn­fremur á að dag­legur fjöldi þeirra sem hefur verið að grein­ast und­an­farið hefur verið nokkuð stöð­ug­ur. Þetta þýðir að hans sögn að far­ald­ur­inn virð­ist vera í línu­legum vexti og er það stutt af útreikn­ingum vís­inda­manna við Háskóla Íslands sem hafa reiknað að smit­stuð­ull far­ald­urs­ins (R stuð­ull) er nú um 1-1,5.„Í ljósi þess að mjög fá smit eru nú að grein­ast utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins þá kæmi til álita að mínu mati að beita minna tak­mark­andi aðgerðum á þeim svæð­u­m,“ skrifar Þórólfur en bætir þó við: „Hins vegar er rétt að benda á að fyrir nokkrum vikum var einmitt minna íþyngj­andi aðgerðum beitt utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins en fljót­lega komu upp stórar hóp­sýk­ingar í kjöl­farið einkum á Norð­ur­land­i.“Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lerbjergskógurinn er nú kominn í eigu og umsjá Danska náttúrusjóðsins.
Danir gripnir kaupæði – „Við stöndum frammi fyrir krísu“
Lerbjergskógurinn mun héðan í frá fá að dafna án mannlegra athafna. Hann er hluti þess lands sem Danir hafa keypt saman til að auka líffræðilegan fjölbreytileika og draga úr áhrifum loftslagsbreytinga.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Þolendur kynfæralimlestinga, nauðgana, ofbeldis og fordóma sendir til baka til Grikklands
Tvær sómalskar konur standa nú frammi fyrir því að verða sendar til Grikklands af íslenskum stjórnvöldum og bíða þær brottfarardags. Þær eru báðar þolendur grimmilegs ofbeldis og þarfnast sárlega aðstoðar fagfólks til að vinna í sínum málum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Undirbúa sókn fjárfesta í flesta innviði samfélagsins „til að létta undir með hinu opinbera“
Í nýlegri kynningu vegna fyrirhugaðrar stofnunar á 20 milljarða innviðasjóði er lagt upp með að fjölmörg tækifæri séu í fjárfestingu á innviðum á Íslandi. Það eru ekki einungis hagrænir innviðir heldur líka félagslegir.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Bækur spila stórt hlutverk í lífi margra um jólahátíðina.
Rýnt í bækur og stjörnur
Bókahúsið er hlaðvarpsþáttur þar sem rætt er við rithöfunda og ýmsa sem koma að bókaútgáfu. Í sjötta þætti er spjallað um himingeiminn, ný skáldverk og ljóðabækur.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Teikning af mögulegri framtíðarsýn fyrir svæði Háskóla Íslands.
Fólk og mannlíf í forgangi í framtíðarsýn Háskóla Íslands
Háskóli Ísland og Reykjavíkurborg hafa í sameiningu dregið upp mynd af svæði HÍ til framtíðar með tilliti til legu Borgarlínu. Suðurgata breytist úr hraðbraut í borgargötu og gert er ráð fyrir að bílastæði færist í miðlæg bílastæðahús.
Kjarninn 26. nóvember 2021
Unnþór Jónsson
Upplýsingaóreiða er vandamál
Kjarninn 26. nóvember 2021
Nýtt COVID-afbrigði orsakar svartan föstudag í Kauphöllinni
Fjárfestar um allan heim brugðust illa við fréttum af nýju afbrigði kórónuveirunnar í morgun. Ekkert félag á aðalmarkaði hækkaði í virði við lokun markaða, en hlutabréfaverð í Icelandair og Play lækkaði um rúm 4 prósent yfir daginn.
Kjarninn 26. nóvember 2021
Vínbúðin stefnir nú út á Granda, þar sem fjöldi stórmarkaða er staðsettur.
Vínbúðin stefnir á Fiskislóð
ÁTVR segist ætla að ganga til samninga við eigendur húsnæðis að Fiskislóð 10 á Granda um leigu á plássi undir nýja Vínbúð. Ekki er búið að taka endanlega ákvörðun um lokun Vínbúðar í Austurstræti.
Kjarninn 26. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent