Stjórnvöld vona að hjarðónæmi verði náð á fyrsta ársfjórðungi

Í tilkynningu frá heilbrigðisráðuneytinu segir að vonir standi til þess að markmiðum bólusetningar verði náð á fyrsta ársfjórðungi. Búið er að ná samkomulagi um bóluefni fyrir 200.000 manns, en ólíklegt er að það komi allt til landsins á sama tíma.

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Auglýsing

Íslensk stjórn­völd segja að gera megi ráð fyrir því að bólu­setn­ing gegn COVID-19 hefj­ist fljót­lega eftir ára­mót og að mark­miðum bólu­setn­ingar verði von­andi náð strax á fyrsta árs­fjórð­ungi, en mark­miðið er að ná hjarð­ó­næmi sem hindrar frek­ari útbreiðslu far­ald­ur­s.

„Til að ná hjarð­ó­næmi er gert ráð fyrir að bólu­setja þurfi a.m.k. helm­ing þjóð­ar­inn­ar. Hér er gert ráð fyrir að um 75% lands­manna verði bólu­sett­ir,“ segir í til­kynn­ingu frá heil­brigð­is­ráðu­neyt­inu sem send var út skömmu fyrir hádegi.

Þórólfur Guðna­son sótt­varn­ar­læknir hvatti lands­menn til raun­hæfrar bjart­sýni varð­andi tíma­setn­ingu bólu­setn­ingar við COVID-19 hér á landi á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í morgun og minnti á að mik­il­vægt væri að við­hafa áfram sótt­varnir sem stund­aðar hafa verið þar til stór hluti þjóð­ar­innar hefði verið bólu­sett­ur.

Þegar búið að tryggja bólu­efni fyrir 200.000 manns

Í til­kynn­ingu heil­brigð­is­ráðu­neyt­is­ins segir frá því að skrifað verði undir samn­ing um kaup Íslands á bólu­efni Pfizer í næstu viku og að það bólu­efni muni duga fyrir 85 þús­und ein­stak­linga. Einnig hafi Ísland þegar gert samn­ing um kaup á bólu­efni Astr­aZeneca, sem dugar fyrir 115 þús­und ein­stak­linga.

Auglýsing

Lyfja­stofnun Evr­ópu er með umsóknir þess­ara tveggja fram­leið­enda um skil­yrt mark­aðs­leyfi til með­ferðar þessa dag­ana. Von er á nið­ur­stöðu um bólu­efni Pfizer 29. des­em­ber og um bólu­efni Astr­aZeneca í jan­ú­ar. 

Þann 12. jan­úar fjallar Lyfja­stofnun Evr­ópu svo um mark­aðs­leyfi fyrir bólu­efnið frá Moderna, en fyrir liggja drög að samn­ingi Íslands um kaup að því bólu­efni og einnig bólu­efni sem John­son & John­son er að þróa og minni fregnir hafa borist af en hinum þrem­ur.

„Gera má ráð fyrir að fljót­lega eftir að mark­aðs­leyfi fæst fyrir bólu­efni frá fyr­ir­tæki sem Ísland er með beinan samn­ing við, verði fyrstu skammtar fluttir til lands­ins. Það er þó fyr­ir­séð að bólu­efni sem fá mark­aðs­leyfi verði deilt milli ríkja og komi því í tak­mörk­uðu magni til að byrja með, þ.e. að ekki komi allt það magn sem samið hefur verið um í einu lag­i,“ segir í til­kynn­ingu heil­brigð­is­ráðu­neyt­is­ins.

Þar segir einnig að bólu­setja þurfi fólk tvisvar og að gert sé ráð fyrir að bólu­sett verði með tveggja til þriggja vikna milli­bili. Eftir það líði allt að mán­uður þar til við­kom­andi ein­stak­lingur sé kom­inn með mótefna­svar, en það geti verið mis­jafnt eftir bólu­efni.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lerbjergskógurinn er nú kominn í eigu og umsjá Danska náttúrusjóðsins.
Danir gripnir kaupæði – „Við stöndum frammi fyrir krísu“
Lerbjergskógurinn mun héðan í frá fá að dafna án mannlegra athafna. Hann er hluti þess lands sem Danir hafa keypt saman til að auka líffræðilegan fjölbreytileika og draga úr áhrifum loftslagsbreytinga.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Þolendur kynfæralimlestinga, nauðgana, ofbeldis og fordóma sendir til baka til Grikklands
Tvær sómalskar konur standa nú frammi fyrir því að verða sendar til Grikklands af íslenskum stjórnvöldum og bíða þær brottfarardags. Þær eru báðar þolendur grimmilegs ofbeldis og þarfnast sárlega aðstoðar fagfólks til að vinna í sínum málum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Undirbúa sókn fjárfesta í flesta innviði samfélagsins „til að létta undir með hinu opinbera“
Í nýlegri kynningu vegna fyrirhugaðrar stofnunar á 20 milljarða innviðasjóði er lagt upp með að fjölmörg tækifæri séu í fjárfestingu á innviðum á Íslandi. Það eru ekki einungis hagrænir innviðir heldur líka félagslegir.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Bækur spila stórt hlutverk í lífi margra um jólahátíðina.
Rýnt í bækur og stjörnur
Bókahúsið er hlaðvarpsþáttur þar sem rætt er við rithöfunda og ýmsa sem koma að bókaútgáfu. Í sjötta þætti er spjallað um himingeiminn, ný skáldverk og ljóðabækur.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Teikning af mögulegri framtíðarsýn fyrir svæði Háskóla Íslands.
Fólk og mannlíf í forgangi í framtíðarsýn Háskóla Íslands
Háskóli Ísland og Reykjavíkurborg hafa í sameiningu dregið upp mynd af svæði HÍ til framtíðar með tilliti til legu Borgarlínu. Suðurgata breytist úr hraðbraut í borgargötu og gert er ráð fyrir að bílastæði færist í miðlæg bílastæðahús.
Kjarninn 26. nóvember 2021
Unnþór Jónsson
Upplýsingaóreiða er vandamál
Kjarninn 26. nóvember 2021
Nýtt COVID-afbrigði orsakar svartan föstudag í Kauphöllinni
Fjárfestar um allan heim brugðust illa við fréttum af nýju afbrigði kórónuveirunnar í morgun. Ekkert félag á aðalmarkaði hækkaði í virði við lokun markaða, en hlutabréfaverð í Icelandair og Play lækkaði um rúm 4 prósent yfir daginn.
Kjarninn 26. nóvember 2021
Vínbúðin stefnir nú út á Granda, þar sem fjöldi stórmarkaða er staðsettur.
Vínbúðin stefnir á Fiskislóð
ÁTVR segist ætla að ganga til samninga við eigendur húsnæðis að Fiskislóð 10 á Granda um leigu á plássi undir nýja Vínbúð. Ekki er búið að taka endanlega ákvörðun um lokun Vínbúðar í Austurstræti.
Kjarninn 26. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent