Samherji segir namibísku lögregluna ekki leita sinna manna

Í yfirlýsingu frá Samherja segir að namibísk yfirvöld hafi ekki reynt að hafa afskipti af núverandi né fyrrverandi starfsmönnum fyrirtækisins. Hvorki fyrrverandi stjórnendur félagsins í Namibíu né aðrir séu á flótta undan réttvísinni.

Þorsteinn Már Baldvinsson, annar forstjóra Samherja.
Þorsteinn Már Baldvinsson, annar forstjóra Samherja.
Auglýsing

„Hug­leið­ingar ein­stakra lög­reglu­manna í Namibíu ráða engu um þær heim­ildir sem gilda almennt um fram­sal milli ríkja í tengslum við rekstur saka­mála. Namibísk yfir­völd hafa engar laga­heim­ildir til að krefj­ast fram­sals yfir íslenskum rík­is­borg­urum þar sem eng­inn samn­ingur er til staðar milli ríkj­anna um fram­salið,“ segir í yfir­lýs­ingu sem birt er á vef Sam­herja í dag.

Þar segir einnig að namibísk stjórn­völd hafi „engar til­raunir gert til að hafa afskipti af núver­andi eða fyrr­ver­andi starfs­mönnum félaga tengdum Sam­herj­a,“ en til­efni yfir­lýs­ing­ar­innar er frétta­flutn­ingur RÚV af eið­svar­inni yfir­lýs­ingu sem rann­sókn­ar­lög­reglu­maður hjá namibísku spill­ing­ar­lög­regl­unni ACC lagði fram við namibískan dóm­stól nýlega.

Frétt RÚV birt­ist á þriðju­dags­kvöld. Í henni kemur fram að rann­sókn­ar­lög­reglu­mað­ur­inn hafi rit­að, í 63 blað­síðna langri yfir­lýs­ingu sinni til dóm­stóls­ins, að namibíska lög­reglan hefði verið að reyna að graf­ast fyrir um dval­ar­stað tveggja nafn­greindra starfs­manna Sam­herja sem stjórnað hefðu fyr­ir­tækjum tengdum Sam­herja í Namib­íu, auk ann­arra, í því skyni að fá þá fram­selda.

Auglýsing

Í frétt­inni kom jafn­framt fram að namibíska lög­reglan hefði sent bréf til full­trúa Inter­pol í Namibíu í maí til þess að óska eftir hjálp við að hafa uppi á tíu Íslend­ingum sem tengj­ast Sam­herja. Fjallað var um hjálp­ar­beiðni namibískra yfir­valda til Inter­pol í namibískum og íslenskum fjöl­miðlum í byrjun jún­í.

Eng­inn verið á flótta undan rétt­vís­inni

„Mik­il­vægt er að fram komi að eng­inn af núver­andi eða fyrr­ver­andi starfs­mönnum Sam­herja og tengdra félaga hefur verið eft­ir­lýstur af Inter­pol eða verið á flótta undan rétt­vís­inni, raunar þvert á móti. Hvorki namibísk stjórn­völd né Inter­pol hafa óskað eftir því að ná tali af umræddum starfs­mönn­um. Virð­ist Inter­pol því ekki hafa á neinn hátt brugð­ist við áður­nefndu bréfi,“ segir í yfir­lýs­ingu Sam­herja um þetta efni.

Þar segir enn fremur að eng­inn núver­andi eða fyrr­ver­andi starfs­manna félaga í sam­stæðu Sam­herja hafi rétt­ar­stöðu sak­born­ings í tengslum við rann­sókn í Namibíu og full­yrt er að eng­inn þeirra hafi við­haft hátt­semi gæti rétt­lætt það. „Ráða­gerðir lög­reglu­manns­ins sem gerðar voru að frétta­efni eru því til­hæfu­laus­ar,“ segir í yfir­lýs­ingu Sam­herj­a. 

Rík­is­sak­sókn­ari Namibíu sagður með Sam­herja í sigt­inu

Namibískir fjöl­miðlar hafa und­an­farna daga flutt fréttir af fram­gangi Sam­herj­a­máls­ins þar í land­i. 

Blöðin Namibian Sun og The Namibian hafa bæði sagt frá því að Martha Imalwa, rík­is­sak­sókn­ari Namib­íu, hafi greint frá því í eið­svar­inni yfir­lýs­ingu til rétt­ar­ins í Wind­hoek að til standi að leggja fram ákærur á hendur félögum tengdum Sam­herja í land­inu og stjórn­endum þeirra.

Yfir­lýs­ingin var send til dóm­stóls­ins nýlega vegna beiðni um kyrr­setn­ingu eigna hjá fjöl­mörgum aðilum í Namib­íu, þar af sex félögum tengdum Sam­herja, sem sett var fram vegna rann­sóknar á vafasömum milli­ríkja­samn­ingi á milli Namibíu og Angóla, sem gerði félögum tengdum Sam­herja mögu­legt að kom­ast yfir hrossa­makríl­kvóta.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent